30.4K
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
•
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Có nhiều ý kiến trái chiều cho câu hỏi “Bầu 3 tháng đầu có ăn được giá đỗ không?” khiến các mẹ bầu phân vân không biết nên hay không nên ăn. Từ nghiên cứu của FDA, chuyên gia của Tổ hợp y tế MEDIPLUS khuyên mẹ bầu không nên ăn giá đỗ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Lý do sẽ được giải thích chi tiết ngay dưới đây.
Xem thêm:
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn giá đỗ, đặc biệt là giá đỗ sống vì nguy cơ cao bị nhiễm vi khuẩn có hại. Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bà bầu không nên ăn các mầm của các loại hạt như đậu xanh – giá đỗ, cải xanh, vừng, củ cải trắng, cỏ đinh lăng, cỏ ba lá, cải củ,…
Mẹ bầu không nên ăn các loại rau mầm trong 3 tháng đầu thai kỳ để tránh các nguy cơ về nhiễm khuẩn
Bởi vì, trong các loại rau mầm chứa nhiều loại vi khuẩn có hại sinh sôi trong điều kiện môi trường ấm, ẩm ướt. Khi các loại hạt này nảy mầm thì phần vỏ bị nứt ra, nhiều loại vi khuẩn sẽ xâm nhập bên trong và phát triển song song với hạt mầm. Những loại vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong hoặc trên vỏ các loại hạt sẽ càng phát triển mạnh trong quá trình hạt mầm hình thành.
Salmonella, Listeria, E.coli là những loại vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy nhiều trong các loại rau mầm và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa.
Các kẽ hở trên phần vỏ tạo điều kiện cho các vi khuẩn đường tiêu hóa xâm nhập và gây bệnh
Đối với các mẹ bầu đang mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ thì nên thận trọng với 3 loại vi khuẩn này. Bởi vì, chúng có khả năng đe dọa tới tính mạng của thai nhi. Cụ thể như sau:
Các chuyên gia của FDA cũng khuyên mọi người không nên ăn các giá đỗ nói riêng và các loại rau mầm nói chung khi đang còn sống. Bởi vì, các loại vi khuẩn này không biến mất ngay cả khi các hạt mầm để trong điều kiện sạch sẽ hoặc được rửa bằng nước sạch.
Ngay cả loại giá đỗ để trong điều kiện sạch sẽ vẫn có nguy cơ cao nhiễm khuẩn
Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn giá đỗ được bán trên thị trường, thậm chí là giá đỗ tự làm. Bởi vì:
Mẹ bầu không nên ăn giá đỗ, kể cả giá đỗ tự làm
Từ những thông tin kể trên, chuyên gia MEDIPLUS khuyên mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn giá đỗ. Mẹ bầu nên hạn chế ăn giá đỗ tối đa nhất có thể, nếu ăn thì nên ăn giá đỗ đã được nấu chín. Tốt nhất là mẹ bầu nên thay thế giá đỗ và rau mầm bằng các loại rau tốt cho bà bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ.
Rau xanh là loại thực phẩm mà bà bầu nên bổ sung nhiều vào thực đơn vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho việc mang thai. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rau xanh đều mang lợi ích tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy, bà bầu nên biết được những loại rau nên và không nên ăn trong 3 tháng đầu.
Rau xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất nhưng không phải tất cả đều tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu
Một số loại rau tiêu biểu mà bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ, bao gồm:
KHOAI TÂY MỌC MẦM
Khoai tây mọc mầm là loại củ không nên ăn vì chứa nhiều độc tố
Độc tố solanine trong khoai tây mọc mầm có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, tác động tới hệ thần kinh trung ương gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, thậm chí là co giật, hôn mê, tử vong. Độc tố này có khả năng gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
RAU NGÓT
Trong rau ngót có một hàm lượng lớn chất papaverin có tác dụng làm giãn cơ trơn mạch máu nên có thể giảm đau, hạ huyết áp. Đến nay vẫn chưa có các chứng minh chất papaverin có thể gây sảy thai. Trong kinh nghiệm dân gian thì bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn rau ngót vì loại rau này gây sảy thai. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi, mẹ bầu không nên ăn rau ngót trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất.
Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn rau ngót để hạn chế nguy cơ bị sảy thai, mệt mỏi
Bên cạnh đó, chất glucocorticoid trong rau ngót sẽ cản trở cơ thể hấp thu canxi, photpho – 2 dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu để ngăn ngừa loãng xương, hình thành xương cho thai nhi.
NGẢI CỨU
Trong rau ngải cứu có chứa chất thujone có thể kích thích tử cung co bóp, tác động tới bào thai đang trong tình trạng chưa ổn định, gây sảy thai. Chất này còn có thể ảnh hưởng tới thận gây bệnh suy thận cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu.
RAU CHÙM NGÂY
Chất alpha-sitosterol trong rau chùm ngây có khả năng làm co trơn tử cung dẫn tới sảy thai.
Rau chùm ngây gây nguy cơ sảy thai cao ở phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
RAU RĂM
Rau răm gây kích thích tử cung co bóp nhiều hơn tác động tới bào thai đang trong quá trình làm tổ và bám vào thành tử cung. Tử cung có bóp nhiều có nguy cơ bong bào thai gây sảy thai.
KHỔ QUA
Tính đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chất nào trong khổ qua có khả năng gây sảy thai. Tuy nhiên theo một thực hiện trên chuột khi cho sử dụng khổ qua liều cao thì gây ra quái thai ở thai nhi chuột. Do đó, các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu, không nên ăn nhiều khổ qua.
Khổ qua có chứa chất gây sảy thai mà bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên tránh
MĂNG
Trong măng có hàm lượng chất xơ cao nên khi ăn nhiều măng vào cơ thể sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu. Chất xơ còn khiến cơ thể khó hấp thu các khoáng chất như kẽm, magie, sắt,… gây ra tình trạng táo bón do bị dư thừa.
RAU CHÂN VỊT
Trong rau chân vịt có hàm lượng axit cao gây cản trở cơ thể hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác. Trong khi đó, 3 tháng đầu là thời điểm bà bầu rất cần chất sắt để tạo máu nuôi cơ thể và thai nhi. Thiếu sắt sẽ gây ra tình trạng thiếu máu gây mệt mỏi cho mẹ bầu.
Rau chân vịt không tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi ở kỳ tam cá nguyệt thứ nhất
Bà bầu nên tránh các loại rau kể trên trong 3 tháng đầu thai kỳ, không phải tất cả các loại rau nếu phải tránh. Trên thực tế, có nhiều loại rau chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất.
Ăn rau xanh đúng cách sẽ giúp bà bầu hấp thu được nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 3 loại rau mà bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn:
BÍ ĐỎ
Ăn bí đỏ mang lại nhiều lợi ích tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ nhờ có các dưỡng chất như:
Bí đỏ có nhiều thành phần dinh dưỡng mà bà bầu 3 tháng đầu cần để nuôi dưỡng thai nhi
BẮP CẢI
Trong rau bắp cải có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Ví dụ như:
Bắp cải xanh và tím đều có tác dụng tốt đối với bà bầu
RAU CẢI XANH
Các loại rau cải xanh như cải thìa, cải ngồng, cải chíp, cải bẹ, cải đắng,… đều có nhiều lợi ích tốt cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu. Điển hình như:
Các loại rau cải xanh đều tốt cho mẹ bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ
RAU BÍ XANH
Cũng giống như quả bí đỏ, ngọn rau bí xanh cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ. Điển hình như:
Rau bí xanh xào với thịt bò mang tới nhiều năng lượng, chất xơ, khoáng chất cho bà bầu ngay trong 1 lần ăn
Như vậy, bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn giá đỗ nói riêng và các loại rau mầm nói chung để tránh nhiễm khuẩn gây nguy hiểm cho thai nhi. Hy vọng bài viết đã giúp mẹ bầu trả lời được câu hỏi “Mang thai 3 tháng đầu có được ăn giá đỗ không”, đồng thời có thêm những thông tin hữu ích về các loại rau nên và không nên ăn.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Mẹ bầu đau rát cổ họng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ, gây ra nhiều khó chịu cho các mẹ. Cảm giác…
Chuyên mục: Sản khoa
Vỡ ối là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp chuyển dạ và chuẩn bị sinh bé ra, tuy nhiên vỡ ối mà tử cung chưa…
Nấm là một loại thực phẩm phong phú về hương vị và dinh dưỡng, thường được ưa chuộng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy…
Nuôi con bằng sữa mẹ không phải đơn giản, vì có những trường hợp mẹ bầu bị mất sữa không khi sinh, không đủ sữa…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.