20.4K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa gang được không là thắc mắc của nhiều chị em, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, dưa gang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vẫn nên lưu ý một số điều khi sử dụng loại thực phẩm này, mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu ngay!
Theo bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thùy Linh – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn dưa gang.
Quả dưa gang thường to, vị ngọt thanh và chứa nhiều nước. Vì được nhiều người ưa chuộng nên loại cây này được trồng ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Không chỉ ngon miệng, dưa gang còn chứa lượng dưỡng chất dồi dào cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Bầu 3 tháng đầu ăn dưa gang được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu
Trong Đông y, dưa gang là loại trái cây có tính mát, mang vị ngọt có công dụng giải khát, an thai, thông khí và lợi tiểu.
Theo Tây y, loại quả này chứa đến 95% là nước, 3.72% glucid, 0.11% protit, 0.33% cellulose, 0.06% lipit và các vitamin có lợi cho cơ thể. Cụ thể hơn, theo dữ liệu của USDA, trong 177g dưa gang có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
Chi tiết cùng tìm hiểu các công dụng của dưa gang đối với bà bầu mang thai 3 tháng đầu và thai nhi dưới đây.
Xem thêm:
Bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không? 6 trường hợp mẹ bầu cần tránh
Bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa gang được không? Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, dưa gang mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.
Vitamin nhóm B là một trong những thành phần thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là vitamin B1 và B6 góp phần quan trọng giúp trẻ phát triển hệ thống thần kinh và não bộ.
Không chỉ mang lại lợi ích cho thai nhi, vitamin B còn đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu. Nếu thiếu thiamine (vitamin B1), phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và tim mạch.
Vitamin B trong dưa gang giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh
Nhờ hàm lượng kali dồi dào, dưa gang giúp mẹ bầu kiểm soát và cân bằng các chất điện giải trong các tế bào. Từ đó duy trì huyết áp ở mức ổn định. Nếu huyết áp cao, phụ nữ mang thai có thể gặp các vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Chẳng hạn như nhau bong non, tiền sản giật, sảy thai,…
Với tác dụng giúp ổn định huyết áp, các mẹ bầu không cần phải quá lo lắng về việc bầu 3 tháng đầu ăn dưa gang được không?
Do sự thay đổi hormone khi mang thai, nên chất lỏng tích tụ trong mắt gây áp lực lên nhãn cầu. Thành phần vitamin A trong dưa gang giúp cải thiện mờ mắt, quáng gà và khô mắt ở mẹ bầu hiệu quả.
Bên cạnh đó, dưỡng chất này sẽ giúp đôi mắt con sáng khỏe và hỗ trợ các bộ phận quan trọng như tim, phổi, thận,… ở thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Chất vitamin C trong dưa gang giúp tăng khả năng hấp thụ chất sắt và kích thích sản sinh tế bào hồng cầu. Nhờ đó, mẹ bầu có thể hạn chế tình trạng thiếu máu và các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì khi thiếu máu, phụ nữ mang thai có thể đối mặt với vấn đề sảy thai rất cao.
Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu thường xuyên xuất hiện tình trạng chuột rút. Để khắc phục vấn đề này, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung kali cho cơ thể. Và may mắn thay, thành phần dinh dưỡng này được biết thấy nhiều trong dưa gang.
Kali trong dưa gang giúp giảm tình trạng chuột rút hiệu quả
Với tác dụng hỗ trợ tiêu hóa ở bà bầu 3 tháng đầu thì các mẹ bầu không cần phải lo lắng việc bầu 3 tháng đầu ăn dưa gang được không? Trong dưa gang chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa hiện tượng táo bón ở mẹ bầu. Đồng thời, dưa gang giúp hạn chế các dấu hiệu ợ nóng, ợ chua hay xảy ra trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần axit folic và vitamin B9 trong dưa gang góp phần ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai.
Mẹ bầu sử dụng dưa gang thường xuyên giúp bé hạn chế nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, hở hàm ếch, vòm miệng,…
Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi dẫn đến hệ miễn dịch của mẹ bầu suy giảm. Điều này khiến cơ thể phụ nữ mang thai không còn đủ khả năng chống lại bệnh cảm cúm hay các vi khuẩn khác. Tuy nhiên, giai đoạn 3 tháng đầu mang thai rất nhạy cảm nên mẹ bầu thường không được uống thuốc. Chính vì lý do này, để bảo vệ sức khỏe, mẹ bầu cần chú tâm đến hệ miễn dịch của bản thân.
Nhờ lượng vitamin C cao góp phần hỗ trợ các chức năng của tế bào trong hệ miễn dịch, đồng thời xây dựng hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân có hại. Dưa gang được xem là một trong những loại trái cây giúp mẹ tăng cường sức đề kháng tốt.
Sự thay đổi hormone khiến làn da mẹ bầu dễ bị thâm sạm, nổi mụn, tàn nhang,… Với 95% là nước và nhiều loại vitamin có lợi cho làn da như vitamin A, B và C, ăn dưa gang giúp phụ nữ mang thai bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, cấp ẩm, làm sáng đều màu da,…
Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, phụ nữ mang thai thường bị ốm nghén, buồn nôn, chán ăn,… gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Dưa gang chứa vitamin B6 có tác dụng kiểm soát cảm giác buồn nôn ở mẹ bầu.
Ăn dưa gang thường xuyên giúp giảm ốm nghén ở mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu
Ăn dưa gang sao cho đúng cách không phải mẹ bầu nào cũng biết vì vậy đây cũng là thắc mắc của nhiều mẹ ngoài việc quan tâm đến bầu 3 tháng đầu ăn dưa gang được không?
Dưa gang mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên mẹ bầu cần kiểm soát lượng dưa gang bổ sung vào cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình mỗi tuần mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn 2 – 3 lần, mỗi lần ăn tối đa khoảng 100 – 200.
Vì nếu sử dụng quá nhiều loại trái cây này sẽ có làm tăng nguy mẹ bầu bị khó tiêu, đau bụng hoặc đau dạ dày. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều sẽ gây tích nước, làm loãng dịch vị trong dạ dày. Dẫn đến tình trạng buồn nôn, nhịp tim không ổn định và buồn ngủ.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ bầu nên sử dụng dưa gang như những bữa ăn vặt hoặc sử dụng là món tráng miệng sau các bữa ăn chính. Vì chứa nhiều nước nên mẹ bầu hạn chế ăn dưa gang vào bữa tối. Vì dưa gang giúp lợi tiểu, làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của phụ nữ mang thai.
Dưa gang là loại trái cây rất dễ bị sâu, nên khả năng cao sẽ còn các chất hóa học khi canh tác bám lại trên vỏ. Do đó, khi ăn dưa gang, mẹ bầu cần rửa gạch và ngâm chúng trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Để an toàn hơn, bà bầu có thể đeo bao tay khi sơ chế dưa gang nhằm hạn chế vi khuẩn từ móng tay xâm nhập vào thực phẩm.
Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, hạt dưa gang mềm, ngọt có tính mát nên an toàn cho sức khỏe của phụ nữ mang thai, nên mẹ bầu có thể ăn hạt của loại quả này.
Để tăng thêm sự đa dạng khi thưởng thức dưa gang, mẹ bầu có thể tham khảo 3 món được chế biến từ dưa gang dưới đây
SINH TỐ DƯA GANG CHANH DÂY
Bầu 3 tháng đầu ăn dưa gang được không? Các mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung món sinh tố dưa gang chanh dây vào thực đơn của mẹ bầu.
Nguyên liệu:
Hướng dẫn thực hiện: Gọt vỏ dưa gang, bỏ hạt và cắt nhỏ. Chanh dây bổ đôi và lấy phần thịt bên trong trộn cùng 2 thìa nước. Sau đó cho qua rây lọc bỏ hạt. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
BÁNH DƯA GANG HẤP
Hướng dẫn thực hiện: Dưa gang rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt và xay nhuyễn. Trộn đều các nguyên liệu trên. Thoa dầu vào khuôn và cho hỗn hợp trên vào. Hấp 30 – 40 phút và khi xăm lên bánh bột không còn dính là hoàn thành.
DƯA GANG DẦM ĐƯỜNG
Dưa gang dầm đường cùng sữa đặc giúp cải thiện vị giác của mẹ bầu
Nguyên liệu: 1 quả dưa gang, đường trắng.
Hướng dẫn thực hiện: Sơ chế dưa gang cẩn thận và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho vào tô thủy tinh, rắc đường lên và trộn đều. Để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho đường tan ra bao phủ lấy dưa gang.
Ngoài thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn dưa gang được không thì mẹ bầu nên lưu ý một số vấn đề khi sử dụng dưa gang để an toàn cho sức khỏe. Cụ thể:
Không ăn phần đế, phần đầu quả dưa: Theo nhà nông, phần đế hoặc phần đầu loại trái cây này thường dễ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Để an toàn, mẹ không nên sử dụng dưa gang ở phần này.
Mẹo chọn dưa gang ngon
Mẹ bầu nên chọn những quả dưa tròn đều và có mùi thơm đặc trưng
Cách bảo quản dưa gang đúng cách: Mẹ bầu có thể bảo quản dưa gang ở nơi khô ráo trong nhiệt độ phòng để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Vì dưa gang khi chín sẽ có vết nứt, dễ bị vi khuẩn xâm nhập trong môi trường lạnh.
Các đối tượng không nên ăn dưa gang
Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “bầu 3 tháng đầu ăn dưa gang được không?” – đó là CÓ. Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, dưa gang sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ bầu và bé. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần tuân thủ những lưu ý được khuyến cáo trên.
Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Mẹ bầu đau rát cổ họng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ, gây ra nhiều khó chịu cho các mẹ. Cảm giác…
Chuyên mục: Sản khoa
Khi mang thai, có rất nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Một trong những…
Cảm cúm là một trong những nỗi lo thường gặp của các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy, mẹ…
Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.