11.9K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo “Người bị đau dạ dày không nên ăn bún” bởi bún được làm từ gạo đã được lên men và có vị chua. Vậy tại sao lại vậy cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp thắc mắc “đau dạ dày có nên ăn bún không” ngay trong bài viết dưới đây!
Những người đau dạ dày KHÔNG NÊN ăn bún vì bún được làm từ gạo đã được lên men và có vị chua. Vị chua này có tính acid cao sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho dạ dày. Đặc biệt là những người bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày sẽ làm cho tình trạng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
Người bị đau dạ dày cần hạn chế ăn bún để không làm cho tình trạng bệnh nặng thêm
Để làm cho sợi bún được trắng, dai và giòn thì người ta thường sử dụng một số phụ gia: bột tẩy, hàn the hoặc chất bảo quản để tránh mốc. Những chất độc hại này có thể gây rối loạn tiêu hóa, làm mòn niêm mạc dạ dày khiến cho triệu chứng bệnh nặng hơn, diễn biến phức tạp hơn, thậm chí có thể gây ra biến chứng.
Chính vì thế, đau dạ dày có nên ăn bún không thì câu trả lời là KHÔNG để tránh gây ra những tác động xấu đến sức khỏe. Chi tiết sẽ được giải đáp ở phần tiếp theo.
Xem thêm bài viết:
Bún được làm từ gạo tẻ giàu amylose, bún được tạo thành từng sợi có màu trắng tinh, sợi bún dai, để được lâu cũng không có vị chua. Để làm được điều này người bán thường cho vào các chất bảo quản như:
Formol
Formol hay còn gọi là Formaldehyde là chất được sử dụng giúp làm trắng sợi bún, chống ôi thiu để có thể để trong thời gian dài. Formol là một loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người và cấm không được sử dụng trong chế biến thực phẩm dù là với liều lượng nào.
Cơ thể phải tiếp xúc với formol trong thời gian dài có tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa gây ra chứng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa hoặc viêm loét dạ dày, đại tràng.
Nhiều cơ sở sản xuất sử dụng hóa chất để làm trắng bún gây hại tới sức khỏe người bệnh đau dạ dày
Acid oxalic
Acid oxalic là một chất hữu cơ được dùng nhiều để tẩy trắng bún, làm cho sợi bún được trắng và hấp dẫn hơn. Đây là một chất bị cấm dùng trong và không có trong danh mục các chất phụ gia được sử dụng trong thực phẩm.
Đau dạ dày không nên ăn bún bởi sử dụng bún có chứa acid oxalic trong một thời gian dài có khả năng gây ngộ độc cấp tính, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Một số trường hợp khác acid oxalic kết hợp với canxi sẽ tạo ra canxi oxalat gây ra kết tủa và lắng đọng tạo thành sỏi ở gan mật, tụy,…
Tinopal
Tinopal hay còn gọi là chất huỳnh quang có tác dụng tạo độ bóng trên bề mặt sợi bún, làm cho bún trong, đẹp hơn. Tinopal là chất cấm, chỉ dùng trong công nghiệp và không được dùng trong thực phẩm.
Tinopal có chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng. Nếu như sử dụng lâu dài sẽ bị tích tụ trong cơ thể gây ra ngộ độc cấp tính, mãn tính. Chất này có thể làm hư hại niêm mạc đường tiêu hóa, gây viêm loét dạ dày, ruột. Nặng hơn có thể gây suy gan thận hoặc ung thư. Chính vì thế, người bị đau dạ dày có nên ăn bún không thì câu trả lời là không nhé để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hàn the
Hàn the là chất giúp cho sợi bún luôn được dai, giòn, không bết dính. Đây cũng là một chất cấm không có trong danh mục Bộ y tế cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Sử dụng bún có chứa hàn the trong nhiều ngày có thể dẫn tới ngộ độc tiêu hóa, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, hàn the còn gây hại cho thận và rối loạn chức năng chuyển hóa trong cơ thể.
Chất độn
Chất độn được sử dụng trong bún có thể là bột năng hoặc bột lọc. Những chất độn này giúp cho sợi bún được sáng hơn, nhìn đẹp mắt và dai hơn. Những chất độn này không gây hại cho sức khỏe và giúp hạ giá thành của bún.
Tuy nhiên, nguồn cung cấp những chất độn này nếu như không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng có thể gây ra những bất lợi cho sức khỏe.
Natri sulfit, Natri benzoate
Natri sulfit và Natri benzoate là 2 chất bảo quản, làm trắng bún được nhiều cơ sở sản xuất sử dụng. Hai chất này đều là những chất được phép sử dụng theo danh mục chất phụ gia sử dụng trong thực phẩm được Bộ y tế ban hành. Tuy nhiên, chỉ được dùng với hàm lượng rất nhỏ nhằm đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.
Natri sulfit và Natri benzoate đều là những chất được phép dùng trong thực phẩm với lượng rất nhỏ
Thắc mắc đau dạ dày có nên ăn bún không đã được trả lời ở phần trên. Tuy nhiên, Trong trường hợp nếu bạn vẫn muốn ăn bún an toàn và thưởng thức các món ngon từ bún thì bạn có thể phân biệt bún sạch và bún không chất phụ gia dưới đây:
Những lưu ý khi ăn bún:
Bún là món ăn hàng ngày rất dễ ăn nhưng đây không phải là thực phẩm mà chúng ta có thể bổ sung để tránh gây ra những bất lợi cho sức khỏe.
Đau dạ dày không nên ăn bún thường xuyên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Ngoài thắc mắc đau dạ dày có nên ăn bún không thì người bị đau dạ dày cần hạn chế sử dụng các món ăn sau:
MÌ TÔM
Trong mì tôm có chứa nhiều carbohydrate, chất bảo quản và dầu mỡ. Vì thế ăn mì tôm sẽ gây ra gánh nặng cho dạ dày, dẫn tới rối loạn chức năng dạ dày và xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày,… Vì thế, những người bị đau dạ dày ăn mì tôm sẽ làm cho tình trạng bệnh càng nặng hơn.
Trong mì tôm có chứa nhiều carbohydrate, chất bảo quản và dầu mỡ không tốt cho người bị đau dạ dày
PHỞ
Phở cũng tương tự như bún, trong quá trình sản xuất nguyên liệu đã được lên men hoặc sử dụng chất bảo quản. Thêm nữa nước dùng phở có chứa nhiều gia vị, nguyên liệu và nhiều dầu mỡ.
Do đó, việc ăn phở thường xuyên cũng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa dẫn tới khó tiêu, trướng bụng và làm cho bệnh đau dạ dày càng nặng hơn.
DƯA CÀ, HÀNH MUỐI
Dưa cà và hành muối là những món ăn có chứa độ acid cao gây ra kích thích cho dạ dày như: đau bụng cồn cào, nóng rát thượng vị dạ dày, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua. Đối với những người bị viêm loét dạ dày việc dùng dưa cà hành muối thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
CÁC LOẠI TRÁI CÂY CHUA
Các loại trái cây chua như: xoài, chanh, cóc, nhót, dứa, khế chua,…đều là những loại quả có tính acid cao. Khi ăn vào sẽ làm tăng nồng độ acid trong dạ dày và khiến cho triệu chứng của bệnh càng nặng nề.
Acid trong những loại quả này có thể bào mòn niêm mạc dạ dày và dẫn tới viêm loét, thủng dạ dày. Vì thế những người bị đau bụng dạ dày cần hạn chế sử dụng những loại quả có vị chua.
Quả khế chứa nhiều acid không tốt cho người đau dạ dày
Qua bài viết này các bạn đã biết được đau dạ dày có nên ăn bún không và khi bị đau dạ dày cần tránh những thực phẩm nào. Đau dạ dày là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm về đường tiêu hóa. Vì thế khi thấy mình có biểu hiện này bạn cần thăm khám sớm kết hợp với chế độ ăn uống khoa học để kiểm soát bệnh tốt nhất.
Nếu bạn còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về sức khỏe thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐĂNG KÝ NỘI SOI
Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Dừa và nghệ là hai nguyên liệu thiên nhiên không chỉ quen thuộc trong ẩm thực mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Tầm soát ung thư đại tràng ở đâu cũng là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều. Ngày nay ung thư đại tràng cũng là…
Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn
Viêm niêm mạc dạ dày là một bệnh lý gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh. Đây cũng được xem là căn…
Bạn yêu thích nhãn nhưng đang gặp vấn đề với đau dạ dày? Liệu người bị đau dạ dày ăn nhãn được không? Ăn nhiều…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.