Đau dạ dày có nên ăn cá không?

Cập nhật 24/06/2023

9.3K

Tham vấn y khoa:

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Tiêu hóa

Người bị đau dạ dày có nên ăn cá, thậm chí các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng người bị đau dạ dày nên bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày. Vậy tại sao cá lại tốt cho người bị đau dạ dày cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp thắc mắc “đau dạ dày có nên ăn cá không” ngay trong bài viết dưới đây!

1. Đau dạ dày có nên ăn cá không?

Người đau dạ dày nên bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày bởi cá là nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào lượng protein chất lượng cao, iot, omega 3 và acid béo tốt cho người đau dạ dày và ngăn ngừa nguy cơ nhiều bệnh lý.

Protein chất lượng cao có trong cá dễ hấp thụ và dễ hòa tan hơn protein trong thịt, từ đó làm giảm áp lực cho thành dạ dày, ngăn chặn vết viêm phát triển.

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và omega-3 tốt cho người đau dạ dày

Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và omega-3 tốt cho người đau dạ dày

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi nạp đủ acid béo Omega-3 sẽ giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích mà trong 1 số loại cá biển như cá thu, cá ngừ hay cá hồi là nguồn cung cấp dồi dào Omega-3 cho cơ thể.

Bởi vậy, nguồn dinh dưỡng từ cá giúp người đau dạ dày nạp thêm năng lượng và giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Để hiểu hơn về thành phần dinh dưỡng có trong cá cũng như công dụng của cá với người đau dạ dày, hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

2. Tại sao người bị đau dạ dày nên ăn cá?

Cá là nguồn thực phẩm lành mạnh cung cấp rất nhiều dưỡng chất, chất khoáng và vitamin thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt đối với người đau dạ dày, cá là một sự lựa chọn thích hợp nhờ bảng thành phần đẹp.

Omega-3 trong cá giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, protein làm giảm tình trạng viêm

Omega-3 trong cá giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, protein làm giảm tình trạng viêm

Giá trị dinh dưỡng trong 100g cá biển (người đau dạ dày nên sử dụng cá biển thay vì các loại cá khác) tương ứng với hàm lượng dinh dưỡng được thống kê như sau:

Thành phần Định lượng
Năng lượng 90-280 kcal
Protein 15-24 g
Omega-3 1729-5134 mg
Canxi 13-527 mg
Kali 290 mg
Photpho 193 mg
Magie 41mg
Kẽm 2,75 mg
Sắt 0.2-3 mg
Đồng 51-300 μg
Selen 36.5-58 μg
Vitamin B1 0.02-0.08 mg
Vitamin B2 0.04-0.15mg
Vitamin PP 2.2-14mg

 

Với bảng thành phần dinh dưỡng trên chính là lời giải đáp cho thắc mắc đau dạ dày có nên ăn cá không bởi cá là một lựa chọn tuyệt vời cho người đau dạ dày, nhất là những thành phần sau:

  • Protein: Protein trong cá dễ hòa tan và dễ hấp thụ hơn trong thịt. Protein trong cá không làm kích ứng dạ dày, không tăng sản sinh dịch vị dư thừa và giảm tình trạng viêm của dạ dày.
  • Omega 3: Lượng dầu tự nhiên omega 3 trong cá rất phong phú, nhất là các loại cá biển. Axit béo Omega-3 có công dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, giảm hội chứng ruột kích thích, chống viêm, đặc biệt tốt cho người đau dạ dày.
  • Ngoài ra cá còn cung cấp vitamin A, B, K, D và các yếu tố vi lượng khác (natri, i-ốt, đồng, selen…) không chỉ tốt cho người đau dạ dày mà phù hợp với mọi đối tượng.

3. Hướng dẫn ăn cá đúng cách dành cho người bị đau dạ dày

Đau dạ dày có nên ăn cá không? Người bị đau dạ dày nên ăn cá tuy nhiên cần được bổ sung hợp lý và đúng cách. Dưới đây là những lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng cho người bị đau dạ dày khi muốn bổ sung cá vào thực đơn:

Cá hồi là loại cá giàu omega-3 tốt cho người bị đau dạ dày

Cá hồi là loại cá giàu omega-3 tốt cho người bị đau dạ dày

Hàm lượng cá nên ăn: Chế độ ăn cá phù hợp cho người đau dạ dày là một tuần ăn khoảng 2 – 3 bữa tương đương với 200g. Bổ sung khối lượng cá như vậy là phù hợp nhất kể cả khi hệ tiêu hóa của bạn có đang hoạt động tốt hay không.

Các loại cá nên ăn: Ăn các loại cá béo như cá ngừ, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích,…tốt cho người đau dạ dày hơn các loại cá khác bởi chúng nhiều omega-3 có lợi hơn – cao gấp 30 lần cá nạc, lượng vitamin D cũng cao hơn – cao gấp 5 lần cá nạc.

Nên ăn các món cá được nấu chín

  • Hệ tiêu hóa của người đau dạ dày nhạy cảm và yếu hơn người bình thường, do vậy nên ăn các món cá được hấp chín, nấu canh thay vì ăn cá sống chưa qua chế biến như gỏi, sushi.
  • Việc hấp thụ cá chưa chín làm tăng kích thích các vết viêm, loét dạ dày, quá trình tiêu hóa cũng kém hơn vì thế người đau dạ dày không nên ăn cá sống chưa qua chế biến.

Không nên ăn các món cá:

  • Không nên kho cá quá mặn: Các gia vị mặn hoặc cay làm dạ dày tiết nhiều dịch vị hơn gây kích thích vết thương ở dạ dày và làm nặng thêm tình trạng bệnh đau dạ dày.
  • Nói không với món cá sống hay gỏi cá: Như đã giải thích ở trên, hấp thụ cá sống hay gỏi cá kích thích vết viêm loét và khó tiêu hóa hơn, gây ra những cơn đau dạ dày. Vì thế hãy nói không với món cá sống hay gỏi cá khi bị đau dạ dày.

Nên chọn các loại cá tươi, đã được làm sạch và loại bỏ nội tạng

  • Cá tươi sống, được làm sạch bao giờ cũng tốt hơn cá ươn và vệ sinh không sạch. Ăn cá ươn dễ khiến cho dạ dày bị kích thích và gây ra triệu chứng khó chịu và khó tiêu cho người đau dạ dày.
  • Không nên ăn các loại cá khô, cá ướp mặn phơi khô: Đa phần cá khô, cá ướp mặn phơi khô chứa một lượng lớn muối, cứng, dễ gây áp lực cho dạ dày và càng làm dạ dày bị tổn thương thêm.
Người bị đau dạ dày nên tránh các loại cá khô và ướp mặn

Người bị đau dạ dày nên tránh các loại cá khô và ướp mặn

Không nên chọn mua các loại cá đông lạnh: Cá đông lạnh hay cá đóng hộp ít nhiều đều có chất bảo quản để giữ độ lâu của cá và những chất này không tốt cho dạ dày, nó làm cho tình trạng viêm ngày một nghiêm trọng hơn.

Nếu ăn canh cá, hãy hạn chế vị chua: Phần lớn mọi người chế biến canh cá đều cho cà chua hoặc dưa chua để tăng độ ngon cho món ăn tuy nhiên vị chua này chứa nhiều vitamin C, nó sẽ làm tăng độ axit gây ăn mòn dạ dày. Vì vậy nếu ăn canh cá, hãy hạn chế tối đa vị chua.

Hạn chế dùng phương pháp chiên hoặc nướng cá để sử dụng: Cá khi nấu dưới nhiệt độ cao như chiên hoặc nướng sẽ mất đi khá nhiều dưỡng chất và gây khó tiêu. Người đau dạ dày nên hạn chế phương pháp chiên hoặc nướng cá để sử dụng mà thay vào đó là hấp, nấu canh vừa dễ tiêu hóa vừa bảo toàn được chất dinh dưỡng trong cá.

4. Gợi ý một số món cá dành cho người bị đau dạ dày

Với những phân tích và lưu ý trên đã giải đáp thắc mắc người đau dạ dày có nên ăn cá không. Để bữa ăn thêm phong phú, người đau dạ dày có thể chế biến cá thành nhiều món ăn ngon. Dưới đây là gợi ý một số món cá cho người bị đau dạ dày:

CÁC NỤC KHO

Nguyên liệu:

  • 500g cá nục tươi sống
  • Muối, tiêu, hành lá, đường cát trắng, nước mắm, dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch cá nục, loại bỏ nội tạng.
  • Rửa lại cá lần nữa với nước muối loãng, cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Trộn đều ½ thìa cafe muối vào cá và ướp 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Thêm 2 thìa cafe đường, 3 thìa cafe nước lọc lên chảo đun nóng đến khi đường chuyển màu cánh gián thì đổ cá vào đảo đều.
  • Thêm hành tươi thái nhỏ, nước mắm, đường, gia vị vừa ăn. Đảo đều 2 mặt cá cho ngấm đều gia vị.
  • Đun gần cạn nước thì tắt bếp, rắc hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên và thưởng thức.
Cá nục kho thơm ngon bổ dưỡng dành cho người đau dạ dày

Người bị đau dạ dày nên ăn cá nục kho thơm ngon bổ dưỡng rất tốt cho dạ dày

CHẢ CÁ

Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm chả cá thu đơn giản nhất.

Nguyên liệu:

  • 1kg cá thu tươi sống
  • 200g thịt xay
  • 1 nắm rau thì là thái nhỏ
  • 3 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 2 củ hành khô băm nhỏ
  • Dầu ăn, 1 thìa cafe đường, muối, nước mắm, hạt tiêu

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch, khử mùi tanh của cá thu bằng cách ngâm rửa với nước muối.
  • Dùng dao tách riêng phần thịt cá và cho vào bát.
  • Cho thêm thịt xay vào bát cá, ướp nước mắm, hạt tiêu, đường trộn đều, ướp 15 phút.
  • Cho hỗn hợp vào máy xay, thêm hành khô, ½ thìa dầu ăn, xay nhuyễn. Cho thêm hành lá, thì là vào xay thêm 1 lần nữa.
  • Lấy cá đã xay viên lại thành viên tròn sau đó ấn dẹt. Đặt từng miếng chả cá vào xửng hấp 15 phút cho chín.
  • Chiên chả cá đã hấp chín đến khi chín đều 2 mặt là có thể thưởng thức.
Món chả cá thu vàng rụm thơm ngon cho người đau dạ dày

Món chả cá thu vàng rụm thơm ngon cho người đau dạ dày

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi đau dạ dày có nên ăn cá không. Cá không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn tốt cho trí não, tim mạch và ngăn ngừa nhiều bệnh tật khác vì thế người đau dạ dày nên bổ sung cá vào thực đơn để đảm bảo sức khỏe.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về chứng bệnh đau dạ dày cũng như thực phẩm cho người đau dạ dày thì hãy liên hệ tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.

*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

    ĐĂNG KÝ NỘI SOI

    Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS



    Bài viết liên quan

    [Gợi ý] 6 cách chữa đau dạ dày bằng mật ong tại nhà 

    Mật ong được xem là món quà từ thiên nhiên, có tác dụng rất tốt với mọi người. Mật ong không chỉ giúp đẹp da…

    14 Th9, 2024
    272

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đau dạ dày có được ăn măng không? 3 Lưu ý khi ăn

    Măng khô, măng tươi là thực phẩm được dùng để làm ra nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn măng.…

    28 Th9, 2024
    184

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Viêm dạ dày ruột là gì? 3 Nguyên nhân và 2 cách điều trị

    Viêm dạ dày ruột thường do vi khuẩn, virus gây ra. Tình trạng này sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được…

    16 Th9, 2024
    187

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Uống nước gì để giảm axit dạ dày? Gợi ý 10 loại

    Uống nước gì để giảm axit dạ dày là câu hỏi nhiều người mắc chứng axit dạ dày hay trào ngược dạ dày. Việc axit…

    20 Th11, 2024
    23

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám