20.7K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ không là băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Bởi vì nhiều ý kiến trái chiều nói rằng ăn nghệ giúp giảm táo bón, ngăn ngừa dị tật thai nhi,… ngược lại có ý kiến cho rằng nghệ có thể gây sảy thai. Mối quan tâm của mẹ bầu sẽ được MEDIPLUS giải đáp ngay sau đây.
Xem thêm: Mang thai 3 tháng đầu có được ăn thịt ếch không?
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn nghệ nhưng chỉ nên dùng với hàm lượng nhỏ, hoặc dùng nghệ như một gia vị. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều nghệ thì có thể nguy hiểm cho thai nhi vì chất curcumin có thể kích thích tử cung, gây sảy thai hoặc nhiễm độc thai nghén.
Với những mẹ bầu có cơ địa dị ứng với nghệ thì không nên sử dụng nghệ để tránh tình trạng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, phù nề,…
Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu có thể ăn nghệ nhưng phải biết ăn đúng cách với số lượng ít
Như vậy, mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu có thể ăn được nghệ. Và nếu mẹ bầu ăn nghệ đúng cách thì sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy đó là những lợi ích nào? Mẹ bầu hãy theo dõi tiếp thông tin bên dưới.
Bảng thành phần dinh dưỡng sẽ giúp mẹ bầu hình dung được phần nào những lợi ích mà nghệ có thể mang lại trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Thông qua bảng thành phần trên có thể thấy nghệ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi như: chất xơ, canxi, sắt, magie, kẽm, selen, folat, curcumin,… Nhờ đó mà nghệ có thể mang lại những lợi ích như sau:
Mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ bởi Nghệ có đặc tính sát khuẩn và chứa vitamin C (26mg / 100g) giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng nhiễm trùng khi mang thai nhất là giai đoạn 3 tháng đầu. Bởi vì thời gian này, hệ thống miễn dịch của mẹ bầu bị suy giảm, dễ nhiễm khuẩn và mắc các bệnh viêm họng, cảm cúm, cảm lạnh…
Nghệ có đặc tính sát khuẩn giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng nhiễm trùng khi mang thai
Táo bón thai kỳ là tình trạng thường gặp ở mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu. Tình trạng này xảy ra do hàm lượng hormone progesterone tăng cao làm giảm hoạt động của nhu động ruột khiến quá trình đào thải của đường tiêu hóa bị ảnh hưởng.
Việc sử dụng nghệ sẽ giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Vì trong nghệ có chứa nhiều chất xơ (21.1g/100g) giúp kích thích trực tràng hoạt động, gia tăng khả năng lên men của vi khuẩn ở ruột già để chống táo bón hiệu quả.
Mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ bởi mặc dù hiện này vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể cho lợi ích đặc biệt này nhưng dựa theo thành phần, 100g bột nghệ có chứa 18.6mg sắt, 39µg Folat, 4.5µg selen. Những thành phần này có tác dụng hỗ trợ sự hình thành của ống thần kinh thai nhi trong 3 tháng đầu. Từ đó giúp ngăn ngừa dị tật và bảo vệ thai nhi tránh khỏi tổn thương di truyền như: sứt môi, hở hàm ếch, liệt chi, não úng thủy, dị tật tim,…
Các thành phần trong nghệ có tác dụng hỗ trợ sự hình thành của ống thần kinh giúp ngăn ngừa dị tật và bảo vệ thai nhi tránh khỏi tổn thương di truyền
Với những mẹ bầu có tiền sử nghiện rượu hoặc thường xuyên uống rượu trong thai kỳ sẽ có tác động xấu tới quá trình phát triển của thai nhi, nhất là tim và não. Điều này khiến trẻ sinh ra có nguy cơ thiểu năng trí tuệ, dị tật tim và hệ hô hấp.
Nguy cơ trên có thể được ngăn ngừa nếu mẹ bầu thường xuyên ăn nghệ trong 3 tháng đầu. Vì các thành phần có trong nghệ như: vitamin C (26mg / 100g), vitamin B2 (0.12mg / 100g), vitamin B6 (1.8mg / 100g), magie (193 mg / 100g), phospho (284mg / 100g)… giúp bảo vệ mô não của thai nhi không bị tổn thương khi mẹ bầu uống rượu.
Khi mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ bầu sẽ có nồng độ cholesterol trong máu tăng lên. Điều này có thể khiến mẹ bầu đối mặt với nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim.…
Nguy cơ này sẽ được giảm thiểu nếu mẹ bầu ăn hoặc uống nghệ thường xuyên. Thành phần curcumin (chiếm 3 – 6%) trong nghệ có đặc tính như một chất kháng viêm, chống oxy hóa mạnh, giúp cải thiện chức năng của lớp màn trong mạch máu. Nhờ đó giúp kiểm soát tốt lượng cholesterol về mức thích hợp để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ăn, uống nghệ khi mang thai giúp mẹ bầu duy trì mức độ cholesterol thích hợp
Với những lợi ích như trên, mẹ bầu có thể sử dụng nghệ trong thai kỳ để bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi tốt nhất. Tuy nhiên, mẹ bầu cần biết cách sử dụng nghệ đúng cách như hướng dẫn ở phần tiếp theo.
Tuy mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ nhưng mẹ bầu cần biết bổ sung đúng cách để nhận được những lợi ích và ngăn ngừa tác dụng phụ có thể xảy ra. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng mà mẹ bầu cần biết:
Lượng ăn nghệ mỗi ngày: Mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn dưới 10g nghệ mỗi ngày, tương đương khoảng 1 muỗng canh bột nghệ. Vì trong 3 tháng đầu, phôi thai chưa ổn định nên việc ăn nhiều nghệ có thể gây nên những cơn co thắt tử cung dẫn đến sảy thai.
Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ nên ăn dưới 10g nghệ, tương đương khoảng 1 muỗng canh
Cách sử dụng: Mẹ bầu có thể sử dụng bột nghệ pha cùng mật ong để chữa lành các vết loét giúp giảm đau dạ dày.
Không nên dùng các loại nghệ đen: Mẹ bầu 3 tháng đầu nên lưu ý không sử dụng nghệ đen thay cho nghệ vàng. Vì dược tính của nghệ đen mạnh hơn so với nghệ vàng nên có thể gây co thắt tử cung, ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Lưu ý:
Vậy mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ không? Câu trả lời là có, vì nghệ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cần ăn đúng cách như đã hướng dẫn và chỉ nên ăn, uống nghệ dưới 10g mỗi ngày để ngăn ngừa những tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu, thai nhi.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về sức khỏe và dinh dưỡng khi mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
Δ
Bài viết liên quan
Nấm là một loại thực phẩm phong phú về hương vị và dinh dưỡng, thường được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy…
Chuyên mục: Sản khoa
Socola được nhiều người ưa chuộng nhờ vào hương vị hấp dẫn và một số lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Tổ hợp y…
Trào ngược dạ dày là vấn đề phổ biến mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong suốt thai kỳ, gây ra cảm giác khó chịu,…
Tình trạng tê tay khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, nhưng liệu mẹ bầu bị tê tay có sao không? Đây là…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.