19.2K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Sả được nhiều người yêu thích vì hương thơm đặc trưng sẽ giúp tăng hương vị cho nhiều món ăn. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn sả được không, có ảnh hưởng đến thai nhi không? Câu trả lời là có thể ăn được, nguyên nhân sẽ được Tổ hợp y tế MEDIPLUS chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn sả nhưng với một lượng vừa đủ và cần thận trọng khi ăn. Bởi vì, sả là một loại cây được dùng làm gia vị với nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như protein, canxi, sắt, kali, vitamin C,… Nhờ đó, sả có thể giúp bà bầu mang thai 3 tháng đầu giảm stress, cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị cảm cúm,…
Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn sả với số lượng nhiều trong 3 tháng đầu vì có thể gây xuất huyết dẫn đến sảy thai. Phần tiếp theo sẽ giải đáp cụ thể cho các mẹ bầu về những lợi ích của sả và những rủi ro khi ăn sả sai cách.
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sả được nhưng với một lượng vừa đủ
Sả là một loại thực vật sinh trưởng nhiều ở vùng Châu Á, sả có mùi thơm và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Cụ thể trong 100g sả chứa các thành phần nổi bật sau:
Từ những thành phần dinh dưỡng như canxi, protein, sắt, vitamin B6,… mà sả có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời sau:
Bầu 3 tháng đầu ăn sả được không? Trong 100g sả chứa nhiều các khoáng chất có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Chẳng hạn như 2.23mg kẽm có tác dụng tốt với mô ruột, 723mg kali giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải, từ đó duy trì hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa cho mẹ bầu.
Vì vậy, sả có tác dụng tốt cho cơ thể mẹ bầu 3 tháng đầu khi hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng do sự gia tăng hormone thai kỳ progesterone và estrogen dẫn đến chứng khó tiêu, táo bón,…
Thân và lá của cây sả có thể được dùng để chiết ra một loại tinh dầu. Trong tinh dầu này có chứa các chất như Geraniol và Geranial có tác dụng an thần, giảm căng thẳng mệt mỏi hiệu quả. Vì vậy, sử dụng sả rất phù hợp cho mẹ bầu giải tỏa căng thẳng và cảm giác khó chịu ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu do thay đổi nồng độ hormone progesterone.
Sả giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm căng thẳng
Trong Đông y, sả có vị the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, thông tiểu tiện. Do đó sả được dùng như bài thuốc hỗ trợ giảm các triệu chứng cảm cúm và cảm lạnh hiệu quả. Mẹ bầu 3 tháng đầu bị cảm không thể uống thuốc kháng sinh để đảm bảo an toàn cho thai nhi, thì có thể nấu sả xông hơi để cải thiện bệnh nhanh chóng.
Bầu 3 tháng đầu ăn sả được không? Sả chứa chất chống oxy hóa mạnh như vitamin C (2.6mg), Beta-sitosterol (4mg),… giúp tăng khả năng miễn dịch và làm giảm cholesterol xấu. Ngoài ra sả còn có khả năng chống tăng lipid và cholesterol trong máu giúp duy trì sức khỏe tim mạch cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Trong 100g sả còn cung cấp 65mg canxi, 8.17mg sắt, 0.06mg vitamin B1, 0.13mg vitamin B2, 0.08mg vitamin B6,… Những chất dinh dưỡng này có tác dụng hỗ trợ tốt cho sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu 3 tháng.
Ví dụ: Canxi giúp hình thành xương, sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu, vitamin B6 giúp giảm triệu chứng ốm nghén ở mẹ bầu,…
Sả có khả năng kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu hiệu quả
Như vậy, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể bổ sung sả vào thực đơn dinh dưỡng để hỗ trợ tốt cho sức khỏe bản thân và sự phát triển của thai nhi.
Mặc dù sả đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng nhưng nếu dùng không đúng cách có thể mang lại tác dụng phụ nguy hiểm như:
Đối với thai nhi:
Sả có tính nóng không tốt cho mẹ bầu và thai nhi 3 tháng
Đối với mẹ bầu:
Vậy làm sao để có thể sử dụng sả đúng cách nhằm nhận được những lợi ích tốt từ sả. Câu trả lời sẽ có ngay trong phần 4.
Ngoài việc quan tâm đến bầu 3 tháng đầu ăn sả được không, để có thể tận dụng tối đa những lợi ích mà sả mang lại cũng như tránh các tác dụng phụ trên mẹ bầu 3 tháng cần biết cách dùng sả đúng:
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nếu muốn ăn sả nên thông qua sự tư vấn của các bác sĩ dinh dưỡng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Mẹ bầu 3 tháng cần biết cách dùng sả đúng để tránh các tác dụng phụ
Tóm lại, bầu 3 tháng đầu ăn sả được không? Mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn sả vì giúp hỗ trợ tốt hơn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu cũng cần lưu ý ăn sả đúng cách để tránh tác dụng phụ không mong muốn trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
Δ
Bài viết liên quan
Trào ngược dạ dày là vấn đề phổ biến mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong suốt thai kỳ, gây ra cảm giác khó chịu,…
Chuyên mục: Sản khoa
Mẹ bầu bị ngứa toàn thân hoặc từng vùng khi mang thai là một triệu chứng khá phổ biến, khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy…
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên bổ sung nhiều thực phẩm để cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. Vậy bà…
Tình trạng tê tay khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, nhưng liệu mẹ bầu bị tê tay có sao không? Đây là…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.