46.7K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? đang được nhiều mẹ bầu thắc mắc bởi có ý kiến cho rằng mì tôm không tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Thực hư việc này ra sao? Bài viết dưới đây của Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ giải đáp mối quan tâm này cho các mẹ bầu đang ở 3 tháng đầu thai kỳ chăm sóc cho thai nhi thật tốt.
Xem thêm:
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn mì tôm nhưng không nên ăn quá nhiều. Nếu mẹ bầu chỉ ăn với số lượng ít và thời gian không gần nhau, thì không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bản thân và thai nhi.
Trong mì tôm có chứa hàm lượng tinh bột, muối và chất béo cao. Khi mẹ bầu ăn nhiều mì tôm thì sẽ nạp một lượng lớn tinh bột và chất béo vào cơ thể dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Hàm lượng muối cao sẽ làm tăng ion natri trong máu có nguy cơ tăng huyết áp, sỏi thận, tiểu rắt,…
Phần tiếp theo sẽ là những phân tích cụ thể về nguyên nhân và tác hại của mì tôm, để giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn tại sao bà bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu trả lời cho câu hỏi tại sao bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn mì tôm là do mì tôm không có nhiều dinh dưỡng. Mì tôm không có nhiều chất đạm và chất xơ, thiếu các vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên. Khi mẹ bầu ăn nhiều mì tôm sẽ gây ra những hệ quả xấu như sau:
Bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Mì tôm có hàm lượng muối rất cao, cứ 100g mì tôm sẽ có 2.5g muối. Việc nạp một hàm lượng muối cao vào người trong thời gian dài sẽ làm tăng số lượng ion natri thẩm thấu vào tế bào. Điều này sẽ gây áp lực lên thành mạch, tăng sức cản ngoại vi gây ra tình trạng cao huyết áp cho mẹ bầu.
Bà bầu 3 tháng đầu thường xuyên bị tăng huyết áp thì có nguy cơ bị tiền sản giật dẫn đến sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Hệ quả là thai nhi sinh ra có thể bị non cân hay thiếu hụt dinh dưỡng. Trường hợp xấu nhất là thai bị chết lưu do 3 tháng đầu bào thai có nguy cơ cao bị bong ra khỏi tử cung.
Mì tôm không có thành phần canxi nhưng chứa nhiều chất bảo quản, hương liệu, phẩm màu trong đó có phosphate giúp cải thiện mùi vị. Chất phosphate làm cho bà bầu cảm thấy ngon miệng khi ăn nhưng lại dễ gây loãng xương, khó hấp thụ canxi từ các thực phẩm khác. Chất này có khả năng ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển răng cho trẻ sau khi ra đời.
Bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Cơ thể bà bầu 3 tháng đầu có nồng độ hormone Progesterone tăng lên khiến nhu động ruột làm việc chậm lại, khiến hệ tiêu hóa làm việc kém đi dễ gây ra tình trạng táo bón thai kỳ. Nếu như mẹ bầu ăn nhiều mì tôm thì tình trạng táo bón sẽ kéo dài và nặng hơn.
Nguyên nhân chính là do hàm lượng chất xơ trong mì tôm rất thấp chỉ có 500mg trong 100g mì tôm, không có các vitamin và khoáng chất. Việc ăn nhiều mì tôm khiến cho cơ thể mẹ bầu bị thiếu hụt chất xơ, các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong thời điểm này. Hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do phải làm việc nhiều hơn để xử lý các chất hóa học có trong mì tôm.
Bản chất của mì tôm là bột mì đã qua tinh chế do vậy không có nhiều chất dinh dưỡng như các loại thực phẩm tự nhiên khác. Trong 100g mì tôm có 9.7g đạm, 500mg chất xơ, 55.1g tinh bột nhưng không có canxi, sắt, kali, photpho và các nhóm vitamin. Do vậy, khi ăn nhiều mì tôm, mẹ bầu sẽ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu tiên này.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Trong 100g mì tôm sẽ có 19.5g chất béo nên khi ăn nhiều mì tôm sẽ làm tăng mức cholesterol trong máu. Hệ quả là chất béo tích tụ trong máu làm thu hẹp, xơ cứng động mạch khiến cho máu khó lưu thông lên não, dễ gây ra tình trạng đột quỵ.
Trên đây là 5 tác hại điển hình khi bà bầu ăn mì tôm nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ. Như vậy có thể kết luận rằng, bà bầu nên hạn chế tối đa ăn mì tôm không chỉ trong 3 tháng đầu mà cả toàn bộ thai kỳ.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Trong trường hợp muốn ăn mì tôm do cảm giác nghén hoặc thỉnh thoảng ăn thì bà bầu nên ăn đúng cách để hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp mẹ bầu 3 tháng đầu hạn chế được các tác hại của mì tôm đối với sức khỏe.
Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên tránh kết hợp mì tôm với các loại rau quả như: rau sam, ngải cứu, rau răm rau ngót, khổ qua. Bởi vì:
Thực phẩm bà bầu 3 tháng đầu nên ăn
Thực phẩm bà bầu 3 tháng đầu nên tránh
Từ những phân chi tiết ở trên, thì có thể kết luận rằng mẹ bầu 3 tháng mẹ bầu nên hạn chế tối đa ăn mì tôm, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi. Hy vọng bài viết đã giúp mẹ bầu hết băn khoăn về câu hỏi “Bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không?”
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Mẹ bầu đau rát cổ họng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ, gây ra nhiều khó chịu cho các mẹ. Cảm giác…
Chuyên mục: Sản khoa
Nuôi con bằng sữa mẹ không phải đơn giản, vì có những trường hợp mẹ bầu bị mất sữa không khi sinh, không đủ sữa…
Nấm là một loại thực phẩm phong phú về hương vị và dinh dưỡng, thường được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy…
Socola được nhiều người ưa chuộng nhờ vào hương vị hấp dẫn và một số lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Tổ hợp y…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.