21.8K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Sản khoa
MỤC LỤC
Ba tháng đầu thai kỳ bà bầu nên quan tâm tới các món ăn có tác dụng an thai để giảm mệt mỏi cho cơ thể và tốt sự phát triển của thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ là những gợi ý cho bà bầu 5 thực phẩm an thai 3 tháng đầu tốt cho mẹ, khỏe cho thai nhi.
Xem thêm:
Thực đơn 1 tuần cho bà bầu 3 tháng đầu: Chi tiết từng tháng kèm nguyên tắc lên thực đơn
Cháo cá chép đậu xanh là món ăn giúp an thai được ông bà ta truyền lại từ nhiều đời nay. Đông y cho rằng cháo cá chép có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu có tác dụng phòng ngừa các bệnh về da, phòng ngừa động thai và giảm phù nề ở bà bầu.
Thịt cá chép có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe như: Protein, chất béo, vitamin A, vitamin E, vitamin nhóm B, lysine, sắt, kẽm, magie, canxi,… Đây đều là những dưỡng chất tốt cho bà bầu không chỉ trong 3 tháng đầu mang thai mà còn suốt cả thai kỳ.
Cháo cá chép đậu xanh là món ăn giúp an thai cho bà bầu 3 tháng đầu cực tốt
Bên cạnh đó, đậu xanh cũng là thực phẩm an thai 3 tháng đầu cực tốt cho mẹ bầu, bởi chúng rất giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe: Protein, chất béo, chất xơ, folate, mangan, magie, vitamin B1, photpho, sắt, kali, kẽm,…
Cách chế biến món cháo cá chép đậu xanh giúp an thai cho mẹ bầu
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Cháo cá chép đậu xanh giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe và hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh từ trong bụng mẹ
Lưu ý:
Cháo bồ câu, hạt sen có vị ngọt, tính bình, giúp bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, bổ máu, giải độc cơ thể và an thần có tác dụng an thai, ngăn ngừa sảy thai và kích thích quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bầu thường xuyên bổ sung món ăn này giúp ngăn ngừa thiếu máu, mất ngủ hoặc đau đầu trong tam cá nguyệt đầu tiên.
Thịt chim bồ câu có hàm lượng protein rất cao cùng nhiều chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng: Vitamin A, vitamin B, vitamin E, canxi, photpho, sắt, chất béo,… Những chất này có tác dụng làm ấm cơ thể, phòng ngừa thiếu máu hiệu quả ở bà bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. 3 tháng đầu là giai đoạn các cơ quan của thai nhi đang dần hình thành, vì thế mẹ bầu cần nhu cầu về máu cao hơn bình thường để bé phát triển tốt nhất và phòng ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ.
Hạt sen cũng là thực phẩm quen thuộc có chứa nhiều magie, sắt, kali, canxi, acid amin, acid folic, photpho, vitamin B và chất chống oxy hóa,… Những chất này giúp mẹ bầu ngăn chặn nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ và phù nề trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu và tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen làm món ăn an thai cho bà bầu 3 tháng đầu
Tùy thuộc vào khẩu vị, mẹ bầu có thể thêm đậu xanh, trứng gà ta vào nấu chung cũng rất tốt cho sức khỏe. Với cháo bồ câu mẹ bầu có thể ăn từ 1 – 2 bữa/tuần để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Không chỉ trong giai đoạn đầu mang thai mà suốt cả thai kỳ.
Trong quá trình chế biến mẹ bầu nên tận dụng cả phần xương và thịt chim bồ câu để nấu thành món cháo giúp cơ thể hấp thu được hết chất dinh dưỡng từ thịt chim. Nên ăn khi nóng, tránh để nguội dễ bị tanh và mất ngon. Hạt sen rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần sử dụng với liều lượng vừa phải để tránh gây đầy hơi, táo bón và chướng bụng.
Đông y cho rằng cháo gà ác gạo nếp có vị ngọt, ấm có tác dụng bổ can thận, ích huyết, thanh nhiệt, cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, gà ác cũng là thực phẩm an thai 3 tháng đầu chứa nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Gà ác hầm gạo nếp – Món ăn an thai hàng đầu cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu
Gà ác là thực phẩm thơm ngon, chứa nhiều đạm, sắt cùng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: vitamin A, vitamin B1, B2, vitamin E và các khoáng chất như kali, natri, canxi, kẽm,… giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu máu khi mang thai, nâng cao thể lực, ổn định tâm lý và giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn.
Gạo nếp được coi là một loại ngũ cốc có nhiều chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng: vitamin nhóm B, canxi, protein, magie, photpho,… có tác dụng bổ ích khí, giảm trào ngược dạ dày, làm giảm mệt mỏi và khó ngủ cho mẹ bầu trong thời gian mang thai 3 tháng đầu.
Cách thực hiện cháo gà ác gạo nếp như sau
Chân giò hầm củ sen là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bổ máu, an thần giúp bồi bổ sức khỏe để mẹ bầu cải thiện sức khỏe, dưỡng thai, cải thiện giấc ngủ và tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Chính vì thế, đây là món ăn giúp an thai không thể thiếu của nhiều mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai.
Chân giò hầm củ sen giúp bà bầu an thai, bổ máu, ngủ ngon thai nhi phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ
Chân giò có chứa nhiều chất đạm, chất béo, canxi, photpho, sắt, mangan, kẽm, đồng cùng các loại vitamin B, vitamin A,… cung cấp năng lượng để mẹ bầu cải thiện sức khỏe, ổn định tâm trạng, cải thiện giấc ngủ và thúc đẩy trao đổi chất, rất tốt cho thai nhi.
Đông y cho rằng củ sen là thực phẩm có tác dụng cầm máu, bổ phế, an thần. Bên cạnh đó, củ sen có chứa nhiều dưỡng chất như: vitamin A, vitamin B, vitamin C, photpho và arginin. Những chất này giúp mẹ bầu tăng cường sinh lực, ngăn ngừa thiếu máu, phù hợp cho người gầy yếu, ăn ngủ kém, thường xuyên cảm thấy bứt rứt trong người.
Cách chế biến món chân giò hầm củ sen như sau
Chân giò hầm củ sen là món ăn thanh mát chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 1-2 bữa/ tuần để cơ thể hấp thu được hết dưỡng chất. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì mẹ bầu nên nấu lượng vừa phải để ăn hết trong 1 bữa, không nên để tồn trong tủ lạnh trong nhiều ngày.
Cháo bí ngô có giá trị dinh dưỡng cao với các thành phần tốt cho sức khỏe: vitamin A, vitamin B, vitamin C, kali, magie, canxi, sắt, kẽm,… có tác dụng an thai, tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Cháo bí ngô giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu và chứng táo bón hiệu quả
Ngoài ra, bí đỏ còn giúp mẹ bầu ổn định cân nặng, duy trì sắc đẹp trong giai đoạn mang thai và củng cố trí não cho bé yêu. Cách nấu cháo bí đỏ thanh mát, thơm ngon cho bà bầu như sau:
Mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn tối đa 2 bữa/tuần. Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên chọn bí đỏ già quá hoặc để quá lâu vì có thể có lượng đường lớn gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Trên đây là 5 thực phẩm an thai 3 tháng đầu mà mẹ bầu nên thêm vào thực đơn dưỡng thai của mình. Mẹ bầu cần chú ý các lưu ý cho từng món ăn để đạt được tác dụng mong muốn nhé.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN PHỤ KHOA
Thăm khám và tư vấn với Bác sĩ sản phụ khoa MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Câu hỏi về việc bà bầu ăn lá giang được không là một thắc mắc phổ biến khi các mẹ bắt đầu lập thực đơn…
Chuyên mục: Sản khoa
Tình trạng tê tay khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến, nhưng liệu mẹ bầu bị tê tay có sao không? Đây là…
Socola được nhiều người ưa chuộng nhờ vào hương vị hấp dẫn và một số lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Tổ hợp y…
Mẹ bầu bị ngứa toàn thân hoặc từng vùng khi mang thai là một triệu chứng khá phổ biến, khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.