37.7K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Bầu 3 tháng đầu ăn sung được không là thắc mắc của nhiều chị em khi mang thai, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Quả sung hoàn toàn có thể được sử dụng trong suốt thai kỳ vì mang lại nhiều lợi ích. Để tối đa nguồn dinh dưỡng, tăng thêm dược tính của quả sung, hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng của Tổ hợp y tế MEDIPLUS tìm hiểu ngay sau đây!
Xem thêm:
Sung có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mẹ bầu có thể ăn quả sung trong giai đoạn đầu thai kỳ để khắc phục tình trạng ốm nghén. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 50 gram quả sung chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
Tuy giá trị dinh dưỡng ngang nhau, nhưng quả sung ta có bị khá chát nên mẹ bầu thường lựa chọn sung Mỹ hoặc sung Nhật để ăn khi mang thai.
Sung Mỹ có vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng và chứa nhiều nước. Khi chín quả ngả sang màu hồng đậm, bên trong có mật đặc sệt. Còn quả sung Nhật có vị ngọt, thanh mát và mùi thơm dịu.
Ngoài mùi vị hấp dẫn, quả sung được xem là một trong những loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ bầu.
Sung có nhiều chất dinh dưỡng có lợi vậy bầu 3 tháng đầu ăn sung được không, tác dụng của sung với bà bầu 3 tháng đầu là gì? Cùng tìm hiểu qua nội dung phần dưới đây.
Với hàm lượng vitamin cùng khoáng chất dồi dào, quả sung mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời về sức khỏe cho mẹ bầu
Kiểm soát huyết áp giúp giảm cholesterol
Với lượng kali dồi dào, quả sung giúp mẹ bầu ổn định huyết áp, giữ cho thành mạch máu co giãn tốt và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn sung có thể giảm cholesterol, cải thiện lượng mỡ trong máu hiệu quả.
Cải thiện tiêu hóa giúp giảm táo bón ở mẹ bầu
Chất sơ trong sung giúp bà bầu 3 tháng đầu giảm táo bón hiệu quả
Là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, quả sung giúp mẹ bầu điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, hàm lượng lớn enzyme proteolytic trong quả sung có công dụng cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ phát triển lợi khuẩn trong đường ruột.
Giúp mẹ bầu giảm ốm nghén
Thành phần vitamin B6 được tìm thấy trong quả sung có tác dụng ngăn ngừa và giảm chứng ốm nghén hiệu quả. Do đó, mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên sử dụng quả sung để cải thiện tình trạng buồn nôn, khó chịu.
Giảm nguy cơ sinh non và phát triển trí não ở thai nhi
Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), mẹ bầu bổ sung đầy đủ lượng axit béo tốt sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non đến 10 lần. Vì vậy, với hàm lượng omega 3 cao, quả sung không chỉ tác động tích cực đến sự phát triển não bộ, hệ thần kinh trung ương ở thai nhi mà còn giúp bảo vệ sự an toàn của mẹ và bé.
Giảm loãng xương ở mẹ bầu
Vì thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ để phát triển, do đó mẹ bầu rất dễ thiếu hụt khoáng chất này. Vì vậy bầu 3 tháng đầu ăn sung được không chỉ bù đắp lượng canxi đã mất mà còn giúp củng cố xương của mẹ bầu khi mang thai và giảm nguy cơ bị loãng xương.
Ngăn ngừa thiếu máu giúp giảm nguy cơ sinh non
Sung chứa hàm lượng sắt dồi dào giúp phụ nữ mang thai 3 tháng đầu ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu ở phụ nữ mang thai gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điển hình như thiếu oxy ở các cơ quan tim, não,… dẫn đến nguy cơ sảy thai, nhau bong non, tiền sản giật, vỡ ối sớm. Hàm lượng sắt trong quả sung giúp mẹ hạn chế tình trạng thiếu máu. Hơn nữa, vitamin C trong loại quả này giúp mẹ bầu hấp thụ lượng chất sắt hiệu quả hơn.
Khắc phục tình trạng da xỉn màu và rụng tóc ở phụ nữ mang thai
Các chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol trong quả sung có công dụng cải thiện làn da và giúp tóc chắc khỏe, suôn mượt.
Kiểm soát cân nặng cho phụ nữ mang thai
Tăng cân quá mức trong thai kỳ khiến mẹ bầu đối mặt với nhiều nguy hiểm về sức khỏe. Quả sung giàu dinh dưỡng nhưng lại có chất kiềm giúp mẹ bầu kiểm soát cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa.
Cân bằng hormone giúp mẹ bầu dễ ngủ và giảm căng thẳng
Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai khiến mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Lúc này, việc bổ sung quả sung vào khẩu phần ăn giúp mẹ bầu cải thiện chất lượng giấc ngủ. Chất tryptophan trong loại quả này có công dụng an thần và xoa dịu hệ thần kinh trung ương.
Giảm tình trạng ợ nóng trong 3 tháng đầu mang thai
Trong quả sung chứa một lượng chất enzyme proteolytic, giúp mẹ bầu khắc phục tình trạng ợ chua, ợ nóng, đầy bụng.
Bầu 3 tháng đầu ăn sung được rất tốt cho thai nhi
Không chỉ có lợi đối với sức khỏe của mẹ bầu, quả sung được đánh giá là một trong những loại thực phẩm giúp thai nhi phát triển tốt.
Từ những lợi ích trên, với thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn sung được không thì chúng tôi có thể khẳng định lại 1 lần nữa mẹ hoàn toàn có thể sử dụng quả sung trong suốt thời kỳ mang thai, đặc biệt là ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất
Sung tươi, không thuốc sẽ tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nhất
Hầu hết tác dụng phụ của quả sung đều do việc ăn loại quả này quá nhiều. Do đó, mẹ bầu cần biết cách ăn đúng để hạn chế những vấn đề trên.
Tùy theo sở thích mà mỗi mẹ bầu sẽ có các cách chế biến khác nhau cho hợp khẩu vị . Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý một số món ăn bà bầu 3 tháng đầu ăn sung được không lo nhàm chán.
Ăn trực tiếp
Bà bầu có thể ăn sung trực tiếp sau khi rửa sạch với nước muối pha loãng. Vì vỏ quả có thể ăn được, nên mẹ bầu chỉ cần ngắt bỏ cuống là có thể sử dụng. Tuy nhiên, do vỏ quả có thể tiếp xúc với thuốc trừ sâu nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. Thay vào đó, mẹ bầu có thể dùng dao để bổ đôi quả sung và thưởng thức phần thịt bên trong.
Sung kho cá trắm
Món ăn này còn rất lạ đối với nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, đây là sung kho cá trắm lại là món ăn thơm ngon và dễ đưa cơm.
Sung kho cá món ăn được nhiều mẹ bầu yêu thích
Cháo sung đường phèn
Đây là món ăn giúp mẹ bầu 3 tháng đầu khắc phục các vấn đề về đường ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa hay táo bón.
Cháo sung đường phèn món ăn giúp mẹ bầu 3 tháng đầu tiêu hóa tốt hơn
Quả sung om lươn
Quả sung và lươn đều là thực phẩm chứa hàm lượng dưỡng chất cao, mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu.
Sung om lươn món ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu
Mứt sung
Mứt sung là món ăn đơn giản, dễ thực hiện và có thể làm đồ ăn vặt cho mẹ bầu trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.
Bầu 3 tháng đầu ăn sung được không thể bỏ qua món mứt
Ăn sung nhiều có thể khiến mẹ bầu 3 tháng đầu bị hạn đường huyết
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu mẹ bầu sử dụng không đúng cách, quả sung có thể ẩn chứa một số tác dụng phụ gây nguy hiểm đến mẹ và bé.
Câu hỏi 1: Bầu 3 tháng đầu ăn sung muối được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một ngày phụ nữ mang thai cần từ 2000 – 4000mg muối. Cho nên mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn sung muối trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên lạm dụng thực phẩm này quá nhiều. Vì ăn quá mặn sẽ làm tăng huyết áp, chóng mặt, tức ngực và tạo điều kiện cho vi trùng sinh sôi trong đường hô hấp.
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn sung muối
Câu hỏi 2: Bầu 3 tháng ăn quả vả được không?
Quả vả có hình dạng giống quả sung nhưng có kích thước lớn hơn và đầu hơi dẹt. Theo Đông Y, trái vả có vị ngọt, tính bình và không chứa độc tố. Ngoài ra, với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, quả vả có công dụng nhuận tràng, giảm căng thẳng,…
Câu hỏi 3: Bầu 3 tháng có ăn được quả sung xanh không?
Dù là sung xanh hay sung chín, mẹ bầu 3 tháng đều có thể ăn được. Quả sung xanh vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé.
Câu hỏi 4: Bà bầu ăn sung sấy được không?
Quả sung sấy, sung được phơi khô có chứa một nguồn axit béo tốt dồi dào hơn. Giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, sung sấy cũng chứa nhiều đường và calo hơn. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn vừa phải để tránh bị tiểu đường thai kỳ, gây nguy hiểm đến thai nhi.
Câu hỏi 5: Bầu 3 tháng ăn được lá sung không?
Lá sung có thể sử dụng cho hầu hết mọi đối tượng, kể cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, lá sung có tác dụng hạ đường huyết và giảm glucose máu. Cho nên mẹ bầu bị ốm nghén nhiều, đường huyết thấp nếu sử dụng nhiều lá sung có thể gây nguy hiểm đến sự an toàn của thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng.
Từ những thông tin hữu ích trên, câu hỏi “bầu 3 tháng đầu ăn sung được không?” đã được trả lời – đó là CÓ. Sử dụng quả sung với liều lượng vừa phải sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé. Nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe trong thai kỳ, mẹ bầu đừng quên tuân thủ đúng theo những lưu ý kể trên.
Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 19003366 để được hỗ trợ chi tiết.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Phụ nữ mang thai thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ, đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ. Vậy nguyên nhân gây…
Chuyên mục: Sản khoa
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên bổ sung nhiều thực phẩm để cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. Vậy bà…
Thời gian mang thai, khẩu phần ăn của mẹ bầu có nhiều sự thay đổi. Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết…
Socola được nhiều người ưa chuộng nhờ vào hương vị hấp dẫn và một số lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Tổ hợp y…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.