2.4K
Tham vấn y khoa:
•
Tác giả:MEDIPLUS
Chuyên mục:Tiêu hóa
MỤC LỤC
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người bị đau dạ dày. Việc tiêu thụ những thực phẩm lành mạnh và có nguồn gốc từ thiên nhiên, tránh xa các chất kích thích giúp đẩy nhanh quá trình lành bệnh. Vậy vai trò của chế độ ăn thể hiện như thế nào, những món canh tốt cho dạ dày cần được bổ sung là gì, tất cả sẽ được chia sẻ ngay sau đây.
Dạ dày là bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa, tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ việc hấp thu thức ăn hiệu quả tại ruột. Thông thường, thức ăn sau khi qua khoang miệng xuống dạ dày sẽ được thấm đều dịch vị và dưới tác động co bóp của dạ dày sẽ được nghiền nát và đẩy dần xuống ruột.
Khi dạ dày bị viêm loét thì việc lựa chọn các loại thực phẩm bổ sung hàng ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi những loại thức ăn được đưa vào cơ thể sẽ gây tác động trực tiếp đến các vết viêm loét của dạ dày.
>>> XEM THÊM BÀI VIẾT:
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh dạ dày
Khi đáp ứng được chế độ ăn uống khoa học thì dạ dày sẽ giảm lượng acid tiết ra, niêm mạc dạ dày từ đó cũng ít bị tác động hơn. Khi thực phẩm an toàn và lành mạnh được đưa vào cơ thể sẽ giúp hạn chế những chất gây hại, dạ dày sẽ được nghỉ ngơi thay vì làm việc quá sức, đồng thời những vết viêm loét cũng mau lành hơn.
Để đảm bảo dạ dày luôn khỏe, chuyên gia dinh dưỡng MEDIPLUS khuyến cáo người bệnh cần lưu ý một số nguyên tắc dưới đây:
Ăn uống đúng giờ
Nếu quá trình ăn uống diễn ra điều độ và lặp lại thường xuyên, dạ dày sẽ hình thành nên một phản xạ có điều kiện. Sự bài tiết dịch vị trong dạ dày ít nhiều sẽ có tính chu kỳ để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn.
Chính vì thế, đến giờ cố định, acid trong dạ dày sẽ được bài tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Lúc này, nếu dạ dày vẫn còn rỗng thì lượng acid tiết ra sẽ tấn công niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ dẫn đến viêm loét. Nếu quá trình ăn uống diễn ra điều độ và lặp lại thường xuyên, dạ dày sẽ hình thành nên một phản xạ có điều kiện.
Ăn đúng định lượng
Người bị đau dạ dày cần chú ý chỉ nên ăn với định lượng vừa đủ no và chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.
Nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây quá tải, dạ dày sẽ phải hoạt động cật lực để tiêu hóa hết lượng thực phẩm nạp vào cơ thể, tình trạng suy kiệt sẽ diễn ra, những vết thương do viêm loét cũng vì thế mà ngày càng nghiêm trọng hơn.
Ăn chậm, nhai kỹ
Người xưa thường nói: “Nhai kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa” ẩn dụ cho tác động của việc ăn chậm nhai kỹ đến việc bảo vệ sức khỏe dạ dày. Đây chính là hoạt động cần thiết để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp dạ dày không bị quá sức khi tiêu hóa thức ăn quá thô.
Ăn chín uống sôi
Ăn chín uống sôi là một nguyên tắc ăn uống mà người bị bệnh viêm dạ dày cần tuân thủ tuyệt đối. Việc ăn chín uống sôi giúp hạn chế và loại bỏ các loại vi khuẩn gây hại trong thức ăn có thể tấn công dạ dày, từ đó giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh.
Xây dựng một chế độ ăn hợp lý
Thực đơn của người bị đau dạ dày cần đáp ứng các yêu cầu như sau:
Trên đây là những nguyên tắc mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo đối với người mắc các vấn đề về dạ dày. Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý chính là cơ sở quan trọng giúp dạ dày có thể hoạt động bình thường, khỏe mạnh. Phần tiếp theo chia sẻ những món canh tốt cho dạ dày, mọi người cùng tham khảo.
Thực đơn ăn uống mỗi ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày. Chính vì thế, mỗi bữa ăn cần được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và phải đảm bảo các nguyên tắc như ăn chín uống sôi, ăn đúng định lượng và đúng thực phẩm cần bổ sung.
Dưới đây là những món canh tốt cho dạ dày người bệnh cho thể tham khảo:
Canh đu đủ sườn non
Canh đu đủ sườn non không những cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày như đau thắt và nóng rát. Bởi hoạt chất papain và chymopapain có trong đu đủ giúp dạ dày kiểm soát quá trình tiết acid dịch vị. Người bệnh nếu bổ sung đu đủ thường xuyên sẽ giúp giảm bớt áp lực lên dạ dày, tình trạng khó tiêu, táo bón từ đó mang lại một hệ tiêu hóa khỏe hơn.
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Canh đu đủ sườn non giúp kiểm soát acid dịch vị tốt
Canh thịt lợn hầm nấm
Canh thịt heo với nấm là một món ăn vô cùng bổ dưỡng dành cho người bị đau dạ dày. Với hương vị đậm đà kết hợp giữa nấm và thịt lợn sẽ kích thích vị giác cho người bệnh và làm giảm áp lực lên dạ dày cho người bệnh.
Canh thịt lợn hầm nấm bổ dưỡng và kích thích vị giác tốt
Chè hạt sen long nhãn
Theo Đông y, hạt sen có vị ngọt, tính mát, và thường được dùng để điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa, chữa tiêu chảy, chậm tiêu. Hơn nữa, quả nhãn chứa nhiều vitamin A, cùng với đó là rất nhiều các số nguyên tố vi lượng như magie, kẽm, sắt… Đây đều là những thành phần có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp đẩy lùi các bệnh về dạ dày.
Chè hạt sen long nhãn tính mát và chứa nhiều vi lượng
Cháo hạt sen
Người bị đau dạ dày thường bị mất ngủ do bị sự cản trở của những cơn đau âm ỉ. Món cháo hạt sen là lựa chọn cần thiết để hỗ trợ ngủ ngon bởi tính mát và chứa rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy trong hạt sen có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm. Từ đó có tác dụng như chất làm se vết loét, giảm sự rỉ dịch ở dạ dày.
Cháo hạt sen đậu xanh tính mát bổ dưỡng giúp ngủ ngon hơn
Cháo hạt kê
Cháo hạt kê là món loãng, dễ tiêu hóa rất tốt đối với những người bị viêm dạ dày và giúp thanh nhiệt, thải độc làm giảm nhanh các triệu chứng đầy bụng, đau bụng do viêm dạ dày gây ra.
Cháo hạt kê giúp thanh nhiệt giải độc giảm đầy hơi chướng bụng
Soup khoai tây hầm ức gà
Trong khoai tây có chứa rất nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Theo y học cổ truyền, thịt gà thuộc loại thực phẩm có tính ôn, vị ngọt, không độc, hơn nữa lại có khả năng tỳ vị và bồi bổ khí huyết. Chính vì thế, việc bổ sung thịt gà còn giúp hỗ trợ những trường hợp kém hấp thu, hệ tiêu hoá yếu, đặc biệt là hỗ trợ chữa lành các vết loét trong dạ dày.
Súp khoai tây hầm ức gà tốt cho người có hệ tiêu hóa kém
Soup bí đỏ thịt lợn
Bên cạnh các công dụng như đẹp da, đẹp dáng, chống lão hóa và ngăn ngừa những bệnh lý tim mạch thì bí đỏ còn được biết đến là “thực phẩm vàng” đối với người mắc bệnh đau dạ dày. Một loại vitamin rất hiếm trong thực phẩm là Vitamin T cũng có trong bí đỏ giúp hỗ trợ quá trình làm đông máu và tạo các tế bào máu. Chính vì thế, món súp bí đỏ trở thành món ăn giàu dinh dưỡng, cực kỳ mềm và dễ hấp thu, tiêu hóa.
Súp bí đỏ thịt lợn dễ hấp thụ và rất tốt cho người bị dạ dày
Trên đây là top những món canh tốt cho dạ dày người bệnh có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Khi dạ dày khỏe, hệ tiêu hóa khỏe thì cơ thể mới có khả năng hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Hotline 1900 3366 được chuyên gia MEDIPLUS tư vấn sớm.
*Bài viết mang tính chia sẻ thêm, không thay thế phác đồ điều trị y khoa!
ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời với chuyên gia.
MEDIPLUS Tân Mai
Δ
Bài viết liên quan
Đau dạ dày có ăn bơ được không? Trào ngược dạ dày có ăn bơ được không? Đây là những câu hỏi mà nhiều người…
Chuyên mục: Tiêu hóa
Bạn yêu thích nhãn nhưng đang gặp vấn đề với đau dạ dày? Liệu người bị đau dạ dày ăn nhãn được không? Ăn nhiều…
Sau khi tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán, nếu kết quả cho thấy vi khuẩn HP dương tính, điều đó có nghĩa là bệnh…
Viêm dạ dày ruột thường do vi khuẩn, virus gây ra. Tình trạng này sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được…
Đăng ký khám
Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời
DỊCH VỤ NỔI BẬT
Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa
Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…
6.660.000đ
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chia sẻ
GỬI TỚI BÁC SỸ MEDIPLUS
Hãy để lại câu hỏi cho các bác sỹ ngay để được giải đáp kịp thời các vấn đề sức khỏe.