29.2K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Bầu 3 tháng đầu có được ăn mướp không? Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và trong suốt thai kỳ hoàn toàn có thể ăn được mướp. Tại sao lại vậy? Chuyên gia Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ giải thích kỹ hơn cho mẹ bầu trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Bầu 3 tháng đầu ăn mướp được không? Trong 3 tháng đầu phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn được mướp. Và không những chỉ trong 3 tháng đầu mà mẹ bầu có thể bổ sung mướp vào trong thực đơn trong suốt cả thai kỳ.
Trong Đông y, quả mướp có vị ngọt mát, tính bình, mùi thơm nhẹ. Theo Tây y, trong quả mướp có chứa các thành phần quan trọng với sức khỏe mẹ bầu như: betacaroten, vitamin B6, sắt, vitamin C, magie,… Nhờ đó, mẹ bầu ăn mướp sẽ nhận được những lợi ích như thanh nhiệt, chữa táo bón, giảm sưng phù,…
Như vậy, các bà bầu không cần phải quá lo lắng việc mang thai 3 tháng đầu ăn mướp được không? Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn được quả mướp và lý do tại sao sẽ được giải thích chi tiết trong phần tiếp theo của bài viết.
Quả mướp chứa nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Trong phần này cùng giải đáp thắc mắc “Bầu 3 tháng đầu có được ăn mướp không” Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn được mướp vì mướp có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Chi tiết các mẹ bầu có thể tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng 100g mướp dưới đây:
Qua bảng thành phần dinh dưỡng có thể thấy, ăn mướp tốt cho sức khỏe thai phụ và thai nhi. Dưới đây là những lợi ích khi ăn mướp đối với bà bầu mang thai 3 tháng đầu:
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thường bị rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân chính là do nội tiết tố progesterone tăng lên làm giảm nhu động ruột, giảm hoạt động của các van nối thực quản và dạ dày. Do vậy, việc tiêu hóa của mẹ bầu trở nên trì trệ hơn khiến thức ăn không được không được đào thải, gây ra tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu.
Bổ sung chất xơ là một cách để giải quyết vấn đề tiêu hóa cho mẹ bầu. Bởi vì, trong mỗi quả mướp có chứa 0.5g chất xơ cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ cần thiết giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn. Chính vì thế sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ táo bón ở phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu mang thai.
Vitamin B có trong quả mướp tốt cho việc phát triển hệ thần kinh của thai nhi
3 tháng đầu là thời điểm mẹ bầu cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng. Bởi vì đây là thời điểm hệ miễn dịch của bà bầu bị suy giảm do phải bảo vệ cho cả người mẹ và thai nhi. Bà bầu 3 tháng đầu ăn mướp được bởi trong quả mướp có chứa nhiều vitamin C (8 mg) và sắt (800 mg). Ăn mướp là một cách giúp mẹ bầu bổ sung vitamin C, sắt để tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.
Mang thai 3 tháng đầu ăn mướp được không? Quả mướp có chứa hệ dưỡng chất vitamin B như: Vitamin B1, B6, B12,… giúp mẹ bầu có thai kỳ ổn định. Vitamin B giúp cơ thể thúc đẩy sản xuất năng lượng, tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, hạn chế ốm nghén trong 3 tháng đầu mang thai.
Vitamin B không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn giúp phát triển não bộ và ngăn chặn một số hạn chế về vấn đề thần kinh cho thai nhi.
Mang thai 3 tháng đầu ăn mướp rất tốt bởi quả mướp có chứa nhiều dưỡng chất như: Protein, vitamin C, vitamin B, sắt, chất xơ, photpho, Beta-carotene, lipid, gluxit,… bổ sung dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Những chất này giúp cho phụ nữ mang thai vượt qua tam cá nguyệt đầu tiên khỏe mạnh và nhẹ nhàng hơn.
Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn mướp bởi Vitamin A trong quả mướp có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt hoặc chứng mù lòa. Bà bầu nên thường xuyên bổ sung đủ vitamin A mỗi ngày giúp cơ thể làm giảm tới 25% nguy cơ thoái hóa điểm vàng, trị khô mắt, mỏi mắt hiệu quả. Đặc biệt là những mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc với điện thoại, máy tính.
Khi mang bầu, cơ thể mẹ bầu cần rất nhiều máu để nuôi thai nhi. Do vậy, việc bổ sung dưỡng chất bổ máu như vitamin b6, sắt là việc rất quan trọng.
Mang thai 3 tháng đầu ăn mướp giúp ngăn ngừa thiếu máu ở bà bầu
Vitamin B6 và sắt có vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin để vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể. Thiếu máu khiến cho mẹ bầu dễ gặp phải triệu chứng mệt mỏi, đau nhức, chóng mặt,… Vì thế để ngăn ngừa chứng thiếu máu trong 3 tháng đầu mang thai thì chị em nên bổ sung thêm quả mướp vào thực đơn ăn uống. Chính vì lý do này, các mẹ bầu không phải lo lắng về việc bầu 3 tháng đầu có được ăn mướp không nữa phải không.
Não chỉ có thể thực hiện đủ chức năng khi được cung cấp đủ oxy. Thiếu sắt là nguyên nhân khiến não không nhận đủ oxy làm cho mẹ bầu dễ bị đãng trí, đầu óc thiếu minh mẫn và giảm khả năng hoạt động. Hơn nữa, thiếu hụt oxy không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển tế bào thần kinh của thai nhi.
Lượng sắt và vitamin B6 trong mướp có tác dụng tốt trong điều hòa khí huyết, sản sinh ra nhiều huyết sắc tố để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và đưa lên não mẹ. Đồng thời, lượng oxy này cũng sẽ được cung cấp cho thai nhi trong bào thai. Mướp là một thực phẩm tốt cho mẹ bầu vì có khả năng tăng cường chức năng não cho cả mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy bà bầu 3 tháng đầu bổ sung mướp vào thực đơn hàng ngày của mình nhé
Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ do nhau thai sản sinh ra những loại nội tiết tố gây tích tụ glucose trong máu. Đồng thời, cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin để vừa xử lý vấn đề trên vừa thực hiện các chức năng chuyển hóa khác. Khi cơ thể thiếu insulin sẽ khiến cho lượng đường tăng lên.
Trong quả mướp rất giàu khoáng chất magie (14 mg). Dưỡng chất này có khả năng giảm lượng đường trong máu, do vậy, magie rất cần cho quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Mẹ bầu nên thường xuyên ăn mướp sẽ giảm nguy cơ mắc chứng tiểu đường đến 15% trong giai đoạn mang thai.
Bầu 3 tháng đầu có được ăn mướp không? Quả mướp có chứa nhiều nước, chất xơ và cellulose làm tăng cường hoạt động của nhu động ruột, làm mềm phân và trị táo bón hiệu quả ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Ngoài ra, quả mướp còn giúp thanh lọc cơ thể, làm mát gan và ngăn chặn tình trạng khô da, ngăn ngừa nám ở chị em phụ nữ mang thai.
Với những thành phần dinh dưỡng tốt và lợi ích mang lại, bà bầu 3 tháng đầu nên bổ sung mướp vào thực đơn và ăn mướp đúng cách.
Ngoài thắc mắc bầu 3 tháng đầu có được ăn mướp không thì các bà bầu cũng cần quan tâm việc ăn mướp đúng cách cũng rất quan trọng.
Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn mướp thậm chí có thể ăn trong suốt cả thai kỳ với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều vì có thể dẫn tới đầy bụng, chướng bụng, tiêu chảy. Mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn tối đa 3 lần/tuần.
Mướp cũng là loại thực phẩm rất dễ ăn và đa dạng trong cách chế biến. Mẹ bầu có thể chế biến mướp thành nhiều món ăn khác nhau: mướp luộc, nấu canh, mướp xào,… tùy thuộc vào khẩu vị.
Quả mướp là thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ngon. Mẹ bầu có thể tham khảo một số món ăn dưới đây để làm phong phú cho thực đơn.
CANH MƯỚP RAU MỒNG TƠI
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Với món mướp hương nấu với tôm và rau mồng tơi thì bà bầu không cần phải quan tâm đến việc “Mang thai 3 tháng đầu ăn mướp được không” bởi đây là món ăn rất tốt và bổ dưỡng cho mẹ bầu
MƯỚP HƯƠNG XÀO THỊT BÒ
Món thịt bò xào mướp hương thơm ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu
CANH MƯỚP NẤU TÔM
CANH MƯỚP MÓNG GIÒ
Đây là món ăn rất bổ dưỡng cho mẹ bầu giúp bổ máu, tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu bị suy nhược cơ thể.
MƯỚP LUỘC
Nguyên liệu: 2 – 3 quả và gia vị.
Mướp luộc là món ăn thanh đạm rất tốt cho bà bầu
Bên cạnh câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn mướp được không thì các mẹ cũng quan tâm đến việc 3 tháng đầu các mẹ bầu có thể bổ sung những loại thực phẩm gì? Phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt đầu tiên thể tham khảo thêm một số loại thực phẩm cũng tốt cho sức khỏe mẹ bầu như:
Bí đỏ là thực phẩm tốt cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu
Không chỉ trong 3 tháng đầu mà suốt cả thai kỳ chị em cũng có thể bổ sung quả mướp vào trong thực đơn của mình. Bên cạnh thắc mắc bầu 3 tháng đầu có được ăn mướp không? Chị em hãy bổ sung đa dạng thực phẩm để cơ thể được cung cấp đa dạng dưỡng chất cho cả thai kỳ khỏe mạnh.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Vỡ ối là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp chuyển dạ và chuẩn bị sinh bé ra, tuy nhiên vỡ ối mà tử cung chưa…
Chuyên mục: Sản khoa
Thời gian mang thai, khẩu phần ăn của mẹ bầu có nhiều sự thay đổi. Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết…
Mẹ bầu đau rát cổ họng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ, gây ra nhiều khó chịu cho các mẹ. Cảm giác…
Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.