49.4K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Gà ác có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gà thường khiến nhiều chị em băn khoăn liệu mang thai 3 tháng đầu có nên ăn gà ác không? Câu hỏi này sẽ được MEDIPLUS trả lời trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn gà ác. Bởi vì, loại thực phẩm này có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ bầu như sắt, canxi, vitamin A, kali, chất đạm,…
Gà ác có đặc điểm đặc trưng là kích thước nhỏ, da, thịt, xương, mỏ và chân đều có màu đen. Theo Đông y, gà ác có vị mặn, ngọt, tính bình hơi ấm, tính ẩm, không độc. Lợi ích từ các món ăn làm từ gà ác có thể kể đến như bổ máu, bổ gan thận, ích khí, điều hòa hoạt huyết, chống loãng xương,…
Những tác dụng cụ thể đối với mẹ bầu trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất sẽ được phân tích kỹ trong phần tiếp theo.
Việc sở hữu nhiều dưỡng chất tốt như trên nên gà ác có thể mang tới nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi, tiêu biểu như:
Protein là có tác dụng duy trì sự sống và năng lượng cho toàn bộ cơ thể của mẹ và thai nhi. Gà ác có hàm lượng protein cao chiếm khoảng 21.9 – 24.6g, cao hơn so với các loại gà thông thường.
Do vậy, ăn gà ác sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều protein để cung cấp năng lượng sống cho mẹ bầu. Đồng thời, protein sẽ tham gia quá trình hình thành các bộ phận như da, tóc,… cho thai nhi.
Gà ác có hàm lượng canxi cao (17 mg) nên sẽ giúp hệ xương của mẹ chắc khỏe để chịu được sức nặng ngày càng lớn của bào thai. Đồng thời, canxi cũng tham gia vào quá trình hình thành khung xương cho thai nhi.
Trong 3 tháng đầu mang thai, thể tích máu trong cơ thể người tăng lên 50% so với trước khi mang bầu. Mục đích là để san sẻ lượng máu đi nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu rất cần bổ sung chất sắt. Bởi vì đây là nguồn nguyên liệu chính để tạo nên huyết sắc tố để đưa oxy đến khắp cơ thể.
Gà ác có chứa một lượng sắt dồi dào (2.4mg). Ăn gà ác sẽ bổ sung sắt cho cơ thể ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu – nguyên nhân gây ra mệt mỏi cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu.
Gà ác có magie và vitamin E có tác dụng tốt cho hệ tim mạch của bà bầu. Bên cạnh đó hàm lượng cholesterol thấp (0,6 – 2,0%) bà bầu 3 tháng đầu không cần phải lo lắng lượng cholesterol trong máu tăng gây các bệnh về tim mạch như cao huyết áp.
Trong gà ác có chứa nhiều chất Carnosine là một loại protein dipeptide hiện diện nhiều trong các mô cơ và não. Carnosine có đặc tính chống oxy hóa cao có khả năng tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể gây tổn thương tế bào, dẫn đến hiện tượng lão hóa.
Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa trong gà ác giúp bảo vệ và tăng cường thị lực cho mẹ bầu vì có khả năng ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Ăn gà ác góp phần hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các cơn đau đầu cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Bởi vì trong thịt gà ác có nhiều axit amin tryptophan giúp điều hòa thần kinh, giảm triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu. Hàm lượng chất oxy hóa cao trong gà ác cũng giúp việc lưu thông máu lên não được tốt hơn.
Trong gà ác có chứa thành phần cysteine, có tác dụng kích thích tế bào bạch cầu trong hoạt động miễn dịch. Chưa kể vitamin C, E khi kết hợp với cysteine và selenium trong gà ác sẽ có công dụng trị cảm cúm, ho khan, nghẹt mũi.
Từ một vài lợi ích kể trên có thể thấy mẹ bầu nên bổ sung gà ác vào thực đơn dưỡng thai của mình trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải biết ăn đúng cách để hấp thu được lượng chất dinh dưỡng tốt nhất.
Gà ác là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn sao cho đúng, dưới đây là một vài gợi ý cho mẹ:
Mẹ bầu nên chế biến gà ác thành nhiều món ăn đa dạng để tránh cảm giác nhàm chán cho mẹ bầu. Dưới đây là một số cách thực hiện món ăn từ gà ác mà mẹ bầu 3 tháng đầu có thể tham khảo.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Theo Đông y, gà ác có tác dụng ôn trung, ích khí nên sẽ có một số lưu ý khi ăn như sau:
Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “mang thai 3 tháng đầu nên ăn gà ác không?” là có nhưng với hàm lượng vừa phải. Một số trường hợp mẹ bầu có tiền sử cao huyết áp, viêm phổi, viêm chân răng thì không nên ăn.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để được Tổ hợp y tế MEDIPLUS tư vấn tận tình nhất nhé.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Vỡ ối là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp chuyển dạ và chuẩn bị sinh bé ra, tuy nhiên vỡ ối mà tử cung chưa…
Chuyên mục: Sản khoa
Nấm là một loại thực phẩm phong phú về hương vị và dinh dưỡng, thường được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy…
Phụ nữ mang thai thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ, đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ. Vậy nguyên nhân gây…
Tình trạng tê tay khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, nhưng liệu mẹ bầu bị tê tay có sao không? Đây là…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.