16.4K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Nhiều chị em vẫn còn lo ngại việc bầu 3 tháng đầu ăn vú sữa được không vì theo dân gian truyền miệng loại quả này có thể gây nóng trong người. Để giúp mẹ bầu yên tâm hơn, Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ chia sẻ chi tiết phương pháp ăn vú sữa đúng cách trong bài viết này.
Xem thêm:
Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn vú sữa? Câu trả lời là “Được” nếu mẹ bầu ăn vừa đủ, tránh ăn quá nhiều. Theo các chuyên gia nhận định, đây là loại quả chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào tốt cho sức khỏe thai kỳ, nên có trong chế độ ăn của mẹ bầu.
Mẹ bầu trong 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được vú sữa
Bởi vú sữa là loại trái cây có vỏ dày và nhiều màu sắc tùy thuộc vào độ chín của quả. Vú sữa cũng được ứng dụng trong nhiều bài thuốc dân gian tại Việt Nam như điều trị tiêu chảy, viêm thanh quản hay đau dạ dày.
Nhìn chung, vú sữa chứa hàm lượng calo ít có thể là món ăn tráng miệng sau bữa ăn của các mẹ bầu muốn duy trì cân nặng. Ngoài ra, loại quả này rất giàu chất xơ giúp giảm thiểu tình trạng táo bón, bảo vệ mẹ bầu khỏi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những Vitamin và khoáng chất có trong quả vú sữa được đánh giá mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Cụ thể hơn, trong 100g thịt quả vú sữa sẽ chứa những hàm lượng như sau:
Khi ăn vú sữa đúng cách, mẹ bầu sẽ nhận được những lợi ích về sức khỏe như:
Hàm lượng chất xơ có trong quả vú sữa là dưỡng chất giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa, hạn chế táo bón thai kỳ cũng như nhiều vấn đề về sức khỏe liên quan đến đường ruột.
Ăn vú sữa giúp bà bầu trong 3 tháng đầu cải thiện được hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong quả vú sữa không chỉ cải thiện hệ tiêu hóa mà còn có tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Mẹ bầu ăn vú sữa với lượng vừa phải sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường trong quá trình mang thai.
Vú sữa là loại quả có hàm lượng sắt cao (400mcg/100g vú sữa) giúp kích hoạt những tế bào hồng cầu và mang oxy đều đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. Nhờ đó, mẹ bầu sẽ phòng tránh được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trong cả thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu.
Vú sữa giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu của mẹ trong 3 tháng đầu
Nỗi ám ảnh của mẹ bầu trong thai kỳ là những cơn đau mỏi cơ hay chuột rút khiến cơ thể mệt mỏi và khó chịu. Hàm lượng canxi và phốt pho có trong quả vú sữa là những khoáng chất tuyệt vời giúp hệ xương luôn chắc khỏe. Ngoài ra, lượng canxi có trong quả vú sữa còn hỗ trợ quá trình hình thành hệ xương cho thai nhi phát triển tốt nhất.
Ngoài quan tâm đến việc mang thai 3 tháng đầu ăn vú sữa được không, mẹ bầu còn nên quan tâm đến các lợi ích khác của loại quả này. Bởi thời điểm 3 tháng đầu khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu đa phần rất yếu.
Vú sữa làm giảm tình trạng cảm cúm trong 3 tháng đầu của mẹ bầu
Do vậy, mẹ bầu dễ mắc các bệnh cảm lạnh, cảm cúm do yếu tố thời tiết hoặc lây từ những người xung quanh. Mẹ bầu ăn vú sữa đúng cách giúp đẩy lùi những triệu chứng cảm cúm như mệt mỏi, đau họng hay ho nhờ hàm lượng vi chất vitamin A, B, C dồi dào có trong loại quả này.
Vú sữa là loại quả thích hợp duy trì cân nặng trong thai kỳ. Bạn có thể ăn vú sữa chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào tốt cho thai nhi mà không lo ảnh hưởng đến cân nặng nhờ lượng calo có trong quả ít.
Thành phần vitamin C có trong quả vú sữa có tác dụng làm sáng da và giảm vết thâm nám. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng giảm hình thành mụn và kích thích sản sinh ra collagen giúp làn da mẹ bầu mịn màng hơn trong cả thai kỳ.
Bên cạnh câu hỏi: “Bầu 3 tháng đầu ăn vú sữa được không?”, thì việc điều chỉnh lưu lượng ăn hợp lý cũng là điều mà rất nhiều mẹ bầu còn đang thắc mắc.
Để trả lời cho vấn đề này, các chuyên gia đã khẳng định mỗi mẹ bầu chỉ nên ăn trong khoảng 100 – 200g vú sữa mỗi ngày và không nên ăn liên tục trong cả tuần. Bởi trái cây dù tốt như thế nào cũng không có nghĩa là mẹ bầu có thể ăn bao nhiêu tùy ý.
Bà bầu trong 3 tháng đầu nếu ăn vú sữa không đúng cách có thể gặp phải tình trạng khó tiêu
Mẹ bầu nên thay đổi chế độ ăn thường xuyên, luân phiên giữa các loại quả giàu dinh dưỡng để hấp thụ đa dạng hàm lượng dưỡng chất tốt nhất có trong nhiều loại quả.
Vú sữa cũng như hầu hết loại quả khác đều không nên ăn lúc đói, chỉ nên ăn sau bữa ăn. Ngoài ra, loại quả này khi chưa chín hẳn có nhiều mủ và vị chát có thể gây khó tiêu. Vì vậy, mẹ bầu khi chọn vú sữa nên chọn trái chín còn tươi, chú ý không nên ăn sát phần vỏ vì phần này chứa nhiều chất gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Mẹ bầu có thể tham khảo những cách làm dưới đây để bổ sung vú sữa vào thực đơn hàng ngày thêm phong phú.
CHÈ VÚ SỮA HẠT LỰU
Chè vú sữa hạt lựu là thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ
Chè vú sữa hạt lựu là món khoái khẩu của nhiều chị em khi mang bầu. Sự kết hợp giữa hai loại quả bổ dưỡng mang đến cho mẹ bầu món đồ uống mát lành với nguồn dưỡng chất dồi dào.
Nguyên liệu:
Cách làm:
SINH TỐ VÚ SỮA
Sinh tố vú sữa giúp giải nhiệt cho bà bầu cực tốt, nhất là trong mùa hè
Sinh tố vú sữa là món tráng miệng mùa hè được yêu thích bởi vị ngọt thanh mát dễ ăn. Cách làm và nguyên liệu rất đơn giản như sau:
VÚ SỮA DẦM
Vú sữa dầm là món ăn phù hợp với mọi bà bầu trong 3 tháng đầu
Ngoài thắc mắc về việc: “Bà bầu 3 tháng đầu ăn vú sữa được không?” các mẹ cũng nên lưu ý về những sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng loại thực phẩm này. Bởi, mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn nhiều hơn 200g vú sữa mỗi ngày tránh những tác hại không mong muốn.
Một số lưu ý mẹ bầu cần nhớ khi ăn vú sữa như sau:
Vú sữa là một loại quả ngon nhưng làm không ít chị em lúng túng khi lựa chọn. Mẹ bầu có thể chọn được loại vú sữa ngon thơm, mỏng vỏ với những bí quyết sau:
Chọn mua vú sữa đúng cách giúp mẹ bầu trong 3 tháng đầu đảm bảo được chất lượng
Mua vú sữa chín về ăn liền sẽ bảo toàn dinh dưỡng và độ ngon của quả. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn mua số lượng nhiều không ăn hết có thể gói lại bằng báo giấy và để chúng ở nơi thoáng mát. Nếu bạn bảo quản vú sữa trong tủ lạnh cần sử dụng màng bọc hoặc túi bóng trước khi cho vào ngăn mát để quả tươi ngon lâu hơn.
Ngoài vú sữa, có rất nhiều loại trái cây bổ dưỡng khác mẹ bầu 3 tháng đầu có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Sử dụng đa dạng nhiều loại trái cây khác nhau sẽ giúp mẹ bầu hấp thu tốt nhất các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu.
Với những thông tin kể trên, câu trả lời cho câu hỏi “bầu 3 tháng đầu ăn vú sữa được không?” là có. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ mẹ bầu cần chú ý cần ăn đúng cách theo những tiêu chí kể trên.
Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm về vấn đề chăm sóc mẹ bầu trong thai kỳ vui lòng gọi đến số Hotline: 19003366 để được hỗ trợ chi tiết.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Cảm cúm là một trong những nỗi lo thường gặp của các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy, mẹ…
Chuyên mục: Sản khoa
Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…
Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức…
Thiểu ối là một tình trạng không hiếm gặp trong thai kỳ, đặc biệt là ở những tháng cuối, khi lượng nước ối ít hơn…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.