8.2K
Tác giả:MEDIPLUS
•
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển cho não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy các mẹ bầu rất quan tâm đến vấn đề ăn uống của bản thân để cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho con. “Bầu 3 tháng đầu ăn lê được không?” là thắc mắc của nhiều chị em, nhất là lần đầu mang thai. Bởi đây là một loại quả thơm ngon được nhiều người yêu thích. Cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Quả lê (còn có tên gọi khác là mắc cọp) là loại quả có hương thơm và vị ngọt thanh nên được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, đây cũng là loại quả được đánh giá cao trong giới y khoa và được gọi với cái tên mỹ miều là “phương thuốc hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh”. Vì vậy, mẹ bầu có thể ăn lê và nếu ăn đúng cách thì còn rất tốt cho cả cơ thể mẹ và bé.
Cụ thể trong 100g quả lê hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ được tương ứng như sau:
Ngăn ngừa tình trạng táo bón, bệnh trĩ khi mang thai
Hỗ trợ phát triển mô vú và tử cung của mẹ trong thai kỳ.
Hỗ trợ phát triển hệ xương khớp toàn diện cho bé
Với những thành phần giàu chất dinh dưỡng như trên, nên quả lê mang đến rất nhiều lợi ích mà nhiều mẹ bầu chưa biết. Tìm hiểu ngay các lợi ích của quả lê dưới đây sẽ giúp các mẹ tự tin ăn uống mà không lo ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi. Cụ thể:
Những công dụng tuyệt với khi mẹ bầu ăn lê đúng cách
Mẹ bầu ăn lê giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể
Nước vẫn luôn là thành phần cần thiết trong cơ thể mỗi người, với mẹ bầu thì lại càng quan trọng hơn cả. Bởi cần nước và lượng máu cao hơn để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi phát triển. Ngoài ra nước cũng quan trọng đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ vì giúp phòng ngừa tình trạng khử nước. Hậu quả khử nước gây ra có thể kích thích dạ con co bóp, dẫn tới sảy thai.
Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu ăn lê
Trong 1 quả lê trung bình có khoảng 10mg vitamin C, có thể đáp ứng tới 11% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị vitamin C của mỗi người phụ nữ. Đây là một loại dưỡng chất có khả năng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại nhiễm trùng, giảm mệt mỏi và suy nhược cơ thể.
Mẹ bầu ăn lê giảm tình trạng táo bón
Tình trạng táo bón khi mang thai nói chung là tình trạng phổ biến ở các mẹ bầu. Thống kê cho thấy, có khoảng ¼ phụ nữ mang thai bị táo bón, kể cả những người trước kia chưa từng bị. Hàm lượng chất xơ hòa tan có trong quả lê có thể coi là một loại thuốc nhuận tràng thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Có thể thấy lê thường có vị ngọt hơn, nên sẽ có suy nghĩ là lượng đường trong lê cao và có thể là nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ. Nhưng thực tế, trong lê sẽ có glucose và fructose, là sự thay thế lý tưởng cho đường trắng. Vừa tạo được vị ngọt thơm cho lê, vừa thỏa mãn cơn thèm ngọt của mẹ bầu mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh thai nhi
Vitamin B9 trong lê là một trong các loại vitamin quan trọng của mẹ bầu, giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh có thể mắc ở thai nhi như nứt đốt sống và các khuyết tật ống thần kinh khác.
Giảm phù nề khi mẹ bầu mang thai
Phù chân có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ do lượng máu và các chất lỏng trong cơ thể sẽ tăng thêm để đáp ứng sự phát triển của thai nhi và sự áp lực tử cung gây ra. Ăn lê sẽ đáp ứng được lượng coban hàng ngày cho cơ thể giúp hấp thu sắt và kích thích thận bài tiết nước dư thừa, giảm hiện tượng phù nề thường gặp trong thai kỳ.
Tốt cho xương sau này của thai nhi
Trong tháng thứ 3, thai nhi đã trở nên cứng cáp hơn và đã có sự hình thành răng, cơ quan sinh dục và xương. Lượng canxi có trong lê là thành phần quan trọng giúp hỗ trợ quá trình hình thành các bộ phận này diễn ra suôn sẻ và tích cực hơn.
Một số lợi ích khác cho sức khỏe khi mẹ bầu ăn lê
Bên cạnh những lợi ích kể trên, lê còn có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.
Mẹ bầu ăn lê sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nên cũng cần lưu ý
Mặc dù, trong quả lê có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu ăn sai liều lượng, thời điểm và kết hợp với các thực phẩm đại kỵ thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các mẹ bầu.
Là thực phẩm vừa có giá trị dinh dưỡng cao, lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng cũng để lại nhiều tác hại. Vì vậy, ngoài thắc mắc “Bầu ăn lê được không?” thì các mẹ cũng cần quan tâm đến việc chọn lê, ăn lê đúng cách.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các mẹ bầu ăn lê theo các hướng dẫn dưới đây:
Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên trang bị kiến thức về cách bảo quản lê để sử dụng được lâu hơn:
Hướng dẫn cách mẹ bầu lựa chọn lê đúng và ngon hơn
Có thể nhiều mẹ khi mang thai lần đầu chưa biết, nếu không chú ý khi lựa chọn lê, chọn phải những quả bị hỏng, có hóa chất độc hại sẽ vô tình đưa chất độc vào cơ thể. Các mẹ hãy tham khảo các cách lựa chọn lê tươi ngon, không hóa chất dưới đây:
Dựa trên hình dáng, màu sắc quả lê
Điều đầu tiên mẹ cần chú ý đó là vẻ bề ngoài của quả lê, bao gồm hình dáng, màu sắc,. Quả lê căng tròn, màu nâu hoặc vàng sáng, lớp vỏ mịn, ít đốm, không có vết thâm đen khả năng quả mọng nước, vị lê ngọt sẽ cao hơn với quả có hình dạng lạ, méo mó, dập nát.
Dựa trên phần cuống và đáy quả lê
Lê ngon thường sẽ có phần cuống lõm xuống, quả lê có phần rốn mà dân gian hay gọi là đáy lê sâu, kích thước đáy cũng không quá to và nhẵn bóng.
Cách chọn lê ngon dựa vào trọng lượng
Quả lê ngon cầm lên sẽ có cảm giác nặng, chắc tay chứng tỏ phía bên trong có nhiều nước. Dùng tay búng nhẹ vào quả, nếu phát ra tiếng “bốp” to và có sự đàn hồi thì chứng tỏ quả dưa đặc ruột.
Hy vọng với những chia sẻ trên, câu hỏi “Bầu ăn lê được không?” của các mẹ đã được giải đáp. Các mẹ có thể yên tâm tiếp tục sử dụng lê là loại hoa quả dinh dưỡng, giải nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra cũng nắm được các tác hại mà chúng để lại nếu ăn lê quá nhiều, từ đó tiêu thụ lượng vừa phải và tuân thủ những lưu ý trên để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé.
Trong suốt quá trình thai kỳ, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với Tổ hợp Y tế MEDIPLUS để được các chuyên gia Sản phụ khoa đầu ngành tư vấn và hỗ trợ tận tình.
*Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế việc chẩn đoán hoặc phác đồ điêu trị y khoa!
Xem thêm bài viết: Bầu ăn đào được không, thai nhi có bị dị tật? Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không? Ăn thế nào tốt cho bé? Bầu ăn rong biển được không? Câu trả lời và lưu ý từ chuyên gia
Xem thêm bài viết:
Bầu ăn đào được không, thai nhi có bị dị tật?
Bầu 3 tháng đầu ăn mận được không? Ăn thế nào tốt cho bé?
Bầu ăn rong biển được không? Câu trả lời và lưu ý từ chuyên gia
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Trào ngược dạ dày là vấn đề phổ biến mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong suốt thai kỳ, gây ra cảm giác khó chịu,…
Chuyên mục: Sản khoa
Cảm cúm là một trong những nỗi lo thường gặp của các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy, mẹ…
Phụ nữ mang thai thường xuyên gặp phải tình trạng mất ngủ, đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ. Vậy nguyên nhân gây…
Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.