14.9K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Đậu đen là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, Tuy nhiên không biết người bị đau dạ dày có nên ăn đậu đen không? Cùng Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây để hiểu rõ nhất.
Đậu đen là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc, giảm viêm sưng, chướng bụng,… Tuy nhiên, các chuyên gia đã khuyên rằng với những người đau dạ dày thì không nên ăn đậu đen quá nhiều trong thời gian dài
Những người có chứng hư hàn như chân tay lạnh, sợ lạnh, đau dạ dày cũng nên hạn chế dùng đậu đen. Theo Đông y, đau dạ dày được xếp vào các chứng bệnh hư hàn nên những người đau dạ dày rất thích chườm nóng, thức ăn có tính ấm sẽ thích hợp hơn. Trong khi đó đậu đen có tính mát vì vậy không phù hợp với người đau dạ dày.
Người mắc chứng bệnh hư hàn có hệ tiêu hóa kém khi sử dụng các thực phẩm lạnh rất dễ bị chướng bụng, tiêu chảy, buồn nôn. Đậu đen có tính mát có khả năng giải độc, thanh nhiệt. Sử dụng đậu đen hoặc uống quá nhiều nước đậu đen trong thời gian dài khiến cơ thể tăng tính hàn và gây ra các triệu chứng khó chịu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa…, làm cơn đau dạ dày trở nên nghiêm trọng dẫn tới khó điều trị.
Không nên dùng đậu đen cho người có chứng bệnh hư hàn như người đau dạ dày
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, một số thành phần trong đậu đen có lợi với dạ dày. Sau đây là bảng tổng hợp thành phần tác dụng của đậu đen đối với bệnh đau dạ dày.
Với khả năng làm kháng viêm và làm lành vết thương, giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng khó tiêu kể trên, các chuyên gia khuyên rằng: người đau dạ dày có thể sử dụng đậu đen với hàm lượng nhỏ, không nên sử dụng thường xuyên, tránh lạm dụng gây trầm trọng thêm cơn đau.
Xem thêm bài viết liên quan:
Ngoài những lưu ý về có nên dùng đậu đen cho người bệnh đau dạ dày thì cũng cần lưu ý tới các tiêu thụ các thực phẩm sau đối với bệnh đau dạ dày:
THỰC PHẨM NGƯỜI ĐAU DẠ DÀY KHÔNG NÊN ĂN
Ngoài thắc mắc đau dạ dày có nên ăn đậu đen không thì chế độ ăn không khoa học, tiêu thụ các thực phẩm không có lợi cho dạ dày có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.
Thức ăn cay nóng
Chất capsaicin trong đồ cay nóng gây kích thích niêm mạc dạ dày. Đối với người bị đau dạ dày, đồ ăn cay có thể làm tăng lượng acid có trong dạ dày, khiến các vết viêm dạ dày trở nên trầm trọng hơn dẫn tới các vết loét, thậm chí dẫn đến buồn nôn, nôn mửa.
Người đau dạ dày nên tránh ăn đồ cay nóng nhiều ớt hay hạt tiêu
Vì vậy, người đau dạ dày nên tránh ăn các thực phẩm cay nóng như dưa muối chua, kim chi, ớt, hạt tiêu,… để bảo vệ dạ dày.
Các loại đậu
Hầu hết các loại đậu đều chứa đường gọi là alpha-galactosidase, thuộc nhóm cards được gọi là FODMAPs. Các FODMAPs cung cấp các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, không gây ảnh hưởng gì ở người bình thường.
Tuy nhiên đối với người bị đau dạ dày thì có thể gây các triệu chứng không tốt như chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy, khó tiêu. Người bị đau dạ dày cũng không nên ăn nhiều loại đậu cùng một lúc.
Tiêu thụ các loại đậu với người mắc bệnh đau dạ dày có thể gây chứng đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy.
Các chất kích thích
Các chất kích thích như cà phê, rượu bia, nước trà đặc có thể khiến các cơn đau bụng dữ dội hơn, gây kích ứng niêm mạc dạ dày khiến nguy cơ loét dạ dày gia tăng. Chất cồn trong rượu bia, caffeine có trong cà phê có thể tạo lượng acid dư thừa gây chuột rút cơ bụng.
Tiêu thụ cà phê với người đau dạ dày gây kích ứng niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ loét dạ dày.
Thực phẩm làm tiết dịch vị
Người đau dạ dày không nên ăn các loại thực phẩm lên men như cà muối, dưa chua, canh chua…, các loại trái có vị chua như cam, chanh, quýt… hay các đồ ăn nhiều dầu mỡ. Bởi vì những loại này có khả năng làm acid dạ dày tăng cao và khiến bệnh càng trầm trọng hơn.
Hạn chế ăn nấm
Đa số các loại nấm đều chứa ít nhiều chất độc. Với người có tổn thương dạ dày không nên dùng, tránh xa các loại nấm non vì chúng có chứa chất độc phalin.
Như vậy ngoài việc, đau dạ dày có nên ăn đậu đen không thì người bị đau dạ dày không nên ăn các thực phẩm đã liệt kê ở trên, phần tiếp theo sẽ là những gợi ý về thực phẩm nên ăn.
THỰC PHẨM NGƯỜI ĐAU DẠ DÀY NÊN ĂN
Người bệnh đau dạ dày nên bổ sung các thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày, có tác dụng chữa lành vết loét hoặc giảm tiết acid. Bên cạnh đó có thể bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất để đạt hiệu quả tốt nhất.
Gừng
Ngoài công dụng trong y học và là loại gia vị thơm ngon trong bếp thì gừng cũng là lựa chọn hữu ích có trong thực đơn của người đau dạ dày.
Hoạt chất Zingiberen, Gingerol, Zingiberol hay Flavonoid có trong gừng có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm giúp giảm đau dạ dày hiệu quả, chống buồn nôn nhờ ức chế co thắt cơ trơn và trung hòa axit trong dạ dày. Bên cạnh đó, ăn gừng còn giảm các triệu chứng ợ nóng, đầy hơi, tiêu chảy, khó tiêu thường gặp ở người đau dạ dày.
Thêm vào thực đơn hằng ngày bằng cách uống trà gừng vào buổi sáng và buổi tối
Thêm vào thực đơn hằng ngày bằng cách uống trà gừng vào buổi sáng và buổi tối, thái vài lát gừng ăn sống hoặc nấu chín giúp giảm đau hiệu quả. Người trưởng thành nên dùng tối đa 5g gừng/ngày. Phương pháp đơn giản này vừa tốt cho sức khỏe lại giảm đau hiệu quả, phòng ngừa đau dạ dày ở người không bị bệnh.
Chuối
Chuối là thực phẩm thân thiện hàng đầu với người bị đau dạ dày, có công dụng cực tốt với dạ dày.
Thành phần trong chuối có khả năng trung hòa lượng acid vượt ngưỡng trong dạ dày; giảm viêm tấy, sưng phồng đường ruột. Chuối giàu Kali giúp bình ổn dạ dày, giảm triệu chứng ợ chua, trung hòa lượng nước cơ thể; đồng thời hỗ trợ hạ huyết áp, kiểm soát lượng natri tránh gây tổn hại tới mạch máu. Lượng chất xơ hòa tan pectin rất lợi cho các chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy.
Ăn chuối chín vừa giúp tăng lượng tốt cho sức khỏe, giúp tiêu và tốt cho bệnh đau dạ dày.
Trà thảo dược
Các loại trà thảo dược ( không chứa caffeine- chất thúc đẩy tạo acid trong cơ thể) giúp điều hòa tốt hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa các chứng đầy bụng, khó chịu.
Theo các bác sĩ và chuyên gia, dùng trà thảo dược chiết xuất hoa cúc có tác dụng cải thiện tình trạng viêm nhiễm dạ dày.
Lưu ý: Người đau dạ dày không nên dùng các loại trà bạc hà, chúng có thể làm co giãn cơ vòng thực quản khiến acid đi vào trong dạ dày gây chứng ợ hơi.
Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm cung cấp các lợi khuẩn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất là đường ruột như sản sinh lactase, tiêu diệt vi khuẩn gây hại, giảm các cơn đau do trào ngược dạ dày.
Bổ sung sữa chua hằng ngày khi bị đau dạ dày hay cả khi cơ thể khỏe mạnh đều có tác dụng tốt. Sử dụng sau khi ăn no khoảng 30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất cho quá trình làm việc ở hệ tiêu hóa. Người đau dạ dày nên lựa chọn các loại sữa chua ít đường và không đường thay cho loại có nhiều đường.
Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột cũng như bệnh đau dạ dày
Thì là
Thành phần anethole trong thì là có tác dụng tiết dịch vị và dịch tiêu hóa, axit aspartic chống đầy hơi mang lại hiệu quả tốt cho người đau dạ dày. Người đau dạ dày nên nhai hạt thì là sau bữa ăn để cải thiện các triệu chứng đau của bệnh.
Với những thông tin cung cấp ở trên về vấn đề “đau dạ dày có nên ăn đậu đen?” hy vọng đã giúp bạn đọc cẩn trọng hơn khi dùng đậu đen với bệnh đau dạ dày. Người bệnh đau dạ dày cần chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp để cải thiện bệnh và thường xuyên thăm khám bác sĩ để điều trị hiệu quả. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ tới số hotline 1900 3366 để được tư vấn nhanh chóng.
*Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!
ĐĂNG KÝ NỘI SOI
Đặt lịch nội soi tiêu hóa với Tiến sĩ Bác sĩ BV Bạch Mai tại MEDIPLUS
Δ
Bài viết liên quan
Dừa và nghệ là hai nguyên liệu thiên nhiên không chỉ quen thuộc trong ẩm thực mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Nghệ đen là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Ngoài ra, nghệ đen còn được sử dụng làm thuốc chữa…
Đau dạ dày cần kiêng khem nhiều thực phẩm khi ăn uống. Vậy đau dạ dày có ăn được tôm không? Ăn bao nhiêu tôm…
Dạ dày và bao tử là một cơ quan duy nhất trong hệ tiêu hóa, nằm giữa thực quản và ruột non. Đây là một…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.