2.0K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:MEDIPLUS
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý phổ biến của nhiều mẹ bầu gây nhiều ảnh hưởng bất lợi đến cả mẹ lẫn thai nhi. Việc xây dựng chế độ ăn uống phù hợp đảm bảo kiểm soát lượng đường huyết. Vậy tiểu đường thai kỳ nên ăn gì, kiêng ăn gì? Hãy theo dõi chia sẻ của chuyên gia sản phụ khoa MEDIPLUS qua bài viết dưới đây!
Tiểu đường thai kỳ là hiện tượng rối loạn chuyển hóa đường ở phụ nữ mang thai, xảy ra khá phổ biến, khiến nồng độ đường huyết tăng cao, thường xảy ra ở tuần thứ 24-28 của thai kỳ.Theo thống kế, tỷ lệ phụ nữ mang thai bị tiểu đường lên đến là 9,2%.
Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường thai kỳ có thể do cơ thể tăng tiết các hormone. Trong giai đoạn mang thai thường xảy ra tình trạng kháng insulin do tăng tiết các hormone để cung cấp cho thai nhi. Hậu quả là giảm sản xuất hoặc khó sử dụng insulin ảnh hưởng đến sự điều hòa và dự trữ glucose trong cơ thể.
Tiểu đường thai kỳ khá phổ biến ở phụ nữ mang thai đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ.
Một số triệu chứng của tiểu đường thai kỳ thường gặp là ăn nhiều và uống nhiều. Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy đói bụng, và uống nhiều nước. Bên cạnh đó, người bệnh thường xuyên đi tiểu, có khi đi 3-4 lần trong một đêm, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và giấc ngủ. Một số phụ nữ mang thai còn xuất hiện tình trạng sụt cân.
Phụ nữ mang thai được chẩn đoán tiểu đường thai kỳ khi thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose. Cho bệnh nhân uống 75gram glucose có ít nhất 1 thời điểm đạt ngưỡng sau:
Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý thường gặp khiến nhiều mẹ bầu lo lắng. Nếu thai phụ không kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
Lựa chọn chế độ ăn cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sao cho vẫn phải đủ chất cho người mẹ và thai nhi, nhưng vẫn kiểm soát được đường huyết. Trước khi tìm hiểu về tiểu đường thai kỳ nên ăn gì, mẹ bầu cần nắm rõ một số nguyên tắc xây dựng thực đơn cho phụ nữ mang thai bị tiểu đường.
Các mẹ bầu cần phải tính toán lượng calo trong các bữa ăn một cách hợp lý.
Nhiều mẹ bầu trong giai đoạn mang thai cần để ý đến chế độ ăn uống, vì có những món rất tốt cho mẹ và bé, nhưng có những món mẹ cần tránh để bảo vệ thai nhi. Đặc biệt mẹ bầu bị tiểu đường cần kiểm soát chế độ ăn uống chặt chẽ.
Có một chỉ số đường huyết của thực phẩm gọi là chỉ số Glycemic (GI) để cho thấy cơ thể hấp thu glucose từ thực phẩm đó như thế nào. Bệnh nhân tiểu đường nên ưu tiên lựa chọn các thực phẩm có chỉ số GI thấp.
Về nhóm tinh bột, mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn những nguồn tinh bột ít làm tăng đường huyết như: gạo lứt, khoai lang, yến mạch, bánh mì nâu, gạo lứt nguyên cám… Các tinh bột này đều có chỉ số GI thấp đồng thời chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với gạo trắng thông thường. Theo nghiên cứu các tinh bột này còn rất tốt cho người giảm cân, bệnh tim, tăng huyết áp, đái tháo đường…
Về chất đạm, nên chọn nguồn đạm từ cá thịt bò, thịt nạc, trứng, thịt gia cầm,… Không chỉ có chỉ số GI thấp, các thực phẩm này thường chứa một lượng lớn omega 3-chất béo lành mạnh giúp cải thiện tình trạng kháng insulin.
Đối với chất béo, nên ưu tiên lựa chọn chất béo không bão hòa từ các thực phẩm như: dầu ô liu, dầu lạc, bơ, các loại hạt,…
Đặc biệt mẹ bị tiểu đường thai kỳ nên chọn chế độ ăn nhiều chất xơ từ các loại rau xanh để bảo vệ sức khỏe.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cần lưu ý tránh những thực phẩm có chỉ số GI cao. Những loại thực phẩm dễ tăng đường huyết là đồ ngọt có nhiều đường như: bánh kẹo, kem, chè, trái cây quá ngọt.
Ngoài ra tuyệt đối hạn chế ăn thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp. Tránh các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thực phẩm có nhiều chất béo. Hạn chế sử dụng các loại nước ngọt, đồ uống có ga, các chất kích thích
mẹ bầu nên tránh hoặc hạn chế các thực phẩm chiên rán và có nhiều đường.
Chị em cần duy trì thực đơn phong phú hơn nhưng cần chú ý đến hàm lượng các chất dinh dưỡng nạp vào trong khoảng được cho phép.
Dưới đây là mẫu thực đơn cho bà nầu tiểu đường 3 tháng cuối được tham vấn bởi đội ngũ chuyên gia sản phụ khoa và chuyên gia dinh dưỡng MEDIPLUS chị em có thể tham khảo:
1 quả trứng gà
150g rau xà lách
150g cá hồi
50g thịt bò
150g rau cải
150g ức gà
200g bắp cải
100g thịt bò
150g giá đỗ
Trưa
200g súp lơ
100g rau mồng tơi
Xế chiều
200g rau khoai luộc
150g đùi gà
100g thịt nạc xay nhỏ
150g mọc
200g rau sống
200g cá lóc
200g dưa chuột nửa quả bơ
Thực đơn có thể thay đổi linh hoạt, trang trí hấp dẫn và tùy theo sở thích sao cho các món ăn phù hợp với chế độ ăn kiểm soát đường máu mà vẫn thấy ngon miệng.
Xây dựng chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị tiểu đường thai kỳ. Hãy chủ động khám thai định kỳ để phát hiện và điều chỉnh chế độ phù hợp giúp điều hòa lượng đường trong máu, tránh các biến chứng nguy hiểm. Hy vọng bài viết trên giúp chị em “gỡ rối” về vấn đề tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và hạn chế ăn những thực phẩm nào. Nếu còn điều gì thắc mắc, quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ sớm nhất từ các chuyên gia.
*Bài viết mang tính tham khảo thêm, không thay thế việc chẩn đoán hoặc phác đồ điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
Δ
Bài viết liên quan
Khi mang thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ có nhiều sự thay đổi, đi kèm với đó là mẹ bầu hay bị mất ngủ,…
Chuyên mục: Sản khoa
Cảm cúm là một trong những nỗi lo thường gặp của các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy, mẹ…
Mẹ bầu đau rát cổ họng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ, gây ra nhiều khó chịu cho các mẹ. Cảm giác…
Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.