20.4K
Tham vấn y khoa:BS Hoàng Văn Sơn
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu trong giai đoạn quan trọng này. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn dâu tây để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng của Tổ hợp y tế MEDIPLUS thì một số mẹ bầu không nên ăn dâu tây. Để biết thêm chi tiết, mẹ bầu hãy tìm hiểu ngay!
Xem thêm:
Theo Hệ thống Y tế UC Davis tại California, mẹ bầu 3 tháng hoàn toàn có thể ăn dâu tây. Vì loại trái cây này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi và góp phần bảo vệ sức khỏe của bà bầu. Trong quả dâu tây chứa 91% nước và 7.7% carbohydrate. Phần còn lại chủ yếu là protein với (0.7%) và chất béo tốt (0.3%).
Mang thai 3 tháng đầu ăn dâu tây được không?
Trung bình 166g dâu tây có thể cung cấp cho mẹ bầu 53 calo, 40 mcg folate, 13g carbohydrate và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác.
Để biết thêm chi tiết, mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây mẹ bầu có thể tham khảo thành phần dinh dưỡng trong 100gr dâu tây dưới đây:
Tham khảo thêm:
Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào như axit folic, canxi, sắt, vitamin C,… mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây bởi mang đến cho mẹ bầu nhiều công dụng tuyệt vời về sức khỏe.
Cải thiện thị lực ở mẹ bầu mang thai 3 tháng
Một số loại vitamin trong dâu tây mang đến lợi ích cho võng mạc và giác mạc, do đó có thể bảo vệ mắt hiệu quả. Chẳng hạn như:
Hàm lượng vitamin A, C trong dâu tây giúp mẹ bầu 3 tháng đầu cải thiện thị lực hiệu quả
Giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch
Trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu yếu hơn bình thường nên rất dễ nhiễm bệnh. Do đó mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây để cung cấp lượng vitamin C dồi dào giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh…
Mang thai 3 tháng đầu ăn dâu tây giúp điều hòa đường huyết
Quả dâu tây có chứa chất axit ellagic giúp làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột. Nhờ đó có thể kiểm soát lượng đường huyết, tránh trường hợp gia tăng đột ngột gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.
Giảm thiểu nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu thường xuyên ăn dâu tây để giảm nguy cơ bị khuyết tật thai nhi. Cụ thể, chất axit folic trong loại quả này có tác dụng bảo vệ bé khỏi nguy cơ bị sứt môi, hở hàm ếch,… và giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng sinh non.
Hoàn thiện não bộ và tăng sức đề kháng cho thai nhi
Với nhiều vitamin và khoáng chất, dâu tây được xem là một thực phẩm rất tốt cho trẻ. Chẳng hạn như omega 2 và các thành phần axit béo trong dâu tây có công dụng hỗ trợ thai nhi hoàn thiện não bộ và tăng cường sức đề kháng.
Các chất dinh dưỡng trong dâu tây giúp hoàn thiện não bộ và tăng sức đề kháng cho thai nhi
Chăm sóc tốt cho tim mạch
Chất xơ, chất chống oxy hóa và polyphenol trong quả dâu tây có khả năng gây ức chế hoạt động của cholesterol và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch cho mẹ bầu.
Bên cạnh đó, các chất này cùng giúp giảm sự tích tụ mảng bám trong thành động mạch. Ngoài ra, mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây bởi nó còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc hệ tuần hoàn hiệu quả nhờ chất anthocyanins.
Mang thai 3 tháng đầu ăn dâu tây giúp ngăn ngừa ung thư
Theo các nhà khoa học, chất chống oxy hóa trong quả dâu tây có khả năng chống lại các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy. Đồng thời, loại trái cây này có thể gây ức chế sự hình thành của các khối u ở tế bào ung thư gan.
Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu ăn được dâu tây giúp ngăn ngừa ung thư
Là một loại quả có khả năng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu và bé, phụ nữ mang thai nên thêm ngay quả dâu tây vào thực đơn hằng ngày.
Nhưng để tối đa dinh dưỡng và đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tìm hiểu một số lưu ý về cách ăn dâu tây đúng chuẩn sau đây!
Ăn dâu tây với liều lượng vừa phải: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên sử dụng 100gr, tương đương với khoảng 8 quả dâu tây.
Sử dụng dâu tây đúng thời điểm:
Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn dâu tây trong 3 tháng đầu
Mẹ mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây bởi đây là một loại quả giàu dưỡng chất và được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng. Để tránh nhàm chán, mẹ bầu có thể tham khảo các món ăn dưới đây để tăng thêm sự phong phú cho thực đơn mỗi ngày.
SINH TỐ DÂU TÂY
Sinh tố dâu được khuyến khích sử dụng nhiều hơn nước ép vì chứa hàm lượng chất xơ cao. Với công thức đơn giản, mẹ bầu có thể nhanh chóng chế biến tại nhà.
Sinh tố dâu tây món ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu
MỨT DÂU TÂY
Mứt dâu tây là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn được dâu tây. Mẹ có thể sử dụng với bánh mì vào mỗi buổi sáng. Bữa ăn đơn giản, nhanh gọn mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ.
Mẹ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn mứt dâu tây vào bữa sáng
SỮA DÂU TÂY LẮC
Đây không chỉ là một loại thức uống giàu dinh dưỡng mà còn giúp mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả.
Mang thai 3 tháng đầu ăn được dâu tây thì sữa lắc là món không thể bỏ qua
SALAD DÂU TÂY
Salad dâu tây là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây bởi ngoài mang lại nhiều công dụng về sức khỏe nó còn giúp mẹ bầu cải thiện làn da và cân bằng dinh dưỡng.
Salad dâu tây món ăn thanh đạm phù hợp với mẹ bầu 3 tháng đầu
BÁNH BÔNG LAN DÂU TÂY
Đây là món ăn vặt từ dâu tây được nhiều người yêu thích. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn được dâu tây có thể dễ dàng chế biến theo hướng dẫn sau:
Bánh bông lan dâu tây món ăn vặt được nhiều mẹ bầu 3 tháng đầu yêu thích
Dâu tây dù được nhận xét là một loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu được ăn dâu tây vẫn có nguy cơ gặp phải những rủi ro sau khi ăn loại trái cây này:
Mẹ bầu 3 tháng đầu đang bổ sung canxi và sắt thì không nên sử dụng dâu tây
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dâu tây dù lành tính nhưng nếu mẹ mang thai 3 tháng đầu đang trong tình trạng dưới đây thì không nên sử dụng loại thực phẩm này:
Để sở hữu những quả dâu tây tươi ngon, mẹ bầu cần biết một số mẹo chọn lựa cũng như phương pháp bảo quản đúng cách.
Nên lựa chọn những dâu tây căng mọng có màu đỏ đều
Cách chọn dâu tây:
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên bảo quản dâu tây trong hộp nhựa và có giấy lót bên dưới để sẽ được lâu hơn
Cách bảo quản dâu tây tại nhà:
Thông qua những thông tin trên, câu hỏi mang thai 3 tháng đầu có được ăn dâu tây đã được trả lời – đó là CÓ. Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, dâu tây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ bầu và bé. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu cần tuân thủ những lưu ý được khuyến cáo trên.
Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 19003366 để được hỗ trợ chi tiết.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
BS Hoàng Văn Sơn
Bs Hoàng Văn Sơn tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa tại Học viện Quân Y. Hiện bác sĩ đang là bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Quân…
Bài viết liên quan
Socola được nhiều người ưa chuộng nhờ vào hương vị hấp dẫn và một số lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Tổ hợp y…
Chuyên mục: Sản khoa
Khi mang thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ có nhiều sự thay đổi, đi kèm với đó là mẹ bầu hay bị mất ngủ,…
Tình trạng tê tay khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, nhưng liệu mẹ bầu bị tê tay có sao không? Đây là…
Bánh chưng là món ăn phổ biến trong những ngày tết, vậy bà bầu ăn bánh chưng được không? Bánh chưng có tốt cho sức…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.