12.7K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
“Đau dạ dày ăn mì tôm được không?” là mối quan tâm của những người đau dạ dày nhưng thích ăn mì tôm. Câu hỏi này sẽ được các chuyên gia tiêu hóa Tổ hợp y tế MEDIPLUS trả lời ngay trong bài viết dưới đây, đồng thời đưa ra một số gợi ý dinh dưỡng tốt cho người đau dạ dày, mọi người theo dõi để có thêm thông tin hữu ích.
Người bị đau dạ dày không nên ăn mì tôm. Bởi vì mì tôm chứa nhiều chất béo và gia vị cay kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị acid làm mòn lớp niêm mạc. Từ đó khiến lớp niêm mạc của người bệnh bị trầy xước, dễ dẫn đến viêm, sưng dạ dày gây đau dạ dày.
Trong mì tôm chứa nhiều dầu mỡ, tinh bột, chất phụ gia và chất bảo quản. Các chất này thường khó tiêu hóa, kích thích tiết acid trong dạ dày và kết hợp với vi khuẩn trong đường ruột sinh ra khí. Do đó dễ gây trào ngược dạ dày thực quản, rối loạn chức năng dạ dày với các biểu hiện như buồn nôn, đầy hơi, đau thượng vị, đau dạ dày,…
>> XEM THÊM: Bữa sáng cho người bị đau dạ dày
Các chất béo, tinh bột, chất bảo quản hay chất phụ gia trong mì gói có thể gây chướng bụng, đau dạ dày,…
Vì vậy, người đau dạ dày tốt nhất KHÔNG NÊN ăn mì tôm. Phần tiếp theo của bài viết sẽ đề cập rõ hơn về tác hại của mì tôm đối với người bệnh.
Mì tôm tạo ra nhiều ảnh hưởng xấu đến dạ dày, cho nên người mắc bệnh này cần đặc biệt hạn chế sử dụng mì tôm. Dưới đây là các ảnh hưởng cụ thể đến người bệnh.
Theo một nghiên cứu của bác sĩ Braden Kuo – Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ), mì tôm được chứng minh là một thực phẩm khó tiêu. Vì vậy, dạ dày sẽ tăng tiết acid dịch vị để tiêu hóa mì tôm.
Lượng acid tiết ra có thể tác động đến lớp niêm mạc gây đau dạ dày. Ngoài ra, acid dư thừa có thể tràn lên thực quản, gây tình trạng trào ngược dạ dày thực quản với các biểu hiện như ợ nóng, ợ chua, buồn nôn,…
Mì tôm là một loại thực phẩm khó tiêu hóa, khiến dạ dày làm việc nhiều hơn, gây đau dạ dày cho người bệnh
Mì tôm có chứa khoảng 20% là chất béo shotrerning (hay còn gọi là mỡ trừu) và chất béo chuyển hóa. Các loại chất béo này chủ yếu là axit béo no rất khó tiêu hóa, thường mất thời gian từ 33 – 47 giờ mới có thể tiêu hóa hoàn toàn.
Vì vậy, dạ dày phải tăng thời gian co bóp mạnh và tiết acid dịch vị để tiêu hóa hết chất béo trong mì tôm. Lượng acid dịch vị dư thừa có thể tác động lên niêm mạc hay các vết viêm loét trên thành dạ dày gây đau, chướng bụng,…
Người đau dạ dày thường có các vết viêm, loét trên lớp niêm mạc. Vì vậy người mắc bệnh này không nên ăn các thức ăn cay, trong đó có mì tôm thường được thêm gia vị cay. Bởi vì gia vị cay trong mì tôm sẽ làm tăng tiết acid trong dạ dày, khiến acid tiếp xúc trực tiếp với các vết viêm, loét cũ, gây đau dạ dày.
Các gia vị cay trong mì tôm có thể khiến người đau dạ dày chịu đựng các cơn đau dạ dày thường xuyên và dữ dội hơn
Nhiều người có thói quen ăn mì tôm nhanh, không nhai kỹ. Do đó sợi mì đến dạ dày vẫn còn to, khiến dạ dày phải tiết ra nhiều acid dịch vị và co bóp lâu hơn để làm nhỏ và tiêu hóa sợi mì. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu tới lớp niêm mạc, có thể gây đau dạ dày, chướng bụng, thậm chí là trào ngược dạ dày hay thủng dạ dày.
Trên đây là các tác hại của mì gói đối với người đau dạ dày. Để thay thế mì tôm, người bệnh đau dạ dày có thể tham khảo nhiều thực phẩm khác dưới đây.
Từ các phân tích ở phần trước, người đau dạ dày nên hạn chế ăn mì tôm, thay vào đó nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho dạ dày như:
BÁNH MÌ
Bánh mì là loại thực phẩm khô, chủ yếu chứa tinh bột dễ tiêu hóa. Nhờ vậy, khi bánh mì đi vào dạ dày có thể hỗ trợ thấm bớt lượng acid được tiết ra. Từ đó giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, tránh tình trạng acid tiếp xúc trực tiếp với lớp niêm mạc, giúp ngăn chặn viêm đau dạ dày.
Vì vậy, bánh mì là lựa chọn thích hợp và tiện lợi cho người bị đau dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý một số lời khuyên dưới đây để sử dụng bánh mì đúng cách.
>> XEM THÊM: Đau dạ dày ăn bánh mì có tốt không?
Bánh mì giúp người bệnh dạ dày tránh các cơn đau nhờ vào đặc tính khô và dễ tiêu hóa, hạn chế acid tiếp xúc với niêm mạc dạ dày.
Bánh mì có chứa tinh bột mềm giúp dạ dày dễ tiêu hóa
Người đau dạ dày nên dùng bánh mì mềm, ruột đặc và tránh các loại bánh mì có vỏ cứng, bởi vỏ cứng có thể cọ xát với lớp niêm mạc, gây đau dạ dày. Dưới đây là một số loại bánh mì thích hợp cho người mắc bệnh này.
Tránh bánh mì nhiều bơ, mỡ, đường
Người đau dạ dày nên tránh các loại bánh mì chiên rán sẵn, được thêm mỡ hoặc thêm đường. Các chất béo trong dầu mỡ hoặc các loại đường khiến dạ dày quá tải, gây nên các cơn đau dạ dày, chướng bụng,…
Thêm nữa, một số địa chỉ không uy tín có thể dùng dầu mỡ đã sử dụng nhiều lần. Việc này khiến dầu bị oxy hóa thành các chất như andehit, peroxide gây hại cho cơ thể. Triệu chứng nhẹ như chóng mặt, buồn nôn, nôn ọe, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, tứ chi mệt mỏi. Nếu sử dụng lâu dài có thể gây ung thư.
Sử dụng bánh mì trong ngày
Do bánh mì là loại thực phẩm chế biến sẵn, dễ bị ôi thiu, ẩm mốc nếu đặt ở môi trường nhiệt độ bình thường tại nhà khoảng 30 giờ. Vì vậy, người đau dạ dày cần sử dụng bánh mì ngay trong ngày để tránh bị ngộ độc thực phẩm, dẫn tới đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy,…
CHÁO
Cháo được nấu chín nhừ, loãng, mềm giúp dạ dày giảm áp lực tiêu hóa thức ăn. Thêm nữa, cháo chứa nhiều tinh bột giúp giảm tiết dịch vị, bảo vệ lớp niêm mạc khỏi acid dư thừa nhờ hình thành một lớp màng quanh niêm mạc. Người bị đau dạ dày có thể dùng một số loại cháo như cháo thịt nạc, cháo bí đỏ, đậu xanh, cháo táo đỏ,… để thay thế mì tôm.
Lưu ý:
Cháo bí đỏ đậu xanh tốt cho người đau dạ dày
BÁNH CANH
Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, bột mì, bột năng hoặc bột sắn khiến bánh canh dễ tiêu hóa. Ngoài ra, bánh canh có thể kết hợp với nhiều thực phẩm như thịt, cá, rau,… giúp cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng. Người đau dạ dày tốt nhất nên nấu bánh canh trực tiếp tại nhà để đảm bảo an toàn, tránh ngộ độc thực phẩm gây buồn nôn, đau bụng,… ảnh hưởng tới dạ dày.
Bên cạnh đó, người bệnh chú ý không nên ăn phở. Bởi phở cần có độ dẻo và dai, vì vậy một số nơi sử dụng tinopal (hay còn gọi là hàn the) để tăng độ dai và làm sợi phở trắng, ít bị ôi thiu hơn. Đây là một chất phụ gia bị cấm, có khả năng phá hủy niêm mạc, từ đó gây viêm loét dạ dày.
Bánh canh được làm từ các loại bột dễ tiêu hóa, giúp người bệnh tránh các cơn đau dạ dày
Lưu ý cho người đau dạ dày trong thời gian bận
Tóm lại, câu trả lời cho vấn đề “Đau dạ dày ăn mì tôm được không?” là KHÔNG NÊN. Vì thế, người bệnh đau dạ dày nên lựa chọn các món ăn ít dầu mỡ, gia vị cay để tránh kích thích dạ dày tăng tiết acid dịch vị. Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp với nghỉ ngơi và vận động hợp lý để tránh bị stress, dẫn tới đau dạ dày.
Nếu bạn còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về đau dạ dày thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐĂNG KÝ NỘI SOI
Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Co thắt đại tràng, còn gọi là viêm đại tràng, gây đau quặn bụng từng cơn và các triệu chứng như sốt, buồn nôn, tiêu…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Xuất huyết dạ dày nôn ra máu là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, có thể gặp ở nhiều đối tượng do những nguyên nhân…
Hở van dạ dày là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải, tuy nhiên họ lại chưa nắm rõ nguyên nhân do đâu gây…
Đau dạ dày có ăn bơ được không? Trào ngược dạ dày có ăn bơ được không? Đây là những câu hỏi mà nhiều người…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.