57.2K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Bầu ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu là hoàn toàn có thể bởi dứa mang lại nhiều lợi ích, cung cấp dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất… cho cả mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu cũng cần biết cách ăn dứa để không gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Hãy cùng Tổ hợp y tế Mediplus tìm hiểu chi tiết về thông tin này qua bài viết chia sẻ dưới đây!
Xem thêm:
Như đã nói mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được dứa. Tuy nhiên, mẹ bầu cần ăn với lượng phù hợp vì dứa là loại thực phẩm có lượng đường cao và nóng, do đó ăn nhiều ngược lại sẽ không tốt cho mẹ bầu.
Vậy tại sao lại có quan niệm ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu gây sảy thai?
Mọi người thường cho rằng ăn dứa khi mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ dễ gây sảy thai bởi dứa chứa hàm lượng cao Bromelain. Đây là 1 loại enzyme có thể phá vỡ các protein trong cơ thể, làm mềm tử cung và ảnh hưởng thai nhi.
Tuy nhiên, bromelain chỉ xuất hiện trong lõi dứa, nên mẹ bầu ăn phần thịt sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Chỉ khi mẹ bầu ăn nhiều, khoảng 7 – 10 quả/ngày thì mới có hiện tượng co thắt tử cung, có thể gây chuyển dạ, sảy thai.
Chính vì vậy, ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên mẹ bầu cần chú ý lượng ăn phù hợp và đúng cách, không nên ăn theo sở thích, cơn thèm, cơn nghén.
Dứa là một thực phẩm vừa bổ dưỡng lại có hương vị thơm mát vì thế mẹ bầu có thể sử dụng dứa trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Những lợi ích của dứa với cả mẹ bầu và thai nhi phải kể đến:
Do dứa chứa rất nhiều vitamin C. Một trái dứa gần như cung cấp đủ yêu cầu hằng ngày của mẹ bầu, nghĩa là cung cấp đủ 80 – 85 mg vitamin C trong thai kỳ. Ba tháng đầu mẹ bầu cần hạn chế sử dụng thuốc nên rất cần có sức đề kháng tốt để cơ thể luôn khỏe mạnh nhất.
Một trái dứa chứa khoảng 79 mg vitamin, do đó khi mẹ bầu nạp vào cơ thể sẽ giúp thúc đẩy sản xuất collagen tái tạo lại làn da bị rạn. Đặc biệt collagen còn đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển da, sụn, xương và gân của thai nhi.
Như B1, B2, B3, B5, B6 và B9… giúp cung cấp kháng thể và sản xuất năng lượng cho mẹ bầu, ngoài ra còn giảm cảm giác ốm nghén. Đặc biệt, vitamin B6 còn có vai trò quan trọng trong sản xuất máu, hình thành hồng cầu. Đây là một trong những vitamin quan trọng nhất, cần bổ sung cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ.
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, việc ăn uống của mẹ cũng bị thay đổi, do đó nhiều mẹ bầu bị táo bón. Vì vậy, mẹ bầu cần ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ, mà dứa có 1,4 gam chất xơ sẽ giúp mẹ bầu giải quyết vấn đề này.
Do trong dứa chứa khoáng chất mangan – là một enzyme rất cần thiết cho việc phát triển xương khỏe mạnh cho mẹ bầu và cả thai nhi.
Ngoài những lợi ích to lớn với mẹ bầu thì ăn dứa cũng mang đến nhiều lợi ích cho thai nhi:
Hàm lượng đồng lên đến 18% chất dinh dưỡng trong 165 gam nước ép dứa. Đồng cần thiết cho quá trình phát triển của mạch máu, hệ xương, tim và hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ bầu cần 1.15mg đồng mỗi ngày để hỗ trợ lưu lượng máu tăng lên trong thai kỳ.
Trong 100g dứa có chứa 0,28mg sắt, và một lượng axit folic. Axit folic và sắt là những thành phần không thể thiếu trong hình thành hồng cầu. Axit folic còn phòng ngừa dị tật ở thai nhi, là một trong những chất mẹ bầu cần bổ sung trong suốt thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Dứa là một thực phẩm phổ biến, không cầu kỳ trong cách ăn. Nhưng với mẹ bầu 3 tháng thì cần có những lưu ý nhất định:
Một ngày mẹ bầu 3 tháng chỉ nên ăn 1 quả dứa/ngày. Và 1 tuần không nên ăn quá 7 quả.
Không nên ăn phần lõi, gọt sạch mắt dứa, ăn dứa chín vừa không nên ăn dứa xanh, dứa chín quá mức vì dứa quá chín sẽ tạo ra men rượu gây hại.
Mẹ bầu có thể ăn dứa sau bữa ăn như món tráng miệng. Thời điểm các tháng cuối thai kỳ thì mẹ bầu nên bổ sung nhiều dứa hơn trong khẩu phần ăn vì sẽ giúp cơ tử cung mềm, dễ sinh nở hơn.
Dứa là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và có thể là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bà bầu. Dưới đây là một số món ăn và thức uống kết hợp với dứa mà mẹ bầu có thể thêm vào bữa ăn hàng ngày:
Trái dứa tươi nguyên quả
Ăn dứa kèm sữa chua
Sinh tố dứa
Ngoài ra mẹ bầu 3 tháng đầu cũng có thể cân nhắc thêm dứa vào các món ăn như:
Dưới đây là một số nguy cơ mà mẹ bầu có thể mắc phải khi ăn dứa không đúng cách:
Thường gặp nhiều ở những mẹ bầu có hệ tiêu hóa yếu. Lý do là vì các axit từ dứa khi đến dạ dày sẽ kích thích tăng dịch axit ở dạ dày, gây các cơn trào ngược. Triệu chứng này sẽ xảy ra sau khi ăn dứa thì mẹ bầu không nên sử dụng dứa nữa mà có thể thay thế bằng cam, bưởi, chuối, chôm chôm,…
Tình trạng này có thể xảy ra nếu mẹ bầu ăn dứa chưa chín hoặc quá chín. Dứa chưa chín có chứa nhiều chất gây ngộ độc, biểu hiện là tiêu chảy. Dứa chín quá lại tạo ra các men đường, là môi trường thích hợp cho nhiều vi khuẩn và nấm, tạo ra vị rượu, khi ăn phải mẹ bầu có thể rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
Thời kỳ mang thai 3 tháng đầu, hormon tăng làm tăng quá trình tạo ra đường máu, nên mẹ bầu hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường như: đường hóa học, nước ngọt, bánh ngọt,… và khi ăn các hoa quả ngọt như mía, nhãn, vải, dứa,… cần chú ý lượng ăn phù hợp.
Phát ban, mẩn đỏ, sưng hoặc ngứa trong miệng, nghẹt mũi và chảy nước mũi… Nguyên nhân gây ra dị ứng là do nấm Candida tropicalis gây ra. Dứa bị dập và chín quá sẽ dễ bị nấm Candida xâm nhập và phát triển hơn dứa lành lặn và chín tới. Do đó mẹ bầu cần lưu ý khi chọn mua dứa để đảm bảo an toàn vệ sinh.
Trên đây là một số thông tin về vấn đề mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dứa được không mọi người tham khảo. Để biết thêm thông tin việc bầu ăn dứa được không, lưu ý gì trong 3 tháng đầu thai kỳ hay suốt thai kỳ thì mẹ bầu có thể hỏi thêm ý kiến của bác sĩ tại “TỔ HỢP Y TẾ MEDIPLUS” tại địa chỉ: Tầng 2, Trung tâm thương mại Mandarin Garden 2, 99 phố Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội. Hoặc liên hệ hotline 1900 3366 để được tư vấn trực tiếp.
*Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, bà bầu ăn lá é được không vẫn…
Chuyên mục: Sản khoa
Nấm là một loại thực phẩm phong phú về hương vị và dinh dưỡng, thường được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy…
Mẹ bầu huyết áp thấp khi mang thai có thể gây lo lắng cho nhiều người bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả…
Thời gian mang thai, khẩu phần ăn của mẹ bầu có nhiều sự thay đổi. Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.