21.7K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hoa quả đều an toàn đối với mẹ bầu 3 tháng đầu. Vậy mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Câu trả lời sẽ được chuyên gia dinh dưỡng Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.
Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên, mẹ bầu thường được khuyến khích nên bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất từ thực phẩm, nhất là các loại hoa quả. Bởi vì các loại hoa quả thường có nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Những thành phần dinh dưỡng đa dạng trong trái cây hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và quá trình thành hình của thai nhi ở 3 tháng đầu. Một số loại vitamin và khoáng chất thường xuất hiện trong nhiều loại trái cây như:
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả chứa vitamin A, C, B6, Folic và khoáng chất hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi
3 tháng đầu là thời điểm khá nhạy cảm do thai nhi mới hình thành, chưa bám chắc vào tử cung. Vì vậy, việc mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì rất quan trọng. Mẹ bầu nên việc chọn các loại hoa quả bổ sung cần hết sức lưu ý khi chọn các loại hoa quả.
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ưu tiên chọn ăn hoa quả theo mùa. Bởi vì hoa quả đúng mùa thường chứa chất dinh dưỡng cao hơn bất kỳ thời điểm nào khác. Đồng thời, giảm nguy cơ nạp vào cơ thể nhiều chất bảo quản, phân bón.
Phần tiếp theo sẽ chia sẻ cụ thể hơn cho mẹ bầu các loại hoa quả nên ăn và không nên ăn trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu.
>>> Xem thêm bài viết:
Để giúp thai nhi 3 tháng đầu phát triển toàn diện, mẹ bầu nên bổ sung các nhóm hoa quả sau:
Vai trò của axit folic là thành phần có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi, cụ thể như sau:
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn quả Bơ bởi đây là một trong những loại quả cung cấp folic hàng đầu
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Mẹ bầu 3 tháng đầu được khuyến khích nên bổ sung khoảng 400mcg axit folic mỗi ngày. Dưới đây là 1 số loại hoa quả chứa nhiều axit folic mà mẹ bầu có thể tham khảo.
Lưu ý: Mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn quả chín đỏ, tuyệt đối tránh xa đu đủ xanh. Bởi vì nhựa đu đủ xanh có chất papain có thể làm co thắt tử cung. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gián tiếp dẫn tới xuất huyết nhau thai, gây sảy thai.
Sắt là thành phần cần thiết cho bà bầu không chỉ trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên mà cả thai kỳ. Bởi vì, sắt tham gia vào quá trình sản sinh máu để cung cấp cho cơ thể người mẹ và bào thai.
Cà chua có chứa sắt giúp phòng tránh nguy cơ thiếu máu ở mẹ bầu 3 tháng
Từ khi bắt đầu thai kỳ, mẹ bầu luôn được khuyên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều sắt. Liều lượng khuyến khích mỗi ngày cho mẹ bầu là khoảng 60mg sắt/ngày. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn quả gì để bổ sung sắt mỗi ngày? Dưới đây là một số loại quả chứa nhiều sắt mà mẹ bầu có thể tham khảo:
Lưu ý: Nên tránh uống hoặc ăn các loại thực phẩm có chứa cafein hay trà vì cafein và chất tanin có trong trà sẽ làm giảm sự hấp thu sắt của cơ thể. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên kết hợp các nhóm hoa quả giàu vitamin C để tăng cường hấp thụ sắt nhiều hơn.
Vitamin B6 là thành phần cần thiết cho bà bầu 3 tháng đầu để giảm nghén và tốt cho thai nhi. Cụ thể như sau:
Ngoài ra vitamin B6 còn hỗ trợ duy trì lượng đường trong máu, chuyển hóa carbohydrate và protein trong cơ thể mẹ bầu.
Bầu 3 tháng đầu nên ăn các loại quả như chuối chín cung cấp vitamin B6 dồi dào
Mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì? Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu được khuyến khích nên bổ sung các loại hoa quả cung cấp khoảng 1.9mg vitamin B6 mỗi ngày.
Lưu ý: Trong quá trình chọn lựa, mẹ bầu nên ưu tiên các loại quả có vị nhạt hoặc nếu có chế biến như xay sinh tố, nước ép,… thì cũng nên giảm đường và sữa đặc. Điều này giúp mẹ bầu hạn chế tối đa nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
Vitamin C là thành phần cần thiết có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu 3 tháng đầu, cụ thể như sau:
Cứ 100g dâu tây cung cấp gần 50% nhu cầu vitamin C trong ngày
Hàm lượng vitamin C được khuyến cáo mỗi ngày đối với mẹ bầu là khoảng 80 – 85mg. Vậy bầu 3 tháng đầu nên ăn trái cây gì để giúp bổ sung vitamin C? Một số loại quả giàu vitamin mà mẹ bầu có thể bổ sung như:
Lưu ý:
Để tránh những tác hại không mong muốn, ngoài việc mẹ bầu muốn biết bầu 3 tháng đầu ăn quả gì tốt thì mẹ bầu 3 tháng đầu cần tránh xa các loại quả dưới đây:
Quả dứa
Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì? Dứa là loại quả ngọt, thơm, nhưng lại là một trong những món ăn mà mẹ bầu 3 tháng đầu cần tránh xa. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có khả năng làm mềm tử cung, có khả năng gây sảy thai.
Mẹ bầu không nên ăn mắm nêm với dứa để phòng ngừa nguy cơ gây sảy thai cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu
Nhãn
Có rất nhiều nguyên nhân khiến thân nhiệt của mẹ bầu 3 tháng đầu tăng lên. Một trong số đó là do quá trình sản xuất lượng lớn hoocmon progesterone dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ của cơ thể. Nhãn lại là loại trái cây có đặc tính nóng, do đó khi ăn vào sẽ khiến thân nhiệt tăng cao hơn nữa. Việc này có thể khiến xuất huyết dẫn đến sảy thai.
Mẹ bầu cung không nên ăn hoặc hạn chế ăn quả nhãn
Mướp đắng
Bầu 3 tháng đầu không nên ăn trái cây gì? Mướp đắng (khổ qua) cũng là loại quả nằm trong danh sách món ăn mà mẹ bầu cần tránh xa. Nguyên nhân bởi vì mướp đắng có chứa Monodicine và Quinin có thể gây ra hiện tượng tăng co bóp dạ dày và tử cung, dẫn tới sảy thai.
Khổ qua có chứa chất gây sảy thai mà bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên tránh
Me
Me ngăn chặn quá trình sản xuất progesterone trong cơ thể mẹ bầu dẫn đến nguy cơ sảy thai. Ngoài ra hàm lượng vitamin C trong me quá cao không tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.
Me ngăn chặn quá trình sản xuất progesterone dẫn đến nguy cơ sảy thai
Đào
Giống như nhãn đào cũng là loại trái cây có tính nóng. Do đó, mẹ bầu 3 tháng đầu cũng không nên ăn loại quả này nhằm tránh nguy cơ sảy thai.
Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả đào
Dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên rất quan trọng. Mẹ bầu nên nắm rõ mang thai 3 tháng đầu nên ăn hoa quả gì và không nên ăn những loại hoa quả gì để tránh những hậu quả đáng tiếc. Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Phụ nữ mang thai thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ, đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ. Vậy nguyên nhân gây…
Chuyên mục: Sản khoa
Thiểu ối là một tình trạng không hiếm gặp trong thai kỳ, đặc biệt là ở những tháng cuối, khi lượng nước ối ít hơn…
Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức…
Khi mang thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ có nhiều sự thay đổi, đi kèm với đó là mẹ bầu hay bị mất ngủ,…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.