Bầu ăn rau cần được không? Những điều nhất định phải biết trước khi ăn

Cập nhật 25/09/2023

10.2K

Tham vấn y khoa:

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Sản khoa

Bầu ăn rau cần được không? được rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Bởi tất cả các nguồn thực phẩm được hấp thụ vào cơ thể trong giai đoạn mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Bầu ăn rau cần được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bầu có được ăn rau cần. Bởi trong rau cần có nhiều lợi ích dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.

Thành phần Công dụng rau cần với bà bầu
⚡ Axit folic

(Khoảng 50-60mcg)

Rau cần chứa axit folic (vitamin B9), một chất dinh dưỡng quan trọng giúp phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về não bộ.
⚡ Chất xơ

(Khoảng 1-1,5g)

Rau cần là loại thực phẩm giàu chất xơ, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón, một vấn đề phổ biến trong thai kỳ.
⚡ Vitamin và khoáng chất
– Sắt: Khoảng 0,8-1mg– Kali: Khoảng 370-430mg

– Vitamin C: Khoảng 30-50mg

Rau cần cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin K, vitamin A, vitamin C, kali và sắt có thể phòng tránh được tình trạng tăng huyết áp khi mang thai.

 

⚡ Chất chống oxy hóa

(Khoảng 4.000-6.000 IU)

Rau cần chứa các chất chống oxy hóa như beta-carotene và lutein, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do.
⚡ Calci

(Khoảng 50-60mg)

Một lượng nhỏ calci có trong rau cần, hỗ trợ sự phát triển của xương và răng của thai nhi.

Mặc dù rau cần chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu nhưng giá trị dinh dưỡng có thể biến đổi tùy theo loại rau cần và cách chế biến. Chính vì vậy, mẹ bầu khi ăn rau cần phải đặc biệt lưu ý trước và trong khi chế biến để đảm bảo món ăn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng.

Bầu ăn rau cần được không?

Bầu ăn rau cần được không?

Những điều nhất định mẹ bầu cần biết trước khi ăn rau cần

Khi mang thai, việc ăn rau cần có thể rất có lợi cho sức khỏe của bà bầu nhưng cần tuân thủ một số lưu ý sau:

  • Luôn rửa kỹ rau cần trước khi chế biến để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn hoặc thuốc trừ sâu còn lại trên bề mặt rau.
  • Chọn rau cần tươi, không héo, không bị sâu bệnh.
  • Hạn chế chế biến ở nhiệt độ cao hoặc chế biến quá lâu, vì điều này có thể làm mất một số dưỡng chất.
  • Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc yêu cầu sự chú ý đặc biệt với tử cung, hạn chế việc ăn rau cần nhiều, vì nó có thể kích thích co bóp tử cung.
  • Ăn rau cần một cách cân đối, không nên ăn quá nhiều một lúc. Một tuần bạn nên ăn 1-2 lần và kết hợp thêm các nguồn dưỡng chất từ thực phẩm khác.
  • Một số người có thể bị dị ứng với rau cần hoặc có vấn đề về tiêu hóa. Nếu bạn có dấu hiệu dị ứng hoặc khó tiêu thì hãy ngừng ăn loại rau này.
Những điều nhất định mẹ bầu cần biết trước khi ăn rau cần

Những điều nhất định mẹ bầu cần biết trước khi ăn rau cần

Xem thêm

Bầu ăn cà muối được không? Có bị ung thư như lời đồn?

Bầu ăn rau má được không? Mẹ bầu cần biết

Gợi ý một số món ăn từ rau cần tốt cho bà bầu

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu sẽ trải qua giai đoạn ốm nghén, khó ăn. Chính vì vậy, các công thức chế biến món ăn từ rau cần dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn trải qua quá trình ốm nghén dễ dàng, ngon miệng.

Rau cần xào tỏi

Rau cần xào tỏi là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon của chúng. Với nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến đơn giản sẽ khiến các mẹ bầu “đổ gục”.

Nguyên liệu:

  • 1 bó rau cần tươi
  • Tỏi băm
  • Bột ngọt, muối, nước mắm, dầu ăn

Cách nấu:

  • Rửa sạch rau cần và để ráo.
  •  Cho dầu vào chảo phi thơm hành tỏi
  • Đổ rau cần vào chảo, xào nhanh trong khoảng 3-5 phút cho đến khi rau chín nhưng vẫn giữ được màu xanh tươi.
  • Thêm muối, bột ngọt và tiêu theo khẩu vị

Lưu ý: Rau cần rất nhanh chín nên bạn không cần xào quá lâu khiến rau bị nhũn.

Rau cần xào tỏi

Rau cần xào tỏi

Rau cần xào thịt bò

Thịt bò chứa nhiều sắt rất tốt cho bà bầu, khi kết hợp với rau cần tạo ra một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò (thái mỏng).
  • 1 bó rau cần tươi
  • Hành, tỏi, ớt băm
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm

Cách nấu:

  • Ướp thịt bò với nước tương, đường, nước mắm, và một ít tiêu 15 phút.
  • Cho dầu vào chảo phi thơm hành, tỏi
  • Sau đó cho thịt bò vào chảo đảo đều đến khi chín.
  • Đổ rau cần vào chảo và xào chung với thịt bò khoảng 2-3 phút cho đến khi rau chín.
  • Thêm ớt (nếu thích)
Món rau cần xào thịt bò bổ dưỡng cho mẹ bầu

Món rau cần xào thịt bò bổ dưỡng cho mẹ bầu

Món Rau cần xào thịt bò là một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và nấu rất nhanh chóng mà mẹ bầu không nên bỏ qua.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết được bầu ăn rau cần được không và những lưu ý quan trọng khi ăn loại thực phẩm này. Từ đó giúp bạn có một kế hoạch ăn uống phù hợp, khoa học, giàu dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Đánh giá bài viết

    Đặt lịch khám bệnh

    Bài viết liên quan

    Bà bầu ăn sắn dây được không? Ăn khi nào tốt?

    Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên bổ sung nhiều thực phẩm để cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. Vậy bà…

    16 Th9, 2024
    1.7K

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu ít nước ối phải làm sao: 5 cách cải thiện

    Thiểu ối là một tình trạng không hiếm gặp trong thai kỳ, đặc biệt là ở những tháng cuối, khi lượng nước ối ít hơn…

    21 Th10, 2024
    137

    Chuyên mục: Sản khoa

    Bà bầu ăn lá giang được không? 3 Lợi ích, 4 lưu ý

    Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…

    16 Th9, 2024
    883

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu huyết áp thấp có sao không? 2 Nguyên nhân và 3 cách khắc phục

    Mẹ bầu huyết áp thấp khi mang thai có thể gây lo lắng cho nhiều người bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả…

    16 Th9, 2024
    348

    Chuyên mục: Sản khoa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám