Đau dạ dày ăn trứng được không?

Cập nhật 24/06/2023

13.1K

Tham vấn y khoa:

Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh

Chuyên mục:Tiêu hóa

Trứng là một trong những thực phẩm lành tính, chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không biết đau dạ dày ăn trứng được không là thắc mắc của nhiều người bị đau dạ dày. Cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

1. Đau dạ dày ăn trứng được không?

Một chế độ ăn khoa học và lành mạnh có thể giúp hạn chế đau dạ dày, đẩy nhanh quá trình làm lành vết loét. Vậy đau dạ dày có nên ăn trứng không?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người đau dạ dày nên ăn trứng vì trứng là thực phẩm lành tính, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị đau dạ dày nếu chế biến và sử dụng đúng cách.

>>> XEM THÊM:

Người đau dạ dày nên ăn trứng vì trứng là thực phẩm lành tính, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị đau dạ dày

Người đau dạ dày nên ăn trứng vì trứng là thực phẩm lành tính, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị đau dạ dày

Để biết được tại sao đau dạ dày nên ăn trứng, hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé.

2. Tác dụng của trứng với người đau dạ dày

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, chứa đa dạng khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe và dạ dày. Theo Y học hiện đại, trứng gà có chứa kháng thể lgY chống lại các tác nhân có thể gây hại cho dạ dày, giúp giảm đau thượng vị hiệu quả.

Ngoài ra, trứng gà nhiều photpho, chất béo, biotin, vitamin,.. giúp nâng cao đề kháng, giảm triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày.

Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g trứng gà:

Thành phần Hàm lượng
Năng lượng 166 kcal
Protein 14.8g
Chất béo 11.6g
Canxi 55mg
Sắt 2.7mg
Magie 11mg
Photpho 210mg
Đồng 55μg
Kali 176mg
Natri 158mg
Selen 31.7μg
Vitamin A 700μg
Vitamin B5 1.438mg
Vitamin B12 1.29μg
Vitamin H (biotin) 25μg

Theo Đông y, trứng gà có công dụng bổ huyết, an thần. Lòng trắng trứng vị ngọt, tính lương, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Lòng đỏ trứng vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ huyết, an thần. Công dụng chính của trứng gà nằm ở lòng đỏ.

Nhờ các thành phần dinh dưỡng trên mà trứng gà là thực phẩm tốt cho người đau dạ dày, cụ thể như sau:

2.1 Ăn trứng giúp giảm kích ứng

Đau dạ dày ăn trứng được không? Trứng gà chứa ít chất béo và chứa cholesterol có lợi cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm kích ứng dạ dày và hạn chế sự gia tăng axit dịch vị trong dạ dày.

Trứng gà làm giảm kích ứng dạ dày, hạn chế tăng axit dịch vị, giảm đau dạ dày

Trứng gà làm giảm kích ứng dạ dày, hạn chế tăng axit dịch vị, giảm đau dạ dày

2.2 Người đau dạ dày ăn trứng giúp hạn chế tăng axit

Đau dạ dày ăn trứng được bởi trong trứng gà có enzyme có lợi, vitamin A, photpho, canxi,… có lợi cho hệ tiêu hóa, hạn chế tăng axit dịch vị, từ đó giảm thiểu các cơn đau dạ dày.

2.3 Ăn trứng giúp khôi phục niêm mạc vết loét dạ dày

Đau dạ dày ăn trứng được không? Hàm lượng dinh dưỡng phong phú, đa dạng chất chống oxy hóa, axit amin, biotin, vitamin trong trứng gà giúp thúc đẩy quá trình khôi phục niêm mạc vết loét dạ dày và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài ra, trứng gà là loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa sau khi chế biến. Do đó chúng không gây áp lực cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

Bên cạnh trứng gà thì trứng vịt lộn là món ăn được tiêu thụ khá nhiều. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, ít chất béo, vitamin A dồi dào, không gây kích ứng dạ dày nên người đau dạ dày có thể ăn trứng vịt lộn.

Ăn trứng gà giúp khôi phục niêm mạc vết loét

Ăn trứng gà giúp khôi phục niêm mạc vết loét

Tuy nhiên, ăn quá nhiều trứng và không đúng cách dẫn tới khó tiêu, đầy bụng và không phải loại trứng nào cũng phù hợp với người đau dạ dày. Phần tiếp theo của bài viết sẽ hướng dẫn cụ thể hơn về loại trứng và cách ăn đúng cách dành cho người đau dạ dày.

3. Hướng dẫn ăn trứng đúng cách dành cho người đau dạ dày

Ngoài thắc mắc đau dạ dày ăn trừng được không thì việc ăn trứng đúng cách cũng rất quan trọng. Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng cao và được đánh giá là tốt cho sức khỏe nhưng khi bổ sung trứng vào thực đơn, người đau dạ dày cần chú ý những điều sau:

  • Số lượng: Chỉ nên ăn 3 – 4 quả trứng một tuần. Những người bị đau dạ dày có kèm theo bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch thì chỉ nên ăn 1 quả trứng 1 tuần. Người bị viêm gan, mắc bệnh thận không nên ăn trứng.
  • Thời điểm ăn: Nên ăn trứng vào bữa sáng, không ăn vào buổi tối vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu hóa, ảnh hưởng tới giấc ngủ.
  • Cách chế biến: Nên sử dụng trứng hấp, trứng luộc chín kỹ thay vì trứng chiên rán vì khi chiên rán dầu mỡ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.
  • Cách luộc trứng: Luộc trứng nhỏ lửa để tránh vỏ trứng vỡ thành nhiều mảnh, nên cho chút muối vào nước khi luộc để bóc vỏ dễ hơn.
  • Cách bóc vỏ trứng đúng: Đập 2 đầu của quả trứng, đặt trứng nằm ngang rồi ấn tay lăn trứng về phía trước cho vỏ nứt ra. Cho trứng vào bát nước ấm và tách riêng phần vỏ ra.
  • Thực phẩm kết hợp với trứng gà: Nên ăn trứng gà với trái cây như bơ, cà rốt, các loại rau xanh giàu vitamin, khoáng chất khác để giúp nhanh lành lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
Nên ăn trứng luộc hoặc trứng hấp

Nên ăn trứng luộc hoặc trứng hấp

4. Gợi ý 3 món ăn từ trứng gà giúp chữa đau dạ dày hiệu quả

Người đau dạ dày có thể sử dụng cả lòng trắng và lòng đỏ tuy nhiên tác dụng chữa đau dạ dày nằm ở lòng đỏ. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong 30g lòng đỏ trứng gà có 226mg photpho, 3.5g sắt, 67mg canxi, 7g anbumin. Còn theo Đông y, lòng đỏ trứng gà bổ khí huyết, giảm viêm loét dạ dày,…

Dưới đây là các món ăn từ trứng gà giúp chữa đau dạ dày hiệu quả:

MẬT ONG TRỨNG GÀ

Mật ong được biết đến là kháng sinh tự nhiên có tác dụng bổ tỳ vị, kháng khuẩn, chống viêm, làm lành tổn thương, nhuận tràng. Khi kết hợp với trứng gà tạo ra bài thuốc làm giảm triệu chứng đau dạ dày, nhanh lành các vết loét, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

Nguyên liệu:

  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 200ml mật ong nguyên chất

Cách chế biến:

  • Cho mật ong và lòng đỏ trứng vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín để 1 đêm.
  • Sáng hôm sau có thể sử dụng.

Kiên trì áp dụng cách này trong 2 tuần sẽ thấy chứng đau dạ dày thuyên giảm đáng kể.

Trứng gà ngâm mật ong giúp nhanh lành các vết loét, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru

Trứng gà ngâm mật ong giúp nhanh lành các vết loét, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru

NGHỆ MẬT ONG TRỨNG GÀ

Nghệ, mật ong, trứng gà là bài thuốc chữa đau dạ dày hữu hiệu. Trong nghệ có chứa nhiều cucurmin – hoạt chất kháng viêm, giúp làm lành tổn thương trong niêm mạc dạ dày. Mật ong thì kháng khuẩn, kháng viêm, cải thiện hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu:

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 2 thìa mật ong nguyên chất
  • 1 thìa tinh bột nghệ

Cách chế biến:

  • Pha tinh bột nghệ với nước ấm, khuấy đều
  • Cho lòng đỏ, mật ong vào hỗn hợp trên, khuấy đều
  • Hấp cách thủy, để lửa nhỏ 20 phút, tắt bếp và ăn khi còn nóng.

Nên ăn trứng nghệ mật ong sau bữa ăn sáng 2 tiếng không ăn vào buổi tối. Ăn liên tục trong 8 ngày rồi dừng lại để tránh thừa chất, nóng trong người.

Trứng gà, tinh bột nghệ và mật ong giúp làm lành tổn thương niêm mạc dạ dày

Trứng gà, tinh bột nghệ và mật ong giúp làm lành tổn thương niêm mạc dạ dày

TRỨNG GÀ VÀ LÁ MƠ LÔNG

Lá mơ lông có tính mát, có tác dụng sát khuẩn, diệt khuẩn, giải độc, giảm đau dạ dày, chữa viêm đại tràng. Ngoài ra lá mơ còn giảm tình trạng khó tiêu, đầy hơi, khi ăn kèm với trứng giúp hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • 1 quả trứng gà
  • 30g lá mơ lông

Cách chế biến:

  • Đập trứng ra bát, rửa sạch và thái nhỏ lá mơ cho vào cùng, khuấy đều
  • Hấp cách thủy hỗn hợp khoảng 20 phút và ăn khi còn nóng.
Lá mơ giảm khó tiêu, đầy hơi, ăn với trứng gà giúp hỗ trợ điều trị đau dạ dày

Lá mơ giảm khó tiêu, đầy hơi, ăn với trứng gà giúp hỗ trợ điều trị đau dạ dày

Như vậy, bài viết đã giải đáp câu hỏi “đau dạ dày ăn trứng được không? Trứng rất tốt cho dạ dày, hỗ trợ làm lành niêm mạc dạ dày, giảm kích ứng và giảm đau. Tuy nhiên nên sử dụng đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề đau dạ dày, hãy liên hệ ngay tới hotline 1900 3366 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Đánh giá bài viết

    ĐĂNG KÝ NỘI SOI

    Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS



    Bài viết liên quan

    [Gợi ý] 6 cách chữa đau dạ dày bằng mật ong tại nhà 

    Mật ong được xem là món quà từ thiên nhiên, có tác dụng rất tốt với mọi người. Mật ong không chỉ giúp đẹp da…

    14 Th9, 2024
    268

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đau thượng vị dạ dày nên ăn gì, kiêng gì? Gợi ý 4 cách chữa tại nhà

    Đau thượng vị dạ dày là một triệu chứng phổ biến của các bệnh liên quan đến dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ…

    16 Th9, 2024
    370

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đau dạ dày có ăn được dưa lê không? 4 nhóm người nên hạn chế

    Dưa lê là một loại trái cây có hương vị thơm ngon, ngọt nhẹ, được dùng để giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức.…

    20 Th11, 2024
    246

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Viêm dạ dày ruột có nguy hiểm không?  4 cách điều trị

    Viêm dạ dày ruột cấp là một bệnh lý làm cho chúng ta bị đau quặn bụng, tiêu chảy và buồn nôn. Để hiểu rõ…

    16 Th9, 2024
    254

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám