43.9K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Nhiều chia sẻ xung quanh việc ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu rất dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Điều này làm nhiều bà bầu hoang mang và lo lắng. Vậy thực hư điều này thế nào? Trong bài viết này, chuyên gia của Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ giải đáp các thắc mắc này của mẹ bầu.
>>> Xem thêm:
Nếu bạn không bị tiểu đường thai kỳ, đường huyết ổn định thì bà bầu 3 tháng đầu ăn nhãn bình thường với số lượng vừa phải, khi ăn thì nên chia nhỏ số lượng ra và ăn đúng thời điểm.
Nhãn là một loại quả giàu kali, vitamin c, riboflavin và rất nhiều dưỡng chất khác giúp bổ sung năng lượng và tăng sức đề kháng cho bà bầu. Tuy rằng loại quả này có nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu nhưng nếu ăn quá nhiều nhãn sẽ khiến nhiệt trong cơ thể mẹ bầu tăng lên gây cảm giác nóng bừng, bốc hỏa từ đó ảnh hưởng đến thai nhi. Nghiêm trọng hơn nữa có thể dẫn đến sản thai.
Vì vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn nhãn đúng cách với liều lượng vừa phải sẽ nhận được không ít lợi ích từ loại quả này. Cụ thể, các bà bầu 3 tháng đầu có thể tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng 100g nhãn đã bóc vỏ dưới đây:
Từ bảng dinh dưỡng trên có thể thấy tại sao bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn nhãn nhưng với lượng vừa phải:
Từ những chất dinh dưỡng trên thì bà bầu có thể ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu bình thường. Chi tiết cùng tìm hiểu các lợi ích cụ thể từ quả nhãn ở phần tiếp theo.
Quả nhãn chứa nhiều dinh dưỡng hữu ích tốt cho sức khỏe. Nếu mẹ bầu ăn vừa đủ và ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong thai kỳ.
Cảm giác uể oải, mệt mỏi là triệu chứng ốm nghén thường gặp ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu do thay đổi nội tiết tố và tâm sinh lý. Nhãn có thành phần chứa nhiều loại đường khác nhau giúp phục hồi năng lượng hiệu quả. Ngoài ra, ăn nhãn đều đặn còn có thể giúp mẹ bầu ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Nhãn là một trong những loại quả chứa hàm lượng vitamin C tương đối cao. Lượng vitamin dễ hấp thu này có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho người mẹ một cách tự nhiên, không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Ngoài ra, các vitamin khác có trong nhãn như lượng vitamin A tốt cho thị giác và các loại vitamin B hỗ trợ quá trình phát triển tế bào và tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, việc ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể lợi nếu mẹ bầu biết cách ăn đúng và đủ.
Theo Đông y, nhãn có khả năng chữa các triệu chứng mất ngủ, giảm viêm hiệu quả nhờ chứa chất chống oxy hóa.
Nhãn có tác dụng cải thiện các bệnh lý về đường tiêu hóa thường gặp trong thai kỳ như đầy hơi, tiêu chảy, táo bón,… Hàm lượng chất béo và protein thực vật giúp kích thích quá trình trao đổi chất giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. Loại quả này còn có tác dụng giảm ốm nghén, buồn nôn khi mang thai, giúp mẹ bầu không gặp khó khăn trong việc ăn uống ở thời kỳ đầu của thai kỳ.
Nhãn chứa các đặc tính chống lão hóa và hàm lượng vitamin C giúp mẹ bầu cải thiện làn da hiệu quả. Hàm lượng vitamin C cải thiện thâm nám, làm sáng da và chất chống oxy hóa có khả năng giảm hoạt động gốc tự do, tránh da lão hóa sớm.
Ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu giúp tăng cường quá trình hấp thu sắp của cơ thể từ đó hạn chế tình trạng thiếu máu ở bà bầu, tạo cảm giác dễ chịu cho hệ thần kinh. Đồng thời bổ sung quả nhãn giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh về tụy.
Quả nhãn chứa những dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích nhất định cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 200 – 300g mỗi ngày. Bởi vì nhãn chứa lượng đường tương đối cao, có đặc tính nóng nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
Với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hay cao huyết áp nên hạn chế ăn nhãn, hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng ăn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cũng như hầu hết các loại quả khác, nhãn chỉ nên ăn sau bữa ăn chính 1 – 2 tiếng, tránh ăn nhãn lúc đói và tránh sử dụng nhãn vào buổi tối gây ảnh hưởng đến dạ dày. Trong lớp vỏ của quả nhãn có thể còn dư lại thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật. Để tránh nguy cơ ngộ độc do hàm lượng chất hóa học dư thừa, mẹ bầu nên chọn mua tại các địa chỉ bán trái cây uy tín và rửa sạch sẽ.
Ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu rất tốt cho bà bầu nếu ăn đúng cách. Ngược lại ăn không đúng cách sẽ mang lại những tác hại sau:
Trong 3 tháng đầu thai kỳ cần đặc biệt chú ý chế độ ăn làm sao để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vậy ngoài việc ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu thì những loại trái cây nào mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất nên và không nên ăn? Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích sau đây.
Các loại quả nóng bà bầu không nên ăn
Những loại quả có đặc tính nóng như nhãn sẽ khiến cho mẹ bầu bị táo bón, bị mụn nhọt do nóng trong người. Do vậy, ngoài nhãn, mẹ bầu cũng nên chú ý khi ăn các loại quả như nhãn, mận, vải, đào. Bởi vì:
Các loại quả mẹ bầu nên ăn
Trái cây là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu. Bổ sung đa dạng các loại trái cây tốt cho sức khỏe là cách tốt nhất giúp cơ thể hấp thu được trọn vẹn nhiều nhóm vitamin, khoáng chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong thai kỳ.
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu nhưng cần phải lưu ý những vấn đề kê trên để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi. Nếu mẹ bầu còn thắc mắc và tư vấn thêm về chăm sóc thai kỳ vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết hoặc đến ngay “TỔ HỢP Y TẾ MEDIPLUS” tại địa chỉ: Tầng 2, Trung tâm thương mại Mandarin Garden 2, 99 phố Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội để được thăm khám trực tiếp.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Trào ngược dạ dày là vấn đề phổ biến mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong suốt thai kỳ, gây ra cảm giác khó chịu,…
Chuyên mục: Sản khoa
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, bà bầu ăn lá é được không vẫn…
Trong suốt thai kỳ cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi đáng kể và một trong những thay đổi thường gặp là sự xuất hiện…
Thời gian mang thai, khẩu phần ăn của mẹ bầu có nhiều sự thay đổi. Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.