Đặt ống thông dạ dày có nguy hiểm không? 4 lưu ý

Cập nhật 16/09/2024

331

Tác giả:Phạm Quang Nam

Chuyên mục:Tiêu hóa

Đặt ống thông dạ dày là một thủ thuật y tế phổ biến, được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Tuy nhiên, như bất kỳ quy trình y tế nào, nó cũng có một số rủi ro và cần được thực hiện cẩn thận. Trong bài viết này, Tổ hợp y tế Mediplus sẽ giải đáp Đặt ống thông dạ dày có nguy hiểm không và 4 lưu ý quan trọng cần lưu ý khi thực hiện thủ thuật này.

1. Ống thông dạ dày là gì? 

Ống thông dạ dày là một thủ thuật can thiệp nội soi, mở một lỗ thông từ bên ngoài vào trong lòng dạ dày. Mục đích là cung cấp dinh dưỡng trực tiếp vào dạ dày cho những bệnh nhân gặp khó khăn trong ăn uống hoặc mất khả năng nuốt.

Đặt ống thông dạ dày giúp giảm áp lực cho dạ dày trong thời gian tạm thời, nhằm ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra như trào ngược dạ dày, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm loét tại chỗ, sau các cuộc phẫu thuật lớn ở vùng bụng.

Ống thông dạ dày

Ống thông dạ dày

Khi được áp dụng đúng cách, thủ thuật này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống và sức khỏe của những bệnh nhân gặp khó khăn trong ăn uống.

Xem thêm: [CHIA SẺ] 7 món canh tốt cho dạ dày 

2. Đặt ống thông dạ dày có nguy hiểm không?

Ưu điểm khi đặt ống thông dạ dày

Phương pháp đặt ống thông dạ dày qua nội soi được nhiều nơi sử dụng, do có nhiều ưu điểm. Đây là một kỹ thuật ít xâm lấn, thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 10-15 phút. Thủ thuật này ít gây căng thẳng, đau đớn cho người bệnh.

Một ưu điểm khác là có thể thực hiện đặt ống thông tại phòng nội soi hoặc ngay tại giường bệnh, mang lại sự tiện lợi cho bệnh nhân. Bộ dụng cụ sử dụng cũng có chi phí thấp, giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí.

Phương pháp này hạn chế tối đa những nguy cơ bệnh nhân gặp phải các biến chứng ngoại khoa. Đây là thủ thuật an toàn, với ít nguy cơ nhiễm trùng hay chảy máu. Sau khi thực hiện, bệnh nhân có thể sớm đi lại và phục hồi nhanh chóng.

Ưu điểm khi dùng ống thông dạ dày

Ưu điểm khi dùng ống thông dạ dày

Tóm lại, phương pháp đặt ống thông dạ dày qua nội soi mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như thời gian thực hiện nhanh, ít xâm lấn, an toàn và chi phí thấp.

Nhược điểm và một số vấn đề khi đặt ống thông dạ dày

Đặt ống thông dạ dày có nguy hiểm không? Bên cạnh ưu điểm, đặt ống thông dạ dày cũng có một số nhược điểm, gây vấn đề cho người bệnh: 

Tắc ống thông

Tắc ống thông là một vấn đề có thể xảy ra trong quá trình nuôi ăn qua ống thông. Điều này thường xảy ra khi chế biến dung dịch nuôi ăn quá đặc, chưa được xay nhuyễn kỹ. Ngoài ra, vệ sinh ống thông kém cũng có thể khiến thức ăn lắng đọng và gây tắc lòng ống.

Nếu đã được bác sĩ và nhân viên y tế hướng dẫn, bệnh nhân có thể thực hiện bơm rửa ống thông để giải quyết vấn đề này. Việc chế biến dung dịch nuôi ăn đúng cách và vệ sinh ống thông định kỳ là rất quan trọng để tránh tình trạng tắc ống. Tuy nhiên, nếu ống thông vẫn tắc hoặc bệnh nhân chưa được hướng dẫn trước, cần báo cho bác sĩ và điều dưỡng để được hỗ trợ chăm sóc.

Chảy dịch qua lỗ mở thông dạ dày

Sau khi đặt ống thông dạ dày qua da, hiện tượng chảy dịch quanh lỗ mở thông là điều bình thường, thường xảy ra trong thời gian đầu. Tuy nhiên, việc vệ sinh vùng da xung quanh lỗ mở thông phải được thực hiện đúng cách để tránh tổn thương da và nhiễm trùng.

Nếu tình trạng chảy dịch kéo dài, hoặc có dấu hiệu như chảy máu, vùng da xung quanh lỗ mở tấy đỏ và đau, cần phải báo ngay cho bác sĩ hoặc điều dưỡng chăm sóc. Việc giữ vùng da xung quanh lỗ mở thông sạch sẽ và theo dõi chặt chẽ tình trạng chảy dịch là rất quan trọng để phát hiện và xử lý kịp thời các biến chứng có thể xảy ra. Điều này góp phần vào quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến đối với những người bệnh ăn qua ống thông dạ dày. Để giải quyết tình trạng này, cần lưu ý một số điểm sau:

  • Quan sát tình trạng phân: Ghi chép lại xem phân có sống, có nhầy không. Những dấu hiệu này có thể cung cấp manh mối về nguyên nhân gây tiêu chảy.
  • Xem xét các thực phẩm đã lựa chọn và cách chế biến bữa ăn: Một số thực phẩm hoặc cách chế biến không phù hợp có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy. Cần ghi chép lại các món ăn đã dùng để báo cáo cho bác sĩ.
  • Thông báo cho bác sĩ điều trị: Sau khi quan sát và ghi chép tình hình, cần thông báo lại cho bác sĩ điều trị để được hướng dẫn cách xử lý phù hợp. Bác sĩ có thể điều chỉnh chế độ ăn hoặc có các biện pháp can thiệp khác.
Nhược điểm khi đặt ống dạ dày

Nhược điểm khi đặt ống dạ dày

Tụt ống mở thông dạ dày

Nếu ống mở thông dạ dày bị tụt, không nên tự ý đặt lại. Thay vào đó, hãy băng kín vị trí lỗ mở thông và đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Khi đến nơi, thông báo cho bác sĩ điều trị hoặc điều dưỡng chăm sóc về tình trạng này, để họ có thể tiến hành xử lý kịp thời và phù hợp. 

Khám phá: Tầm soát ung thư dạ dày bao nhiêu tiền? [Chi phí 2024]

3. Khi nào người bệnh cần sử dụng ống mở thông dạ dày

Bác sĩ chỉ định đặt ống thông dạ dày khi có các tình huống sau:

  • Chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, chấn thương đầu mặt cổ: Bệnh nhân không thể tự ăn, cần nuôi dưỡng bằng ống thông.
  • Loét hoặc rò thực quản do sử dụng sonde mũi dạ dày trong thời gian dài.
  • Khối u, ung thư vùng hầu họng, miệng, lưỡi, thực quản ảnh hưởng đến nuốt.
  • Hôn mê, không thể tự chủ ăn uống.
  • Liệt mặt, ảnh hưởng đến việc nuốt.
  • Ăn quá ít, từ chối ăn dẫn đến suy dinh dưỡng.
  • Người bị viêm dạ dày, cấp tính hoặc mãn tính 
  • Ung thư dạ dày.
  • Lao phổi, viêm phổi ở trẻ em.
  • Chướng bụng sau phẫu thuật lớn.
  • Dị dạng đường tiêu hóa.
  • Suy hô hấp, khó ăn uống.
  • Ngộ độc thực phẩm, chất còn tồn đọng nên cần rửa dạ dày
Khi nào cần đặt ống thông

Khi nào cần đặt ống thông

Việc đặt ống thông dạ dày giúp đảm bảo người bệnh nhận đủ chất dinh dưỡng, năng lượng cần thiết, bảo đảm các nhu cầu cơ bản của cơ thể, thuận lợi cho quá trình điều trị và phục hồi.

4. Quy trình đặt ống thông dạ dày nội soi thế nào?

Quy trình đặt ống thông dạ dày nội soi diễn ra như sau:

  • Nội soi dạ dày: Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi dạ dày để kiểm tra tình trạng của dạ dày và định vị vị trí thích hợp để đặt ống thông.
  • Gắn thành dạ dày vào thành bụng: Bác sĩ dùng một bộ kim chỉ chuyên dụng để đính phần thành dạ dày vào vị trí thích hợp trên thành bụng dưới.
  • Đưa ống nong vào dạ dày: Bác sĩ sẽ chích một đường nhỏ khoảng 1 cm trên thành bụng, sau đó đưa ống nong qua đường chích này vào trong dạ dày.
  • Đặt ống thông: Ống thông sẽ được đưa qua ống nong và đẩy vào trong dạ dày. Ống thông sẽ được cố định lại sau khi đưa vào.
  • Rút ống nong: Sau khi ống thông đã được đặt an toàn, bác sĩ sẽ rút bỏ ống nong.
Quy trình thực hiện thủ thuật này đặt ống thông dạ dày nội soi

Quy trình thực hiện thủ thuật này đặt ống thông dạ dày nội soi

Bệnh nhân có thể sử dụng ống thông để tiếp nhận dinh dưỡng ngay sau khi thủ thuật hoàn tất. Đây là kỹ thuật đặt ống thông dạ dày an toàn và hiệu quả.

5. Đặt ống thông dạ dày cần lưu ý những gì?

Trước khi sử dụng ống thông dạ dày

  • Đảm bảo ống thông được đặt đúng vị trí vào dạ dày, không vào phế quản. Khi thay ống, nên thay đổi lỗ mũi để tránh kích thích, tổn thương vùng mũi.
  • Chuẩn bị sẵn các dụng cụ cần thiết như khăn, bông, cồn để sẵn sàng khi tiến hành thay ống.

Khi vệ sinh và chăm sóc cho người đặt ống thông dạ dày

  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ ống thông, đảm bảo không có vi khuẩn hoặc cặn bám.
  • Vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân bằng cách cho súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày.
  • Theo dõi tình trạng của ống thông, thay thế khi cảm thấy bẩn, nghẹt hoặc theo định kỳ.

Khi tắm 

  • Cần đặc biệt cẩn thận để không làm ướt ống thông.
  • Có thể gắn một miếng băng kín quanh vị trí ống thông để bảo vệ.

Khi cho ăn qua ống thông dạ dày

  • Đảm bảo thức ăn được xay nhuyễn mịn, dạng lỏng để dễ dàng bơm qua ống.
  • Cho ăn từ từ, không quá nhanh, tránh làm bệnh nhân nôn ói.
  • Tráng ống trước và sau khi cho ăn để đảm bảo vệ sinh.
  • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, khoảng 5-6 lần, phù hợp với tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.
Những lưu ý khi đặt ống thông

Những lưu ý khi đặt ống thông

Đặt ống thông dạ dày là một kỹ thuật y tế cần được thực hiện cẩn thận để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Mặc dù có một số rủi ro tiềm ẩn, nhưng với sự chăm sóc và quản lý phù hợp, thủ thuật này có thể được thực hiện an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ hotline 1900 3366 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh ngay.

*Lưu ý: Bài viết là các kiến thức tổng hợp, không thể thay thế cho khám, chẩn đoán và điều trị y khoa.

5/5 - (1 vote)

    Đặt lịch khám bệnh

    Bài viết liên quan

    [Giải đáp] Bao tử và dạ dày có giống nhau không?

    Dạ dày và bao tử là một cơ quan duy nhất trong hệ tiêu hóa, nằm giữa thực quản và ruột non. Đây là một…

    16 Th9, 2024
    215

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Viêm niêm mạc dạ dày: 7 Nguyên nhân và 2 cách điều trị

    Viêm niêm mạc dạ dày là một bệnh lý gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh. Đây cũng được xem là căn…

    16 Th9, 2024
    272

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đau thượng vị dạ dày là gì? 5 nguyên nhân và gợi ý 2 cách chữa

    Đau thượng vị dạ dày là triệu chứng khá phổ biến, có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Liệu bạn có thắc mắc…

    16 Th9, 2024
    253

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đau dạ dày có ăn bơ được không? [Gợi ý] 5 cách chế biến 

    Đau dạ dày có ăn bơ được không? Trào ngược dạ dày có ăn bơ được không? Đây là những câu hỏi mà nhiều người…

    14 Th9, 2024
    406

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám