Bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Chuyên gia giải đáp

Cập nhật 27/09/2023

4.1K

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Sản khoa

Thắc mắc “Bầu ăn bún đậu mắm tôm được không?” Của rất nhiều phụ nữ trong giai đoạn mang thai vì món ăn này dễ gây “nghiện” vì độ thơm ngon, dễ ăn. Cùng xem chuyên gia nói gì về vấn đề này nhé.

Bầu ăn bún đậu mắm tôm được không?

Bún đậu mắm tôm là một món ăn được yêu thích tại Việt Nam. Theo ThS.BS Trương Quang Hải, bà bầu hoàn toàn có thể ăn bún đậu mắm tôm nếu đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm.  Thành phần dinh dưỡng có trong bún đậu mắm tôm dồi dào rất tốt cho mẹ bầu, như:

Thành phần Bún Đậu Mắm tôm Rau sống
⚡ Calories cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các hoạt động hàng ngày như đi lại, làm việc, và thậm chí cả hô hấp và tiêu hóa đều cần năng lượng từ calo để thực hiện. 200-300 calo 70-100 kcal 10-15 kcal 5-15 kcal
⚡ Carbohydrate là nguồn năng lượng quan trọng cho sự phát triển của não bộ của thai nhi. 40-60g 2-4g 1-2g 1-3g
⚡ Protein là thành phần chính của tất cả các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào cơ, tế bào da, tế bào máu, và nhiều loại tế bào khác. Nó giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, giảm thiểu tình trạng ốm nghén. 6-12g 7-10g   0-1g
⚡ Chất xơ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa bằng cách làm tăng sự co bóp của cơ ruột và giúp thức ăn đi qua tiêu hóa một cách dễ dàng, nhất là khi mang thai 3 tháng đầu bị táo bón. 1-2g 1-2g    
⚡ Vitamin và khoáng chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể đối phó với các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật. Vitamin B và sắt Canxi, sắt, magie, kali, và một số vitamin như B-vitamin Natri và kali Vitamin A, C, kali, và folate

 

Các giá trị dinh dưỡng có thể thay đổi tùy theo lượng nguyên liệu sử dụng, cũng như cách chế biến và pha chế món ăn. Điều quan trọng là duy trì sự cân đối và ăn món ăn này trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày của bạn.

Bầu ăn bún đậu mắm tôm được không?

Bầu ăn bún đậu mắm tôm được không?

Lưu ý khi mẹ bầu ăn bún đậu mắm tôm an toàn

Mặc dù trong bún đậu mắm tôm có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu ý sau:

  • Mắm tôm cần phải được nấu chín và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ăn sống có thể gây ra một số bệnh về đường ruột không tốt cho mẹ bầu. Nếu bạn thèm quá thì có thể tự làm món bún đậu mắm tôm tại nhà để kiểm soát được chất lượng cũng như số lượng.
  • Hãy chắc chắn rằng rau đã được rửa sạch và nguồn nước rửa an toàn để tránh việc tiếp xúc với vi khuẩn gây hại.
  • Bún đậu mắm tôm có thể là món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng, nhưng hãy kết hợp với các thực phẩm khác để đảm bảo bạn nạp đủ các chất cần thiết cho thai kỳ.
  • Bún đậu mắm tôm là món ngon nhưng cũng có thể chứa nhiều natri và đường. Chính vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn món này thường xuyên để tránh tăng cân và duy trì sự cân đối dinh dưỡng trong thai kỳ.
  • Không nên ăn bún đậu mắm tôm ở vỉa hè, vì đây là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ thực phẩm bị nhiễm bụi bẩn, vi khuẩn gây hại.
Mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm

Mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm

Công thức cơ bản để nấu món bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm ngon cần nấu đúng cách

Bún đậu mắm tôm ngon cần nấu đúng cách

Chỉ cần bạn làm đúng công thức nấu món bún đậu mắm tôm dưới đây thì vừa nhanh gọn, vừa ngon mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu:

  • 200g bún (Số lượng tùy thuộc vào người ăn)
  • 300g đậu hũ cắt thành từng miếng hình chữ nhật
  • 200g giá đỗ tươi (giá sống)
  • 1 số rau sống (rau sống theo sở thích như bắp chuối, xà lách, ngò gai)
  • 1 thìa mắm tôm
  • 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
  •  1-2 ớt (tùy khẩu vị, có thể thay bằng ớt sấy hoặc bột ớt)

Chế biến đậu hũ:

  • Rửa sạch và cắt đậu hũ thành từng miếng hình chữ nhật mỏng.  
  • Cho dầu ăn vào nồi hoặc chảo lớn và đun nóng.
  • Rán đậu hũ cho đến khi mặt ngoài vàng và giòn.
  • Đậu hủ nên được rán từng miếng để đảm bảo chúng nấu chín đều.
  • Sau khi rán xong, đặt đậu hũ lên một tờ giấy thấm dầu.

Chế biến mắm tôm: Cho mắm tôm vào một nồi nhỏ, đun lửa nhỏ. Khi mắm tôm ấm lên, thêm tỏi băm và ớt vào. Khuấy đều và nấu đến khi tỏi chuyển sang màu vàng caramel và mắm có mùi thơm. Tắt bếp và để mắm tôm nguội.

Chế biến giá sống và rau sống: Rửa sạch giá sống và rau sống. Bạn có thể chia nhỏ giá sống và rau sống thành từng bát nhỏ để dễ lấy khi ăn.

Mong rằng những thông tin trên giúp bạn biết được bầu ăn bún đậu mắm tôm được không, từ đó xây dựng cho mình chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và con trong suốt thai kỳ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đừng ngần ngại gọi ngay đến số 1900 3366 để được tư vấn MIỄN PHÍ. 

2/5 - (1 vote)

    Đặt lịch khám bệnh

    Bài viết liên quan

    12 cách tăng lượng sữa mẹ an toàn cho mẹ và bé

    Nuôi con bằng sữa mẹ không phải đơn giản, vì có những trường hợp mẹ bầu bị mất sữa không khi sinh, không đủ sữa…

    28 Th10, 2024
    299

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu bị điện giật nhẹ con có sao không? 5 Cách xử lý

    Mẹ bầu bị điện giật nhẹ con có sao không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong quá trình mang thai, cơ thể…

    20 Th11, 2024
    40

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu huyết áp thấp có sao không? 2 Nguyên nhân và 3 cách khắc phục

    Mẹ bầu huyết áp thấp khi mang thai có thể gây lo lắng cho nhiều người bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả…

    16 Th9, 2024
    343

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu mất ngủ 3 tháng cuối có nguy hiểm không?

    Phụ nữ mang thai thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ, đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ. Vậy nguyên nhân gây…

    16 Th9, 2024
    236

    Chuyên mục: Sản khoa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám