32.9K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Đồ ăn cay là đồ ăn ưa thích của nhiều người vì chúng làm tăng gia vị cho món ăn. Tuy nhiên ăn cay đau dạ dày là nỗi lo không của riêng ai. Vì sao ăn cay gây đau dạ dày và có cách nào để khắc phục không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của MEDIPLUS nhé.
Các loại gia vị cay phổ biến như tiêu, ớt, tỏi thường được sử dụng để thêm vào các món ăn để tăng mùi vị, màu sắc cho món ăn thậm chí một số gia vị như tỏi, ót… góp phần mang đến nhiều lợi ích. Vậy tại sao sau khi ăn cay lại gây nên tình trạng đau dạ dày. Cụ thể:
Giảm vị giác
Nếu ăn quá nhiều, Hợp chất Capsaicin có trong ớt làm niêm mạc miệng, lưỡi bị phù nề, sưng. Nếu thường xuyên ăn các thực phẩm cay nóng làm cho capsaicin với các thụ cảm ở lưỡi khiến vị giám bị suy giảm
Gây đau bụng
Ăn cay đau dạ dày là do trong ớt có chứa lượng capsaicin – một hợp chất hóa học tạo cho ớt có vị cay. Mỗi loại ớt có lượng capsaicin khác nhau, lượng capsaicin có trong ớt càng lớn thì độ cay của thực phẩm càng cao. Khi capsaicin đến dạ dày, dạ dày sẽ phản ứng lại bằng cách tạo ra chất nhầy để bảo vệ khỏi bị kích thích.
Người bị đau dạ dày ăn cay gây đau bụng, ợ hơi
Tuy nhiên nếu bạn ăn thường xuyên hoặc quá nhiều thực phẩm cay hiệu quả của chất nhầy sẽ bị giảm. Và cơ chế ngăn chặn sự kích thích của thành dạ dày không còn hiệu quả nữa. Kết quả là bạn sẽ thấy tình trạng đau bụng hay ợ chua
Gây khó tiêu
Ăn cay đau dạ dày do các thành phần capsaicin, piperine có trong ớt, hạt tiêu khi ăn có thể gây kích ứng lên niêm mạc miệng, niêm mạc dạ dày gây ra cảm giác đau, khó chịu đi kèm với các triệu chứng nóng rát, đầy hơi, khó tiêu.
Gây tổn thương dạ dày
Các thành phần piperine có trong hạt tiêu, Capsaicin có trong ớt làm cho niêm mạc dạ dày, thực quản bị sưng tây tạo ra cảm giác cay kích thích, làm tăng vị giác từ đó tạo sự thèm ăn.
Nếu ăn thường xuyên hoặc quá nhiều thì niêm mạc dạ dày bị kích thích mạnh từ đó quá trình sản xuất axit và dịch vị tiêu hóa tăng khiến các vết loét dạ dày và gây nên tình trạng đau dạ dày nghiêm trọng hơn
>>> XEM THÊM:
Sau khi ăn đồ cay cộng với ăn quá nhanh, không nhai kỹ khiến thức ăn không được tiêu hóa kỹ mà trực tiếp chuyển đến dạ dày ở dạng thô gây hại cho niêm mạc dạ dày, dạ dày cần làm việc nhiều hơn. Vì thế hãy ăn chậm, nhai kỹ để giảm thiểu khi ăn cay đau dạ dày.
Ăn chậm nhai kỹ tốt cho tất cả mọi người không chỉ với người bị đau dạ dày
Đa số đồ ăn cay có tính nóng và càng làm tăng nặng tình trạng đau dạ dày. Khi này bạn cần thực phẩm có tính mát, lành tính để làm giảm kích ứng cho dạ dày sau khi ăn cay. Sữa chua chính là sự lựa chọn tuyệt vời.
Trong sữa chua có chứa lợi khuẩn probiotic tốt cho dạ dày và đường ruột. Sữa chua giúp giảm cảm giác bỏng rát dạ dày sau khi ăn cay. Người đau dạ dày nên chọn sữa chua nguyên chất, không đường và ăn 1 hộp sau mỗi lần ăn cay để giảm khó chịu cho dạ dày.
Sữa chua giúp giảm cảm giác bỏng rát dạ dày sau khi ăn cay
Cảm giác khó chịu ở vùng dạ dày là tình trạng không thể tránh khỏi sau khi ăn cay. Sau khi ăn cay, bạn nên uống 1 ly 200ml nước ép rau củ tươi để giảm tình trạng khó chịu cho dạ dày.
Bởi vì, các loại nước rau củ tươi như rau mùi tây, tía tô, nha đam, cà rốt, táo, chuối, dưa hấu,… có tính mát, chứa nhiều vitamin, kiểm soát tốt axit dạ dày, giảm tình trạng bỏng rát, khó chịu trong dạ dày sau khi ăn cay một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Nhiều loại nước rau củ có khả năng giảm cơn đau dạ dày
Theo các chuyên gia, sau khi ăn cay bị đau dạ dày, thay vì uống nước lọc thì bạn nên uống sữa tươi.
Niêm mạc miệng và dạ dày thường bị bỏng rát sau khi ăn đồ cay nóng. Uống sữa tươi là cách hiệu quả nhất giúp làm giảm cơn đau dạ dày và giảm cảm giác bốc cháy ở niêm mạc miệng.
Bạn nên uống 200ml sữa tươi sau khi ăn cay và chọn sữa nguyên chất không đường hoặc ít đường.
Sữa tươi giúp giảm đau dạ dày và cảm giác bốc cháy ở niêm mạc miệng sau khi ăn cay
Vị ngọt trong mật ong có khả năng thẩm thấu nhanh, trung hòa dịch vị dạ dày, làm giảm nồng độ cay và giúp chức năng tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Do đó uống mật ong sau khi ăn cay giúp giảm đau khi ăn cay đau dạ dày đồng thời giảm nóng rát ở vùng thượng vị hiệu quả.
Bạn có thể dùng 2 – 3 thìa cafe mật ong pha với nước ấm và uống trực tiếp hoặc pha trà hoa cúc mật ong như sau:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Curcumin trong nghệ giúp sát khuẩn, kháng viêm, giảm tiết axit dịch vụ, trung hòa môi trường axit trong dạ dày, từ đó giảm kích thích niêm mạc dạ dày sau khi ăn cay.
Tinh bột nghệ nguyên chất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm đau dạ dày, không gây nóng trong.
Cách thực hiện rất đơn giản như sau:
Một số loại trà thảo mộc như trà bạc hà, trà cam thảo, trà hoa cúc,…được chứng minh là có lợi cho dạ dày, giảm cảm giác cay, nóng rát ở khoang miệng và dạ dày sau khi ăn cay.
Bạn nên uống 1 cốc trà thảo mộc nhỏ khoảng 200ml sau mỗi lần ăn cay. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm trà bạc hà:
1 cốc trà thảo mộc sau khi ăn cay giúp giảm nóng rát ở dạ dày
Trà gừng được coi là một loại trà thảo mộc. Tuy gừng là thực phẩm cay nhưng khi được chế biến thành trà gừng thì lại rất tốt cho dạ dày. Gừng chứa Phenol – hoạt chất giúp giảm các cơn đau đại tràng, dạ dày khó tiêu, buồn nôn.
Sau khi ăn cay đau dạ dày, bạn nên uống 1 cốc trà gừng mật ong để giảm đau và nóng rát hiệu quả. Công thức trà gừng mật ong:
Uống một cốc trà gừng để giảm đau
Trà hoa cúc là một trong những loại trà thảo mộc được sử dụng nhiều nhất trên thế giới bởi chúng có thể chống viêm, chống co thắt dạ dày, làm dịu niêm mạc miệng và dạ dày sau khi ăn cay.
Trà hoa cúc cũng giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích, đầy bụng và khó tiêu. Sau khi ăn cay bạn nên dùng 1 ly trà hoa cúc nhỏ khoảng 200b-b300ml là tốt nhất.
Trà hoa cúc chống viêm, chống co thắt dạ dày, làm dịu niêm mạc miệng và dạ dày
Chuối có khả năng trung hòa acid trong dịch vị dạ dày, giảm nhiễm trùng, sưng tấy niêm mạc dạ dày sau khi ăn cay. Với những người ăn cay đau dạ dày thì chỉ nên ăn 1 – 2 quả chuối. Bạn có thể ăn trực tiếp nhưng cũng có thể ăn chuối với thực phẩm khác như ngũ cốc, sữa chua,…
Táo rất giàu pectin – hoạt chất thúc đẩy hoạt động của đường ruột và dạ dày, giúp tiêu hóa và bài tiết thuận lợi hơn. Để giảm thiểu cảm giác nóng rát, khó chịu trong dạ dày khi ăn cay, bạn có thể ăn 1 quả táo, uống 1 cốc nước ép táo hoặc trộn táo với ngũ cốc và sữa chua.
Bạn có thể ăn 1 quả táo, uống 1 cốc nước ép táo hoặc trộn táo với ngũ cốc và sữa chua.
Khi dạ dày bị bỏng rát, khó chịu sau khi ăn cay bạn có thể ăn trực tiếp ½ quả bơ hoặc sinh tố bơ giúp làm giảm nóng rát trong dạ dày. Cách làm sinh tố bơ đơn giản nhất:
Ăn trực tiếp bơ hoặc sinh tố bơ giúp giảm đau dạ dày sau khi ăn cay hiệu quả
Nếu sau khi ăn cay bạn thấy đau dạ dày, cảm thấy bỏng rát, thì bạn có thể ăn 1 quả dưa chuột vì dưa chuột có tính mát, giải nhiệt, xoa dịu dạ dày. Dưa chuột cũng giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giải độc, tiêu viêm, giảm tình trạng đầy bụng khó tiêu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh mì khô, thấm hút nước, do đó khi đưa vào dạ dày sẽ giúp thấm hút dịch vị dạ dày dư thừa, trung hòa dịch vị trong dạ dày, bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày bởi sự ăn mòn của các hoạt chất trong ớt, hạt tiêu.
Tuy nhiên, sau khi ăn cay đau dạ dày bạn nên ăn bánh mì đen hoặc bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên cám thay vì bánh mì trắng và chỉ nên dùng phần ruột mềm cho dễ tiêu hóa, ăn 2-3 lát là tốt nhất.
Ăn Bánh mì
Ngoài các thực phẩm cay, nóng để tránh việc ăn cay đau dạ dày. Những người bị đau dạ dày nên tránh những loại thực phẩm sau. Cụ thể
Như vậy, bài viết trên đã giải thích lý do vì sao ăn cay đau dạ dày và cách khắc phục giúp các bạn hạn chế tối đa tình trạng đau dạ dày của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về chứng đau dạ dày, hãy liên hệ tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
ĐĂNG KÝ NỘI SOI
Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Đặt ống thông dạ dày là một thủ thuật y tế phổ biến, được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, do đó bạn cần xây dựng 1…
Nghệ đen là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Ngoài ra, nghệ đen còn được sử dụng làm thuốc chữa…
Nóng rát dạ dày nên uống gì, ăn gì để mau khỏi là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Tình trạng nóng rát…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.