Đau dạ dày có nên uống sữa không? 5 loại sữa tốt cho dạ dày

Cập nhật 23/09/2024

52.7K

BS Hoàng Văn Sơn

Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Tiêu hóa

Đau dạ dày có nên uống sữa nhưng phải biết uống đúng cách để không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Trong bài viết này, Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ cung cấp các lợi ích từ sữa mang lại đối với người bị đau dạ dày đồng thời hướng dẫn uống sữa đúng cách để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

1. Đau dạ dày có nên uống sữa không?

Người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể uống được sữa

Người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể uống được sữa

Người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể uống được sữa vì sữa có tính axit nhưng nhẹ và yếu hơn axit dạ dày. Do đó nó có thể hoạt động như một hệ đệm giúp giảm lượng axit dạ dày. Ngoài ra uống sữa còn giúp cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, B2, E,… cho cơ thể.

Tuy nhiên, người bị đau dạ dày không nên uống sữa nhiều, chỉ nên uống với lượng vừa đủ để cơ thể hấp thu tốt nhất các dưỡng chất mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Phần tiếp theo sẽ giúp các bạn hiểu cụ thể hơn những lợi ích mà sữa mang lại đối với người bị đau dạ dày cũng như cách uống sữa đúng.

>>> XEM THÊM:

2. Tác dụng của uống sữa đối với người bị đau dạ dày

Sữa chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe người bị đau dạ dày, có thể kể đến một vài thành phần nổi bật trong 100g sữa như:

Thành phần dinh dưỡng Định lượng
Năng lượng 74 Kcal
Protein 3,9g
Lactose 5,26g
Canxi 120mg
Kali 143mg
Vitamin A 50mcg
Vitamin C 1mg
Vitamin B1 0,05mg
Vitamin B2 0,19mg
Vitamin B5 0,4mg
Vitamin B12 0,44mcg
Vitamin E 0,06mg

Nhờ những thành phần dinh dưỡng như protein, canxi, vitamin,… mà uống sữa giúp mang lại nhiều lợi ích nổi bật cho người bị đau dạ dày, chẳng hạn:

2.1 Uống sữa giúp bổ sung Probiotic

Đau dạ dày có nên uống sữa bởi các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,… là một trong những nguồn cung cấp lợi khuẩn probiotic dồi dào. Lợi khuẩn thường được chia làm hai loại trong đó loại lợi khuẩn phổ biến trong sữa chua là axit lactic. Axit lactic có khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày.

2.2 Uống sữa cung cấp lactose

Lactose là loại đường tự nhiên có nhiều trong sữa, trung bình 100g sữa cung cấp khoảng 5.26g lactose. Loại đường này có khả năng lên men tự nhiên, tạo môi trường thuận lợi để các lợi khuẩn trong đường ruột sinh sôi và phát triển. Điều này giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, từ đó dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng trong khi dạ dày đang bị đau.

Đau dạ dày nên uống sữa bởi các chế phẩm từ sữa như sữa chua giúp bổ sung lợi khuẩn probiotic

Đau dạ dày nên uống sữa bởi các chế phẩm từ sữa như sữa chua giúp bổ sung lợi khuẩn probiotic

2.3 Uống sữa cung cấp Protein

Trong 100g sữa cung cấp khoảng 3.9g protein và 74 Kcal. Protein có khả năng bao bọc, bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, từ đó làm giảm các cơn đau.

2.4 Uống sữa chứa nhiều Vitamin

Đau dạ dày có nên uống sữa bởi trong 100g sữa có chứa khoảng 50mcg vitamin A, 0.05mg vitamin B1, 0.19mg vitamin B2, 0.06 vitamin E, 1mg vitamin C,… Đây đều là những loại vitamin có tác dụng hỗ trợ tốt cho sức khỏe người bệnh dạ dày. Điển hình như vitamin B1 có khả năng kích thích vị giác, giúp người bệnh dạ dày ăn ngon miệng hơn, hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Sữa cung cấp rất nhiều vitamin

Sữa cung cấp rất nhiều vitamin

Như vậy sữa là một trong những thức uống dinh dưỡng giúp hỗ trợ và điều trị bệnh đau dạ dày.

3. Cách uống sữa đúng cách dành cho người bị đau dạ dày

Đau dạ dày có nên uống sữa tuy nhiên người bị đau dạ dày nên biết cách uống sữa đúng để có thể tận dụng tối đa những lợi ích mà thức uống này mang lại.

Lượng sữa nên uống mỗi ngày: Liều lượng khuyến khích đối với người bị đau dạ dày là không quá 500ml/ngày. Nguyên nhân bởi vì khi người bệnh uống quá nhiều sẽ dễ dẫn đến việc không hấp thu được hết gây đầy bụng, tiêu chảy.

Lượng khuyến khích đối với người bị đau dạ dày là không quá 500ml/ngày

Lượng khuyến khích đối với người bị đau dạ dày là không quá 500ml/ngày

Thời điểm thích hợp để uống sữa

  • Chỉ nên uống sữa sau khi đã ăn khoảng 30 phút – 1h. Vì sau bữa ăn, dạ dày đã đầy, việc uống sữa vào lúc này sẽ không thể hấp thu được các dưỡng chất và ngược lại còn gây đầy bụng, khó tiêu.
  • Một cốc sữa sau bữa ăn sáng sẽ giúp người bị đau dạ dày có nhiều năng lượng để hoạt động hơn. Vì đây là khoảng thời gian cơ thể hấp thu tốt nhất các dưỡng chất có trong sữa.
  • Không nên uống sữa vào lúc đói, vì sẽ làm sản sinh ra nhiều axit lactic gây ra những cơn đau dạ dày.

Lưu ý:

  • Người bị đau dạ dày nên uống sữa đã tách béo thay vì dùng sữa nguyên kem. Nguyên nhân là do sữa tách béo sẽ giúp hệ tiêu hóa phân hủy và hấp thu dễ dàng hơn, tránh tình trạng trào ngược dạ dày.
  • Đối với những loại sữa pha, không nên pha sữa quá nóng hoặc bằng nước lạnh. Pha sữa bằng nước lạnh có nguy cơ bị nhiễm khuẩn do nước lạnh để bên ngoài sẽ không đảm bảo vệ sinh làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Trong khi dùng nước nóng có thể vô tình diệt cả vi khuẩn có lợi trong sữa, tốt nhất nên dùng nước ấm ở khoảng 40 – 45 độ C.
  • Nên kết hợp sữa với bánh mì vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng và giảm cơn đau dạ dày. Nguyên nhân vì bánh mì có đặc tính khô, dễ hút nước, sẽ có khả năng trung hòa và thấm hút toàn bộ dịch vị dạ dày dư thừa. Điều này sẽ giúp lớp niêm mạc của dạ dày sẽ tránh được việc bị ăn mòn, phá hủy bởi acid và pepsin.
  • Nếu người bệnh dạ dày có tiền sử không dung nạp được lactose thì nên chọn loại sữa không chứa lactose. Vì lactose khi không được dung nạp có thể sẽ lên men và phân hủy ngay trong cơ thể. Quá trình này sẽ giải phóng các axit béo chuỗi ngắn làm gia tăng axit trong dạ dày dẫn đến cơn đau.
  • Người bị đau dạ dày không nên sử dụng sữa đậu nành. Nguyên nhân bởi vì sữa đậu nành có chứa Oxalat gây ra chứng khó hấp thụ, dư thừa axit dạ dày.

Như vậy để đảm bảo uống sữa không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào người bệnh dạ dày cần lưu ý liều lượng và cách uống đúng như trên.

4. Các loại sữa tốt dành cho người bị đau dạ dày

Một vài loại sữa tốt, giàu dinh dưỡng mà người bị đau dạ dày có thể uống:

SỮA TƯƠI

Sữa tươi là một trong các loại sữa tốt dành cho người bị đau dạ dày. Bởi vì sữa tươi cung cấp một lượng đạm đáng kể cho cơ thể, hỗ trợ tái tạo tế bào. Đặc biệt sữa tươi chứa nhiều khoáng chất, vitamin có lợi cho đường ruột và hệ tiêu hóa.

Lưu ý:

  • Chỉ nên uống 1 ly sữa tươi/ngày và nên uống sữa tươi tách béo.
  • Nếu cơ thể không có khả năng dung nạp lactose thì không nên uống sữa tươi.
Sữa tươi là một trong các loại sữa tốt dành cho người bị đau dạ dày

Sữa tươi là một trong các loại sữa tốt dành cho người bị đau dạ dày

SỮA CHUA

Đau dạ dày nên uống sữa chua rất giàu acid lactic có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP, là tác nhân gây bệnh đau dạ dày.

Lưu ý:

  • Chỉ nên ăn tối đa 3 – 4 hũ sữa chua/tuần để cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt và không bị ảnh hưởng khi ăn quá nhiều.
  • Không nên ăn sữa chua trong lúc bụng đói vì axit trong sữa chua có thể làm bệnh đau dạ dày nghiêm trọng hơn.
Sữa chua rất giàu acid lactic có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP

Sữa chua rất giàu acid lactic có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP

SỮA ÔNG THỌ

Sữa ông thọ có chứa hàm lượng lớn protein có khả năng bao bọc, bảo vệ niêm mạc và giảm sự tiếp xúc của acid trong dạ dày.

Lưu ý:

  • Sữa ông thọ giàu đạm nhưng cũng nhiều đường và chất béo. Do đó người bệnh dạ dày không nên uống nhiều, tốt nhất là 2 ngày 1 cốc. Khi pha chỉ nên dùng 1,5 thìa sữa ông thọ với 250 – 300ml nước.
  • Nên uống trước khi đi ngủ 30 phút hoặc sau bữa sáng khoảng 1 giờ.
Đau dạ dày nên uống sữa ông thọ có chứa hàm lượng lớn protein giúp giảm sự tiếp xúc của acid trong dạ dày

Đau dạ dày nên uống sữa ông thọ có chứa hàm lượng lớn protein giúp giảm sự tiếp xúc của acid trong dạ dày

SỮA ENSURE

Người bị đau dạ dày có thể uống sữa Ensure. Bởi vì sữa Ensure rất giàu các vitamin, protein, khoáng chất,… giúp tăng cường sức đề kháng mà không gây hại cho dạ dày.

Lưu ý:

  • Liều lượng tốt nhất cho người đau dạ dày là khoảng 1ly/ngày.
  • Không nên uống sữa Ensure khi đói bởi có thể hình thành ổ viêm loét khiến cơn đau dạ dày dữ dội hơn.
  • Nên pha sữa Ensure với nước ấm khoảng 30 – 35ºC.
Sữa Ensure rất giàu các vitamin, protein, khoáng chất,…

Sữa Ensure rất giàu các vitamin, protein, khoáng chất,…

SỮA HẠT

Sữa hạt là sữa được chế biến từ các loại hạt như sữa hạt sen, sữa hạnh nhân, sữa óc chó,… Tuy không giàu protein như sữa động vật nhưng sữa hạt lại giàu axit béo omega 3 có lợi đối với tim mạch. Đặc biệt sữa hạt thường rất giàu chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa người bệnh dạ dày.

Lưu ý:

  • Chỉ nên uống 1 ly sữa hạt/ngày để tránh việc dạ dày không hấp thu được hết gây đầy bụng, tiêu chảy.
  • Sữa hạt nên hâm nóng sữa trước khi uống để tránh nguy cơ bị lạnh bụng, khó tiêu.
  • Không nên uống sữa hạt khi đói vì có thể kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị làm xuất hiện các cơn đau dạ dày.
Đau dạ dày nên uống sữa hạt thường rất giàu chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa người bệnh dạ dày

Đau dạ dày nên uống sữa hạt thường rất giàu chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa người bệnh dạ dày

5. Người bị đau dạ dày nên uống gì?

Để tình trạng bệnh được cải thiện, người bị đau dạ dày nên uống những loại nước sau:

TRÀ GỪNG

Trà gừng có chứa các thành phần như Oleoresin, Tecpen có tác dụng trung hòa axit, chống viêm cho người bị đau dạ dày rất tốt. Tuy nhiên người bệnh chỉ nên dùng tối đa 4g gừng trong ngày. Vì theo Đông y, gừng có tính nóng,sử dụng nhiều hơn có thể dẫn đến nóng trong người, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trà gừng có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày

Trà gừng có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày

TRÀ HOA CÚC

Trà hoa cúc có chứa bisabolol có tác dụng chống viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại, làm giảm đi tình trạng vết loét trong dạ dày. Mỗi ngày dùng 1 – 2 ly trà hoa cúc có thể cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

Trà hoa cúc có tác dụng giảm đi tình trạng vết loét trong dạ dày

Trà hoa cúc có tác dụng giảm đi tình trạng vết loét trong dạ dày

TRÀ BẠC HÀ

Trà bạc hà có tác dụng giảm đau dạ dày nhanh chóng. Nguyên nhân bởi vì bạc hà có chứa menthol là thuốc giảm đau tự nhiên. Tuy nhiên, người bệnh dạ dày chỉ nên dùng 1 cốc trà bạc hà mỗi ngày vì nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy, tim đập nhanh.

Trà bạc hà có tác dụng giảm đau dạ dày nhanh chóng

Trà bạc hà có tác dụng giảm đau dạ dày nhanh chóng

NƯỚC DỪA

Nước dừa là loại đồ uống cực tốt cho bệnh nhân viêm loét dạ dày. Bởi vì nước dừa rất giàu kali là chất điện giải có tác dụng cân bằng axit trong dạ dày, giúp giảm đau hiệu quả.

Mặc dù nước dừa có nhiều tác dụng tốt nhưng người bệnh dạ dày chỉ nên uống tối đa 3 – 4 trái/tuần. Vì uống quá nhiều nước dừa có thể dẫn đến tình trạng ớn lạnh, đầy bụng.

Nước dừa rất giàu kali là chất điện giải có tác dụng cân bằng axit trong dạ dày

Nước dừa rất giàu kali là chất điện giải có tác dụng cân bằng axit trong dạ dày

NƯỚC ÉP CÀ RỐT

Cà rốt có chứa các thành phần tự nhiên có tính kiềm rất giàu beta – carotene giúp  trung hòa axit thừa trong dạ dày, hỗ trợ trị bệnh hiệu quả.

Tuy nhiên, người bị đau dạ dày chỉ nên uống khoảng 100ml nước ép cà rốt mỗi ngày. Vì chất xơ trong cà rốt là dạng chất xơ không hòa tan, uống quá nhiều sẽ khiến dạ dày phải làm việc nhiều để tiêu hóa, đồng thời có nguy cơ dẫn đến táo bón.

Cà rốt có tính kiềm giúp trung hòa axit thừa trong dạ dày

Cà rốt có tính kiềm giúp trung hòa axit thừa trong dạ dày

Tóm lại, người bị đau dạ dày có nên uống sữa nhưng với liều lượng vừa phải và đúng cách. Hy vọng những chia sẻ của chuyên gia MEDIPLUS đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi đau dạ dày có nên uống sữa không?

Nếu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về bệnh đau dạ dày thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất hoặc bạn có thể đến trực tiếp TỔ HỢP Y TẾ MEDIPLUS” địa chỉ: Tầng 2, Trung tâm thương mại Mandarin Garden 2, 99 phố Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội để được thăm khám ngay nhé!

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!

4/5 - (6 votes)

    ĐĂNG KÝ NỘI SOI

    Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS



    Bài viết liên quan

    Đau dạ dày có ăn được củ cải không? 7 lợi ích và 4 lưu ý 

    Củ cải là một loại rau củ giàu dưỡng chất, cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng người bị đau dạ dày có…

    14 Th9, 2024
    750

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đau dạ dày ăn thịt gà được không? 6 Lưu ý khi dùng

    Thịt gà được dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Dù mang đến nhiều lợi ích nhưng không phải ai…

    28 Th9, 2024
    535

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    6 Tác dụng của nghệ đen với dạ dày và 5 lưu ý khi dùng

    Nghệ đen là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Ngoài ra, nghệ đen còn được sử dụng làm thuốc chữa…

    20 Th11, 2024
    374

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Viêm dạ dày ruột là gì? 3 Nguyên nhân và 2 cách điều trị

    Viêm dạ dày ruột thường do vi khuẩn, virus gây ra. Tình trạng này sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được…

    16 Th9, 2024
    186

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám