Bà bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không?

Cập nhật 24/06/2023

12.8K

Tham vấn y khoa:

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Sản khoa

Trái cây là thực phẩm nên bổ sung trong suốt thai kỳ để cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Trong đó, sơri là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Để trả lời câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không và ăn như thế nào đúng cách mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Bà bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không?

Sơri là loại trái cây hoàn toàn tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu. Sơri có vị chua ngọt dễ ăn và ra trái quanh năm nhưng cao điểm nhất là tháng 5 đến tháng 8.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri được không

Sơ ri có hàm lượng vitamin C cao gấp nhiều lần cam, chanh

Trong sơ ri có nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Trong đó, hàm lượng vitamin C có trong loại quả này cao gấp nhiều lần quả chanh . Không chỉ có hàm lượng vitamin C cao, trong trái sơ ri còn có lượng vitamin A dồi dào, ngang với một củ cà rốt có kích thước trung bình.Nhìn chung, đây là một loại quả rất tốt với giá thành phải chăng mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Cụ thể trong 100g sơri chứa những thành phần dưỡng chất như sau:

Dinh dưỡng Định lượng Lợi ích
Vitamin C 1677.6 mg Tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố cho mẹ bầu.
Vitamin A 38 µg RAE Tốt cho thị giác của mẹ bầu và thai nhi.
Năng lượng 32 Kcal Cung cấp năng lượng cho hoạt động thường ngày cho mẹ bầu.
Canxi 12 mg Giúp thai nhi hình thành khung xương, giảm triệu chứng chuột rút ở mẹ bầu.
Magie 18 mg Góp phần hình thành khung xương thai nhi và chuyển hóa protein, axit béo cho mẹ bầu.
Chất xơ 1g Giảm triệu chứng táo bón ở mẹ bầu, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
Kẽm 0.10 mg Cân bằng nội tiết tố, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ sản xuất nhau thai, giảm nguy cơ sinh non cho bà bầu.
Photpho 11 mg Góp phần hình thành xương khớp cho thai nhi, giúp hệ thống xương và răng của mẹ bầu chắc khỏe.
Sắt 0.20 mg Tăng cường lượng máu và oxy cho cơ thể mẹ bầu, giảm nguy cơ sinh non và thai nhi bị suy dinh dưỡng.
Protein 0.40 g Duy trì năng lượng cho cơ thể mẹ và sự phát triển của thai nhi, góp phần hình thành các cơ quan trong cơ thể thai nhi.
Carbohydrate 7.69 g Cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu hoạt động trong ngày, đồng thời, là nguồn dinh dưỡng để thai nhi phát triển.
Kali 146 mg Cân bằng lượng nước và chất điện giải giúp bà bầu tránh bị tình trạng mất nước do ốm nghén.

2. Lợi ích khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơri

Bà bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không? Cùng tìm hiểu các lợi ích của mẹ bầu khi ăn sơri ngay dưới đây:

2.1. Bà bầu ăn sơri giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu

Sơri là loại quả tuyệt vời chứa hàm lượng vitamin C cao (15mg/100g sơ ri) giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Ngoài ra, lượng vitamin C có trong trái sơri còn kích thích sản xuất tế bào giúp cơ thể giảm thiểu những mầm bệnh và ngăn chặn vi khuẩn bất lợi xâm nhập gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bà bầu ăn sơ ri giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ăn sơ ri đều đặn giúp tăng cường hệ miễn dịch mẹ bầu

2.2. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Vitamin B có trong trái sơri giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra ổn định hơn.

2.3. Ăn sơri giúp ngăn ngừa tiền sản giật ở bà bầu

Bà bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không? Trong trái sơri có hàm lượng magie tương đối cao giúp giảm thiệu triệu chứng tiền sản giật ở mẹ bầu. Thiếu hụt magie trong thời kỳ mang thai sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng tiền sản giật gây nguy cơ sinh non, băng huyết nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ bầu.

Ngoài ra, magie còn có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong máu và cùng canxi giúp hệ xương, răng chắc khỏe hơn.

2.4. Tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu

Hệ tiêu hóa của mẹ bầu trong giai đoạn mang thai có thể gặp nhiều rắc rối như đầy bụng, khó tiêu, táo bón,… Chất xơ có trong quả sơri có tác dụng làm sạch đường ruột, loại bỏ nhanh những chất độc hại giúp mẹ bầu có đường ruột khỏe mạnh hơn.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Bà bầu ăn sơ ri tốt cho hệ tiêu hóa

2.5. Bà bầu 3 tháng đầu ăn sơri giúp giảm dị tật thai nhi

Quả sơri chứa hàm lượng dưỡng chất lành mạnh như các vitamin, khoáng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Hàm lượng axit folic có trong loại quả này còn có tác dụng phòng ngừa các dị tật bẩm sinh ngay trong giai đoạn mới mang thai.

2.6. Bà bầu ăn sơri giúp tăng cường thị lực cho mẹ bầu

Bà bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không? Vitamin A trong quả sơri có tác dụng bảo vệ thị lực giúp mẹ bầu có đôi mắt sáng khỏe, ngăn ngừa những bệnh lý về mắt như xuất huyết võng mạc hay đục thủy tinh thể.

Bà bầu ăn sơ ri tốt cho thị lực

Lượng vitamin A trong sơ ri tốt cho thị lực

3. Hướng dẫn mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri đúng cách

Với những lợi ích kể trên có thể thấy sơ ri là loại quả tuyệt vời dành cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại trái cây khác nhau để giúp cơ thể hấp thụ được đa dạng các dưỡng chất có trong nhiều loại quả và cảm giác chán ăn.

Bà bầu ăn sơ ri chỉ nên ăn tối đa 50g mỗi ngày

Bà bầu ăn sơ ri chỉ nên ăn tối đa 50g mỗi ngày

Mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn tối đa khoảng 50 gram sơri mỗi ngày. Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn quá nhiều vì sẽ dễ dẫn đến cảm giác đầy bụng, chán ăn bỏ bữa gây nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, sơ ri chỉ nên ăn sau bữa ăn, tránh ăn lúc đói ảnh hưởng đến dạ dày.

4. Bầu 3 tháng đầu ăn nhiều sơri có sao không?

Sơri là loại trái cây lành tính nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều tránh những tác hại đến sức khỏe, cụ thể như sau:

  • Một số mẹ bầu có thể dị ứng với sơri thì không nên ăn vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy.
  • Vitamin C dư thừa từ sơri cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Liều lượng vitamin cần thiết cho mỗi người là khác nhau. Chẳng hạn mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường, thoái hóa võng mạc hay làm việc trí óc mệt mỏi thì có thể ăn nhiều sơ ri hơn bình thường để có thể hấp thu tốt nhất.

5. Món ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu từ sơri

Để tăng thêm sự đa dạng trong thực đơn hàng ngày, mẹ bầu có thể tham khảo cách chế biến sơri thành những món đồ uống bổ dưỡng sau:

CHÈ TRÁI CÂY SƠRI 

Chè trái cây sơ ri

Chè trái cây sơ ri

Nguyên liệu:

  • 500g sơri
  • 1 nhúm phổ tai
  • Rong biển khô
  • Hạt chia
  • Thạch dừa
  • Trái cây như xoài, kiwi tùy ý
  • Đường phèn, lá dứa

Cách làm:

  • Trái cây sơ chế, lá dứa cho vào nồi nước đun sôi và cho trái cây vào nấu khoảng 15 phút ở lửa nhỏ, thêm đường cho trái cây ngấm vị ngọt.
  • Cho thêm các nguyên liệu khác như rong biển, hạt chia, thạch dừa vào nấu sôi thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  • Để nguội và múc ra bát cho vào tủ lạnh ăn dần.

Chè sơ ri trái cây là món tráng miệng giải nhiệt mùa hè

COCKTAIL SƠRI 

Cocktail sơ ri

Thưởng thức ly nước sơri thơm mát bổ dưỡng

Nguyên liệu:

  • Siro dâu
  • Mít chín
  • Sơri
  • Đường cát, đá lạnh

Cách làm:

  • Sơ chế mít và thái sợi, sơri rửa sạch
  • Cho nước vào nồi, thêm đường cát và đun sôi cho sơ ri và mít vào nấu cùng, khuấy nhẹ tay tránh nát quả
  • Nấu trái cây khoảng 5 – 10 phút cho siro dâu và thêm đường nếu chưa đủ độ ngọ, thêm đá bào vào khuấy đều và tắt bếp
  • Múc ra ly và thưởng thức

6. Mách mẹ bầu 3 tháng cách chọn sơri không hóa chất

Để chọn được những trái sơri vừa ngon và không hóa chất, mẹ bầu cần nắm rõ những mẹo sau đây:

Cách chọn sơri

Chọn mua sơri tại các cửa hàng trái cây uy tín có nguồn gốc

Cách chọn sơri ngon:

  • Chọn mua sơri tại các cửa hàng trái cây uy tín có nguồn gốc và kiểm định an toàn thực phẩm.
  • Bạn nên chọn những quả sơ ri còn xanh cuống, nghĩa là chúng vừa mới được hái cách đây không lâu.
  • Tránh chọn những quả bị mềm, dập và có dấu hiệu úng.
  • Chọn những trái sơ ri xanh hoặc vừa chín tới, không chọn những trái chín quá đỏ. Nếu không lựa chọn cẩn thận thì rất dễ bị hỏng, không tốt cho sức khỏe con người.

Bảo quản sơri đúng cách:

  • Sơ ri muốn bảo quản tốt thì phải lựa chọn kỹ, sơ chế bằng cách rửa sạch sơri.
  • Loại bỏ phần cuống và cho vào túi bóng, bọc kín và để ở ngăn mát tủ lạnh.
  • Muốn sơri nhanh chín thì có thể để chung với các loại trái cây khác để kích thích sơ ri chín nhanh hơn nhờ khí ethylene.
  • Sơ ri để được khoảng 3 – 4 tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh, và khoảng 1 tuần khi để ở nhiệt độ thường.

7. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn sơ ri xanh hay đỏ?

Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn cả hai loại sơri xanh và đỏ. Loại sơri xanh có hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao hơn. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều chọn loại sơ ri đỏ vì vị ngọt ngon hơn sơ ri xanh.

Những thông tin trong bài viết này là câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu 3 tháng đầu ăn sơri được không?”. Sơ ri là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao nếu ăn đủ và đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Nếu bạn còn thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

    ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

    Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS



    Bài viết liên quan

    10 Cách chữa rạn da cho mẹ bầu tại nhà

    Trong suốt thai kỳ cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi đáng kể và một trong những thay đổi thường gặp là sự xuất hiện…

    19 Th11, 2024
    28

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu bị điện giật nhẹ con có sao không? 5 Cách xử lý

    Mẹ bầu bị điện giật nhẹ con có sao không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong quá trình mang thai, cơ thể…

    20 Th11, 2024
    37

    Chuyên mục: Sản khoa

    Bầu ăn bánh chưng được không? 7 món mẹ hạn chế ăn ngày tết

    Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức…

    16 Th9, 2024
    728

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu bị tê tay có sao không? 7 Cách xử lý

    Tình trạng tê tay khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, nhưng liệu mẹ bầu bị tê tay có sao không? Đây là…

    19 Th11, 2024
    31

    Chuyên mục: Sản khoa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám