Bầu ăn khoai tây được không? Lưu ý quan trọng cho mẹ bầu

Cập nhật 14/09/2023

2.2K

Tham vấn y khoa:

Tác giả:MEDIPLUS

Chuyên mục:Sản khoa

Khi mang thai bà bầu thường muốn ăn các rau củ tốt cho sức khỏe. Vậy bầu ăn khoai tây được không? Cùng MEDIPLUS tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bầu ăn khoai tây được không?

Khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng MEDIPLUS cho biết bà bầu hoàn toàn có thể ăn khoai tây, tuy nhiên nên chỉ nên ăn một lượng hợp lý. Bởi ngoài các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, trong khoai tây còn chứa độc tố có tên là Solanine, nếu như cơ thể hấp thụ quá nhiều chất độc tố này sẽ dẫn đến ngộ độc, tiêu chảy, buồn nôn.

Hàm lượng khoai tây thích hợp mà bà bầu nên ăn là 50g/ lần, và chỉ nên ăn 1 lần 1 tháng. Đây là định lượng phù hợp nhất, vừa hấp thụ được các chất dinh dưỡng vừa tránh được nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Dinh dưỡng  Công dụng
Chất xơ  Giúp nuôi dưỡng, gia tăng lợi khuẩn, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm nguy cơ táo bón.
Kali Giúp  cân bằng các chất lỏng bên trong và bên ngoài tế bào, cân bằng axit và điện giải.
Vitamin C Tạo ra hàng rào bảo vệ tế bào khỏe mạnh, loại bỏ độc tố, gia tăng khả năng miễn dịch, làm lành vết thương.
Vitamin B6 Đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu, sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của thai nhi, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Sắt Sắt là một trong những thành phần tạo ra máu, bổ sung sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Xem thêm

Bầu ăn khoai mì được không? Mẹ bầu cần lưu ý gì

Bầu ăn khoai lang được không? Giải đáp từ chuyên gia

Gợi ý món ăn ngon miệng từ khoai tây cho mẹ bầu

Khoai tây là một thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng và chế biến được rất nhiều món ăn ngon cho mẹ bầu. Hãy cùng Mediplus tìm hiểu cách làm 1 số món ăn ngon từ khoai tây nhé.

Cách chọn mua khoai tây ngon

Để lựa chọn khoai tây ngon, bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Chỉ mua khoai tây có màu vàng tươi, cảm giác khi cầm nặng và chắc tay, vỏ nhẵn, không có chấm sâu và mắt đen.
  • Chọn khoai tây ít vết lõm, hoặc vết lõm không quá sâu để dễ dàng gọt vỏ trước khi chế biến.
  • Nhẹ nhàng bấm vào khoai tây để kiểm tra độ cứng.
  • Không chọn khoai tây có màu trắng, những củ khoai tây này thường không ngọt và không chứa nhiều chất dinh dưỡng.
  • Tránh mua các củ khoai tây bị trầy xước, bị thâm hoặc có vết nứt, các củ này nhanh hỏng và lây lan sang các củ khác nếu để lâu.
Cách chọn khoai tây

Cách chọn khoai tây

 

Các món ăn ngon miệng làm từ khoai tây

Có nhiều món ăn từ khoai tây thích hợp cho mẹ bầu, nhưng việc chế biến khoai tây cần được thực hiện một cách an toàn và cân nhắc để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và mẹ bầu. Dưới đây là một số món ăn từ khoai tây phổ biến mà mẹ bầu có thể thử:

Súp khoai tây 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: khoai tây, ngò rí, sữa tươi không đường, hành, bơ lạt, và các gia vị nêm nếm cơ bản.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch với nước muối, sau đó đem khoai tây đi luộc hoặc hấp cách thủy cho khoai tây mềm ra.
  • Bước 2: Xay nhuyễn khoai tây với nước và sữa tươi không đường. Định lượng vừa đủ là 300g khoai tây với 100ml nước lạnh và 50ml sữa tươi không đường. Nếu bạn muốn xay nhiều khoai tây hơn thì nhớ tăng thêm nước lạnh và sữa tươi.
  • Bước 3: Tiếp tục cho khoai tây đã xay nhuyễn vào nồi đun với lửa nhỏ, rồi cho hành ngõ đã rửa sạch vào khuấy đều.
  • Bước 4: Thêm hạt nêm và đường vào và đảo đều dưới lửa lớn. Khi thấy khoai tây sôi, bạn vớt hành ngò ra và cho thêm váng sữa và bơ lạt vào, khuấy đều và tắt bếp.
Món súp khoai tây ngon miệng dành cho bà bầu

Món súp khoai tây ngon miệng dành cho bà bầu

Canh khoai tây cà rốt thịt băm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt heo băm: 200 gram
  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng bao gồm muối, hạt nêm, bột ngọt, và tiêu xay

Cách chế biến:

  • Bước 1: Hành lá tách rễ, sau đó rửa sạch và thái nhỏ. Hành tím gọt vỏ và sau đó băm nhuyễn.
  • Bước 2: Trộn đều thịt băm với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt cùng với hành tím băm.
  • Bước 3: Đặt một nồi lên bếp và thêm vào đó 1/2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho thịt băm đã ướp vào nồi và xào trong khoảng 3 phút để thịt săn lại.
  • Bước 4: Thêm 1 lít nước vào nồi với thịt băm đã xào và đun sôi. Chờ đến khi nước sôi, bạn nên vớt bỏ bọt bong lên trên mặt nước. Sau đó, thêm khoai tây và cà rốt vào nồi, và sau cùng thêm 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng canh hạt nêm.
  • Bước 5: Đun thêm 5 phút đến khi khoai tây và cà rốt chín nhừ rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
Món canh khoai tây cà rốt thịt băm rất dễ ăn

Món canh khoai tây cà rốt thịt băm rất dễ ăn

Lưu ý khi ăn khoai tây cho mẹ bầu

Khi bà bầu ăn khoai tây, cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi:

  • Trước khi chế biến, hãy rửa sạch khoai tây để loại bỏ bụi bẩn hoặc chất cặn. Do khoai tây thường được trồng trong đất, và việc rửa sạch giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc nhiễm trùng.
  • Không nên chế biến khoai tây chung với cà chua, vì khi 2 loại củ này kết hợp sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, có hại cho dạ dày.
  • Không nên ăn các củ khoai tây, sần sùi, đã mọc mầm, có đốm xanh. Đây là những loại khoai tây chứa nhiều chất độc.
  • Không ngâm khoai tây quá lâu, do một số vitamin trong khoai tây có thể tan trong nước. 

Trên đây là giải đáp của MEDIPLUS cho câu hỏi bầu ăn khoai tây được không và các lưu ý cũng như các món ăn ngon từ khoai tây mà bà bầu nên ăn. Trong giai đoạn mang thai mẹ nhớ lưu ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để con phát triển khỏe mạnh nhé.

Nếu bạn có thắc mắc về dinh dưỡng khi mang thai, hãy liên hệ ngay với MEDIPLUS qua hotline 1900 3366 để được giải đáp miễn phí.

5/5 - (1 vote)

    Đặt lịch khám bệnh

    Bài viết liên quan

    Bà bầu ăn lá é được không? 4 lưu ý khi ăn

    Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, bà bầu ăn lá é được không vẫn…

    16 Th9, 2024
    1.2K

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu ít nước ối phải làm sao: 5 cách cải thiện

    Thiểu ối là một tình trạng không hiếm gặp trong thai kỳ, đặc biệt là ở những tháng cuối, khi lượng nước ối ít hơn…

    21 Th10, 2024
    125

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu bị trào ngược dạ dày: 5 cách chữa

    Trào ngược dạ dày là vấn đề phổ biến mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong suốt thai kỳ, gây ra cảm giác khó chịu,…

    21 Th10, 2024
    187

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu bị tê tay có sao không? 7 Cách xử lý

    Tình trạng tê tay khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, nhưng liệu mẹ bầu bị tê tay có sao không? Đây là…

    19 Th11, 2024
    30

    Chuyên mục: Sản khoa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám