5.1K
Tham vấn y khoa:TS. BSCKII Lê Quốc Việt
•
Tác giả:MEDIPLUS
Chuyên mục:Cơ - Xương - Khớp
MỤC LỤC
Xôi là một trong những món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, người mắc một số bệnh lý mãn tính có chế độ ăn nghiêm ngặt cần phải kiêng khem loại thực phẩm này để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng. Đặc biệt, rất nhiều người bệnh gút băn khoăn rằng bệnh gút có ăn được xôi không? Cần phải xây dựng chế độ ăn cho người bệnh gút như thế nào cho hợp lý?
Gút là một bệnh lý mãn tính có liên quan đến quá trình rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể. Bệnh gây những cơn đau nhức khớp dữ dội, có thể khởi phát cấp tính hoặc kéo dài với các triệu chứng như sưng khớp, nóng khớp, khớp đau, cứng, viêm,… khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, vận động cũng như sinh hoạt hàng ngày.
Theo nhiều nghiên cứu, bị gout có mối liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống hàng ngày. Một chế độ ăn thiếu lành mạnh, giàu đạm và purin như thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật, bia, rượu, cà phê,… khiến nồng độ acid uric tăng cao trong máu. Theo thống kê, gút phổ biến ở nam giới sau 40 tuổi với tỷ lệ lên đến 90%. Ngoài ra, những người nghiện rượu, béo phì, nghiện chất kích thích,… cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này.
Người bệnh gút chỉ nên ăn 2 – 3 bữa xôi 1 tuần
Xôi là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam được chế biến từ gạo nếp và kết hợp với nguyên liệu khác như mỡ hành, đậu xanh,…để tạo nên thức quà thơm ngon, hấp dẫn. Về bản chất, gạo nếp là nguyên liệu chứa hàm lượng purin không quá cao. Đồng thời, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, mỗi đĩa xôi nhỏ cung cấp lượng calo khoảng 600calo, thấp hơn giá trị calo của một bát phở.
Do đó, để trả lời cho câu hỏi: “Bệnh gút có ăn được xôi không?” thì đáp án là CÓ. Tuy nhiên, người bệnh cần cân đối với số lần ăn vừa đủ, không nên ăn thường xuyên hoặc quá nhiều, khoảng 2-3 bữa/tuần là được.
>>> Bạn cũng đang quan tâm:
Chế độ ăn của người bệnh gút đòi hỏi phải kiểm soát nghiêm ngặt để tránh làm tăng nồng độ acid uric khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Do đó, khi ăn xôi, bệnh nhân gút cần phải chú ý một số điều sau:
Tình trạng bệnh gút có được kiểm soát hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn hàng ngày của người bệnh. Do đó, bệnh nhân gút cần tuân thủ đúng chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt để đạt hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.
Bệnh nhân gút khi ăn xôi cần chú ý một số điều để đảm bảo kiểm soát tình trạng bệnh
Một món ăn khác tương tự như xôi, đó chính là bánh chưng. Loại bánh này cũng được làm từ gạo nếp và là món ăn hấp dẫn đối với nhiều người. Tuy nhiên, xét về hàm lượng calo thì bánh chưng cung cấp năng lượng cao hơn hẳn xôi. Nếu một đĩa xôi nhỏ chỉ cung cấp khoảng 600 calo, thì con số này ở 50gam bánh chưng là 150calo – tương đương với lưng bát cơm gạo tẻ.
Giải thích cho điều này là vì bánh chưng có phần nhân thịt khá nhiều mỡ. Khi luộc bánh, chất béo từ thịt cũng sẽ ngấm vào phần gạo nếp. Tuy nhiên, bệnh nhân gút vẫn có thể ăn được bánh chưng với hàm lượng vừa phải. Đồng thời, khi ăn bánh chưng, người bệnh gút cần lưu ý một số điều sau đây:
Bệnh nhân gút có thể ăn được bánh chưng nhưng với lượng vừa phải
Một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng gút trở nên trầm trọng hơn đó là chế độ ăn không lành mạnh. Bệnh nhân gút cần hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đạm, nhân purin vì những món ăn này làm tăng tích trữ acid uric, khiến khớp sưng viêm kéo dài và ngày càng đau nhức.
Nguy hiểm hơn, tình trạng gút khởi phát liên tục có thể gây lắng đọng tinh thể muối urat, tăng nguy cơ hình thành cục tophi (gút giai đoạn 4) khiến việc chữa trị vô cùng khó khăn. Vì vậy, tuân thủ các nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân gút là điều rất quan trọng để kiểm soát tình hình bệnh và ngăn ngừa bệnh tiến triển.
Theo đó, trong quá trình ăn uống hàng ngày, người bệnh gút cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
Bên cạnh đó, người bệnh gút cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao như nội tạng động vật, thịt bò, tôm, hải sản, thịt thú rừng, thịt gia cầm,…Những thực phẩm này sẽ làm gia tăng nguy cơ hình thành gout cấp tính. Ngoài ra, cần hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn, tránh các loại đồ chua, đồ lên men vì chúng làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.
Hạn chế một số loại gia vị như ớt, tiêu vì chúng có vị cay gây kích thích hệ thần kinh tự chủ, làm tăng nguy cơ tái phát bệnh gout. Người bệnh cũng không nên uống rượu, bia, hoặc các chất kích thích bởi những chất này làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric tại gan và hạn chế sự thải trừ acid uric ở thận.
Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc: Bệnh gút có ăn được xôi không mà MEDIPLUS muốn gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, người bệnh gút có thể chủ động xây dựng cho mình chế độ ăn uống hợp lý, khoa học giúp cải thiện hiệu quả tình trạng bệnh. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Hotline 1900 3366 hoặc Fanpage Tổ hợp Y tế MEDUPLUS để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ từ các chuyên gia một cách nhanh nhất.
*Bài viết mang tính tham khảo thêm, khong thay thê việc chẩn đoán hoặc phác đồ điều trị y khoa!
TƯ VẤN NGAY VỚI TIẾN SĨ CƠ XƯƠNG KHỚP
Đặt lịch tư vấn khám và điều trị bệnh cơ xương khớp với các chuyên gia.
Δ
TS. BSCKII Lê Quốc Việt
Đối với các bệnh lý cơ xương khớp diễn tiến âm thầm, khó trị dứt điểm và hậu quả thì nặng nề, việc lựa chọn thăm khám và điều trị…
Bài viết liên quan
Loãng xương là tình trạng xương bị suy yếu, giảm mật độ xương, khiến xương trở nên giòn, dễ gãy. Bệnh loãng xương là một…
Chuyên mục: Cơ - Xương - Khớp
Bị ngã chùn cột sống lưng có thực sự nguy hiểm? Đây là mối quan tâm của nhiều người sau những chấn thương không mong…
Bệnh loãng xương là tình trạng phổ biến thường xảy ra với những người cao tuổi và phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh,.. Điều…
Đau cánh tay trái có thể nguy hiểm nếu là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng và đi kèm một số triệu chứng…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.