Đau dạ dày nên ăn gì để nhanh khỏi tránh cơn đau tái phát?

Cập nhật 24/06/2023

3.3K

Tham vấn y khoa:

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Tiêu hóa

Đau dạ dày nên ăn gì kiêng ăn gì để nhanh khỏi, tránh những cơn đau tái phát dai dẳng? Đây là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người bệnh. Bởi vì, thực phẩm có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe dạ dày. Thực phẩm tốt sẽ giúp dạ dày khỏe mạnh, ngược lại, thực phẩm không tốt sẽ gây hại cho dạ dày. Vì vậy, MEDIPLUS sẽ chia sẻ những lưu ý quan trọng về ăn uống cho người bệnh cùng tham khảo để có thêm những thông tin hữu ích chăm sóc sức khỏe.

Đau dạ dày nên ăn gì để nhanh khỏi?

Người bệnh đau dạ dày nên ăn những loại thực phẩm có chứa thành phần dinh dưỡng, hoạt chất có tác dụng trị viêm, ngăn ngừa vi khuẩn gây hại cho dạ dày,… Dưới đây là 22 loại và nhóm thực phẩm mà người bệnh đau dạ dày nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày:

1. Gừng

Gừng là một loại thảo dược được các bác sĩ khuyên người bệnh đau dạ dày nên sử dụng. Bởi vì, trong gừng có các thành phần như eucalyptol, a-camphen, b-phelandren, linalol,… có tác dụng kháng viêm, thúc đẩy các tổn thương nhanh lành lại, diệt vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh về dạ dày,…

Người đau dạ dày nên uống trà gừng đúng cách để nhận được những lợi ích tốt như giảm viêm, kích thích tiêu hóa tốt hơn

Người đau dạ dày nên uống trà gừng đúng cách để nhận được những lợi ích tốt như giảm viêm, kích thích tiêu hóa tốt hơn

Người đau dạ dày có thể sử dụng gừng với nhiều cách như: trà gừng, nước ép táo cà rốt và gừng, gia vị trong các món ăn,… Trong đó, trà gừng là một cách đơn giản mà người bệnh có thể dễ dàng thực hiện nhanh chóng khi bị đau. Cách làm trà gừng mật ong như sau:

Nguyên liệu:

  • Gừng tươi: 4-5 lát nhỏ
  • Mật ong: 2 thìa

Cách thực hiện:

  • Gừng tươi rửa sạch, cắt lát nhỏ rồi cho vào hãm với 200ml nước sôi.
  • Sau 10-15 phút thì cho mật ong vào rồi khuấy đều và uống để giảm cơn đau dạ dày.

*Lưu ý: Người bệnh đau dạ dày không nên sử dụng gừng vào buổi tối, do vậy, không nên sử dụng các thức uống như trà gừng vào thời điểm này.

2. Táo

Khi sử dụng táo, người bệnh nên nhai kỹ vì phần vỏ khá cứng nên sẽ làm dạ dày phải tăng cường co bóp để tiêu hóa, sẽ làm cơn đau tăng lên. Cách sử dụng táo tốt nhất với người đau dạ dày là uống nước ép táo, hoặc táo kết hợp với các loại củ khác như cà rốt, cần tây, nho,… Hướng dẫn cách làm nước ép táo cà rốt và gừng đơn giản:

Nguyên liệu:

  • Táo tây: 2-3 quả
  • Cà rốt: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh khoảng 1,5cm

Cách làm:

  • Rửa sạch các nguyên liệu; với gừng, cà rốt sẽ đem gọt vỏ và cắt nhỏ sao cho vừa với máy ép; với táo sẽ bỏ phần ruột và cắt nhỏ.
  • Cho lần lượt các nguyên liệu vào máy ép và thu được nước ép nguyên chất.
  • Khuấy đều và đổ ra cốc, thêm đá nếu muốn uống nước ép mát lạnh.
Nước ép táo, cà rốt, gừng vừa tốt cho dạ dày vừa bổ sung vitamin cho cơ thể khỏe mạnh hơn

Nước ép táo, cà rốt, gừng vừa tốt cho dạ dày vừa bổ sung vitamin cho cơ thể khỏe mạnh hơn

3. Bánh mì nướng

Bánh mì nướng là một trong những thực phẩm thường được bác sĩ khuyên sử dụng khi người bệnh thắc mắc đau dạ dày nên ăn gì. Bởi vì, bánh mì có đặc tính khô, thấm nước nên có khả năng thấm hút dịch vị, trung hòa acid – nguyên nhân chính gây nên những cơn đau.

Bánh mì yến mạch rất tốt cho người bệnh đau dạ dày

Bánh mì yến mạch rất tốt cho người bệnh đau dạ dày

Bên cạnh đó, bánh mì có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, canxi, chất xơ,… có tác dụng cung cấp năng lượng và tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Các vi khuẩn acid lactic có tác dụng giảm độ pH – giảm hàm lượng acid, để bảo vệ dạ dày đang hoặc dễ bị tổn thương của người bệnh.

Bánh mì có nhiều công dụng tốt cho người đau dạ dày, tuy nhiên người bệnh nên ăn đúng cách để bánh mì có phát huy được công dụng của nó. Người đau dạ dày nên chú ý những điều sau khi ăn bánh mì:

  • Ăn với hàm lượng vừa phải, từ 1-2 ổ/lần, 3-4 lần/tuần.
  • Thời điểm ăn là vào buổi sáng hoặc các bữa phụ trong ngày.
  • Không nên ăn khi quá no hoặc vào thời điểm buổi tối trước khi đi ngủ bởi vì dạ dày sẽ không kịp tiêu hóa hết nên sẽ gây ra cảm giác chướng bụng.
  • Nên nhai kỹ, ăn chậm để bánh mì được nghiền nhỏ, giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày.

>>> Xem thêm: Đau dạ dày ăn bánh mì có tốt không?

4. Chuối

Người đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn được chuối vì chuối chứa nhiều thành phần tốt cho dạ dày. Cụ thể là:

  • Hoạt chất pectin có tác dụng giảm đau, kích thích hệ tiêu hóa, hỗ trợ phục hồi vùng tổn thương trên dạ dày.
  • Kali có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Nguồn prebiotic trong chuối có tác dụng lợi khuẩn, kích thích tiêu hóa, giảm tình trạng đầy bụng.
Người đau dạ dày nên ăn chuối cau đã chín hoàn toàn, không nên khi còn xanh

Người đau dạ dày nên ăn chuối cau đã chín hoàn toàn, không nên khi còn xanh

Lưu ý khi ăn chuối cho người đau dạ dày:

  • Nên ăn chuối cau, chuối tây, chuối ngự và ăn khi chuối đã chín.
  • Không nên ăn chuối tiêu vì sẽ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu cho người bệnh.
  • Không nên ăn chuối xanh và chuối chưa chín kỹ bởi vì chất nhựa trong chuối sẽ gây kích thích dạ dày gây ra cảm giác cồn cào, khó chịu.

>>> Xem thêm bài viết:

5. Cơm trắng

Thành phần chính của cơm trắng là tinh bột có tác dụng tốt trong việc thấm hút acid và trung hòa dịch vụ, làm giảm lượng acid tác động lên niêm mạc dạ dày. Đồng thời, trong cơm có nhiều protein, chất xơ có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Người đau dạ dày có thể ăn cơm trắng để giảm cơn đau khi đói bụng

Người đau dạ dày có thể ăn cơm trắng để giảm cơn đau khi đói bụng

Người đau dạ dày nên ăn cơm trắng dạng mềm, không nên ăn cơm khô. Khi ăn, người bệnh nên nhai kỹ để giảm áp lực cho dạ dày khi phải co bóp nhiều để nghiền nát cơm.

6. Đu đủ

Người đau dạ dày nên ăn đu đủ vì trong loại quả này có chứa enzyme chymopapain và papain có tác dụng hỗ trợ dạ dày tiêu hóa các loại protein khó tiêu hóa. Trong đu đủ có hàm lượng vitamin A, C, E, K cao có tác dụng kháng viêm, thúc đẩy hình thành tế bào mới cho niêm mạc dạ dày giúp các tổn thương mau lành,… Đồng thời, các vitamin này còn có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, giảm viêm, bảo vệ dạ dày.

Sinh tố đu đủ tốt cho người đau dạ dày

Sinh tố đu đủ tốt cho người đau dạ dày

Người đau dạ dày nên chú ý những điều sau khi ăn đu đủ:

  • Nên ăn đu đủ chín, không nên ăn đu đủ xanh.
  • Nên ăn 1-2 miếng và ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Không nên ăn đu đủ khi bụng đang đói.

Bên cạnh ăn trực tiếp đu đủ chín, người bệnh đau dạ dày có thể làm sinh tố đu đủ, hoặc kết với các thực phẩm khác như mật ong, hồng xiêm, chuối,… Cách thực hiện sinh tố đu đủ với mật ong đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • Đu đủ chín: 200gr
  • Mật ong: 1 thìa
  • Sữa chua loại không đường hoặc ít đường: ½ hộp
  • Nước cốt chanh: 1 thìa cà phê
  • Đá lạnh: 1 cốc.

Cách thực hiện:

  • Đu đủ chín gọt vỏ và hột rồi cắt miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn từ 1-3 phút.
  • Cho mật ong, sữa chua, nước cốt chanh và đá lạnh vào hỗn hợp và xay thêm 2 phút nữa.
  • Đổ hỗn hợp ra cốc và thưởng thức.

7. Nghệ vàng

Nghệ là một dược liệu dễ tìm thấy và rất tốt cho người đau dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh nên chú ý sử dụng nghệ vàng và không nên sử dụng nghệ đen. Bởi vì, nghệ đen có tác dụng thông kinh, phá huyết nên không tốt cho dạ dày đang bị tổn thương. Ngược lại, nghệ vàng lại chứa nhiều thành phần tốt cho dạ dày.

Tinh bột nghệ vàng là dược phẩm được khuyên dùng cho người đau dạ dày

Tinh bột nghệ vàng là dược phẩm được khuyên dùng cho người đau dạ dày

Điển hình như là cucumin là chất chống oxy hóa hiệu quả, có tác dụng kháng viêm, thúc đẩy phục hồi tổn thương để giảm sự phát triển của các vết loét. Nhờ đó, lớp niêm mạc được bảo vệ và giảm các cơn đau do acid trong dịch vị tác động lên.

Cách sử dụng nghệ vàng phổ biến với người đau dạ dày là tinh bột nghệ kết hợp với mật ong. Trong mật ong có nhiều chất chống oxy hóa nên khi kết hợp với nghệ sẽ tạo ra một loại kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm, làm lành vết thương, diệt vi khuẩn gây bệnh dạ dày,…

Cách sử dụng đơn giản như sau:

  • Chuẩn bị 2 muỗng tinh bột nghệ, 1 muỗng mật ong và 1 nhúm nhỏ tiêu đen.
  • Sau đó, cho hỗn hợp vào cốc hoặc bát rồi trộn với nhau và ăn vào sáng sớm trước khi ăn sáng.
  • Thực hiện cách này thường xuyên sẽ giúp dạ dày mạnh khỏe hơn.

8. Hạt lanh

Hạt lanh là một gợi ý hữu ích cho người bệnh đang quan tâm vấn đề “đau dạ dày nên ăn gì?” Bởi vì trong hạt lanh có hàm lượng cao chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhờ đó mang lại tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, điều chỉnh hoạt động của nhu động ruột, giảm tình trạng táo bón và giúp hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng cho người đau dạ dày.

Hạt lanh là một gợi ý tốt cho người bệnh đang đang bị đau dạ dày

Hạt lanh là một gợi ý tốt cho người bệnh đang đang bị đau dạ dày

Người bệnh đau dạ dày có thể sử dụng hạt lanh ở nhiều dạng như: ăn trực tiếp, rang chín và trộn cùng vừng, cho hạt lanh vào các món như sinh tố/súp/canh/bánh mì,…

*Lưu ý: Khi ăn hạt lanh, người bệnh đau dạ dày phải uống nhiều nước trong ngày. Hàm lượng phù hợp với người lớn là 1-2 muỗng/ngày, ¼ muỗng/ngày với trẻ em.

9. Thực phẩm giàu probiotic

Trong các thực phẩm giàu probiotic chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, đường ruột. Người đau dạ dày nên thường xuyên ăn nhóm thực phẩm này để giúp cân bằng cho đường ruột – giảm các vi khuẩn có hại như Hp và tăng các lợi khuẩn. Nhờ đó, các cơn đau sẽ giảm đi, đường ruột hoạt động tốt hơn, thức ăn được tiêu hóa mà không bị ứ đọng lại gây ra nhiều triệu chứng khó chịu khác.

Ngoài sữa chua, người bệnh đau dạ dày có thể bổ sung loại thực phẩm giàu probiotic khác như nấm sữa

Ngoài sữa chua, người bệnh đau dạ dày có thể bổ sung loại thực phẩm giàu probiotic khác như nấm sữa

Những loại thực phẩm giàu probiotic tốt cho người bệnh đau dạ dày đó là: sữa chua, sữa chua uống, nấm sữa (kefir), sữa lên men (buttermilk),… Người bệnh nên thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm này sau bữa ăn tối thiểu 30 phút.

10. Bột yến mạch

Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan, carbohydrate, vitamin và chất khoáng nên có tác dụng tốt cho người bệnh đau dạ dày. Chất xơ hòa tan giúp cho kích thích nhu động ruột làm việc hiệu quả, giúp tiêu hóa tốt.

Đồng thời chất xơ sẽ làm giảm tình trạng bị táo bón, ứ đọng thức ăn ở trong dạ dày lâu ngày có thể sinh ra các vi khuẩn gây hại cho dạ dày. Hàm lượng carbohydrate cao có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, tạo cảm giác no lâu.

Yến mạch chứa nhiều chắt xơ kích thích nhu động ruột

Yến mạch chứa nhiều chắt xơ kích thích nhu động ruột

Người đau dạ dày khi ăn yến mạch cần chú ý những lưu ý sau để có thể nhận được những tác dụng tốt mà loại thực phẩm này mang lại cho cơ thể.

  • Thời điểm ăn: Người đau dạ dày có thể ăn yến mạch nhiều thời điểm trong ngày. Trong đó, thời điểm ăn yến mạch tốt nhất là vào buổi sáng vì sẽ giúp cơ thể no lâu đến trưa.
  • Liều lượng: Người đau dạ dày chỉ nên ăn với liều lượng phù hợp với khả năng của bản thân để vừa đủ no, không nên lấy quá nhiều vì sẽ dẫn tới tình trạng ăn quá no, gây áp lực lên dạ dày.
  • Cách chế biến: Người bệnh đau dạ dày có thể sử dụng yến mạch dưới nhiều hình thức như sau: cháo yến mạch, bánh mì yến mạch, sữa yến mạch,…

Dưới đây là hướng dẫn cách làm cháo yến mạch với sữa tươi đơn giản cho người bệnh đau dạ dày:

Nguyên liệu:

  • Yến mạch: 100gr
  • Sữa tươi: 500ml

Cách thực hiện:

  • Cho 500ml sữa tươi không đường vào nồi, rồi cho 100gr yến mạch vào và khuấy đều.
  • Bật bếp nấu cho đến khi nồi cháo sôi thì giảm nhỏ lửa xuống.
  • Khi yến mạch đã nhừ thì tắt bếp và cho chút xíu gia vị tùy khẩu vị vào.
Cháo yến mạch sữa tươi với nguyên liệu dễ tìm và cách thực hiện đơn giản 

Cháo yến mạch sữa tươi với nguyên liệu dễ tìm và cách thực hiện đơn giản

11. Khoai tây

Khoai tây có nhiều công dụng tốt cho người bệnh đau dạ dày nhưng ít người biết đến. Trong khoai tây có chứa các hợp chất lysine, tryptophan, cellulose (chất xơ). Đây là các chất chống oxy hóa nên có khả năng giảm tiết acid, làm chậm quá trình oxy hóa gây hại cho niêm mạc dạ dày, giúp bảo vệ các vết thương tổn không bị lan rộng thêm.

Khoai tây là thực phẩm có nhiều tác dụng tốt trong phục hồi các thương tổn ở dạ dày

Khoai tây là thực phẩm có nhiều tác dụng tốt trong phục hồi các thương tổn ở dạ dày

Bên cạnh đó, trong khoai tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin nhóm B, canxi, photpho, magie, protein,… Nhờ đó, góp phần tăng cường sức đề kháng cho người bệnh đau dạ dày, hỗ trợ phục hồi các tổn thương và cơn đau cho người bệnh.

Khoai tây là thực phẩm có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như súp, canh, khoai tây nghiền,… Tuy nhiên, người bệnh không nên ăn khoai tây chiên vì đây là món ăn nhanh không tốt cho dạ dày.

Uống nước bột khoai tây trong 1 tháng người bệnh đau dạ dày sẽ thấy kết quả cải thiện rõ rệt

Uống nước bột khoai tây trong 1 tháng người bệnh đau dạ dày sẽ thấy kết quả cải thiện rõ rệt

Bên cạnh sử dụng khoai tây cho các món ăn, người bệnh đau dạ dày còn có thể sử dụng bột khoai tây những khi bị đau dạ dày. Cách sử dụng đơn giản như sau:

  • Sử dụng 10mg bột khoai tây với nước ấm với hàm lượng đủ để pha loãng bột.
  • Khuấy đều và sử dụng khi nước bột khoai tây còn ấm.
  • Người bệnh nên uống 3 lần/ngày sau các bữa ăn chính tối thiểu 30 phút.
  • Người bệnh nên sử dụng kiên trì trong 1 tháng sẽ thấy kết quả cải thiện rõ rệt.

12. Cá hồi

Cá hồi chính là lời giải đáp cho thắc mắc người đau dạ dày nên ăn gì vì trong loại thực phẩm này có hàm lượng cao omega3 (2640mg/100g) và protein (20g/100g). Hai thành phần này có tác dụng tốt trong việc hình thành tế bào mới, giảm tình trạng viêm loét dạ dày.

Nhờ đó, người bệnh sẽ giảm được những cơn đau mỗi lần acid tiếp xúc với các vết thương tổn trên niêm mạc. Đặc biệt protein của cá hồi không gây ra nhiều áp lực khi tiêu hóa cho dạ dày giống như protein trong các loại thịt đỏ.

Hàm lượng omega 3 cao trong cá hồi rất tốt cho người bị viêm loét dạ dày

Hàm lượng omega 3 cao trong cá hồi rất tốt cho người bị viêm loét dạ dày

Ngoài ra, trong cá hồi (100g) chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho hệ miễn dịch như: canxi (13mg), sắt (1,1mg), magie (31mg), photpho (230mg), vitamin B1 (0,22mg), folate (9μg),… Dưới đây là một công thức thực hiện món cháo cá hồi tốt cho sức khỏe của người bệnh dạ dày.

Nguyên liệu:

  • Cá hồi: 300g
  • Gạo tẻ: 200g
  • Gạo nếp: 100g
  • Cà rốt: 100g
  • Khoai tây: 100g
  • Hành củ, rau thì là
  • Gia vị: muối, tiêu

Cách thực hiện:

  • Sơ chế các loại nguyên liệu.
  • Cá hồi đem rửa sạch trong nước muối chanh pha loãng để khử mùi tanh, rồi đem ướp với muối, nước mắm.
  • Rau củ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Gạo vo sạch và để ráo.
  • Cho khoảng 700ml nước lọc vào nồi và đun sôi rồi cho cá hồi vào luộc.
  • Khi cá hồi chín thì vớt ra và để nguội rồi xé nhỏ.
  • Cho gạo, khoai tây, cà rốt vào nồi nước luộc cá để hầm cho nhừ.
  • Phần cá được xé nhỏ, ướp gia vị trong khoảng 15 phút rồi mang đi xào.
  • Khi gạo và củ đã mềm thì cho phần cá đã xào thơm vào, nêm nếm gia vị và tắt bếp.
  • Cho thêm hành lá, rau thì là đã được cắt nhỏ vào và thưởng thức.
Cháo cá hồi rau củ thơm ngon tốt cho người bệnh đau dạ dày

Cháo cá hồi rau củ thơm ngon tốt cho người bệnh đau dạ dày

*Lưu ý: Mặc dù cá hồi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho dạ dày, tuy nhiên người bệnh không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn từ 2-3 bữa trong tuần. Bên cạnh đó, người bệnh nên hạn chế ăn các loại cá hồi sống như sushi, sashimi vì có nguy cơ nhiễm vi khuẩn nếu không được vệ sinh cẩn thận.

13. Đậu bắp

Đậu bắp thường được biết đến với vai trò là thực phẩm trong các món ăn, mà ít người biết rằng, đậu bắp có nhiều công dụng tốt cho dạ dày. Bởi vì, trong đậu bắp có các hợp chất tốt cho dạ dày như chất xơ, polysaccharides, pectin, carotene, các loại vitamin (vitamin B, C, K) và khoáng chất (sắt, mangan, canxi,…)

Những thành phần này giúp tiêu hóa tốt, làm sạch dạ dày, giảm tình trạng ứ đọng thức ăn khiến nhiều vi khuẩn sản sinh gây ra các bệnh lý như viêm loét, trào ngược,…

Đậu bắp sự lựa chọn tốt bổ sung trong bữa ăn người bị đau dạ dày

Đậu bắp sự lựa chọn tốt bổ sung trong bữa ăn người bị đau dạ dày

Người bệnh có thể sử dụng đậu bắp ở nhiều dạng như món luộc, nấu canh chua, đậu bắp xào, hay đơn giản là nấu nước đậu bắp uống mỗi ngày. Chuyên gia tổ hợp Y tế sẽ hướng dẫn cho người bệnh cách nấu nước đậu bắp như sau:

Nguyên liệu:

  • Đậu bắp: 200g
  • Nước lọc: 700ml (tùy thuộc vào nhu cầu uống loãng của người bệnh).

Cách thực hiện:

  • Đậu bắp đem rửa sạch và ngâm nước muối loãng trong 15 phút.
  • Vớt ra và cắt khúc nhỏ rồi cho vào nồi nước và đun sôi trong 15 phút.
  • Tắt bếp để nguội và uống trong ngày.
  • Người bệnh đau dạ dày nên kiên trì uống thì mới thấy được hiệu quả.
Cũng giống như các loại thảo dược khác, người bệnh nên kiên trì uống nước đậu bắp trong 1 tháng

Cũng giống như các loại thảo dược khác, người bệnh nên kiên trì uống nước đậu bắp trong 1 tháng

14. Nước dừa

Nước dừa rất tốt cho người đau dạ dày bởi vì thành phần chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn, kích thích enzyme, nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa. Tiêu biểu như sau:

  • Acid lauric: Có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, hỗ trợ làm giảm các vi khuẩn gây bệnh như Hp, ký sinh trùng,… đồng thời tăng sức đề kháng cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Các chất chống oxy hóa mạnh như Kinetin, vitamin C: Có tác dụng bảo vệ các tế bào bị tổn thương, giảm các vết loét lan rộng, tiêu diệt các gốc tự do có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày.
  • Các khoáng chất như canxi, kali, magie: Có tác dụng giảm mức độ hoạt động của các vi khuẩn có hại cho niêm mạc, giảm tình trạng viêm loét gây ra các cơn đau cho người bệnh.
Dừa không chỉ đơn thuần là một thức uống giải khát mà còn có tác dụng tốt cho dạ dày

Dừa không chỉ đơn thuần là một thức uống giải khát mà còn có tác dụng tốt cho dạ dày

15. Mật ong

Mật ong được coi là một loại kháng sinh tự nhiên tốt cho nhiều bệnh, trong đó có các bệnh liên quan tới dạ dày. Trong mật ong có chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào, giảm mức độ nặng cho các tế bào đang bị tổn thương. Hoạt chất hydrogen peroxide trong mật ong có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, hỗ trợ vi khuẩn gây bệnh về dạ dày,…

Trong mật ong có nhiều hoạt chất kháng sinh tự nhiên tốt cho người bệnh đau dạ dày

Trong mật ong có nhiều hoạt chất kháng sinh tự nhiên tốt cho người bệnh đau dạ dày

Bên cạnh đó, mật ong có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, nhóm vitamin B, vitamin E có tác dụng kích thích hình thành các tế bào mới, giảm tình trạng viêm loét gây ra các cơn đau cho người bệnh.

Mật ong được sử dụng theo nhiều cách, trong đó cách phổ biến nhất là uống trực tiếp, kết hợp với tinh bột nghệ, mật ong ngâm tỏi. Cách thực hiện tỏi ngâm mật ong như sau:

Nguyên liệu:

  • Mật ong: 100ml
  • Tỏi: 15g
  • Hũ thủy tinh đã rửa sạch và phơi khô.

Cách thực hiện:

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát rồi cho vào hũ thủy tinh.
  • Cho 100ml mật ong vào và đậy nắp kín từ 14-20 ngày là có thể sử dụng được.
  • Nên bảo quản hỗn hợp trong tủ lạnh để có thể sử dụng được trong thời gian dài.
Mật ong ngâm tỏi là một bài thuốc dân gian có khả năng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày nếu người bệnh kiên trì sử dụng

Mật ong ngâm tỏi là một bài thuốc dân gian có khả năng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày nếu người bệnh kiên trì sử dụng

Trên đây là những loại thực phẩm vừa tốt cho người đau dạ dày vừa dễ tìm. Ngoài ra người bệnh có thể sử dụng một số loại thực phẩm như rau thì là, rau bạc hà, trà thảo dược (như trà hoa cúc, trà cam thảo, trà sen, trà húng quế,…)

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm kể trên thì người bệnh cũng nên tránh những loại thực phẩm không tốt cho dạ dày. Phần tiếp theo sẽ chỉ ra những nhóm thực phẩm mà người bệnh đau dạ dày nên kiêng tối đa có thể.

Đau dạ dày kiêng ăn gì tránh cơn đau tái phát?

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa thức ăn, đồ uống nên tất cả mọi loại thực phẩm đưa vào cơ thể đều có ảnh hưởng tới người bệnh. Do đó, bên cạnh chú ý tới việc đau dạ dày nên ăn gì, thì người bệnh đau dạ dày cũng nên biết bản thân cần tránh những nhóm đồ ăn nào. Dưới đây là những nhóm thực phẩm mà người đau dạ dày nên kiêng để bảo vệ sức khỏe của mình.

1. Đồ chiên xào

Các món ăn chiên xào thường sử dụng nhiều dầu mỡ và gia vị, do vậy sẽ khiến cho dạ dày gặp khó khăn trong việc tiêu hóa. Người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu như đầy hơi, táo bón, ăn không tiêu, hoặc có thể là tiêu chảy nếu dạ dày không thể co bóp tiêu hóa thức ăn. Thêm nữa, các loại gia vị thường có vị cay nóng sẽ khiến cho các vết loét bị lan rộng thêm.

Các món chiên xào cần sử dụng nhiều dầu mỡ và gia vị khiến dạ dày làm việc vất vả hơn trong co bóp để tiêu hóa

Các món chiên xào cần sử dụng nhiều dầu mỡ và gia vị khiến dạ dày làm việc vất vả hơn trong co bóp để tiêu hóa

2. Thức ăn cay

Người bệnh đau dạ dày nên tránh các món ăn chứa nhiều gia vị cay như ớt, tiêu,… Bởi vì trong các loại gia vị này có các chất như capsaicin (trong ớt), piperine (trong tiêu) có thể làm tăng lượng acid trong dạ dày làm các tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời, các thành phần trong gia vị cay có thể kích ứng lên lớp niêm mạc, tạo ra các vết loét gây đau cho người bệnh.

Người bệnh đau dạ dày nên tránh các món ăn sử dụng nhiều gia vị cay như ớt, tiêu,...

Người bệnh đau dạ dày nên tránh các món ăn sử dụng nhiều gia vị cay như ớt, tiêu,…

3. Thực phẩm sống

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau dạ dày là do virus, vi khuẩn như khuẩn Hp,… Người bệnh đau dạ dày không nên ăn các loại đồ ăn sống như sashimi, sushi, đồ tái, rau sống,… để giảm nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra các bệnh liên quan tới dạ dày như viêm dạ dày ruột, viêm hang vị, đau bụng, tiêu chảy.

Người bệnh nên tránh các món thịt/cá sống như sushi, sashimi, đồ tái,... để bảo vệ sức khỏe dạ dày

Người bệnh nên tránh các món thịt/cá sống như sushi, sashimi, đồ tái,… để bảo vệ sức khỏe dạ dày

4. Đường tinh luyện

Những thực phẩm như bánh ngọt, trà sữa, nước ngọt có gas,… sử dụng hàm lượng lớn đường tinh luyện thường không được khuyến nghị sử dụng nhiều cho người bệnh đau dạ dày.

Người bệnh nên hạn chế nạp nhiều đường tinh luyện vào cơ thể khi đang bị đau dạ dày

Người bệnh nên hạn chế nạp nhiều đường tinh luyện vào cơ thể khi đang bị đau dạ dày

Trong thực tế, đường tinh luyện không gây ảnh hưởng trực tiếp lên dạ dày. Tuy nhiên sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện sẽ khiến cho nồng độ insulin trong máu tăng lên, khiến cơ thể mệt mỏi, tay chân run rẩy,… Điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sức đề kháng của  bệnh nhân đau dạ dày, làm quá trình hồi phục bị chậm lại, các đơn đau kéo dài hơn.

5. Bia, rượu

Bia và rượu là 2 cái tên quen thuộc trong danh sách những loại thực phẩm người đau dạ dày cần kiêng. Bởi vì, trong 2 loại thức uống này có chứa cồn có khả năng tác động mạnh lên niêm mạc dạ dày. Người uống bia rượu thường xuyên sẽ khiến cho quá trình phá hủy niêm mạc dạ dày nhanh hơn và mạnh hơn.

Bia, rượu là nhóm đồ uống mà người đau dạ dày cần phải kiêng

Bia, rượu là nhóm đồ uống mà người đau dạ dày cần phải kiêng

Bên cạnh đó, cồn còn có khả năng làm tăng làm tăng lượng acid trong dạ dày, khiến cho các vết loét bị rộng ra hoặc sâu hơn. Người bệnh đau dạ dày sẽ phải chịu đựng các cơn đau nhiều hơn khi uống nhiều bia rượu.

6. Đồ chua hay thực phẩm lên men

Các loại rau, củ muối chua như cà muối, dưa cải muối, kim chi,… là nhóm thực phẩm giàu probiotic. Tuy nhiên, người đau dạ dày không nên ăn những thực phẩm lên men này vì có nồng độ acid cao. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới các vết loét, viêm của người bệnh.

Người đau dạ dày nên tránh ăn các loại thực phẩm lên men như đồ muối chua

Người đau dạ dày nên tránh ăn các loại thực phẩm lên men như đồ muối chua

Hy vọng với những gợi ý của chuyên gia Tổ hợp y tế MEDIPLUS, người bệnh sẽ không còn đau đầu khi nghĩ về vấn đề đau dạ dày nên ăn gì kiêng ăn gì? Quan tâm và sử dụng đúng các loại thực phẩm tốt cho dạ dày, tránh những thực phẩm không nên ăn, sẽ giúp người bệnh hạn chế gặp những cơn đau do tình trạng này gây ra.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác ngoài vấn đề đau dạ dày nên ăn gì, kiêng ăn gì hoặc cần thêm thông tin tình trạng về bệnh lý, hãy liên hệ tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!

5/5 - (1 vote)

    ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.


    Bài viết liên quan

    [Giải đáp] Bao tử và dạ dày có giống nhau không?

    Dạ dày và bao tử là một cơ quan duy nhất trong hệ tiêu hóa, nằm giữa thực quản và ruột non. Đây là một…

    16 Th9, 2024
    215

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đau thượng vị dạ dày là gì? 5 nguyên nhân và gợi ý 2 cách chữa

    Đau thượng vị dạ dày là triệu chứng khá phổ biến, có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Liệu bạn có thắc mắc…

    16 Th9, 2024
    253

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Xuất huyết dạ dày nên ăn gì, kiêng gì? 4 lưu ý 

    Xuất huyết dạ dày là tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng tiêu hóa của người bệnh. Chế…

    22 Th9, 2024
    437

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Chi phí cắt polyp dạ dày bao nhiêu tiền? Ở đâu tốt?

    Cắt polyp dạ dày là một phương pháp điều trị phổ biến đối với những người mắc các khối u lành tính trong dạ dày.…

    23 Th10, 2024
    138

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám