34.4K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Mực có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tuy nhiên không biết bà bầu 3 tháng đầu ăn mực được không? bởi ăn mực trong 3 tháng đầu có nhiều tiềm ẩn rủi ro. Bài viết này sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng của mực, ăn đúng cách và những loại hải sản nên và không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Xem thêm:
Phụ nữ mang thai có thể ăn được mực trong 3 tháng đầu thai kỳ với hàm lượng vừa phải và được chế biến kỹ. Bởi vì, trong mực có 1 hàm lượng nhỏ thủy ngân (0.023 ppm), nếu ăn nhiều mực sẽ tích tụ thủy ngân ảnh hưởng tới thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ bầu 3 tháng đầu cũng cần lựa chọn mực tươi, sơ chế sạch sẽ để khử mùi tanh – yếu tố khiến mẹ bầu bị tăng cảm giác buồn nôn.
Mực là loại hải sản có nhiều protein, canxi, photpho, magie, vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin E,… Vì vậy, ăn mực sẽ giúp mẹ bầu bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong 3 tháng đầu như tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa loãng xương, giảm tình trạng suy nhược, mệt mỏi,…
Trong phần tiếp theo sẽ giải đáp cụ thể cho mẹ bầu lý do vì sao ăn mực lại mang tới nhiều tác dụng tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ.
Mực là thực phẩm mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của bà bầu trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Bởi vì mực chứa nhiều thành phần dưỡng chất cần thiết cho thể trạng bà bầu 3 tháng đầu. Bảng thành phần dưới đây sẽ chứng minh điều này:
Nhìn vào bảng thành phần có thể thấy những dưỡng chất quan trọng như canxi, kali, photpho, magie, kẽm, natri, selen, folate có hàm lượng cao hơn. Nhờ vậy, ăn mực sẽ phần nào giúp bà bầu cải thiện được các vấn đề về sức khỏe trong thai kỳ.
Dưới đây là một số dưỡng chất điển hình của mực cùng những tác dụng cụ thể cho sức khỏe của bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, người mẹ cần một lượng máu nhiều hơn bình thường để đủ nuôi bào thai và cơ thể. Lượng máu tăng lên khiến cho cơ thể cần khoáng chất kali để tạo ra nhiều chất điện giải giúp cân bằng toàn bộ chất lỏng của cơ thể. Việc thiếu kali khiến bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ hay bị chuột rút, ốm nghén, mất nước,…
Bà bầu 3 tháng đầu ăn mực được không? Ăn mực tươi là một cách bổ sung kali cho cơ thể vì hàm lượng khoáng chất này trong mực là rất cao (273mg/100g). Nhờ đó, bà bầu sẽ giảm được những cảm giác khó chịu trong 3 tháng đầu thai kỳ như buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, nhạy cảm với mùi thức ăn,…
Khi ăn 100g lươn, mẹ bầu sẽ nạp vào cơ thể 1891mg khoáng chất đồng. Khoáng chất đồng có tác dụng kết hợp với sắt để tạo ra hồng cầu, cung cấp máu cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là thời điểm mẹ bầu cần một lượng máu nhiều hơn bình thường để nuôi bào thai.
Ngoài ra, bà bầu 3 tháng đầu ăn mực có chứa khoáng chất đồng giúp chuyển hóa glucose cung cấp năng lượng qua nhau thai giúp thai nhi phát triển. Đồng hỗ trợ tạo ra tế bào mới, tốt cho hệ thần kinh của thai nhi, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh,…
Bộ đôi vitamin B6 và magie có tác dụng làm giảm các tình trạng mệt mỏi, tâm trạng căng thẳng của bà bầu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu thường dễ bị mệt mỏi, tâm trạng lo âu, tiêu cực. Nguyên nhân chính là do nồng độ của hormone Estrogen tăng lên.
Sở dĩ, ăn mực có thể góp phần giảm những tình trạng khó chịu cho bà bầu vì trong 100g mực có cả vitamin B6 (0.056mg) và magie (33mg). Magie đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể bà bầu. Bởi vì nhờ magie mà các khoáng chất như canxi, kẽm, photpho, kali, vitamin C chuyển hóa tốt hơn, phát huy được lợi ích tốt cho cơ thể phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.
Protein là thành phần dinh dưỡng rất cần thiết đối với cơ thể của phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Protein tham gia vào quá trình hình thành tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh cho thai nhi; tạo ra các mô cơ tốt giảm tình trạng mỏi cơ cho bà bầu.
Bầu 3 tháng đầu ăn mực được không? Trong mực có chứa một hàm lượng Protein dồi dào 16.3g từ đó giúp tạo ra các kháng thể để tăng cường sức đề kháng hoạt động kém ở mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Tác dụng quan trọng nhất của 2 thành phần này đối với bà bầu 3 tháng đầu là tạo máu. Đây là giai đoạn mà cơ thể cần nhiều máu để nuôi cả mẹ và thai nhi. Trong mực chứa lượng sắt và kẽm dồi dào từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thai kỳ có thể khiến mẹ bầu dễ bị bong nhau thai, sảy thai, tăng huyết áp thai kỳ,…
Selen có trong mực một thành phần dinh dưỡng tốt cho hệ miễn dịch của bà bầu trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Bởi vì giai đoạn này nồng độ nhiều loại hormone như progesterone, estrogen tăng lên khiến hệ miễn dịch của mẹ bầu bị suy giảm.
Bầu 3 tháng đầu ăn mực được không? Selen còn có khả năng bảo vệ thai nhi khỏi các độc tố bởi vì khoáng chất này có khả năng kết dính và làm vô hiệu hóa các độc tố. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn mực để cung cấp selen (44.8mg/100g) cho cơ thể.
Ăn mực giúp bà bầu bổ sung cặp đôi dưỡng chất rất tốt cho xương, răng là photpho, canxi. Hàm lượng của 2 thành phần dinh dưỡng này khá cao: canxi (14mg/100g), photpho (150mg/100g).
Canxi và photpho không chỉ tốt cho xương, khớp, răng, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho mẹ bầu, mà còn góp phần hình thành nên hệ xương cho thai nhi.
Như vậy, ăn mực có thể giúp mẹ bầu 3 tháng đầu cải thiện sức khỏe và tình trạng ốm nghén. Tuy nhiên, những thành phần này chỉ phát huy tác dụng khi mẹ bầu ăn mực đúng cách.
Ngoài việc quan tâm đến bầu 3 tháng đầu ăn mực được không thì việc quan tâm đến ăn mực đúng cách cũng rất quan trọng. Mực là một loại hải sản tốt cho sức khỏe mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không ăn với hàm lượng phù hợp và chế biến đúng cách thì sẽ phản tác dụng. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn mực mà mẹ bầu nên biết.
Hàm lượng tối đa là 150g/tuần: Ăn mực với hàm lượng cao sẽ khiến cơ thể không hấp thu được các dưỡng chất, gây ra tình trạng táo bón thai kỳ, mất cân bằng nước và chất điện giải cho cơ thể,…
Nên ăn mực chế biến chín kỹ, tránh ăn gỏi/tái: Bởi vì mực sống tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn gây hại cho hệ tiêu hóa của bà bầu.
Tránh ăn mực đã chết hoặc mua ở nơi không uy tín: Trong mực chết hoặc mực đông lạnh lâu ngày chứa nhiều loại vi khuẩn có hại đường ruột. Do vậy, mẹ bầu nên chọn mực tươi sống, ở cửa hàng uy tín.
Lưu ý:
Trong phần này sẽ gợi ý cho bà bầu 2 món ngon từ mực với các thành phần an toàn có thể ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.
MỰC HẤP GỪNG SẢ THƠM LỪNG
Món mực hấp sả gừng có cách làm đơn giản, món ăn giữ được hương vị của mực. Đồng thời, sự kết hợp với sả gừng có tính nóng nên mẹ bầu 3 tháng đầu không lo bị đau bụng, khó tiêu do bị lạnh bụng. Cách thực hiện món ăn đơn giản như sau:
Nguyên liệu
Cách thực hiện
MỰC NHỒI THỊT HẤP
Món mực nhồi thịt hấp có cách thực hiện đơn giản và tốt cho sức khỏe, mẹ bầu có thể thực hiện để thay đổi thực đơn, tăng cảm giác thèm ăn.
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Ngoài mực, mẹ bầu 3 tháng đầu cũng nên chú ý tới các loại hải sản khác trước khi đưa vào thực đơn hàng ngày. Dưới đây là một số lưu ý về những hải sản nên và không nên ăn trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên.
Các loại hải sản mẹ bầu nên ăn: Trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên ăn những loại hải sản chứa nhiều omega 3, protein, canxi, photpho, sắt,… như cá hồi, cá rô phi nước ngọt, tôm, ngao,…
Các loại hải sản mẹ bầu KHÔNG NÊN ăn
Như vậy, Bầu 3 tháng đầu ăn mực được không? Trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu có thể ăn được mực tươi để bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Để các dưỡng chất trong mực phát huy tối ưu các tác dụng, mẹ bầu nên ăn mực đúng cách.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Vỡ ối là một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy mẹ sắp sinh, thường xuất hiện cùng với các cơn co thắt tử…
Chuyên mục: Sản khoa
Mẹ bầu bị ngứa toàn thân hoặc từng vùng khi mang thai là một triệu chứng khá phổ biến, khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy…
Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…
Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.