22.6K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Mang thai 3 tháng đầu ăn cà tím được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu trong giai đoạn quan trọng này. Nhờ chứa nhiều dưỡng chất, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn cà tím với một lượng vừa phải. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng của Tổ hợp y tế MEDIPLUS thì phụ nữ mang thai cần lưu ý cách dùng để không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Để biết thêm chi tiết, mẹ bầu hãy tìm hiểu ngay!
Xem thêm:
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn cà tím với hàm lượng vừa phải. Vì đây là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết trong suốt quá trình mang thai.
Cà tím là một loại thực vật ít calo, giàu chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Trung bình 1 quả cà tím sẽ cung cấp 15gr vitamin E. Có tác dụng hỗ trợ hình thành các tế bào hồng cầu và cơ bắp ở thai nhi. Thêm vào đó, cà tím cung cấp một lượng axit folic cần thiết giúp giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở bé.
Mẹ bầu có thể ăn cà tím trong suốt thai kỳ với hàm lượng vừa phải
Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), trong 100gr cà tím chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
Cà tím chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu, cũng như hỗ trợ sự phát triển cho thai nhi. Cụ thể, cà tím mang đến một số lợi ích sau:
Theo bác sĩ, axit folic là một trong những chất quan trọng cần bổ sung đầy đủ trong suốt quá trình mang thai. Bởi vì chất này có thể giúp cơ thể sản sinh lượng máu thiết yếu giúp mẹ bầu khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Chẳng hạn như nút đốt sống, rối loạn não,…
Cà tím giúp ngăn ngừa dị tật hiệu quả ở thai nhi
Trung bình trong một chén cà tím chứa khoảng 47 mcg axit folic, tương đương 8% nhu cầu mỗi ngày. Do đó, sử dụng cà tím thường xuyên giúp tăng lượng axit folic trong cơ thể, góp phần bảo vệ mẹ bầu và bé.
Cà tím giàu chất xơ và ít carbohydrate hòa tan nên có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu. Từ đó ngăn ngừa cơ thể hấp thụ glucose – một trong những nguy cơ gây bệnh tiểu đường thai kỳ.
Bên cạnh đó, chất polyphenol trong loại thực phẩm này cũng góp phần giúp kiểm soát lượng đường huyết, phòng ngừa bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai.
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, hợp chất hữu cơ anthocyanin trong vỏ cà tím là chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi tình trạng bị các gốc tự do gây tổn thương. Ngoài ra, hợp chất này còn có khả năng ngăn ngừa quá trình tích tụ sắt dư thừa – nguyên nhân khiến mẹ bầu mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Chất chống oxy hóa trong cà tím giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể
Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu thường rất ít vận động nhằm đảm bảo an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân chính khiến mỡ tích tụ trong máu và gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và bé.
Theo nhiều nghiên cứu, sử dụng cà tím thường xuyên giúp phụ nữ mang thai giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu, đồng thời tăng nồng độ cholesterol tốt cho cơ thể.
Trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, phụ nữ mang thai thường rất dễ bị táo bón do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Việc này làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, nhu động ruột và quá trình đẩy chất thải ra ngoài.
Mẹ bầu rất dễ bị táo bón trong suốt quá trình mang thai
Trong 100gr cà tím chứa 1.5gr chất xơ, do đó sử dụng cà tím có thể giúp mẹ bầu cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hóa cũng như khắc phục chứng táo bón thai kỳ.
Rửa cà tím cẩn thận để loại bỏ độc tố gây nguy hiểm cho mẹ bầu
Lưu ý:
Những đối tượng không nên ăn cà tím:
CÀ TÍM NƯỚNG
Cà tím nướng là món ăn dễ ăn, giảm ngán cho mẹ bầu
CÀ TÍM HẤP ĐẬU HŨ
Cà tím hấp đậu hũ giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu
CÀ TÍM NHỒI THỊT SỐT CÀ CHUA
Cà tím nhồi thịt sốt cà chua giúp mẹ bầu có thêm lựa chọn cho bữa ăn
Cà tím chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao cần thiết cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, mẹ bầu có thể gặp các tác dụng phụ sau:
Mẹ bầu có nguy cơ cao bị dị ứng nếu ăn quá nhiều cà tím
Thông qua những thông tin trên, câu hỏi mang thai 3 tháng đầu ăn cà tím được không đã được trả lời – đó là CÓ. Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, mẹ bầu có thể sử dụng cà tím với hàm lượng vừa phải để tăng cường sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần tuân thủ những lưu ý được khuyến cáo trên. Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 19003366 để được hỗ trợ chi tiết.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên bổ sung nhiều thực phẩm để cung cấp dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. Vậy bà…
Chuyên mục: Sản khoa
Mẹ bầu bị điện giật nhẹ con có sao không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong quá trình mang thai, cơ thể…
Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…
Trào ngược dạ dày là vấn đề phổ biến mà nhiều mẹ bầu gặp phải trong suốt thai kỳ, gây ra cảm giác khó chịu,…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.