30.7K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Măng là món ăn dân dã nhưng có sức hấp dẫn kỳ lạ với nhiều chị em. Do vậy, “bầu 3 tháng đầu ăn măng được không?” là câu hỏi nhiều mẹ bầu hỏi các chuyên gia của Tổ hợp y tế MEDIPLUS. Vì vậy, bài viết này sẽ mang tới cho mẹ bầu câu trả lời cùng những lưu ý hữu ích liên quan tới việc ăn măng trong thai kỳ như thế nào cho đúng, không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
>>> Xem thêm:
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên tránh ăn măng để hạn chế nguy cơ bị ngộ độc, đầy hơi, khó tiêu do một số thành phần trong măng gây ra. Trong măng có chất glucozit có khả năng cản trở quá trình chuyển hóa sắt trong cơ thể dẫn tới tình trạng thiếu máu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu không nên ăn măng vì trong măng có thành phần không tốt cho thai nhi
Vì sao măng lại không tốt cho sức khỏe của bà bầu mang thai 3 tháng đầu, câu trả lời cụ thể sẽ có ngay trong phần tiếp theo của bài viết.
Nhiều bà bầu cảm thấy khó hiểu khi không được ăn măng trong 3 tháng đầu bởi vì trong măng chứa nhiều chất xơ và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ví dụ: Trong 100g măng tươi sẽ có 22mg canxi, 1mg sắt, 3mg magie, 4mg natri,… Theo Y học hiện đại thì các thành phần có tác dụng tốt cho xương, bổ máu, bổ sung chất điện giải, ngăn ngừa táo bón,…
Tuy nhiên bà bầu 3 tháng đầu ăn măng được không? Tại sao lại không nên ăn măng bởi vì những lý do cụ thể như sau:
Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn măng bởi trong măng có chứa chất glucozit có khả năng tạo ra chất gây ngộ độc. Cụ thể là, khi glucozit tiếp xúc với men tiêu hóa trong dạ dày và bị thủy phân rồi sinh acid cyanhydric – một chất gây ngộ độc. Acid cyanhydric có thể khiến mẹ bầu bị ngộ độc với các triệu chứng giống như ngộ độc sắn: đau đầu, choáng váng, ù tai, nôn mửa, tê lưỡi, tụt huyết áp.
Chất glucozit này có nhiều trong măng tươi, vì vậy mẹ bầu nên tránh xa các món ăn từ măng tươi.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn măng có nguy cơ bị thiếu máu thai kỳ. Nguyên nhân vẫn là do thành phần glucozit kể trên. Glucozit có khả năng cản trở cơ thể hấp thu và chuyển hóa lượng sắt được nạp vào cơ thể qua đường ăn, uống. Cơ thể thiếu sắt sẽ không thể tạo được nhiều huyết sắc tố làm tăng lượng máu cần thiết để nuôi mẹ bầu và thai nhi trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Bà bầu bị thiếu máu trong 3 tháng đầu thì sẽ gặp các tình trạng như: hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, uể oải, ù tai, chán ăn,…
Mẹ bầu nên hạn chế tối đa ăn măng trong 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi
Bầu 3 tháng đầu ăn măng được không? Trong măng có chứa nhiều chất xơ (4.1g/100g) và acid oxalic khi gặp các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm khiến cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng, đầy bụng, khó tiêu. Trong khi đó, đây là giai đoạn mẹ bầu nạp nhiều khoáng chất để cho cơ thể đang thay đổi cùng với sự phát triển của bào thai.
Do vậy, ăn măng sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng ở mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất. Thêm nữa, acid oxalic kết hợp với canxi sẽ gây ra tình trạng sỏi thận khiến mẹ bầu gặp khó khăn trong việc đi tiểu.
Măng cung cấp rất nhiều chất xơ cho bà bầu
Từ những lý do kể trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên tránh ăn măng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Vậy nếu mẹ bầu thèm ăn măng trong thai kỳ thì phải làm sao. Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn mẹ bầu cách sơ chế, chế biến và ăn đúng cách, để giảm thiểu các rủi ro khi ăn măng.
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn măng được không? Câu trả lời là không. Tuy nhiên, Mẹ bầu có thể ăn măng sau 3 tháng đầu thai kỳ nhưng cần ăn đúng cách để giảm thiểu các tác hại từ măng. Dưới đây là một số lưu ý mẹ bầu nên biết khi ăn măng trong thai kỳ.
Mẹ bầu nên ăn măng sau 3 tháng đầu thai kỳ với hàm lượng tối đa 2 lần/tháng
Bà bầu ăn măng đúng cách
Sơ chế măng đúng cách
Với măng tươi
Mẹ bầu cần sơ chế măng tươi thật kỹ để giảm chất glucozit trong măng. Bởi vì, hàm lượng của hoạt chất này sẽ giảm đi khi nấu chín (từ 32 – 38 mg giảm xuống 2.7mg trong 100g măng).
Với măng khô
Cách chọn măng
Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “bầu 3 tháng đầu ăn măng được không?” đó là không nên, để hạn chế các nguy gây hại cho sức khỏe bà bầu. Hy vọng, với các thông tin về ăn măng và hướng dẫn cách ăn măng đúng cách, mẹ bầu có thể bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình nhưng vẫn có thể ăn được món khoái khẩu an toàn.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Vỡ ối là một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy mẹ sắp sinh, thường xuất hiện cùng với các cơn co thắt tử…
Chuyên mục: Sản khoa
Khi mang thai, có rất nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Một trong những…
Tình trạng tê tay khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, nhưng liệu mẹ bầu bị tê tay có sao không? Đây là…
Cảm cúm là một trong những nỗi lo thường gặp của các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy, mẹ…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.