28.8K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, các mẹ bầu thường rất thận trọng trong ăn uống. Đó là lý do nhiều chị em muốn biết liệu bầu 3 tháng đầu ăn ghẹ được không. Câu trả lời sẽ được Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn được ghẹ nhưng nên hạn chế tối đa có thể. Mặc dù trong thành phần dinh dưỡng của ghẹ chứa nhiều dưỡng chất tốt với hàm lượng cao như protein (11.9g), canxi (89mg), folate (44 μg ),…
Theo nghiên cứu khoa học thì những thành phần này trong ghẹ có tác dụng cung cấp năng lượng, hình thành tế bào mới, ngăn ngừa loãng xương và dị tật bẩm sinh cho bà bầu. Vậy tại sao bà bầu 3 tháng đầu lại không nên ăn ghẹ. Phần tiếp theo sẽ cung cấp cho mẹ bầu câu trả lời chi tiết và cụ thể.
Câu hỏi “bầu 3 tháng đầu ăn ghẹ được không” được nhiều chị em quan tâm khi mới mang thai
Ghẹ là thực phẩm chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe bà bầu trong 3 tháng đầu. Điển hình như: Trong 100g ghẹ có 11.9g protein, 89mg canxi, 34mg magie, 229mg photpho, 329mg kali, 293 mg natri, 44 μg folate, 9 μg vitamin B12,… Vậy, bầu 3 tháng đầu ăn ghẹ được không? Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn ghẹ trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, bởi vì những lý do sau:
Ghẹ có hàm lượng protein rất cao
Protein là dưỡng chất quan trọng giúp hình thành nên các mô tế bào và năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là bà bầu 3 tháng đầu đang có 1 bào thai đang lớn. Trong ghẹ có hàm lượng protein rất cao, cứ 100g ghẹ có 11.9g protein. Do vậy, bà bầu 3 tháng đầu ăn nhiều ghẹ sẽ khiến nạp vào cơ thể một hàm lượng lớn protein gây nên tình trạng dư thừa dẫn tới những hệ quả xấu như:
Bà bầu 3 tháng đầu nên thận trọng khi ăn ghẹ vì chứa hàm lượng protein cao
Ghẹ chứa nhiều ký sinh trùng
Ghẹ là nơi trú ngụ của nhiều loại ký sinh trùng như sán lá gan, sán lá phổi,… Đối với các loại ghẹ đông lạnh thì sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn listeria.
Vì vậy, khi ăn nhiều ghẹ không rõ nguồn gốc, ghẹ không còn tươi sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và các loại ký sinh trùng gây tình trạng ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nôn,… Những hệ quả này sẽ khiến mức độ suy nhược cơ thể ở bà bầu 3 tháng đầu càng tăng lên, ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
Ghẹ là vật chủ yêu thích của nhiều loại giun sán
Giảm nguy cơ phơi nhiễm độc tố dioxin và polychlorinated biphenyls (PCBs)
Theo nghiên cứu đăng trên trang Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ(*), 2 loại độc tố dioxin và polychlorinated biphenyls (PCBs) gây nên ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thai nhi. Đây là 2 loại độc tố được tìm thấy ở trong con ghẹ sống trong môi trường nước bị ô nhiễm. Mặc dù hàm lượng của 2 loại độc tố không quá cao nhưng nếu bà bầu nhiều ghẹ hoặc ăn thường xuyên, thì sẽ khiến bản thân bị phơi nhiễm chất độc qua thức ăn.
Ở 3 tháng đầu thai kỳ, bào thai làm chưa làm tổ chắc chắn ở trong tử cung, sức đề kháng bị suy giảm do thay đổi nồng độ các loại hormone như progesterone, estrogen,… Khi mẹ bầu bị nhiễm chất độc dioxin và PCBs do ăn cua sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe như dị ứng, nổi mề đay, hệ miễn dịch bị suy giảm, rối loạn tiêu hóa, dễ sảy thai. Với thai nhi thì nguy cơ bị dị tật bẩm sinh là rất cao.
Từ những lý do kể trên, các mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi “bầu 3 tháng đầu ăn ghẹ được không” rồi phải không nào. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ bầu nên hạn chế ăn ghẹ trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Sau kỳ tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu có thể ăn ghẹ nhưng nên:
Bà bầu nên tuyệt đối không ăn đồ sống hoặc tái trong 3 tháng đầu thai kỳ
Bên cạnh ghẹ, mẹ bầu cũng nên tránh một số loại hải sản sẽ được nêu trong phần tiếp theo.
Ngoài việc quan tâm đến bầu 3 tháng đầu ăn ghẹ được không thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên tránh nhóm cua và các loại hải sản có nguy cơ chứa thủy ngân cao (như cá ngừ, cá kiếm, cá thu, cá trê, cá quả, cá kình, mực,…), bởi vì:
Cua
Mẹ bầu cũng nên tránh ăn cua trong 3 tháng đầu thai kỳ
Các loại hải sản có chứa thủy ngân
Thay vào đó, mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn các loại hải sản như cá hồi, cá minh thái, cá chim trắng, cá cơm, cá chép, cá trắm,… Mẹ bầu nên mua ở các cửa hàng thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng. Khi ăn mẹ bầu nên sơ chế sạch sẽ, loại bỏ nội tạng, nấu chín và không ăn đồ sống, tái.
Mẹ bầu nên ăn cá hồi chứa nhiều omega-3 tốt cho sức khỏe
Như vậy, bà bầu nên hạn chế ăn ghẹ là câu trả lời cho câu hỏi đầu bài “bầu 3 tháng đầu ăn ghẹ được không?”. Mẹ bầu nên thận trọng khi ăn các loại hải sản, đặc biệt ở kỳ tam cá nguyệt đầu tiên.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…
Chuyên mục: Sản khoa
Tình trạng tê tay khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, nhưng liệu mẹ bầu bị tê tay có sao không? Đây là…
Thời gian mang thai, khẩu phần ăn của mẹ bầu có nhiều sự thay đổi. Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết…
Phụ nữ mang thai thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ, đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ. Vậy nguyên nhân gây…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.