1.7K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:MEDIPLUS
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Viêm đại tràng cấp là bệnh lý đường tiêu hóa, gây nên các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi,… ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Theo chuyên gia tiêu hóa MEDIPLUS việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh có tác dụng hỗ trợ cải thiện bệnh nhanh chóng. Vậy bị viêm đại tràng nên ăn gì, kiêng ăn gì để cải thiện và thuyên giảm bệnh, giảm các triệu chứng khó chịu? Cùng theo dõi chi tiết những chia sẻ qua bài viết dưới đây từ các chuyên gia tiêu hóa MEDIPLUS.
📣 NÓNG: SỰ KIỆN ĐẶC BIỆT SẮP DIỄN RA
……………………
Đại tràng (hay ruột già) là bộ phận quan trọng trong đường ruột. Chúng đóng vai trò hấp thụ muối khoáng, nước trong thức ăn và chuyển hóa bã thức ăn thành phân, bài tiết qua trực tràng. Do đó, đại tràng thường là nơi tập trung nhiều vi khuẩn gây bệnh.
Viêm đại tràng cấp là tình trạng virus, vi khuẩn xâm nhập và gây tổn thương niêm mạc đại tràng. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương mà người bị viêm đại tràng cấp sẽ có các triệu chứng khác nhau như đau bụng, sốt, tiêu chảy,…
Viêm đại tràng cấp là bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp
Nguyên nhân chủ yếu gây viêm đại tràng cấp tính thường là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm tạo điều kiện cho các vi sinh vật phát triển và gây bệnh. Một số vi sinh vật phổ biến được cho là “thủ phạm” chính có thể kể đến như:
Ngoài ra, viêm loét đại tràng do tự miễn, căng thẳng kéo dài, táo bón, dùng thuốc kháng sinh lâu ngày cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng cấp tính.
Người bệnh viêm đại tràng cấp xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào mỗi tác nhân gây bệnh. Dưới đây là các biểu hiện thường gặp được xác định theo từng nguyên nhân:
Theo chuyên gia tiêu hoá MEDIPLUS, xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân bị viêm đại tràng. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:
Chế độ ăn uống lành mạnh có thể hỗ trợ điều trị viêm đại tràng hiệu quả
Chế độ ăn hợp lý sẽ hỗ trợ điều trị viêm đại tràng nhanh chóng, hiệu quả cũng như khắc phục các triệu chứng do bệnh gây nên. Dưới đây là danh cách các thực phẩm mà người bệnh viêm đại tràng cần bổ sung vào thực đơn mọi người cùng tham khảo:
Các loại cá
Cá chính là đáp án cho câu hỏi viêm đại tràng nên ăn gì. Trong cá có chứa nhiều axit béo omega -3 có khả năng ngăn chặn quá trình sản xuất các chất và phân tử có liên quan đến phản ứng viêm như cytokine, eicosanoids. Từ đó làm thuyên giảm các triệu chứng viêm đại tràng. Người bệnh cũng có thể bổ sung Omega-3 từ các thực phẩm khác như quả óc chó, hạt lanh.
Cá là thực phẩm tốt dành cho người bị viêm đại tràng
Quả bơ
Viêm đại tràng nên ăn gì? Bơ chính là một trong những thực phẩm người bệnh không thể bỏ qua. Các chất xơ, vitamin của bơ có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa. Khi bị viêm đại tràng, cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Bơ còn rất giàu chất béo không bão hòa, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể, giúp viêm đại tràng nhanh chóng hồi phục.
Probiotic
Probiotic hay còn gọi là men vi sinh, thường có trong dưa cải, sữa chua, miso, kefir có vai trò cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa các vi sinh vật có hại gây bệnh. Ngoài ra, probiotic còn có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, kiểm soát triệu chứng viêm cho cơ thể. Chính vì thế, probiotic là lời giải đáp cho thắc mắc viêm đại tràng nên ăn gì. Lưu ý, người bệnh nên lựa chọn sữa chua không đường hoặc ít đường bởi đường có thể khiến viêm đại tràng nặng hơn.
Rau xanh
Các loại rau xanh giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ trong rau cao chẳng hạn như: trong 100gr bông cải xanh có chứa 2,6gam chất xơ, cải xanh có chứa 4,2gam chất xơ/ 1 cốc,…
Thực phẩm giàu đạm
Người bệnh cần ăn bổ sung thêm các thực phẩm giàu đạm như cua, thịt nạc, tôm, cá,… Đây là những thực phẩm chứa đầy đủ khoáng chất cần thiết, giúp niêm mạc đại tràng bị tổn thương nhanh chóng phục hồi. Chẳng hạn như trong 100g thịt nạc có chứa 25g protein, 100g tôm có chứa 25gr protein,… Ngoài ra, người bệnh có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm khác như bánh mì, sữa chua, mật ong, trứng… để giảm bớt khó chịu do triệu chứng viêm nhiễm đại tràng gây nên.
Bên cạnh danh sách các thực phẩm nên ăn, người bị viêm đại tràng cũng cần lưu ý tránh sử dụng các loại thực phẩm dưới đây để ngăn ngừa bệnh trở nặng, cụ thể:
Các sản phẩm làm từ sữa
Trong một số trường hợp, người bệnh viêm loét đại tràng có thể không dung nạp được đường sữa lactose. Nếu người bệnh vẫn cố dung nạp lactose vào cơ thể sẽ khiến cho tình trạng viêm đại tràng ngày càng tồi tệ hơn. Chính vì thế, khi bị viêm đại tràng cấp người bệnh nên tránh ăn các thực phẩm làm từ sữa, nhất là sữa bò.
Chất kích thích
Các chất kích thích như rượu bia, cà phê có thể khiến tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn. Một số loại bia và soda chứa carbonate sẽ kích thích đường tiêu hóa, làm chứng ợ hơi tăng lên. Vì vậy người bị bệnh về tiêu hóa, nhất là đại tràng nên tránh.
Thực phẩm chứa nhiều đường
Ăn nhiều đồ ngọt hoặc các thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây triệu chứng ợ nóng, chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy đối với bệnh nhân viêm đại tràng. Một số ít trường hợp không dung nạp đường fructose có thể xuất hiện hiện tượng chuột rút kèm theo. Chính vì thế, lúc này, người bệnh nên tránh xa các loại thực phẩm chứa đường fructose như mật ong, siro, nước ép trái cây.
Thực phẩm cay nóng
Viêm đại tràng có thể kèm theo chứng rối loạn tiêu hóa khi dùng đồ ăn cay nóng như hạt tiêu, ớt, lẩu Thái, mì cay… Thức ăn cay có thể kích thích, làm tình trạng viêm loét đại tràng nặng hơn người bị đau viêm dạ dày đại tràng nên lưu ý.
Thực phẩm tươi sống
Người bệnh nên cẩn thận khi ăn hải sản tươi sống tại nhà hàng hoặc các bữa tiệc nướng. Một số loại hải sản như bề bề, ghẹ, cua, tôm, hàu sống… chứa nhiều ký sinh trùng, ấu trùng gây bệnh. Người bị viêm đại tràng ăn quá nhiều hải sản có thể dẫn đến đau bụng, đi ngoài.
Nếu vẫn còn đang băn khoăn không biết bị viêm đại tràng nên ăn gì? Cùng tham khảo thực đơn cụ thể cho bệnh nhân viêm đại tràng được xây dựng bởi chuyên gia tiêu hóa MEDIPLUS dưới đây:
Glucose: 282g
Chất xơ: 11g
Năng lượng: 1624kcal
Glucose: 306g
Chất xơ: 6g
Năng lượng: 1607kcal
Glucose: 298g
Hy vọng với những thông tin trên đây đã giải đáp được thắc mắc viêm đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì. Chế độ ăn uống và sinh hoạt trong điều trị viêm đại tràng cấp đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, người bệnh cần chú trọng đến việc xây dựng thực đơn hợp lý, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Nếu còn điều gì thắc mắc, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 1900 3366 để nhận được giải đáp từ chuyên gia.
*Bài viết mang tính tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán và phác đồ điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
Δ
Bài viết liên quan
Uống nước gì để giảm axit dạ dày là câu hỏi nhiều người mắc chứng axit dạ dày hay trào ngược dạ dày. Việc axit…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi và ngành nghề. Nhiều người lựa chọn cây thuốc nam…
Đau dạ dày cần kiêng khem nhiều thực phẩm khi ăn uống. Vậy đau dạ dày có ăn được tôm không? Ăn bao nhiêu tôm…
Mật ong được xem là món quà từ thiên nhiên, có tác dụng rất tốt với mọi người. Mật ong không chỉ giúp đẹp da…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.