15.7K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Đau dạ dày có nên ăn lạc tuy nhiên không phải ai cũng biết hết tác dụng của lạc đối với người bị đau dạ dày cùng với cách ăn đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được tác dụng của lạc đối với dạ dày kèm theo hướng dẫn ăn lạc đúng cách.
Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích người đau dạ dày có nên ăn lạc bởi trong lạc giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất tuy nhiên cần bổ sung lượng phù hợp và chế biến đúng cách.
Lạc tên khoa hoa là Arachis hypogaea, thuộc họ Đậu. Lạc cung cấp chất chống oxy hóa, magie, phospho, đồng, vitamin E, B, PP,… tốt cho sức khỏe. Hai hoạt chất chính trong lạc tốt cho người đau dạ dày là p-coumaric acid và beta-sitosterol với công dụng cụ thể:
Ngoài ra, lạc chứa chất béo có lợi và tinh bột giúp thúc đẩy quá trình bài tiết axit dịch vị, hạn chế trào ngược, thu nhỏ vết loét trong niêm mạc dạ dày.
>> XEM THÊM:
Lạc là thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất
Theo Đông y, lạc vị ngọt ngậy, tính bình, tác dụng bổ huyết, nhuận phế, bổ tỳ, chữa đau dạ dày và bệnh đại tràng. Theo Y học hiện đại, lạc là thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đơn, hàm lượng phospho, magie, đồng, kali, vitamin E, B, PP cao tốt cho người đau dạ dày.
Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt lạc phần ăn được:
Nhờ những thành phần dinh dưỡng trên, lạc là thực phẩm có lợi cho người đau dạ dày với công dụng nổi bật:
Đau dạ dày có nên ăn lạc bởi trong lạc có chứa p-coumaric acid – chất chống oxy hóa có năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, giảm sản sinh nitrosamine gây ung thư dạ dày, chống viêm, giúp nhanh lành các vết loét dạ dày.
Đau dạ dày có nên ăn lạc, Trong lạc có chứa protein thực vật lành tính cho dạ dày và dầu trong lạc chứa phytosterol, beta-sitosterol có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm dịu cơn đau dạ dày, ngăn chặn sự lây lan của các tế bào gây ung thư.
Bên cạnh đó, các chất béo không bão hòa trong lạc cũng có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Lạc chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và một số hoạt chất tốt cho người đau dạ dày. Tuy nhiên, nếu người đau dạ dày ăn không đúng cách có thể gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu. Để hạn chế tối đa tình trạng này, hãy chế biến và sử dụng lạc đúng liều lượng theo hướng dẫn dưới phần tiếp theo của bài viết.
Lạc có thể gây đầy bụng, khó tiêu nếu ăn không đúng cách
Đau dạ dày có nên ăn lạc, Tuy nhiên bất kỳ loại thực phẩm nào khi hấp thụ cũng cần đúng liều lượng và đúng cách, đối với người đau dạ dày càng cần chú ý hơn. Dưới đây là cách ăn lạc đúng cách cho người đau dạ dày:
Lưu ý: Lạc dễ bị ẩm mốc, hỏng vì thế nên mua ít và chế biến ăn ngay. Nếu không chế biến hết 1 lần hãy bảo quản trong hộp đậy nắp kín hoặc bọc trong nhiều lớp túi nilon.
Người đau dạ dày nên ăn lạc luộc, rang ít dầu, ăn 50g/ 1 lần và 2-3 lần/ tuần
Trong dân gian có truyền miệng bài thuốc từ lạc sống phơi khô ăn kèm lá mơ lông công dụng chữa đau dạ dày. Tuy nhiên đây chỉ là bài thuốc truyền miệng, chưa có cơ sở khoa học.
Qua phân tích về công dụng của lạc và lá mơ lông phía trên cho thấy tác dụng chữa đau dạ dày gần như không có.
Bài thuốc này chưa có cơ sở khoa học, thậm chí protein trong lạc sống khó tiêu hơn và khiến dạ dày phải động nhiều hơn để tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Chưa kể, lạc sống phơi khô có thể gây độc, đau bụng, khó tiêu vì chứa nấm mốc độc hại cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
Protein trong lạc sống khó tiêu và khiến dạ dày phải động nhiều hơn để tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho dạ dày
Lạc là thực phẩm giàu dinh dưỡng và người bị đau dạ dày có nên ăn lạc nhưng để tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu bạn nên chú ý ăn đúng liều lượng và thời điểm nhé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về chứng đau dạ dày, hãy liên hệ tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
Δ
Bài viết liên quan
Đau dạ dày cần kiêng khem nhiều thực phẩm khi ăn uống. Vậy đau dạ dày có ăn được tôm không? Ăn bao nhiêu tôm…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Viêm dạ dày ruột thường do vi khuẩn, virus gây ra. Tình trạng này sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được…
Hở van dạ dày dẫn đến hôi miệng là kết quả của việc trào ngược dịch dạ dày vào thực quản, gây ra mùi khó…
Dừa và nghệ là hai nguyên liệu thiên nhiên không chỉ quen thuộc trong ẩm thực mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.