50.7K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Cua là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tuy nhiên bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Thắc mắc này sẽ được Tổ hợp y tế MEDIPLUS trả lời trong bài viết dưới đây, nhằm giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn loại thực phẩm này.
Xem thêm:
Bà bầu nên tránh ăn các loại cua (cua đồng, cua bể) và các sản phẩm chế biến từ cua trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi vì hàm lượng dinh dưỡng rất cao của cua trong giai đoạn này không phù hợp với đặc điểm cơ thể mẹ bầu 3 tháng đầu.
Trong cua có nhiều loại thành phần mà bà bầu cần như protein, canxi, sắt, photpho, kali, natri,… với hàm lượng rất cao như protein trong 100g cua là 17.5g, canxi trong cua là 120mg, natri là 453mg,… Những thành phần này hứa hẹn rằng cua có thể giúp xương chắc khỏe, hồi phục nhanh chóng các tổn thương tế bào, cung cấp năng lượng dồi dào cụ thể.
Tuy nhiên, cua lại không nên đưa vào thực đơn dưỡng thai cho bà bầu 3 tháng đầu. Lý do sẽ được giải thích chi tiết trong phần tiếp theo.
Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không? Bà bầu 3 tháng đầu nên tránh ăn tất cả các loại cua bởi vì trong cua có hàm lượng chất dinh dưỡng quá cao. Đồng thời, trong cua xuất hiện một số loại độc tố nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi như thủy ngân, Dioxins và PCBs (Polychlorinated biphenyls). Cụ thể như sau:
Đối với cua biển
Đối với cua đồng
Từ những cơ sở trên, có thể kết luận rằng, bà bầu có thể ăn cua nhưng nên hạn chế trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đặc biệt, bà bầu cần chọn cua tươi sống, sau đó nấu chín kỹ. Ngoài ra, còn một số thực phẩm bà bầu cần chú ý tránh sẽ được đề cập trong phần tiếp theo.
Ngoài thắc mắc bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua không thì bà bầu cũng nên hạn chế một số thực phẩm, đặc biệt là các loại thực phẩm dưới đây.
Các loại hải sản
Trong 3 tháng đầu, bà bầu cần tránh ăn hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao. Gây ra ảnh hưởng cho hệ thần kinh và khả năng vận động sau này của thai nhi.
Bà bầu 3 tháng đầu cần tránh ăn các món hải sản sống hay chưa được chế biến kỹ vì cơ thể bà bầu lúc này trở nên nhạy cảm, dễ bị nhiễm các chất độc và vi khuẩn hơn. Nhiễm giun, sán hay chất độc có thể tăng nguy cơ dị tật cho trẻ khi sinh hoặc tăng nguy cơ sảy thai.
Các loại thịt sống hay chế biến sẵn
Bà bầu cần tránh tuyệt đối việc ăn thịt sống hay tái dễ gây ngộ độc thực phẩm. Bởi vì thực phẩm chưa được chế biến kỹ chứa nhiều vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hay chất độc. Ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy, chóng mặt, mất nước, gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.
Bà bầu cũng nên hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giò chả đóng gói. Bởi vì các thực phẩm này thường sẽ chứa chất bảo quản tăng nguy cơ ung thư, ảnh hưởng tới gan và hệ thần kinh.
Bên cạnh đó, thịt đông lạnh cũng là món bà bầu cần tránh. Thực phẩm này dễ gây ngộ độc, bởi vì nhiều vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào thịt dù ở nhiệt độ thấp.
Một số loại rau quả, trái cây
Các chuyên gia y tế thường khuyên bà bầu 3 tháng ăn nhiều rau củ, trái cây để bổ sung vitamin, khoáng và chất xơ. Tuy nhiên, một số trong đó có thể gây hại cho bà bầu và thai nhi, ví dụ như các loại dưới đây.
Một số loại đồ uống
Bên cạnh các món ăn, bà bầu 3 tháng đầu cũng cần chú ý đến thức uống hàng ngày của mình. Nếu bà bầu đang sử dụng thức uống chứa nhiều caffeine hay cồn thì cần hạn chế lại ngay vì các lý do dưới đây.
Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi: Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn cua hay không là không nên. Ngoài ra, bà bầu cũng nên chú ý tránh một số loại thực phẩm khác để giảm thiểu các rủi ro về sức khỏe cho bản thân và thai nhi trong giai đoạn nhạy cảm này.
Nếu bà bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Mẹ bầu bị ngứa toàn thân hoặc từng vùng khi mang thai là một triệu chứng khá phổ biến, khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy…
Chuyên mục: Sản khoa
Nuôi con bằng sữa mẹ không phải đơn giản, vì có những trường hợp mẹ bầu bị mất sữa không khi sinh, không đủ sữa…
Mẹ bầu huyết áp thấp khi mang thai có thể gây lo lắng cho nhiều người bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả…
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên bổ sung nhiều thực phẩm để cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. Vậy bà…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.