5.9K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:Nguyễn Thị Lan Anh
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Sữa chua nổi tiếng là một thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nhưng lại chứa acid lactic. Nhiều người bệnh lo sợ acid trong sữa chua sẽ không tốt cho dạ dày của họ. Vậy người đau dạ dày có nên ăn sữa chua không? Câu trả lời sẽ được chuyên gia Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.
Người đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn sữa chua để nạp thêm các chất dinh dưỡng và lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa. Theo một số nghiên cứu được đăng tải trên website sciencedirect, tính acid trong sữa chua thấp hơn rất nhiều so với acid dịch vị nên sẽ không gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
Người đau dạ dày có thể ăn sữa chua bình thường và sữa chua hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa
Trong thành phần của sữa chua có các vi khuẩn họ Lactobacillus và Enterococcus, các chất dinh dưỡng như đạm, canxi, vitamin B12,… Nhờ đó, sữa chua mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho người bệnh như hỗ trợ làm lành các thương tổn của dạ dày, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Hp,…
Như vậy, người đau dạ dày nên ăn sữa chua vì chúng chứa nhiều tác dụng tốt cho dạ dày. Các tác dụng này sẽ được nêu ra và giải thích cụ thể ở phần 2 của bài viết.
Xem thêm bài viết:
Sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng mang đến tác dụng tốt cho dạ dày. Thông tin cụ thể về các chất dinh dưỡng trong 100g sữa chua sẽ được nêu ra trong bảng dưới đây:
Nhờ vào các chất dinh dưỡng trên, đặc biệt là magie, vitamin C, vitamin B6, B12,… nên sữa chua rất tốt cho dạ dày. Bên cạnh đó sữa chua còn chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:
Vi khuẩn Hp tiết ra chất độc khiến niêm mạc dạ dày suy yếu, dễ bị tổn thương. Đồng thời tiết enzyme urease khiến nồng độ pH thay đổi, gây mất cân bằng hệ vi sinh trong dạ dày và đường ruột. Từ đó gây ra các vết viêm, loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa,… các chất độc tích tụ trong thời gian dài có thể kích phát ung thư.
Lợi khuẩn trong sữa chua có thể giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn Hp và phục hồi các vết thương do vi khuẩn Hp gây ra
Đau dạ dày có nên ăn sữa chua bởi sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn, chúng sẽ cạnh tranh môi trường sống làm giảm số lượng vi khuẩn Hp. Qua đó mang đến nhiều lợi ích như:
Ngoài ra, sữa chua còn chứa acid lactic có khả năng phá vỡ lớp nhầy bảo vệ của vi khuẩn Hp, khiến vi khuẩn mất khả năng sinh sống trong môi trường acid dạ dày.
Magie trong sữa chua giúp duy trì ổn định hệ cơ và các dây thần kinh, giảm nguy cơ stress kéo dài dẫn đến đau dạ dày
Sữa chua cung cấp lượng probiotics dồi dào và các vitamin, khoáng chất như vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C,… mang đến nhiều tác dụng giúp ổn định hệ tiêu hóa:
Đau dạ dày có nên ăn sữa chua bởi acid lactic trong sữa chua có khả năng phân hủy protein thành các acid amin tự do và cắt nhỏ gluxit dạng phức hợp thành các đường mạch ngắn. Nhờ đó, thức ăn dễ dàng được hấp thụ hơn, tránh ứ đọng tạo áp lực cho dạ dày.
Axit lactic giúp tiêu hóa thức ăn nhanh chóng và dễ dàng hơn, giảm áp lực cho dạ dày người bệnh
Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa, giúp giảm triệu chứng đau dạ dày, năng ngừa táo bón, đau rát hậu môn. Bên cạnh đó, các lợi khuẩn trong sữa chua có khả năng thiết lập lại cân bằng pH trong môi trường dạ dày, chúng được chia thành các dòng chính như:
Các lợi khuẩn trong sữa chua giúp giảm đau dạ dày, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa
Đau dạ dày có nên ăn sữa chua bởi nó hỗ trợ tốt trong việc làm lành những tổn thương ở dạ dày nhờ có chứa những thành phần sau:
Lợi khuẩn trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh, thúc đẩy tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi để làm lành các tổn thương ở dạ dày
Trên đây là những tác dụng chính của sữa chua đối với người bị bệnh dạ dày. Ngoài ra, để nhận được tối đa lợi ích từ sữa chua thì người bệnh cần ăn đúng cách, hướng dẫn sẽ được đề cập ở phần tiếp theo.
Đau dạ dày có nên ăn sữa chua, tuy nhiên, người bệnh cần ăn đúng cách để nhận được tối đa các loại ích từ sữa chua mang lại. Dưới đây là một số lưu ý cách ăn sữa chua mà người đau dạ dày nên biết:
Lượng sữa chua nên ăn
Người bệnh chỉ nên ăn 200 – 300g sữa chua mỗi ngày. Bởi vì nạp quá nhiều lợi khuẩn vào cơ thể sẽ dẫn đến mất cân bằng đường tiêu hóa, khiến lợi khuẩn phải cạnh tranh môi trường sống và dễ bị đào thải, gây lãng phí. Ngoài ra, sữa chua chứa nhiều chất dinh dưỡng, vì thế khi ăn nhiều người bệnh dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
Mỗi ngày người bệnh chỉ nên ăn 200 – 300g sữa chua để tránh lãng phí lợi khuẩn
Thời điểm ăn sữa chua
Bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua nhưng cần chú ý thời điểm ăn sữa chua để nhận được giá trị dinh dưỡng cao nhất và tránh một số rủi ro sức khỏe, một số lời khuyên cụ thể là:
Đau dạ dày có nên ăn sữa chua 1 – 2 giờ sau bữa chính và vào buổi sáng để phát duy được tối đa tác dụng
Các thực phẩm kết hợp với sữa chua
Sữa chua kết hợp với một số loại thực phẩm có thể tăng cường tác dụng tốt đối với dạ dày người bệnh, cụ thể là:
Ăn sữa chua kết hợp dâu tây giúp xoa dịu vết viêm sưng trên niêm mạc và nuôi dưỡng lợi khuẩn
Các thực phẩm không nên ăn cùng sữa chua
Một số thực phẩm khiến tác dụng tốt của sữa chua bị giảm và có thể khiến người bệnh bị rối loạn tiêu hóa, cụ thể như:
Người bệnh không nên uống chanh với sữa chua vì sẽ gây vón cục, ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa.
Không nên hâm nóng sữa chua
Đau dạ dày có nên ăn sữa chua tuy nhiên bạn không nên hâm nóng sữa chua bởi khi ở nhiệt độ cao sữa chua sẽ bị vón cục và tiêu diệt hết những vi khuẩn có lợi. Do đó làm mất đi tác dụng của sữa chua đối với dạ dày, hệ tiêu hóa và cơ thể.
Nhiệt độ thích hợp để bảo quản sữa chua
Sữa chua sẽ giữ được nhiều dưỡng chất và có vị thơm ngon nhất khi được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, khoảng 6 – 8 độ C. Người bệnh lưu ý không nên để sữa chua ở ngăn đá vì nhiệt độ lạnh sẽ giết chết các lợi khuẩn trong sữa chua, làm mất hiệu quả tăng cường tiêu hóa. Bên cạnh đó sữa chua đông đá còn khiến cơ thể bị lạnh, dễ dẫn đến đau họng, cảm cúm, tăng co thắt dạ dày,…
Trường hợp không nên ăn sữa chua
Một số trường hợp người bệnh có vấn đề sức khỏe khác ngoài đau dạ dày sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi sữa chua, cụ thể như:
Người bị dị ứng với sữa chua thường bị nổi mề đay, tiêu chảy
Trên đây là các lưu ý để người bệnh đạt được lợi ích lớn nhất khi ăn sữa chua. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chọn loại sữa chua phù hợp và hướng dẫn sẽ được đưa ra ở phần tiếp theo.
Người bệnh cần căn cứ dạng sữa chua và kiểm tra thành phần của sữa chua để đảm bảo phù hợp, cụ thể như:
Tóm lại, câu trả lời cho vấn đề “đau dạ dày có nên ăn sữa chua” – là CÓ. Người bệnh cần ăn đúng cách và lựa chọn được loại sữa chua phù hợp để đảm bảo nhận được đầy đủ tác dụng tốt của sữa chua.
Nếu bạn còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về đau dạ dày thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
Δ
Bài viết liên quan
Với những đặc tính nổi bật, hạt sang không chỉ được biết đến như một phương pháp an toàn mà còn mang lại nhiều lợi…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Việc sử dụng thuốc dạ dày chữ P đúng cách là điều quan trọng để chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa. Nhiều người vẫn…
Bệnh viêm loét dạ dày có tự khỏi được không? Viêm loét dạ dày bao lâu khỏi được? Những biện pháp phòng bệnh và chữa…
Helicobacter pylori (H. pylori) là một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng dạ dày của bạn. Nó có thể làm hỏng mô trong dạ dày…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.