Bầu 3 tháng đầu có được ăn na không? Ăn như thế nào cho đúng?

Cập nhật 04/09/2024

23.6K

BS Hoàng Văn Sơn

Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Sản khoa

Bầu 3 tháng đầu có được ăn na không? Câu trả lời là CÓ và sẽ rất tốt nếu mẹ bầu ăn đúng cách. Đây là loại quả được nhiều mẹ bầu lựa chọn để bổ sung cho cơ thể trong những tháng đầu của thai kỳ để giảm triệu chứng ốm nghén và tê bì tay chân. Bài viết sẽ giúp các mẹ bầu hiểu thêm vì sao quả na tốt cho sức khỏe mẹ bầu và cách sử dụng đúng.

Xem thêm:

1. Chuyên gia khẳng định bầu 3 tháng đầu có thể ăn na

Mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn na vì đây là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho thai phụ trong suốt thai kỳ. Trong quả na chứa nhiều loại dưỡng chất, vitamin và chất khoáng cần thiết cho sức khỏe thai phụ và thai nhi.

Ăn na thường xuyên còn là giải pháp giúp mẹ bầu giảm thiểu triệu chứng ốm nghén và tăng cân đúng chuẩn theo tháng thai kỳ. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, na có hàm lượng dưỡng chất giúp giảm nguy cơ sảy thai và phát triển não bộ, hệ thần kinh cho thai nhi ngay từ giai đoạn đầu thai kỳ.

Cụ thể hơn, trong 100g thịt quả na có những dưỡng chất quan trọng và hàm lượng tương ứng như sau:

Dinh dưỡng Định lượng Lợi ích cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Protein 1.7 g Tham gia xây dựng và phát triển các bộ phận trong cơ thể thai nhi, điều hòa hoạt động cơ thể thai phụ.
Carbohydrate 25.2 g Cung cấp năng lượng thiết yếu cho hoạt động thường ngày của mẹ bầu.
Chất xơ 2.4 g Tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón đối với mẹ bầu.
Chất béo 0.6 g Chất béo thực vật dễ hấp thu giúp mẹ bầu tăng cân đúng chuẩn.
Vitamin A 33 IU Cần thiết cho sự phát triển thị lực của mẹ bầu và thai nhi, bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn.
Vitamin C 19.2 mg Tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý cảm cúm thông thường.
Sắt 0.71 mg Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho mẹ bầu trong thời gian mang thai.
Canxi 30 mg Hình thành hệ xương cho thai nhi, giúp mẹ bầu hạn chế gặp tình trạng bị chuột rút thai kỳ.
Magie 18 mg Chuyển hóa protein và góp mặt trong quá trình hình thành hệ thống xương cho thai nhi.
Kali 382 mg Kali phối hợp cùng Natri có trong quả na giúp duy trì cân bằng chất lỏng, điều hòa huyết áp hiệu quả.

Nhìn chung, quả na có hàm lượng chất xơ tương đối cao, nhiều loại vitamin và khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể mẹ bầu trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.

Ăn na trong 3 tháng đầu mang lại nhiều lợi ích bất ngờ

Ăn na trong 3 tháng đầu mang lại nhiều lợi ích bất ngờ

2. Những lợi ích khi bầu 3 tháng đầu ăn na đúng cách

Mẹ bầu 3 tháng ăn na sẽ nhận được những lợi ích như sau:

2.1. Giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả

Hàm lượng vitamin C dồi dào cùng những khoáng chất có trong quả na giúp giảm ốm nghén, buồn nôn cho mẹ bầu. Ngoài ra, đây là thành phần không thể thiếu giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc một số bệnh dễ mắc như cảm cúm, cảm lạnh,…

Quả na là loại quả chứa lượng vitamin B6 hỗ trợ mẹ bầu vượt qua tình trạng ốm nghén và ngăn chặn cơn buồn nôn hiệu quả.

2.2. Ổn định hệ tim mạch cho mẹ bầu

Hàm lượng Kali và Natri trong thành phần quả na giúp điều chỉnh lượng huyết áp và nhịp tim. Hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C hỗ trợ ngăn ngừa những gốc tự do tấn công cơ thể và tăng sức đề kháng, cải thiện chức năng tim mạch

2.3. Tránh táo bón thai kỳ

Hàm lượng chất xơ thực vật và pectin trong quả na thúc đẩy nhu động ruột làm việc giúp nhuận tràng, giảm táo bón hiệu quả và các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

2.4. Tốt cho não bộ, giảm căng thẳng trong thai kỳ

Vitamin B6 dồi dào có lợi cho hoạt động não bộ của mẹ bầu, loại bỏ căng thẳng, làm dịu thần kinh và hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm. Sự thay đổi về hormone trong quá trình mang thai gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý mẹ bầu kèm theo cảm giác khó chịu khi ốm nghén. Sự mệt mỏi, cáu gắt trong thời gian mang bầu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

2.5. Tốt cho tóc và mắt của thai nhi

Hàm lượng vitamin A và C dồi dào có trong quả na rất cần cho thai nhi. Vitamin C có tác dụng hỗ trợ chống lại các gốc tự do trong cơ thể và có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn có hại. Vitamin A còn kích thích sự phát triển tóc và mắt của thai nhi.

Thêm nữa, hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào có trong quả na tốt sẽ cho da của mẹ bầu, giảm thiểu tình trạng thâm nám và mụn ẩn trong quá trình mang thai.

Na là loại quả bổ dưỡng cho thai phụ

Na là loại quả bổ dưỡng cho thai phụ cung cấp vitamin và khoáng chất

3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn na như thế nào để lợi mẹ khoẻ con?

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn na với số lượng 1 quả/ngày, khoảng 300g. Khi ăn các mẹ cần quan sát thật kỹ tránh trong các múi quả na có giòi vì loại quả này thu hút các loại côn trùng tới đẻ trứng.

Thời điểm ăn na tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng hoặc dùng na như bữa phụ giữa hai bữa chính. Mẹ bầu không nên ăn na khi đói gây tác động xấu đến dạ dày và không nên ăn buổi tối vì dễ gây tăng cân.

Một số lưu ý khác mẹ bầu cần quan tâm khi ăn na để tránh nhiễm độc tố là:

  • Không cắn vỡ hạt na: Trong hạt na có hàm lượng độc tố cao. Nếu cắn vỡ hạt na độc tố trong nhân hạt sẽ ra ngoài và gây hại cho sức khỏe mẹ bầu.
  • Không nên ăn loại na quá chín: Những quả na này thường có vỏ vảy trắng và xuất hiện nhiều vết nứt nẻ. Nếu quan sát kỹ, mẹ bầu sẽ thấy quả có dấu hiệu chảy nước hay mắt na thâm đen không nên ăn vì quả này đã bị úng.
Ăn na đúng cách và không nên ăn quá nhiều

Ăn na đúng cách và không nên ăn quá nhiều

4. Hệ quả của việc mẹ bầu 3 tháng đầu ăn na không đúng cách

Na chín có mùi thơm, thịt quả mềm, vị ngọt và nhiều dưỡng chất tốt nên trở thành loại quả khoái khẩu của nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, ăn nhiều có thể dẫn đến những hệ quả không mong muốn như:

  • Mọc mụn và táo bón: Mẹ bầu do ăn quá nhiều na khiến cơ thể nóng trong là nguyên nhân.
  • Tăng hàm lượng đường trong máu: Hàm lượng đường trong máu tăng dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ càng trầm trọng. Vì vậy, với mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không nên ăn na.
  • Gây chóng mặt: Na có vị ngọt chứa hàm lượng đường tương đối lớn. Nếu mẹ bầu ăn khi đói khiến cơ thể không hấp thu kịp lượng đường quá lớn cùng một lúc dẫn đến tình trạng mệt mỏi, chóng mặt.
Ăn na khi đói có thể gây chóng mặt

Ăn na khi đói có thể gây chóng mặt

5. Cách chọn na sạch cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Mẹ bầu 3 tháng ăn na nên chọn quả na chín vừa có mắt to, kẽ mắt trắng và cuống nhỏ, vỏ không bị nứt. Mẹ bầu nên chọn na dai vì loại này có ít hạt, múi dày, dễ bóc vỏ còn na bở vỏ dày khi chín thường mềm hơn. Để chọn được những quả na ưng ý, người mua cần chú ý những đặc điểm như:

  • Quan sát vỏ quả na: Những quả na chín dù na bở hay loại na dai thì khi ấn nhẹ tay cũng dễ dàng thấy thịt na mềm và vỏ mỏng. Loại na dai vỏ sẽ mềm hơn và na bở sẽ cứng hơn đôi chút. Mẹ bầu nên chọn loại na có vỏ mỏng, mùi thơm, mắt na mở và vẫn còn cuống là na chín cây ăn rất ngọt và có vị thơm đặc trưng.
  • Quan sát mắt na: Những quả na chín ngon có mắt to và đều, cuống nhỏ và phần vỏ chuyển sang màu trắng ngà, không có hiện tượng thâm đen hay nứt nẻ.
  • Mùi vị: Na chín có mùi thơm dịu và khi ăn có vị ngọt mát. Na ngâm hóa chất thường bị chín ép nên ăn bị sượng và vị nhạt.

Tốt nhất mẹ bầu nên mua na ở các cửa hàng trái cây uy tín, có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng để an tâm hơn về chất lượng.

Nếu mẹ bầu mua na chưa chín có thể dấm na theo cách dân gian bằng cách cho vào thùng gạo và vùi na xuống chìm trong gạo. Bằng cách này na sẽ chín nhanh hơn bình thường trong khoảng 1 – 2 ngày.

Nên chọn mua na tại các cửa hàng trái cây uy tín

Nên chọn mua na tại các cửa hàng trái cây uy tín để đảm bảo an toàn

6. Hỏi đáp quanh vấn đề bầu 3 tháng ăn na

Những câu hỏi mẹ bầu có thể quan tâm quanh vấn đề bầu 3 tháng có ăn na được không:

Câu hỏi 1: Có thai 3 tháng đầu có nên ăn na (mãng cầu) không?

Quả na hay còn có tên khác là mãng cầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn na. Đây là loại quả tốt có tính năng chống viêm và giảm triệu chứng trầm cảm khi mang thai.

Ngoài ra, mẹ bầu ăn na đúng cách sẽ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ, giảm chuột rút và nâng cao sức đề kháng trong quá trình mang thai.

Câu hỏi 2: Bà bầu có ăn được quả na xiêm không?

Na xiêm hay còn gọi là mãng cầu xiêm chứa hàm lượng chất Kali cao ngăn ngừa chuột rút. Ngoài ra, trong 100g thịt mãng cầu xiêm có đến 0,64mg sắt nên rất tốt cho bà bầu bị thiếu máu do thiếu sắt.

Hy vọng những thông tin trong bài đã giúp các mẹ bầu không còn băn khoăn liệu “bầu 3 tháng có ăn na được không?” Na là loại quả này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi nếu được ăn đúng cách. Nếu mẹ bầu cần tư vấn thêm về chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết.

*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!

Đánh giá bài viết

    ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

    Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS



    Bài viết liên quan

    Mẹ bầu ăn socola được không? 8 lợi ích, 3 lưu ý

    Socola được nhiều người ưa chuộng nhờ vào hương vị hấp dẫn và một số lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Tổ hợp y…

    16 Th9, 2024
    791

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu mất ngủ 3 tháng cuối có nguy hiểm không?

    Phụ nữ mang thai thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ, đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ. Vậy nguyên nhân gây…

    16 Th9, 2024
    238

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu tắm biển được không? 4 trường hợp mẹ không nên đi

    Mẹ bầu tắm biển được không là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Khi mang thai, việc tắm biển đối với mẹ bầu vừa có…

    16 Th9, 2024
    794

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu mất ngủ 3 tháng giữa: 8 nguyên nhân, 3 cách khắc phục

    Khi mang thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ có nhiều sự thay đổi, đi kèm với đó là mẹ bầu hay bị mất ngủ,…

    16 Th9, 2024
    433

    Chuyên mục: Sản khoa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám