24.0K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Theo Y học cổ truyền vừng đen là vị thuốc có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh. Tuy nhiên mang thai 3 tháng đầu có nên ăn vừng đen hay không thì các mẹ bầu cần phải cẩn thận. Câu trả lời sẽ được Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Mang thai 3 tháng đầu có thể ăn được vừng đen nhưng không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất mẹ bầu nên tham khảo kiến các bác sĩ chuyên khoa trước khi cho vừng đen vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Mặc dù vừng đen cung cấp rất nhiều dưỡng chất như protein, canxi, vitamin A,… đồng thời có thể giúp mẹ bầu cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch,… Tuy nhiên bầu 3 tháng ăn nhiều vừng đen có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai. Nguyên nhân vì sao lại như vậy? Phần tiếp theo sẽ giải đáp cụ thể hơn cho các mẹ bầu.
Mang thai 3 tháng đầu có thể ăn được vừng đen
Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn nhiều vừng đen bởi vì hàm lượng chất béo trong vừng đen rất lớn (100g vừng đen có 48g chất béo) dẫn tới nguy cơ khó tiêu. Đồng thời, nếu ăn nhiều vừng đen sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị kích thích gây co bóp quá mức, khiến mẹ bầu dễ bị buồn nôn, chán ăn.
Tuy vậy, vừng đen lại phù hợp với mẹ bầu 3 tháng cuối. Bởi vì, theo Đông y, vừng đen có vị ngọt, tính bình, bầu gần sinh ăn nhiều giúp chuyển dạ nhanh, sinh dễ và tăng chất lượng sữa cho mẹ.
Như vậy về cơ bản, mẹ bầu 3 tháng đầu vẫn có thể ăn được vừng đen nhưng với số lượng ít. Những thành phần dinh dưỡng nổi bật có trong 100g vừng đen có thể kể đến như:
Từ bảng thành phần dinh dưỡng ở trên có thể thấy được vừng đen là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Ví dụ như:
Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn vừng đen bởi trong 100g vừng đen có 975mg canxi. Mặc dù lượng canxi này hẳn là không đủ đối với nhu cầu của mẹ bầu 3 tháng đầu nhưng cũng phần nào bù đắp được lượng canxi đang thiếu hụt. Canxi là dưỡng chất không thể thiếu có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ xương, hạn chế đau mỏi lưng trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu.
Vừng đen có protein (20.1g) là chất cần thiết để tái tạo collagen giúp duy trì làn da mịn màng, hạn chế việc da bị nám, sạm trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai.
Ăn các món từ vừng đen với hàm lượng vừa phải giúp mẹ bầu cải thiện làn da
Bổ sung vừng đen vào thực đơn dinh dưỡng giúp cơ thể mẹ bầu sản sinh ra insulin có tác dụng giúp ổn định đường huyết trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ tiểu đường khi mang thai 3 tháng đầu.
Bà bầu ăn vừng đến giúp ngăn ngừa tiểu đường
Vừng đen có thể xem như một nguồn chất xơ dồi dào. Bởi trong 100g vừng đen có tới 14g chất xơ. Đây là loại chất dinh dưỡng có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón khi mang thai.
Hệ miễn dịch của mẹ bầu 3 tháng đầu thường yếu hơn bình thường. Nguyên nhân là do tình trạng ốm nghén khiến cơ thể không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Hệ miễn dịch suy yếu là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus tấn công gây bệnh.
Trong vừng đen có chứa 7.75mg kẽm. Thành phần này tham gia cấu tạo nên khoảng 300 enzym trong cơ thể, giúp duy trì hoạt động của hệ miễn dịch một cách hiệu quả, từ đó bảo vệ cơ thể trước tác động của bệnh.
Ăn mè đen giúp tăng sức đề kháng bà bầu
Trong 100g vừng đen có khoảng 568 kcal. Do đó có thể nói vừng đen là thực phẩm giúp tăng năng lượng cho mẹ bầu 3 tháng tốt nhất.
Vừng đen rất giàu vitamin B như riboflavin (B2), niacin (PP), thiamine (B1), và pyridoxine (B6). Tất cả các loại vitamin nhóm B này đều cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Lượng hormone progesterone tăng cao khi mang thai cũng là nguyên nhân làm cho vi khuẩn và mảng bám phát triển nhanh hơn, dễ dàng tấn công nướu gây viêm đau. Bầu 3 tháng đầu ăn vừng đen có thể giảm thiểu tình trạng này. Bởi vì trong vừng đen có đồng (4082mmg) có tác dụng giải quyết tình trạng đau nhức do viêm gây ra.
Ngoài khả năng sản sinh ra insulin, vừng đen còn chứa axit oleic có khả năng kiểm soát cholesterol xấu và cải thiện cholesterol tốt. Những tác động này đều giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ổn định huyết áp mẹ bầu hiệu quả.
Kiểm soát lượng đường trong máu
97mmg folate có trong vừng đen rất cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi vì lúc này hệ não thai nhi bắt đầu phát triển, cần một số dưỡng chất để ngăn ngừa một số dị tật thần kinh.
Từ tất cả những lợi ích mà vừng đen mang lại có thể kết luận rằng bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được vừng đen.
Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn vừng đen trong đó bạn có thể thưởng thức món vừng đen thông qua rất nhiều món ăn. Vừng đen là nguyên liệu của rất nhiều món ăn ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu, điển hình như:
CANH CHÂN GIÒ VỪNG ĐEN
Nguyên liệu:
Cách làm:
MUỐI VỪNG ĐEN
Đây là món ăn đơn giản nhất và cũng dễ thực hiện nhất. Vừng đen sau khi mua về, mẹ bầu rửa sạch, để ráo rồi rang chín, giã nhuyễn trộn với muối ăn cơm.
Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn muối vừng đen
SỮA ĐẬU NÀNH VỪNG ĐEN
Sữa đậu nành vừng đen là thức uống bổ dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng
CHÁO VỪNG
Cháo vừng đen tốt cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu
Mặc dù Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn vừng đen bởi vừng đen mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhưng khi sử dụng làm nguyên liệu trong các món ăn, mẹ bầu cũng nên lưu ý vài điều sau:
Mẹ bầu 3 tháng không nên ăn quá nhiều vừng đen
Ngoài những lưu ý khi ăn vừng đen, để đảm bảo sức khỏe mẹ bầu nên hạn chế các loại thực phẩm sau trong giai đoạn 3 tháng đầu:
Mẹ bầu nên hạn chế ăn chùm ngây để tránh nguy hiểm tới thai nhi
Tóm lại Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn vừng đen. Mẹ bầu có thể thêm loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống của mình để bồi bổ sức khỏe.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…
Chuyên mục: Sản khoa
Cảm cúm là một trong những nỗi lo thường gặp của các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy, mẹ…
Mẹ bầu bị ngứa toàn thân hoặc từng vùng khi mang thai là một triệu chứng khá phổ biến, khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy…
Trào ngược dạ dày là vấn đề phổ biến mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong suốt thai kỳ, gây ra cảm giác khó chịu,…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.