1.4K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:MEDIPLUS
Chuyên mục:Nội tiết
MỤC LỤC
Trong cơ thể người, chức năng chính của thận là lọc máu và đào thải các cặn bã ra bên ngoài thông qua đường tiểu. Bên cạnh đó, thận cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình bài tiết nước tiểu, duy trì chức năng nội tiết và điều hòa thể tích máu. Vậy ăn gì bổ thận và làm thế nào để duy trì chức năng của thận? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây.
Chế độ dinh dưỡng bổ thận là một phương pháp cụ thể để bảo vệ thận khỏi những tổn hại có thể xảy đến. Theo đuổi chế độ này đồng nghĩa với việc bạn cần phải hạn chế những thực phẩm và đồ uống gây suy giảm chức năng và sức khỏe của thận. Đồng thời, chế độ này cần phải đảm bảo được sự cân bằng giữa protein, vitamin, năng lượng và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của thận để có chế độ dinh dưỡng phù hợp
Nếu bạn không xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng bổ thận phù hợp thì cơ thể rất dễ mắc các bệnh lý nghiêm trọng. Nếu không kiểm soát được mà để lượng đường trong máu và huyết áp quá cao thì các mạch máu ở thận sẽ dễ bị tổn thương, vì thế thận không thể hoạt động một cách tối ưu như khi khỏe mạnh.
Khi thận bị suy giảm chức năng đồng nghĩa với việc những chất thải và cặn bã sẽ tích tụ lại trong máu, không ngoại trừ cả những chất thải từ thực phẩm. Khi những chất này tích tụ đủ lâu với một lượng lớn, chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Chính vì thế, nếu bạn mắc bệnh huyết áp cao hoặc tiểu đường thì nguy cơ rất cao cơ thể sẽ bị bệnh thận nếu những bệnh này không được kiểm soát ổn định.
Để đề phòng nguy cơ mắc các bệnh lý về thận đối với cơ thể, một chế độ dinh dưỡng trả lời cho câu hỏi ăn gì bổ thận là vô cùng cần thiết với tất cả mọi người, nhất là những người bị thận hư, thận yếu.
Phụ thuộc vào mức độ tổn thương của thận mà bạn cần kiêng khem và có chế độ ăn phù hợp. Tốt nhất để hiểu về tình trạng sức khỏe của thận, bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám tổng quát và nghe theo chỉ định của bác sĩ nếu phát hiện bất thường. Dù chế độ dinh dưỡng của mỗi người phụ thuộc vào mức độ khỏe mạnh của thận nhưng vẫn có điểm chung về những nhóm dinh dưỡng cần hạn chế đối với người gặp vấn đề về thận như dưới đây:
Natri là một chất không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta, bởi nó được biết đến là thành phần chính của muối ăn, loại gia vị mà mỗi người đều nạp vào cơ thể mỗi ngày. Natri đóng vai trò rất lớn đối với việc điều hòa huyết áp và là mấu chốt quan trọng trong quá trình duy trì sự cân bằng nước của cơ thể. Để có một quả thận khỏe mạnh, lượng natri trong máu cần được kiểm soát ở một mức độ nhất định.
Đối với nhóm đối tượng mắc các bệnh mạn tính về thận, việc bổ sung quá nhiều natri và các chất lỏng dễ làm cơ thể xuất hiện tình trạng khó thở, huyết áp cao hoặc sưng mắt cá chân, thậm chí dịch sẽ bị tích tụ xung quanh tim và phổi.
Để kiểm soát lượng natri đưa vào cơ thể, người bệnh cần hạn chế dùng những gia vị chứa nhiều natri như muối biển hay nước tương thay vào đó hãy thay bằng thảo mộc tự nhiên.
Người bị thận nên dùng các loại gia vị thảo mộc thay vì muối biển và nước tương
Kali là chất có vai trò vô cùng quan trọng, giúp cho hệ thống các dây thần kinh và cơ bắp hoạt động ổn định. Đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính liên quan đến thận, cơ thể người bệnh sẽ không lọc được hết lượng kali dư thừa. Một khi kali trong máu có nồng độ tăng cao sẽ có nguy cơ gây ra những vấn đề vô cùng nghiêm trọng liên quan đến tim. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người chỉ nên dung nạp ít hơn 2g kali.
Người mắc các bệnh về thận như thận yếu, suy thận nên hạn chế ăn những loại trái cây giàu kali như dưa, chuối và bơ. Thay vào đó, bệnh nhân nên ăn sử dụng những thực phẩm chứa ít kali như việt quất, mận, dứa, dâu tây hoặc các loại rau như mâm xôi, súp lơ,…
Người mắc các bệnh về thận như thận yếu, suy thận nên ăn những loại thực phẩm ít kali
Hai khoáng chất là photpho và canxi rất cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, với những người mắc các bệnh lý về thận thì bộ phận này không thể hoạt động một cách tối ưu. Khi thận yếu và suy giảm chức năng thì không thể nào loại bỏ được hết dư lượng phốt pho có trong máu. Khi hàm lượng phốt pho trong máu quá cao, người bệnh có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.
Canxi là một khoáng chất không thể thiếu với cơ thể. Một khi lượng canxi trong máu bị thiếu hụt, cơ thể sẽ tự phát động cơ chế rút lấy canxi từ trong xương, điều này làm cho xương bị yếu đi, độ cứng của xương giảm lại và rất dễ bị nứt, gãy.
Bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến thận cần phải hạn chế việc dung nạp quá nhiều protein vào cơ thể. Tương tự như kali hay phốt pho, khi thận bị suy giảm chức năng cũng sẽ không thể loại bỏ được tất cả lượng chất thải tạo ra trong quá trình chuyển hóa protein. Tuy nhiên, với những bệnh nhân đang phải lọc máu lại có nhu cầu protein cao hơn.
Sau khi có thông tin về chế độ dinh dưỡng và các nhóm chất cần thiết cho cơ thể, ngay sau đây bạn sẽ có thể tìm được đáp án cho câu hỏi ăn gì bổ thận:
Một số loại thực phẩm mà người bị thận yếu nên cung cấp trong bữa ăn
Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết và giải đáp được câu hỏi câu hỏi ăn gì bổ thận. Bên cạnh đó có thể hiểu được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với sức khỏe thận, từ đó có thể chủ động lên kế hoạch thiết lập cho mình một chế độ phù hợp.
Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 1900 3366 hoặc inbox trực tiếp tới Fanpage Facebook của tổ hợp Y tế MEDIPLUS để nhận được giải đáp từ chuyên gia một cách nhanh nhất.
*Bài viết mang tính tham khảo thêm, không thay thế việc chẩn đoán hoặc phác đồ điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
Δ
Bài viết liên quan
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.