7.7K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Đau dạ dày ăn phở được không là câu hỏi được nhiều người quan tâm vì phở là món ăn yêu thích của nhiều người Việt Nam. Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của MEDIPLUS.
Với người đau dạ dày thì họ quan tâm rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng và đặt ra câu hỏi “đau dạ dày ăn phở được không?” Các chuyên gia giải thích rằng người đau dạ dày không nên ăn phở bởi phở được làm từ tinh bột đã lên men, có vị chua không tốt cho dạ dày.
Ăn quá nhiều phở sẽ có hại cho tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, làm nặng hơn tình trạng đau dạ dày. Vì thế, người bị đau dạ dày hạn chế ăn phở thường xuyên, 1 tuần chỉ ăn 1 – 2 lần.
Đau dạ dày ăn được phở nhưng nên hạn chế chỉ 1-2 bát/tuần
Phần tiếp theo của bài viết sẽ giải thích rõ hơn vì sao đau dạ dày nên hạn chế ăn phở và ăn phở cho đúng cách tránh gây hại cho dạ dày.
Câu trả lời cho câu hỏi “tại sao đau dạ dày nên hạn chế ăn phở” sẽ được giải đáp cụ thể ngay dưới đây:
Đau dạ dày nên hạn chế ăn phở bởi bánh phở được làm từ tinh bột lên men, có vị chua, chất phụ gia, chất bảo quản để đảm bảo độ dẻo, dai nhưng nó gây khó tiêu, chướng bụng khiến tình bạn đau dạ dày hơn.
Chưa kể, bánh phở còn chứa hàn the (tinopal) để giữ độ trắng, dai, lâu bị hỏng – chất này phá hủy niêm mạc dạ dày, khiến vết loét dạ dày nghiêm trọng hơn.
Bánh phở là một trong những nguyên nhân khiến vết loét dạ nặng hơn
Đau dạ dày ăn phở được không còn liên quan đến phần thịt và gia vị đi kèm. Cụ thể như sau:
Phần lớn thịt trong phở là thịt bò tái không tốt cho dạ dày
Nước dùng để nấu phở thường là hỗn hợp gia vị gồm quế, thảo quả, gừng, hoa hồi,… và chúng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Nước dùng phở từ xương ống, nhiều dầu mỡ, mì chính khiến dạ dày khó tiêu hóa.
Dạ dày phải tiết nhiều dịch vị và làm việc nhiều hơn để tiêu hóa, điều này làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày và lý giải vì sao sau khi ăn phở thường có hiện tượng ợ chua.
Xem thêm bài viết:
Đau dạ dày nên hạn chế ăn phở là lời giải đáp cho câu hỏi: Đau dạ dày ăn phở được không? Tuy nhiên nếu thèm phở người bị đau dạ dày vẫn có thể ăn nhưng số lượng ít và để hạn chế tối đa tình trạng khó chịu, đau rát dạ dày thì khi ăn phở người đau dạ dày cần lưu ý một số điều sau:
Chọn bánh chế biến từ gạo phơi khô và chần kỹ trước khi chế biến
Đau dạ dày ăn phở được không chỉ là một trong nhiều điều cần lưu ý khác trong chế độ ăn cho người đau dạ dày. Chúng tôi sẽ gợi ý những món ăn sáng tốt hơn cho người bị đau dạ dày.
BÁNH MÌ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh mì tốt cho người đau dạ dày nhờ tính khô, thấm hút tốt, thẩm thấu và trung hòa dịch vị trong dạ dày. Bánh mì có khả năng thấm hút toàn bộ dịch vị dư thừa, bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi sự ăn mòn và phá hủy của acid và pepsin.
Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên cám, bánh mì lúa mạch đen hoặc bánh mì yến mạch là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bữa sáng với người đau dạ dày.
Các bạn có thể tham khảo thực đơn bữa sáng với bánh mì như sau: 3 lát bánh mì và 1 cốc sữa tươi 200ml có đường hoặc 1 lát bánh mì đen và 1 quả trứng luộc. Ngoài ra các bạn có thể kết hợp bánh mì với bơ, mứt, nước ép trái cây,…
Người bị đau dạ dày nên ăn bánh mì lúa mạch đen
CHÁO
Cháo thường được nấu nhừ từ các loại thịt, hải sản, rau củ quả,… làm giảm gánh nặng cho dạ dày, dạ dày không cần hoạt động nhiều để co bóp và tiêu hóa. Do vậy, cháo là món ăn mềm, dễ tiêu hóa, tốt cho bữa sáng của người đau dạ dày.
Các món cháo ngon và thích hợp cho người đau dạ dày gồm cháo thịt lợn băm, cháo gạo nếp táo đỏ, cháo hạt sen,… Thực đơn bữa sáng với cháo cho người đau dạ dày có thể là: 1 bát cháo thịt băm và 1 cốc sữa tươi có đường 200ml .
Cháo thịt heo cải bó xôi tốt cho sức khỏe người đau dạ dày
SÚP
Khi bị đau dạ dày, đừng bỏ qua món súp vào bữa sáng. Súp là thức ăn mềm giống như cháo nên khi ăn súp giúp dạ dày giảm áp lực hoạt động. Súp cũng giúp hạn chế tổn thương và các vết loét trong dạ dày.
Súp thịt lợn, thịt gà bỏ da, thịt dê,… hoặc súp rau củ nấu mềm đều là món ăn thơm ngon, nhiều dinh dưỡng và tốt cho người đau dạ dày.
Thực đơn bữa sáng cho người đau dạ dày với súp: 1 bát súp thịt nạc băm, 1 cốc nước ép dưa hấu và 1 quả táo.
Bữa sáng với súp giúp hạn chế tổn thương và các vết loét trong dạ dày
Như vậy, người đau dạ dày cần hạn chế tối đa ăn phở. Hy vọng những lý giải trên về thắc mắc đau dạ dày ăn phở được không và gợi ý thực đơn tốt cho người đau dạ dày sẽ giúp các bạn có thêm thông tin và lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn tư vấn thêm về dinh dưỡng cho người đau dạ dày, hãy liên hệ tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐĂNG KÝ NỘI SOI
Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Nghệ đen là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Ngoài ra, nghệ đen còn được sử dụng làm thuốc chữa…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Viêm dạ dày ruột cấp là một bệnh lý làm cho chúng ta bị đau quặn bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Để hiểu rõ…
Viêm teo niêm mạc dạ dày HP âm tính là một tình trạng khiến nhiều người lo lắng về sức khỏe dạ dày của mình.…
Mật ong được xem là món quà từ thiên nhiên, có tác dụng rất tốt với mọi người. Mật ong không chỉ giúp đẹp da…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.