Bầu ăn bánh chưng được không? 7 món mẹ hạn chế ăn ngày tết

Cập nhật 16/09/2024

96

Tác giả:Phạm Quang Nam

Chuyên mục:Sản khoa

Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức khỏe của mẹ bầu hay không? Cùng Tổ hợp y tế Mediplus tìm hiểu và phân tích sâu về vấn để này qua nội dung của bài viết sau đây. 

1. Bà bầu ăn bánh chưng được không? 

Bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng và bánh tét là món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt, với vẻ ngoài mộc mạc nhưng hương vị bên trong thơm bùi, đậm chất đất trời. Mặc dù bánh chưng được yêu thích không chỉ bởi hương vị mà còn vì lợi ích sức khỏe, bà bầu cần thận trọng khi ăn trong thai kỳ. 

Bà bầu ăn bánh chưng được không? 

Bà bầu ăn bánh chưng được không?

Việc ăn bánh chưng hay bánh tét cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Mẹ bầu có thể ăn bánh chưng nhưng nên ăn ít với lượng vừa đủ, tránh ăn nhiều bánh chưng vì điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. 

Tìm hiểu: Bầu ăn lá é được không

2. Thành phần dinh dưỡng có trong bánh chưng

Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đỗ xanh và thịt ba chỉ, đều là những nguyên liệu quen thuộc và giàu dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng có trong bánh chưng bao gồm calo, chất đạm, chất béo, chất bột đường, chất xơ, canxi, sắt, và kẽm, đều có lợi cho sức khỏe.

Tham khảo: Bầu ăn nấm được không

3. 5 Tác dụng phụ khi bà bầu ăn nhiều bánh chưng 

Bầu ăn bánh chưng được không? Bà bầu có thể ăn bánh chưng nhưng chỉ nên ăn ít, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ gây ra các tác dụng phụ như sau: 

Đầy bụng, khó tiêu

Bánh chưng có thành phần chính là gạo nếp, với tinh bột dạng nhánh, khó tiêu hóa và có tính dẻo, dính, tạo cảm giác no lâu và đầy bụng. Đối với bà bầu, ăn nhiều bánh chưng có thể dẫn đến chướng bụng, khó tiêu, gây mệt mỏi và khó chịu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Đau dạ dày

Bánh chưng, làm từ gạo nếp, đỗ xanh và thịt heo, là món ăn giàu dinh dưỡng và no lâu. Tuy nhiên, khi bánh chưng hoặc bánh tét được chiên rán qua dầu mỡ, hương vị có thể thơm ngon hơn nhưng cũng dễ gây đầy hơi, khó tiêu, ợ chua và nóng cổ. Điều này khiến dạ dày khó chịu, nặng nề và mất thời gian dài để tiêu hóa hết lượng bánh.

Ăn nhiều bánh chưng có thể làm cho thai phụ bị đau dạ dày

Ăn nhiều bánh chưng có thể làm cho thai phụ bị đau dạ dày

Tăng nhiệt độ cơ thể

Gạo nếp có tính ấm, nên ăn nhiều dễ gây nóng trong người và tăng nhiệt độ cơ thể. Điều này có thể dẫn đến nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, nổi mề đay, da khô, chảy máu chân răng, chảy máu cam và mệt mỏi, những tình trạng không tốt cho bà bầu. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn quá nhiều bánh chưng.

Không kiểm soát được cân nặng

Bánh chưng chứa nhiều năng lượng và tinh bột nhờ được làm từ gạo nếp, cùng với nhân đậu xanh và thịt ba chỉ, các nguyên liệu giàu calo. Mặc dù bánh chưng cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhưng ăn quá nhiều có thể dẫn đến thừa cân và béo phì. Đối với mẹ bầu, dinh dưỡng rất quan trọng, nên cần kiểm soát lượng bánh chưng tiêu thụ để tránh khó kiểm soát cân nặng.

Các vấn đề tim mạch

Bánh chưng chứa hàm lượng chất béo khá cao, có thể gây tăng tiết axit dịch vị và dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Chế độ ăn nhiều dầu mỡ cũng làm tăng cholesterol trong máu, ảnh hưởng đến tim mạch và có thể gây ra các bệnh như mỡ trong máu, xơ vữa động mạch, và đau tim.

Khám phá: Bầu ăn hạt dẻ được không? Có tốt cho thai nhi không?

4. Lưu ý khi bà bầu ăn bánh chưng

Mặc dù ăn nhiều bánh chưng không tốt cho sức khỏe, bà bầu có thể ăn một lượng nhỏ mà không gây hại. Tuy nhiên, khi sử dụng bánh chưng, bà bầu cần lưu ý một số điều như sau: 

  • Ăn kèm bánh chưng với rau, củ, quả để cân bằng dinh dưỡng.
  • Tránh ăn bánh chưng vào buổi tối để tránh đầy bụng, khó ngủ.
  • Không ăn bánh chưng cùng các thực phẩm tinh bột khác như cơm, xôi, bánh mì.
  • Hạn chế ăn bánh chưng đã được chiên, rán vì có nhiều dầu mỡ, không tốt cho bà bầu.
  • Người bị bệnh tim, thừa cân, cao huyết áp, thận, đau dạ dày nên hạn chế ăn bánh chưng vì có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm.
  • Chọn mua bánh chưng ở cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Tuyệt đối không được ăn bánh chưng đã bị hư hỏng, bị mốc vì dễ gây đau bụng, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy.

5. 7 món ăn mẹ bầu nên hạn chế ăn uống ngày tết

Bầu ăn bánh chưng được không đã được MEDILUS giải đáp trên bài, dưới đây là một số thực phẩm mà mẹ bầu nên hạn chế ăn uống vào dịp tết. 

Rượu, bia

Rượu là thức uống mà bà bầu nên tránh hoàn toàn vì cực kỳ có hại cho sức khỏe của mẹ và bé, đặc biệt trong các dịp Tết. Uống rượu có thể gây ra những di chứng nghiêm trọng cho thai nhi. Nước ngọt có ga cũng không tốt cho bà bầu vì chứa CO2 gây đầy bụng, khó chịu và không có giá trị dinh dưỡng. Rượu bia là những đồ uống cấm kỵ trong thai kỳ, vì chúng có thể làm gián đoạn và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phụ nữ mang thai không được sử dụng rượu bia

Phụ nữ mang thai không được sử dụng rượu bia

Cà phê, trà

Caffeine là một chất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây ra nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân. Vì vậy, không chỉ trong dịp Tết, mà suốt giai đoạn mang thai, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng cà phê và trà để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Đồ uống có gas, nhiều đường

Các loại nước uống có gas chứa nhiều đường và khí CO2, có thể gây bệnh tiểu đường thai kỳ, chướng bụng và đầy hơi khó chịu. Ngoài ra, chúng không cung cấp dinh dưỡng có lợi cho mẹ và bé. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế uống nước ngọt có gas, đặc biệt trong dịp Tết.

Các món chiên rán

Mặc dù các món ăn dầu mỡ thường xuất hiện trong những ngày Tết, mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ chúng. Thực phẩm nhiều dầu mỡ không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn có thể làm tăng triệu chứng ốm nghén, gây buồn nôn và khó chịu.

Các loại mứt, kẹo ngọt

Các loại mứt thường chứa nhiều đường và mất đi phần lớn chất dinh dưỡng của trái cây nguyên bản. Ăn mứt có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường thai kỳ và dẫn đến tăng cân nhanh ở mẹ bầu.

Mẹ bầu hạn chế ăn các loại mứt có vị ngọt nhiều để tránh bị tiểu đường thai kì

Mẹ bầu hạn chế ăn các loại mứt có vị ngọt nhiều để tránh bị tiểu đường thai kì

Thực phẩm chế biến sẵn

Mặc dù thực phẩm chế biến sẵn rất tiện lợi, nhưng chúng thường chứa nhiều phụ gia và dầu mỡ, gây hại cho sức khỏe thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn, dù có bận rộn đến đâu.

Các loại dưa, hành muối

Chị em mang thai bị viêm loét dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa nên tuyệt đối tránh ăn dưa hành hoặc các loại dưa muối khác. Món ăn này chứa nhiều chất chua, làm tăng tiết dịch dạ dày và dễ gây nôn ói, có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Dưa hành cũng là thực phẩm không nên sử dụng của mẹ bầu

Dưa hành cũng là thực phẩm không nên sử dụng của mẹ bầu

6. Giải đáp thắc mắc về mẹ bầu khi ăn bánh chưng và ăn đồ ngày tết

Ngoài thắc mắc mẹ bầu ăn bánh chưng được không thì dưới đây cũng là một số thắc mắc của mẹ bầu về các món ăn ngày tế. 

Bầu 3 tháng đầu ăn bánh chưng được không?

Mẹ bầu có thể ăn bánh chưng trong 3 tháng đầu thai kỳ nhưng chỉ nên ăn 1 lượng nhỏ thôi. 

Bà bầu ăn bánh chưng rán được không?

Không nên. Phụ nữ đang mang thai không nên ăn các thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ vì các chất này không tốt cho cơ thể. 

Bầu 3 tháng đầu ăn bánh tét được không?

Được. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vì bánh tết có hàm lượng calo cao nên sẽ dễ làm cho mẹ bầu bị tăng cân.

Bà bầu ăn bánh tro có tốt không?

Mẹ bầu có thể ăn bánh tro vì món này có tính mát và an toàn, nhưng nên ăn vừa đủ. Bánh tro có hàm lượng calo cao, ăn quá nhiều có thể gây tăng cân, khó tiêu và ảnh hưởng đến dạ dày.

Bầu 3 tháng đầu ăn bánh ú tro được không?

Được. Nhưng nên ăn với 1 lượng vừa đủ. Không nên ăn bánh ú tro quá nhiều khi mang thai vì loại bánh này có hàm lượng calo tương đối cao. Ăn nhiều sẽ làm cho mẹ bầu dễ bị tăng cân và béo phì. 

Thông tin trên bài đã giải đáp thắc mắc mẹ bầu ăn bánh chưng được không? Nên kiêng món ăn nào trong ngày tết. Rất mong những thông tin trong bài viết của MEDIPLUS mang đến nhiều giá trị hữu ích đối với bạn đọc. 

*Lưu ý: Bài viết mang tính tham khảo thông tin, không thể thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (1 vote)

    Đặt lịch khám bệnh

    Bài viết liên quan

    Bà bầu ăn lá giang được không? 3 Lợi ích, 4 lưu ý

    Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…

    16 Th9, 2024
    101

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu mất ngủ 3 tháng giữa: 8 nguyên nhân, 3 cách khắc phục

    Khi mang thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ có nhiều sự thay đổi, đi kèm với đó là mẹ bầu hay bị mất ngủ,…

    16 Th9, 2024
    78

    Chuyên mục: Sản khoa

    Bà bầu ăn sắn dây được không? Ăn khi nào tốt?

    Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên bổ sung nhiều thực phẩm để cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. Vậy bà…

    16 Th9, 2024
    187

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu 3 tháng đầu kiêng ăn gì? 5 Lưu ý cho mẹ

    Thời gian mang thai, khẩu phần ăn của mẹ bầu có nhiều sự thay đổi. Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết…

    16 Th9, 2024
    166

    Chuyên mục: Sản khoa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám