49.8K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:MEDIPLUS
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Bài viết này sẽ làm sáng tỏ nghi vấn: Bầu 3 tháng đầu ăn trứng ngỗng được không? Đọc ngay để hiểu rõ về những ưu nhược điểm, và lời khuyên của các chuyên gia về việc thêm trứng ngỗng vào chế độ dinh dưỡng khi mang thai.
3 tháng đầu mang thai là giai đoạn phức tạp và quan trọng nhất của thai kỳ. Đây là thời điểm thai nhi mới hình thành còn rất yếu. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.
Không ít mẹ bầu quan niệm rằng ăn trứng ngỗng trong 3 tháng đầu sẽ giúp thai nhi khỏe mạnh, thông minh. Tuy nhiên, bà bầu có thể ăn trứng ngỗng khi đã qua tam cá nguyệt thứ hai tức là 3 tháng giữa thai kỳ. Lúc này, thai nhi đã ổn định hơn so với thời kỳ đầu và cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi.
Xem thêm:
Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ nhiều mẹ bầu bị ốm nghén khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, trứng ngỗng có hàm lượng dinh dưỡng cao có thể gây ra khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Vì vậy, bà bầu cần hạn chế ăn trứng ngỗng trong thời gian này.
Ăn trứng ngỗng thường xuyên không những tốt cho cơ thể người mẹ mà giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, thông minh cụ thể:
Hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi
Chuyên gia sản phụ khoa MEDIPLUS cho biết: phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng sẽ có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Trong thành phần dinh dưỡng của lòng đỏ trứng ngỗng có chứa đến một nửa lecithin – đây là hợp chất tốt cho hệ thần kinh và não bộ. Do đó, bà bầu ăn trứng ngỗng có thể giúp thai nhi thông minh hơn.
Phòng ngừa cảm lạnh
Trong trứng ngỗng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất đảm bảo cung cấp nhiều năng lượng cũng như tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Chính vì thế, việc bổ sung trứng ngỗng vào thực đơn hàng ngày sẽ có tác dụng phòng ngừa cảm lạnh khi thời tiết thay đổi .
Trứng ngỗng to gấp 3 lần so với trứng gà nên bà bầu chỉ nên ăn nhiều nhất từ 1 đến 2 quả/ tuần và mỗi lần chỉ nên ăn 1 quả. Không nên ăn trứng ngỗng quá nhiều bởi trứng ngỗng có lượng cholesterol cao, khó hấp thụ, giá thành lại khá đắt đỏ
Mẹ bầu có thể chế biến trứng ngỗng thành nhiều món ăn khác nhau để cải thiện thực đơn. Tuy nhiên, các món ăn phải đảm bảo được nấu chín, tuyệt đối không được ăn trứng chưa chín, trứng sống.
Ngoài trứng ngỗng, phụ nữ mang thai cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm khác vào thực đơn hàng ngày để dung nạp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi.
Trong 100 gram trứng ngỗng sẽ có các thành phần dinh dưỡng sau:
Trong trứng ngỗng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển thai nhi. Tuy nhiên, hàm lượng lipid và cholesterol của trứng ngỗng cao có thể gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như rối loạn mỡ máu, béo phì, cao huyết áp, tiểu đường,…
Đồng thời, mẹ cần ăn trứng ngỗng kèm với rau xanh để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi.
Bên cạnh đó, trứng ngỗng thường dễ bị ký sinh trùng, vi khuẩn xâm nhập do được đẻ ở những nơi ẩm ướt. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, không ăn trứng đã để lâu để bảo vệ sức khỏe.
Nên chế biến trứng ngỗng như thế nào để vừa đảm bảo giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng vừa thơm ngon khiến không ít mẹ bầu băn khoăn. Dưới đây là một số món ăn làm từ trứng ngỗng mà mẹ có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách chế biến:
Trứng ngỗng đúc hẹ
Trứng ngỗng chiên
Bà bầu cần lưu ý không ăn trứng ngỗng kèm các thực phẩm sau đây để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:
Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc về bầu 3 tháng đầu ăn trứng ngỗng được không. Để thai nhi được khỏe mạnh, mẹ bầu cần ăn trứng ngỗng đúng cách với hàm lượng vừa phải. Nếu còn điều gì thắc mắc, khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline 1900 3366 để nhận được giải đáp từ chuyên gia hoặc bạn có thể đến trực tiếp “TỔ HỢP Y TẾ MEDIPLUS” tại địa chỉ: Tầng 2, Trung tâm thương mại Mandarin Garden 2, 99 phố Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội để được các bác sĩ thăm khám ngay nhé!
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức…
Chuyên mục: Sản khoa
Nuôi con bằng sữa mẹ không phải đơn giản, vì có những trường hợp mẹ bầu bị mất sữa không khi sinh, không đủ sữa…
Phụ nữ mang thai thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ, đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ. Vậy nguyên nhân gây…
Thiểu ối là một tình trạng không hiếm gặp trong thai kỳ, đặc biệt là ở những tháng cuối, khi lượng nước ối ít hơn…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.