Bầu ăn khoai mì được không? Mẹ bầu cần lưu ý gì

Cập nhật 09/09/2023

14.6K

Tham vấn y khoa:

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Sản khoa

Bầu ăn khoai mì được không là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm nhất là trong những tháng đầu thai kỳ. Hãy cùng Mediplus trả lời câu hỏi này dưới tham vấn y khoa từ Ths.Bs Trần Thị Thúy Mùi.

Bầu ăn khoai mì được không?

Trong giai đoạn thai kỳ mẹ bầu CÓ THỂ ăn khoai mì vì trong khoai mì có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu như vitamin C, B6, kali, mangan và chất xơ. Những dưỡng chất này giúp cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. TUY NHIÊN các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong khoai mì có chứa cyanhydric (HCN), đây là chất có thể gây ngộ độc cho bà bầu. Do trong giai đoạn mang thai, cơ thể bà bầu yếu hơn so với người bình thường nên mẹ bầu KHÔNG NÊN ăn nhiều để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Bầu ăn khoai mì được không?

Bầu ăn khoai mì được không?

Tác dụng của khoai mì đối với mẹ bầu

Mặc dù bà bầu không nên ăn khoai mì nhưng nếu biết ăn đúng cách vẫn có thể đạt được một số lợi ích như: 

  1. Làm đẹp da: Củ khoai mì có chứa hàm lượng nước và vi khoáng, đây là những chất có thể giúp da săn chắc, sáng mịn, ngoài da còn có tác dụng dưỡng ẩm và hỗ trợ điều trị các vết thâm nám trên da.
  2. Giảm cân: Củ khoai mì có hàm lượng calo thấp giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Chính điều này sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng trong giai đoạn thai kỳ.
  3. Hạn chế tình trạng táo bón: Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón đó là không đủ chất xơ, khiến cơ thể khó đào thải phân ra ngoài. Trong củ khoai mì chứa một lượng lớn chất xơ, nếu ăn vừa đủ các chất xơ này sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón
Tác dụng của khoai mì đối với mẹ bầu

Tác dụng của khoai mì đối với mẹ bầu

Cách ăn khoai mì an toàn cho mẹ bầu

Tuy rằng ăn khoai mì trong thời gian mang bầu là không nên, nhưng trong thời kỳ mang thai các mẹ bầu lại rất thèm loại củ này. Để giữ an toàn cho cả mẹ và con, bà bầu có thể ăn ít nhưng cần tuân thủ các lưu ý sau:

  • Gọt sạch vỏ khoai mì, bởi hầu hết các độc tố đều tập trung ở vỏ.
  • Cần rửa và ngâm khoai mì với nước sạch 48 – 60 tiếng trước khi nấu để loại bỏ các độc tố gây hại, lưu ý thay nước thường xuyên
  • Chỉ ăn khoai mì đã được nấu chín hoàn toàn.
  • Nếu thấy khoai mì đắng cần bỏ ngay lập tức, vì khoai mì đắng chứa nhiều axitcyanhydric.
  • Khi nấu khoai mì nên mở nắp nồi để chất độc bay ra ngoài.
  • Nên ăn kèm với các thực phẩm khác chứa protein để giảm bớt chất độc có trong khoai mì.

Xem thêm

Bầu ăn khoai lang được không? Giải đáp từ chuyên gia

Bầu ăn kem được không? Mẹ bầu thích ăn kem cần biết

Gợi ý các món từ khoai mì thích hợp cho bà bầu

Khoai mì hấp

Để món khoai mì hấp ngon hơn bạn có thể hấp với nước cốt dừa, đây là món ăn ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là cách làm món khoai mì hấp nước cốt dừa đơn giản mà ai cũng có thể tự làm tại nhà:

  • Chuẩn bị khoai mì: Gọt vỏ khoai mì và cắt thành các lát hoặc miếng tùy theo sở thích rồi rửa sạch khoai mì.
  • Hấp khoai mì: Đặt khoai mì vào nồi hấp và hấp khoai mì cho đến khi chúng mềm, nhưng vẫn giữ được độ nguyên vẹn.
  • Chế biến nước cốt dừa: Đun sôi nước cốt dừa, sau đó thêm gia vị và hương liệu theo khẩu vị cá nhân.
  • Kết hợp khoai mì và nước cốt dừa: Khi khoai mì đã hấp xong, cho khoai mì vào nồi nước cốt dừa và đun thêm một thời gian ngắn để các hương vị hấp thụ vào khoai mì.
  • Dùng ấm: Món khoai mì hấp nước cốt dừa thường được dùng ấm, vì nhiệt độ ấm giúp tạo ra hương vị ngon nhất.
Món khoai mì hấp nước dừa thơm ngon

Món khoai mì hấp nước dừa thơm ngon

Món khoai mì hấp nước cốt dừa thường được thưởng thức như một món nhẹ hoặc món ăn phụ trong bữa ăn. Hương vị ngọt ngào của khoai mì kết hợp với vị ngon và béo của nước cốt dừa tạo ra một sự kết hợp ngon miệng và bổ dưỡng.

Bánh khoai mì nướng nước cốt dừa

Món này thường có hương vị ngọt, thơm béo, được làm từ khoai mì, nước cốt dừa, và các nguyên liệu khác. Dưới đây là cách làm món bánh khoai mì nướng nước cốt dừa:

  • Chuẩn bị khoai mì: Khoai mì gọt sạch vỏ, cắt thành lát hoặc nhấn mềm, sau đó nghiền thành nước bột.
  • Chế biến nước cốt dừa: Đun sôi nước cốt dừa với đường để tạo thành siro nước cốt dừa ngọt.
  • Trộn khoai mì và nước cốt dừa: Khoai mì nướng nước cốt dừa được tạo ra bằng cách trộn khoai mì nghiền và nước cốt dừa với nhau, sau đó được đặt trong khuôn bánh.
  • Nướng bánh: Đặt bánh trong lò nướng cho đến khi chúng cứng lại và có màu vàng đẹp mắt.
  • Thưởng thức: Bánh khoai mì nướng nước cốt dừa thường được ăn khi còn ấm.
Món khoai mì nướng nước cốt dừa

Món khoai mì nướng nước cốt dừa

Món bánh khoai mì nướng nước cốt dừa thường được ăn như một món tráng miệng hoặc một loại bánh ngọt trong các bữa tiệc hoặc buổi họp mặt gia đình.

Hi vọng bài viết này của MEDIPLUS đã giải đáp thắc mắc bầu ăn khoai mì được không của bạn. Tuy bà bầu có thể ăn khoai mì nhưng chỉ nên ăn ít và cần tham khảo ý kiến bác sĩ để không ảnh hưởng thai nhi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong khi mang thai hãy liên hệ ngay hotline 1900 3366 để được tư vấn bởi bác sĩ Sản phụ khoa hàng đầu.

Đánh giá bài viết

    Đặt lịch khám bệnh

    Bài viết liên quan

    Mẹ bầu bị tê tay có sao không? 7 Cách xử lý

    Tình trạng tê tay khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, nhưng liệu mẹ bầu bị tê tay có sao không? Đây là…

    19 Th11, 2024
    30

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu bị cúm 3 tháng đầu có nguy hiểm không? Gợi ý 4 cách chữ

    Cảm cúm là một trong những nỗi lo thường gặp của các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy, mẹ…

    13 Th9, 2024
    420

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu có được cắt tóc không? 7 Lưu ý cho mẹ

    Khi mang thai, có rất nhiều điều cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Một trong những…

    16 Th9, 2024
    1.8K

    Chuyên mục: Sản khoa

    12 cách tăng lượng sữa mẹ an toàn cho mẹ và bé

    Nuôi con bằng sữa mẹ không phải đơn giản, vì có những trường hợp mẹ bầu bị mất sữa không khi sinh, không đủ sữa…

    28 Th10, 2024
    297

    Chuyên mục: Sản khoa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám