12.8K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Trái cây là thực phẩm nên bổ sung trong suốt thai kỳ để cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Trong đó, sơri là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Để trả lời câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không và ăn như thế nào đúng cách mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Sơri là loại trái cây hoàn toàn tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu. Sơri có vị chua ngọt dễ ăn và ra trái quanh năm nhưng cao điểm nhất là tháng 5 đến tháng 8.
Sơ ri có hàm lượng vitamin C cao gấp nhiều lần cam, chanh
Trong sơ ri có nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Trong đó, hàm lượng vitamin C có trong loại quả này cao gấp nhiều lần quả chanh . Không chỉ có hàm lượng vitamin C cao, trong trái sơ ri còn có lượng vitamin A dồi dào, ngang với một củ cà rốt có kích thước trung bình.Nhìn chung, đây là một loại quả rất tốt với giá thành phải chăng mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Cụ thể trong 100g sơri chứa những thành phần dưỡng chất như sau:
Bà bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không? Cùng tìm hiểu các lợi ích của mẹ bầu khi ăn sơri ngay dưới đây:
Sơri là loại quả tuyệt vời chứa hàm lượng vitamin C cao (15mg/100g sơ ri) giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Ngoài ra, lượng vitamin C có trong trái sơri còn kích thích sản xuất tế bào giúp cơ thể giảm thiểu những mầm bệnh và ngăn chặn vi khuẩn bất lợi xâm nhập gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn sơ ri đều đặn giúp tăng cường hệ miễn dịch mẹ bầu
Vitamin B có trong trái sơri giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra ổn định hơn.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không? Trong trái sơri có hàm lượng magie tương đối cao giúp giảm thiệu triệu chứng tiền sản giật ở mẹ bầu. Thiếu hụt magie trong thời kỳ mang thai sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng tiền sản giật gây nguy cơ sinh non, băng huyết nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ bầu.
Ngoài ra, magie còn có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong máu và cùng canxi giúp hệ xương, răng chắc khỏe hơn.
Hệ tiêu hóa của mẹ bầu trong giai đoạn mang thai có thể gặp nhiều rắc rối như đầy bụng, khó tiêu, táo bón,… Chất xơ có trong quả sơri có tác dụng làm sạch đường ruột, loại bỏ nhanh những chất độc hại giúp mẹ bầu có đường ruột khỏe mạnh hơn.
Bà bầu ăn sơ ri tốt cho hệ tiêu hóa
Quả sơri chứa hàm lượng dưỡng chất lành mạnh như các vitamin, khoáng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Hàm lượng axit folic có trong loại quả này còn có tác dụng phòng ngừa các dị tật bẩm sinh ngay trong giai đoạn mới mang thai.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không? Vitamin A trong quả sơri có tác dụng bảo vệ thị lực giúp mẹ bầu có đôi mắt sáng khỏe, ngăn ngừa những bệnh lý về mắt như xuất huyết võng mạc hay đục thủy tinh thể.
Lượng vitamin A trong sơ ri tốt cho thị lực
Với những lợi ích kể trên có thể thấy sơ ri là loại quả tuyệt vời dành cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại trái cây khác nhau để giúp cơ thể hấp thụ được đa dạng các dưỡng chất có trong nhiều loại quả và cảm giác chán ăn.
Bà bầu ăn sơ ri chỉ nên ăn tối đa 50g mỗi ngày
Mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn tối đa khoảng 50 gram sơri mỗi ngày. Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn quá nhiều vì sẽ dễ dẫn đến cảm giác đầy bụng, chán ăn bỏ bữa gây nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, sơ ri chỉ nên ăn sau bữa ăn, tránh ăn lúc đói ảnh hưởng đến dạ dày.
Sơri là loại trái cây lành tính nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều tránh những tác hại đến sức khỏe, cụ thể như sau:
Liều lượng vitamin cần thiết cho mỗi người là khác nhau. Chẳng hạn mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường, thoái hóa võng mạc hay làm việc trí óc mệt mỏi thì có thể ăn nhiều sơ ri hơn bình thường để có thể hấp thu tốt nhất.
Để tăng thêm sự đa dạng trong thực đơn hàng ngày, mẹ bầu có thể tham khảo cách chế biến sơri thành những món đồ uống bổ dưỡng sau:
CHÈ TRÁI CÂY SƠRI
Chè trái cây sơ ri
Nguyên liệu:
Cách làm:
Chè sơ ri trái cây là món tráng miệng giải nhiệt mùa hè
COCKTAIL SƠRI
Thưởng thức ly nước sơri thơm mát bổ dưỡng
Để chọn được những trái sơri vừa ngon và không hóa chất, mẹ bầu cần nắm rõ những mẹo sau đây:
Chọn mua sơri tại các cửa hàng trái cây uy tín có nguồn gốc
Cách chọn sơri ngon:
Bảo quản sơri đúng cách:
Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn cả hai loại sơri xanh và đỏ. Loại sơri xanh có hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao hơn. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều chọn loại sơ ri đỏ vì vị ngọt ngon hơn sơ ri xanh.
Những thông tin trong bài viết này là câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không?”. Sơ ri là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao nếu ăn đủ và đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Nếu bạn còn thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Trong suốt thai kỳ cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi đáng kể và một trong những thay đổi thường gặp là sự xuất hiện…
Chuyên mục: Sản khoa
Mẹ bầu bị điện giật nhẹ con có sao không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong quá trình mang thai, cơ thể…
Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức…
Tình trạng tê tay khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, nhưng liệu mẹ bầu bị tê tay có sao không? Đây là…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.