Đau dạ dày ăn nhãn được không? 4 lưu ý khi ăn

Cập nhật 16/09/2024

26

Tác giả:Phạm Quang Nam

Chuyên mục:Tiêu hóa

Bạn yêu thích nhãn nhưng đang gặp vấn đề với đau dạ dày? Liệu người bị đau dạ dày ăn nhãn được không? Ăn nhiều nhãn có tác hại gì và cần lưu ý gì khi tiêu thụ loại quả này để bảo vệ sức khỏe dạ dày? Tổ hợp Y tế Mediplus sẽ cung cấp những thông tin chi tiết và giải đáp các thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây!

1. Đau dạ dày ăn nhãn được không?

Nhãn là loại quả có kết cấu mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa, điều này giúp giảm áp lực lên dạ dày và hạn chế sự cọ xát với các vùng niêm mạc bị viêm loét.

Đau dạ dày ăn nhãn được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị đau dạ dày vẫn có thể ăn nhãn vì nó là một loại trái cây tốt cho dạ dày và có thể giúp giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh lý này gây ra.

Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích của nhãn, bạn nên ăn với mức độ hợp lý. Việc tiêu thụ quá nhiều nhãn có thể dẫn đến cảm giác nóng trong người, đau họng, và tức ngực. Thậm chí, ăn nhãn một cách không kiểm soát có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn và gây ảnh hưởng đến điều hòa kinh nguyệt. Vì vậy, mỗi lần ăn, bạn nên giới hạn khoảng 3 – 4 quả để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Đau dạ dày ăn nhãn được không? Vẫn ăn được nhưng ăn ít

Đau dạ dày ăn nhãn được không? Vẫn ăn được nhưng ăn ít

Để hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của nhãn, dưới đây là các thành phần dinh dưỡng có trong 100g nhãn:

  • Calo: 48
  • Nước: 86.3g
  • Protein: 0.9g
  • Carbohydrate: 10.9g
  • Lipid: 0.1g
  • Chất xơ: 1.0g
  • Canxi: 21mg
  • Sắt: 0.4mg
  • Mangan: 0.1mg
  • Magie: 10mg
  • Phốt pho: 12mg
  • Kẽm: 0.29mg
  • Natri: 26mg
  • Đồng: 150 μg
  • Vitamin B1: 0.03mg
  • Vitamin B2: 0.14mg
  • Vitamin C: 58mg
  • Niacin: 0.3mg

2. 5 Lợi ích khi ăn nhãn đối với sức khỏe 

Bên cạnh giải đáp đau dạ dày có ăn được nhãn không, mặc dù nhãn là một loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, không phải ai cũng nắm rõ những lợi ích của nó đối với sức khỏe. Bên cạnh hương vị thơm ngon và dễ thưởng thức, nhãn còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, bao gồm:

Nhiều đường, calo và chất béo

Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đường tự nhiên, nhãn cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể khi gặp phải tình trạng hạ đường huyết, mệt mỏi, hay kém tập trung. 

Bên cạnh đó, nhãn có lượng calo thấp và ít chất béo, nên khi tiêu thụ ở mức vừa phải, nó không chỉ giúp bổ sung năng lượng mà còn góp phần kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, việc thường xuyên ăn nhãn có thể hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch, đặc biệt là đối với những người đang trong quá trình phục hồi sức khỏe.

Ăn nhãn rất tốt cho người gặp phải tình trạng hạ đường huyết

Ăn nhãn rất tốt cho người gặp phải tình trạng hạ đường huyết

Bổ sung vitamin C

Vitamin C đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe của các mô trong cơ thể. Quả nhãn chứa một lượng lớn vitamin C, giúp hỗ trợ quá trình lành vết thương và tổn thương, đồng thời thúc đẩy sự sản sinh collagen – một protein quan trọng cho sụn, da, cơ, xương và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C trong nhãn còn giúp củng cố sức khỏe của răng và nướu.

Tốt cho thần kinh, hỗ trợ ngừa chứng mất ngủ

Việc thường xuyên ăn nhãn giúp cung cấp năng lượng đầy đủ cho cơ thể, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ và cải thiện trí nhớ. Đồng thời, với lượng calo và chất béo thấp, nhãn là sự lựa chọn lý tưởng cho những người đang theo chế độ ăn kiêng giảm cân và muốn thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Tăng cường hiệu quả lưu thông máu

Ăn nhãn là một phương pháp hiệu quả để cải thiện khả năng hấp thụ sắt, giúp ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường hiệu quả lưu thông máu. Đồng thời, nhãn còn làm giảm căng thẳng cho hệ thần kinh, tim và lá lách. Hơn nữa, việc tiêu thụ nhãn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề liên quan đến tuyến tụy và hỗ trợ sức khỏe sinh sản ở phụ nữ.

Hỗ trợ làm lành các vết thương

Nhãn là loại trái cây có khả năng kéo dài tuổi thọ và hỗ trợ quá trình phục hồi các vết thương trên cơ thể. Nhãn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do. Thêm vào đó, việc thường xuyên tiêu thụ nhãn còn giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Ăn nhãn hỗ trợ làm lành các vết thương

Ăn nhãn hỗ trợ làm lành các vết thương

3. Tác dụng phụ khi ăn nhiều nhãn

Dù nhãn cung cấp nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, và khoáng chất thiết yếu, việc tiêu thụ quá mức loại trái cây này có thể gây ra những vấn đề sức khỏe như sau:

Gây nóng trong người

Giống như vải và sầu riêng, nhãn có tính chất nóng. Nếu ăn quá nhiều, nó có thể làm tăng nhiệt trong cơ thể, dẫn đến khô họng, nhiệt miệng, hoặc nổi mụn.

Nguy cơ gây động thai

Phụ nữ mang thai trong giai đoạn tháng 7-8 nên hạn chế ăn nhãn, vì nhãn có tính nóng. Việc tiêu thụ nhiều nhãn trong thời gian này có thể gây đau bụng, chảy máu âm đạo, và nguy cơ cao dẫn đến sảy thai.

Tăng cân và tăng đường huyết

300g nhãn chứa lượng đường tương đương với một bát cơm. Do đó, việc tiêu thụ nhiều nhãn có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng và làm tăng mức đường huyết trong máu, gây ra những rủi ro sức khỏe.

Ăn nhiều nhãn gây tăng cân và tăng đường huyết

Ăn nhiều nhãn gây tăng cân và tăng đường huyết

4. Những người đau dạ dày không nên ăn nhãn khi nào? 

Những người đau dạ dày không nên ăn nhãn khi thuộc những đối tượng sau:

  • Người bị tiểu đường: Do nhãn chứa nhiều đường, việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến sự gia tăng đột ngột của đường huyết, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Người mắc tăng huyết áp: Nhãn có tính nóng, tiêu thụ nhiều có thể làm tăng áp lực lên hệ tim mạch, dẫn đến sự gia tăng huyết áp.
  • Phụ nữ mang thai: Với tính chất nóng của nhãn, việc ăn nhiều có thể gây ra tình trạng nóng trong, đau bụng, ra máu, hoặc động thai, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai nhi và mẹ bầu.
  • Người béo phì: Hàm lượng đường cao trong nhãn có thể cung cấp nhiều năng lượng, góp phần làm tình trạng béo phì trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Người có sức khỏe yếu: Những người bị cảm lạnh, sốt, ho có đờm hoặc đang bị phù nề không nên ăn nhãn hoặc uống trà chứa nhãn để tránh làm nặng thêm tình trạng sức khỏe.
Những người bị cảm lạnh không nên ăn nhãn tránh làm bệnh nặng thêm

Những người bị cảm lạnh không nên ăn nhãn tránh làm bệnh nặng thêm

5. Lưu ý khi ăn nhãn với người đau dạ dày

Mặc dù nhãn có nhiều lợi ích cho người đau dạ dày, nhưng nếu không sử dụng đúng cách có thể gây ra tác dụng phụ. Do đó, những người bị dạ dày cần lưu ý những điểm sau khi ăn nhãn:

  • Sử dụng vừa phải: Ăn nhãn với lượng hợp lý, khoảng 200g – 400g mỗi ngày, để tránh gây sinh nhiệt trong cơ thể.
  • Cẩn thận với đối tượng nhạy cảm: Do tính nóng của nhãn, phụ nữ mang thai và những người có tiền sử sinh nhiệt hoặc dễ bị nổi mụn nên hạn chế ăn.
  • Người tiểu đường và béo phì: Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì nên tránh ăn nhãn vì có thể làm tăng lượng đường trong máu.
  • Tư vấn bác sĩ: Nhãn chỉ hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, vì vậy nếu tình trạng không cải thiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.

6. Giải đáp thắc mắc khi ăn nhãn 

Ăn nhãn có tốt không?

Ăn nhãn có tốt có nhiều lợi ích cho sức khỏe như dưỡng huyết, an thần và bổ tỳ thích hợp cho người suy nhược, mất ngủ, và lo âu. Tuy nhiên, ăn quá nhiều nhãn có thể làm tăng đường huyết, gây nguy hiểm cho bệnh nhân đái tháo đường, và dễ dẫn đến tăng huyết áp.

Ăn nhãn có nóng không?

Dù nhãn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, việc tiêu thụ quá mức có thể gây ra vấn đề như nóng trong người, nổi mụn, mẩn ngứa và khó chịu. Do đó, các bác sĩ khuyên nên ăn nhãn vừa phải, chỉ khoảng 1 – 2 lần mỗi tuần và mỗi lần không vượt quá 300g.

Ăn nhãn có nóng không? Có, dễ nổi mụn, mẫn ngứa khi ăn nhiều

Ăn nhãn có nóng không? Có, dễ nổi mụn, mẫn ngứa khi ăn nhiều

Quả nhãn có bao nhiêu calo?

Nhãn là loại trái cây giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 100g nhãn cung cấp khoảng 48 calo. Nhãn sấy khô có khoảng 80 calo, trong khi chè nhãn chứa khoảng 256 calo.

Mẹ bầu có ăn nhãn được không? Thời điểm nào không nên ăn 

Mẹ bầu có thể ăn nhãn, vì nó cung cấp nhiều tác dụng tích cực như bổ sung năng lượng, cải thiện tình trạng mất ngủ, giảm táo bón và tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, mẹ bầu nên tránh ăn nhãn nếu có dấu hiệu dọa sảy thai, vì nhãn có thể làm tăng nguy cơ do tính ấm và lượng đường cao.

Những ai không nên dùng long nhãn?

Long nhãn chứa hàm lượng đường cao, do đó không phù hợp với người mắc tiểu đường, thừa cân hoặc béo phì. Đối với thai phụ trong 7 tháng đầu, nếu xuất hiện triệu chứng nóng trong và âm hỏa hư, nên hạn chế ăn long nhãn vì có thể dẫn đến ra huyết, đau bụng, và động thai.

Hy vọng thông tin từ Tổ hợp Y tế Mediplus đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đau dạ dày ăn nhãn được không? Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn đặt lịch khám với bác sĩ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.3366 để nhận được sự hỗ trợ chi tiết!

*Lưu ý: Bài viết là chia sẻ về kiến thức, không thay thế cho khám và điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

    Đặt lịch khám bệnh

    Bài viết liên quan

    Đau dạ dày có ăn bơ được không? [Gợi ý] 5 cách chế biến 

    Đau dạ dày có ăn bơ được không? Trào ngược dạ dày có ăn bơ được không? Đây là những câu hỏi mà nhiều người…

    14 Th9, 2024
    40

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Bệnh viêm dạ dày có nguy hiểm không? Có chữa khỏi được không?

    Viêm dạ dày là một vấn đề sức khỏe phổ biến, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về mức độ nghiêm trọng của bệnh…

    16 Th9, 2024
    134

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Bị HP dạ dày kiêng ăn gì? Nên ăn gì? 5 Lưu ý

    Viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, do đó bạn cần xây dựng 1…

    16 Th9, 2024
    23

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Viêm dạ dày HP dương tính có nguy hiểm không? 

    Sau khi tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán, nếu kết quả cho thấy vi khuẩn HP dương tính, điều đó có nghĩa là bệnh…

    13 Th9, 2024
    50

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám