Liệu mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây hay không?

Cập nhật 28/09/2024

20.4K

BS Hoàng Văn Sơn

Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Sản khoa

Mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu trong giai đoạn quan trọng này. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn dâu tây để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng của Tổ hợp y tế MEDIPLUS thì một số mẹ bầu không nên ăn dâu tây. Để biết thêm chi tiết, mẹ bầu hãy tìm hiểu ngay!

Xem thêm:

1. Mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây?

Theo Hệ thống Y tế UC Davis tại California, mẹ bầu 3 tháng hoàn toàn có thể ăn dâu tây. Vì loại trái cây này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi và góp phần bảo vệ sức khỏe của bà bầu. Trong quả dâu tây chứa 91% nước và 7.7% carbohydrate. Phần còn lại chủ yếu là protein với (0.7%) và chất béo tốt (0.3%).

Mang thai 3 tháng đầu ăn dâu tây được không?

Mang thai 3 tháng đầu ăn dâu tây được không?

Trung bình 166g dâu tây có thể cung cấp cho mẹ bầu 53 calo, 40 mcg folate, 13g carbohydrate và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác.

Để biết thêm chi tiết, mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây mẹ bầu có thể tham khảo thành phần dinh dưỡng trong 100gr dâu tây dưới đây:

Dinh dưỡng cơ bản Các loại vitamin Các khoáng chất
  • Calo: 32 Kcal
  • Vitamin A: 12 IU
  • Canxi: 16 mg
  • Chất béo: 0.3 g
  • Vitamin C: 58.8 mg
  • Sắt: 0.41 mg
  • Đường: 4.9 g
  • Vitamin E: 0.29 mg
  • Natri: 1 mg
  • Carbohydrate: 7.7 g
  • Vitamin B6: 0.05 mg
  • Kẽm: 0.14 mg
  • Protein: 0.7 g
  • Choline: 5.7 mg
  • Đồng: 0.05 mg
  • Chất xơ: 2 g
  • Axit pantothenic: 0.125 mg
  • Magie: 13 mg
  • Niacin B3: 0.39 mg
  • Phốt pho: 23 mg
  • Folate: 24 mcg
  • Kali: 153 mg

Tham khảo thêm:

2. 7+ tác dụng của dâu tây với mẹ bầu 3 tháng đầu

Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào như axit folic, canxi, sắt, vitamin C,… mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây bởi mang đến cho mẹ bầu nhiều công dụng tuyệt vời về sức khỏe.

Cải thiện thị lực ở mẹ bầu mang thai 3 tháng

Một số loại vitamin trong dâu tây mang đến lợi ích cho võng mạc và giác mạc, do đó có thể bảo vệ mắt hiệu quả. Chẳng hạn như:

  • Lượng vitamin A trong dâu tây giúp mẹ bầu củng cố thị lực và giảm tình trạng mờ mắt trong giai đoạn thai kỳ.
  • Vitamin C từ quả dâu có khả năng bảo vệ mắt khỏi tia UV, tránh nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở phụ nữ mang thai.
Hàm lượng vitamin A, C trong dâu tây giúp mẹ bầu 3 tháng đầu cải thiện thị lực hiệu quả

Hàm lượng vitamin A, C trong dâu tây giúp mẹ bầu 3 tháng đầu cải thiện thị lực hiệu quả

Giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch

Trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu yếu hơn bình thường nên rất dễ nhiễm bệnh. Do đó mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây để cung cấp lượng vitamin C dồi dào giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh…

Mang thai 3 tháng đầu ăn dâu tây giúp điều hòa đường huyết

Quả dâu tây có chứa chất axit ellagic giúp làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột. Nhờ đó có thể kiểm soát lượng đường huyết, tránh trường hợp gia tăng đột ngột gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.

Giảm thiểu nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu thường xuyên ăn dâu tây để giảm nguy cơ bị khuyết tật thai nhi. Cụ thể, chất axit folic trong loại quả này có tác dụng bảo vệ bé khỏi nguy cơ bị sứt môi, hở hàm ếch,… và giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng sinh non.

Hoàn thiện não bộ và tăng sức đề kháng cho thai nhi

Với nhiều vitamin và khoáng chất, dâu tây được xem là một thực phẩm rất tốt cho trẻ. Chẳng hạn như omega 2 và các thành phần axit béo trong dâu tây có công dụng hỗ trợ thai nhi hoàn thiện não bộ và tăng cường sức đề kháng.

Các chất dinh dưỡng trong dâu tây giúp hoàn thiện não bộ và tăng sức đề kháng cho thai nhi

Các chất dinh dưỡng trong dâu tây giúp hoàn thiện não bộ và tăng sức đề kháng cho thai nhi

Chăm sóc tốt cho tim mạch

Chất xơ, chất chống oxy hóa và polyphenol trong quả dâu tây có khả năng gây ức chế hoạt động của cholesterol và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch cho mẹ bầu.

Bên cạnh đó, các chất này cùng giúp giảm sự tích tụ mảng bám trong thành động mạch. Ngoài ra, mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây bởi nó còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc hệ tuần hoàn hiệu quả nhờ chất anthocyanins.

Mang thai 3 tháng đầu ăn dâu tây giúp ngăn ngừa ung thư

Theo các nhà khoa học, chất chống oxy hóa trong quả dâu tây có khả năng chống lại các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy. Đồng thời, loại trái cây này có thể gây ức chế sự hình thành của các khối u ở tế bào ung thư gan.

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu ăn được dâu tây giúp ngăn ngừa ung thư

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu ăn được dâu tây giúp ngăn ngừa ung thư

Là một loại quả có khả năng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu và bé, phụ nữ mang thai nên thêm ngay quả dâu tây vào thực đơn hằng ngày.

Nhưng để tối đa dinh dưỡng và đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tìm hiểu một số lưu ý về cách ăn dâu tây đúng chuẩn sau đây!

3. Cách ăn dâu tây đúng chuẩn cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

Ăn dâu tây với liều lượng vừa phải: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên sử dụng 100gr, tương đương với khoảng 8 quả dâu tây.

Sử dụng dâu tây đúng thời điểm:

  • Ăn dâu tây vào 7 – 9 giờ sáng lúc ruột non hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất để phát huy nhiều tác dụng.
  • Sử dụng dâu tây trước khi ngủ sẽ giúp xoa dịu hệ thần kinh, giúp mẹ bầu thoải mái tinh thần và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Không nên ăn dâu tây ngay trước hoặc sau bữa ăn, vì hàm lượng chất xơ cao trong quả dâu có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn dâu tây trong 3 tháng đầu

  • Tránh ăn những quả dâu tây để lâu: Những quả dâu tây để lâu có thể bị hư hỏng, chứa vi khuẩn có hại cho sức khỏe của mẹ bầu.
  • Không nên uống dâu tây chế biến sẵn ở ngoài: Sức đề kháng của mẹ bầu yếu hơn so với bình thường. Do đó, những thức uống được chế biến bên ngoài có thể không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khiến mẹ bầu bị tiêu chảy. Vì thế, mẹ bầu nên tự chế biến dâu tây tại nhà để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
  • Cân bằng nhiều loại trái cây: Dâu tây chứa nhiều vitamin và chất khoáng. Tuy nhiên, mẹ bầu nên sử dụng thêm các loại trái cây và rau quả khác để cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

4. Các món ăn từ dâu tây cho bà bầu 3 tháng đầu

Mẹ mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây bởi đây là một loại quả giàu dưỡng chất và được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng. Để tránh nhàm chán, mẹ bầu có thể tham khảo các món ăn dưới đây để tăng thêm sự phong phú cho thực đơn mỗi ngày.

SINH TỐ DÂU TÂY

Sinh tố dâu được khuyến khích sử dụng nhiều hơn nước ép vì chứa hàm lượng chất xơ cao. Với công thức đơn giản, mẹ bầu có thể nhanh chóng chế biến tại nhà.

  • Nguyên liệu: 1 bát dâu tây, 1 lát chanh, đá viên, đường
  • Hướng dẫn thực hiện: Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống và cắt nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố cùng nước cốt chanh, đá viên và một ít đường. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là có thể thưởng thức.
Sinh tố dâu tây món ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Sinh tố dâu tây món ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu

MỨT DÂU TÂY

Mứt dâu tây là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn được dâu tây. Mẹ có thể sử dụng với bánh mì vào mỗi buổi sáng. Bữa ăn đơn giản, nhanh gọn mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ.

  • Nguyên liệu: 1kg dâu tây, 750gr đường cát, 1 quả chanh tươi.
  • Hướng dẫn thực hiện: Sơ chế dâu tây và bổ đôi quả. Ngâm dâu tây trong đường và để khoảng 4 tiếng. Sau đó cho hỗn hợp lên chảo rim với lửa nhỏ. Đảo nhẹ nhàng đều tay đến khi hỗn hợp sánh lại thì thêm nước cốt chanh vào rồi tắt bếp. Mứt dâu tây để nguội, cho vào hủ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Mẹ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn mứt dâu tây vào bữa sáng

Mẹ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn mứt dâu tây vào bữa sáng

SỮA DÂU TÂY LẮC

Đây không chỉ là một loại thức uống giàu dinh dưỡng mà còn giúp mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả.

  • Nguyên liệu: 300gr dâu tây lạnh, 2 ly sữa tươi, 1 thìa mật ong.
  • Hướng dẫn thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố. Xay đến khi hỗn hợp mịn là được.
Mang thai 3 tháng đầu ăn được dâu tây thì sữa lắc là món không thể bỏ qua

Mang thai 3 tháng đầu ăn được dâu tây thì sữa lắc là món không thể bỏ qua

SALAD DÂU TÂY

Salad dâu tây là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây bởi ngoài mang lại nhiều công dụng về sức khỏe nó còn giúp mẹ bầu cải thiện làn da và cân bằng dinh dưỡng.

  • Nguyên liệu: 250gr dâu tây, 1 chén nước chanh dây, 1 bó rau bina, đường trắng, giấm táo và vài lá bạc hà.
  • Hướng dẫn thực hiện: Dâu tây rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn. Nhặt lá và thân non của rau bina, cắt khúc nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu và nêm nếm vừa ăn. Sau đó đập dập vài lá bạc hà để tăng thêm hương vị của món ăn.
Salad dâu tây món ăn thanh đạm phù hợp với mẹ bầu 3 tháng đầu

Salad dâu tây món ăn thanh đạm phù hợp với mẹ bầu 3 tháng đầu

BÁNH BÔNG LAN DÂU TÂY

Đây là món ăn vặt từ dâu tây được nhiều người yêu thích. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn được dâu tây có thể dễ dàng chế biến theo hướng dẫn sau:

  • Nguyên liệu: 250gr dâu tây, 80gr bột chuyên dụng làm bánh, 4 quả trứng gà, 150gr kem whipping, 20gr đường, 30gr bơ và 3ml vani.
  • Hướng dẫn thực hiện: Sơ chế dâu tây. Đánh bông trứng gà cùng đường, sau đó cho vani và bơ vào đánh đến khi hỗn hợp đông cứng lại. Tiếp tục cho bột vào và trộn đều. Cho hỗn hợp vào khuôn và nướng ở nhiệt độ 90 độ C trong 10 phút. Sau khi bánh chín, mẹ bầu phết phần kem whipping đã đánh bông lên và trang trí bằng dâu tây. Mẹ bầu cũng có thể sử dụng mứt dâu tây để tăng thêm hương vị cho chiếc bánh.
Bánh bông lan dâu tây món ăn vặt được nhiều mẹ bầu 3 tháng đầu yêu thích

Bánh bông lan dâu tây món ăn vặt được nhiều mẹ bầu 3 tháng đầu yêu thích

5. Những trường hợp mang thai 3 tháng đầu không nên ăn dâu tây

Dâu tây dù được nhận xét là một loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu được ăn dâu tây vẫn có nguy cơ gặp phải những rủi ro sau khi ăn loại trái cây này:

  • Bị dị ứng: Thông thường, mẹ bầu có thể sẽ bị dị ứng dâu tây nếu trong gia đình có người đã gặp tình trạng này. Do đó, nếu mẹ bầu sau khi ăn dâu tây có dấu hiệu nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy,… thì nên đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.
  • Nhiễm khuẩn E.coli: Nếu mẹ bầu vô tình ăn phải những quả dâu tây nhiễm các loại vi khuẩn, dâu tây chưa được rửa sạch,… bà bầu sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng. Những loại ký sinh trùng này sẽ đi vào cơ thể mẹ, thông qua nhau thai và gây hại cho bé. Để tránh tình trạng này xảy ra, mẹ bầu nên rửa sạch dâu tây trước khi ăn.
Mẹ bầu 3 tháng đầu đang bổ sung canxi và sắt thì không nên sử dụng dâu tây

Mẹ bầu 3 tháng đầu đang bổ sung canxi và sắt thì không nên sử dụng dâu tây

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dâu tây dù lành tính nhưng nếu mẹ mang thai 3 tháng đầu đang trong tình trạng dưới đây thì không nên sử dụng loại thực phẩm này:

  • Mẹ bầu có dạ dày nhạy cảm: Những mắt dâu tây có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Thêm vào đó, tính axit trong loại quả này cũng có khả năng gây đau dạ dày ở phụ nữ mang thai. Nếu mẹ bầu có vấn đề về dạ dày hoặc đường ruột thì nên hạn chế sử dụng dâu tây hằng ngày.
  • Phụ nữ mang thai bị cao huyết áp: Trong trường hợp mẹ bầu bị cao huyết áp và đang sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Mẹ bầu cần tránh sử dụng dâu tây vì loại quả này có thể tương tác với các chất trong thuốc cao huyết áp, gây cản trở chức năng của thuốc.
  • Có tiền sử dị ứng với dâu tây: Nếu mẹ bầu chưa từng ăn dâu tây trước đó hoặc có tiền sử dị ứng thì không nên sử dụng dâu tây trong thời kỳ mang thai. Vì lúc này, hệ miễn dịch của mẹ bầu yếu, có thể gây tương phản với một loại protein có công dụng tạo sắc đỏ trong dâu tây. Dẫn đến tình trạng dị ứng như da mẩn đỏ và ngứa.
  • Có vấn đề về răng miệng: Trường hợp mẹ bầu đang mắc các bệnh nha khoa nghiêm trọng thì nên hạn chế sử dụng dâu tây. Vì mẹ bầu có thể sẽ nhạy cảm với vị chua, tính axit của dâu tây, khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng.
  • Mẹ bầu đang bổ sung canxi và chất sắt: Thanh phần axit oxalic trong dâu tây có khả năng cản trở quá trình cơ thể hấp thụ canxi và sắt. Nếu yêu thích loại thực phẩm này, mẹ bầu có thể hỏi ý kiến bác sĩ để chuyển sang canxi citrat nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của axit oxalic.

6. Cách chọn và bảo quản dâu tây tại nhà cho mẹ bầu

Để sở hữu những quả dâu tây tươi ngon, mẹ bầu cần biết một số mẹo chọn lựa cũng như phương pháp bảo quản đúng cách.

Nên lựa chọn những dâu tây căng mọng có màu đỏ đều

Nên lựa chọn những dâu tây căng mọng có màu đỏ đều

Cách chọn dâu tây:

  • Dựa trên màu sắc: Mẹ bầu nên chọn những quả dâu tây có màu đỏ tươi và căng mọng. Những quả màu đỏ sẫm thường kém chất lượng hoặc bị xịt thuốc hóa học khi trồng. Bên cạnh đó, quả dâu sau khi hái sẽ không tiếp tục chín như các loại trái cây khác. Do đó, mẹ bầu không nên mua những còn xanh, trắng đỏ để ăn.
  • Dựa trên mùi hương: Thông thường những quả dâu tây chín tự nhiên, chất lượng cao sẽ mang mùi thơm nhẹ đặc trưng. Nếu mẹ bầu khi ngửi thấy dâu có mùi lạ thì không nên mua.
  • Dựa vào hình dạng dâu tây: Tùy thuộc vào giống mà dâu tây sẽ có hình dáng hay kích thước khác nhau. Tuy nhiên, đối với những quả dâu tây lớn, quá căng mọng, mẹ bầu cần xem xét kĩ liệu chúng có bị ngâm nước hay không. Thêm vào đó, mẹ bầu không được mua những quả có đốm đen, bị dập,…
  • Nhìn vào cuống lá: Những quả còn cuống xanh và đài lá dính chặt vào dâu tây là những quả ngon, vừa mới hái. Hãy nói không với những quả có cuống khô, vàng hoặc không có cuống.
  • Dựa vào hạt/điểm mắt dâu tây: Theo kinh nghiệm của nhiều nhà nông, hạt dâu tây cách nhau càng xa thì quả dâu sẽ càng mang vị ngọt đậm đà.
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên bảo quản dâu tây trong hộp nhựa và có giấy lót bên dưới để sẽ được lâu hơn

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên bảo quản dâu tây trong hộp nhựa và có giấy lót bên dưới để sẽ được lâu hơn

Cách bảo quản dâu tây tại nhà:

  • Ngâm dâu tây với nước ấm: Rửa sạch dâu tây, sau đó cho dâu vào nồi nước ấm 40 độ C để rửa lại. Để khoảng 30 giây thì vớt ra để ráo. Lót một lớp khăn giấy dưới đáy hộp thủy tinh, xếp dâu tây nhẹ nhàng và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
  • Rửa dâu tây với giấm: Rửa sạch dâu tây với nước. Pha hỗn hợp giấm cùng nước sạch theo công thức 1:10. Cho dâu tây vào ngâm từ 3 – 5 phút thì vớt ra để ráo. Dùng khăn giấy lau khô dâu và cho vào hộp đựng bảo quản trong tủ lạnh.
  • Nếu ăn ngay có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh: Nếu mẹ bầu sử dụng dâu tây ngay trong ngày, có thể cho vào túi zip hoặc hộp để ở ngăn mát tủ lạnh. Mẹ bầu chỉ cần rửa sạch trước khi sử dụng là được.

Thông qua những thông tin trên, câu hỏi mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây đã được trả lời – đó là CÓ. Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, dâu tây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ bầu và bé. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần tuân thủ những lưu ý được khuyến cáo trên.

Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 19003366 để được hỗ trợ chi tiết.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (1 vote)

    ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA

    Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS



    Bài viết liên quan

    Mẹ bầu ăn socola được không? 8 lợi ích, 3 lưu ý

    Socola được nhiều người ưa chuộng nhờ vào hương vị hấp dẫn và một số lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Tổ hợp y…

    16 Th9, 2024
    746

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu mất ngủ 3 tháng giữa: 8 nguyên nhân, 3 cách khắc phục

    Khi mang thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ có nhiều sự thay đổi, đi kèm với đó là mẹ bầu hay bị mất ngủ,…

    16 Th9, 2024
    417

    Chuyên mục: Sản khoa

    Mẹ bầu bị tê tay có sao không? 7 Cách xử lý

    Tình trạng tê tay khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, nhưng liệu mẹ bầu bị tê tay có sao không? Đây là…

    19 Th11, 2024
    30

    Chuyên mục: Sản khoa

    Bầu ăn bánh chưng được không? 7 món mẹ hạn chế ăn ngày tết

    Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức…

    16 Th9, 2024
    727

    Chuyên mục: Sản khoa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám