Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì? 3 gợi ý và 4 nguyên tắc  

Cập nhật 16/09/2024

107

Tác giả:Phạm Quang Nam

Chuyên mục:Tiêu hóa

Viêm dạ dày tá tràng là bệnh về hệ tiêu hóa, nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời có thể dẫn đến hẹp môn vị và để lại biến chứng nguy hiểm. Do đó, người bệnh nên tuân thủ nguyên tắc ăn uống để bệnh mau khỏi. Vậy viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì? Tham khảo các thực phẩm tốt cho người viêm dạ dày tá tràng được Tổ hợp y tế Mediplus tổng hợp trong bài viết dưới đây. 

1. Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Dưới đây là các thực phẩm tốt cho dạ dày, bạn đọc có thể tham khảo: 

Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì? 

Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Các loại sữa chua 

Sữa chua lên men là nguồn giàu lợi khuẩn (probiotic) giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, bao gồm việc diệt vi khuẩn HP. Ngoài sữa chua, các sản phẩm như sữa chua uống, tương miso và kombucha cũng chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho dạ dày.

Thảo mộc có tính kháng viêm

Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì? Gừng và nghệ có tính kháng viêm tự nhiên, hỗ trợ điều trị các vấn đề dạ dày. Mật ong giúp làm dịu viêm nhiễm và kích thích quá trình lành vết loét, trong khi nha đam có các chất chống viêm và làm dịu dạ dày. Bổ sung những loại thực phẩm này vào thực đơn có lợi cho hệ tiêu hóa.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì thì nên bổ sung rau xanh trong khẩu phần ăn. Rau ăn lá xanh như cải bó xôi, cải kale, xà lách, mồng tơi, cùng với các loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu hà lan), củ (khoai, yến mạch), và trái cây (đu đủ, táo, thanh long) giúp giảm axit dạ dày, giảm triệu chứng đau bụng và ngăn chặn sự hình thành các vết loét dạ dày mới. Bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn có thể hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả.

Bổ sung chất xơ đầy đủ cho cơ thể

Bổ sung chất xơ đầy đủ cho cơ thể

Bổ sung các loại vitamin

Vitamin A, B, C, và E giúp tăng cường hệ miễn dịch và phục hồi niêm mạc dạ dày. Bạn có thể bổ sung các vitamin này qua trái cây, rau củ, hạt, trứng, sữa, và các loại cá. Để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất, bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm. Nếu không thể đáp ứng đủ từ thực phẩm, xem xét sử dụng viên uống vitamin tổng hợp.

Thực phẩm chứa chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa hỗ trợ lành các vết viêm loét, nhưng không phải tất cả thực phẩm giàu chất chống oxy hóa đều phù hợp với người viêm loét dạ dày. Nên tránh rượu vang, chocolate đen, cà chua, gan động vật, và ớt chuông. Thay vào đó, hãy tăng cường tiêu thụ tỏi, cải xoăn, quả mọng như dâu tây, dâu tằm, việt quất, cherry và khoai lang.

Tham khảo: Viêm dạ dày tá tràng có nguy hiểm không

3. Viêm dạ dày tá tràng nên kiêng ăn gì?

Ngoài việc thắc mắc viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì thì nhiều người cùng rất quan tâm đến các thực phẩm cần kiêng ăn khi bị bệnh. Dưới đây là các thực phẩm mà người bị viêm dạ dày nên tránh ăn: 

Thực phẩm giàu chất béo

Các thực phẩm giàu chất béo như đồ ăn chiên rán, thịt xông khói, bánh pizza, bánh mì kẹp thịt, bơ sữa, sô cô la, pho mát, và xúc xích nên được tránh. Chúng có thể làm tăng viêm niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng thêm triệu chứng của viêm loét dạ dày.

Hạn chế các thức ăn giàu chất béo

Hạn chế các thức ăn giàu chất béo

Thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng, bao gồm các món ăn chứa ớt, tiêu, tỏi, hoặc gia vị cay, có thể kích thích dạ dày và gây khó chịu.

Socola

Chocolate có thể gây ra và làm trầm trọng thêm các vấn đề về dạ dày, đặc biệt là trào ngược dạ dày và co thắt dạ dày. Các tác hại bao gồm:

  • Gây trào ngược dạ dày: Chocolate chứa theobromide và chất béo, có thể kích thích axit dạ dày trào ngược lên thực quản, dẫn đến triệu chứng như ợ nóng và đau bụng.
  • Tăng cơn co thắt dạ dày: Caffeine trong cacao có thể kích thích co bóp dạ dày, làm tăng axit dạ dày và gây khó chịu như đầy bụng và chán ăn.
  • Tăng tiết axit dạ dày: Chocolate có thể làm tăng lượng axit dạ dày, làm tái phát cơn đau và gây khó chịu. Các thành phần như chất tạo ngọt, chất bảo quản trong chocolate cũng góp phần vào việc này.
Socola không tốt cho người bị viêm dạ dày tá tràng

Socola không tốt cho người bị viêm dạ dày tá tràng

Thực phẩm chứa hàm lượng axit cao

Thực phẩm có tính axit cao như cà chua, dưa muối, dưa chua, các loại trái cây họ cam chanh và các thức uống có tính axit như cà phê, trà đặc, nước ngọt có gas, có thể gây kích ứng hoặc làm hỏng niêm mạc dạ dày. Những thực phẩm này có thể gây chứng ợ nóng và làm cơn đau loét dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, nếu bạn bị loét dạ dày, nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống này.

Các loại đậu

Các loại đậu có thể gây chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu cho người bị đau dạ dày. Tuy nhiên, người khỏe mạnh sẽ không bị ảnh hưởng khi ăn các loại đậu này. 

Đồ chua, các thực phẩm lên men

Cà, dưa muối và các loại trái cây có tính acid cao như cam, quýt, chanh…có thể làm tăng mức độ axit trong dạ dày. Các thực phẩm này làm cho người bệnh khó chịu, tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Tìm hiểu: Đau thượng vị dạ dày nên ăn gì

3. 3 Gợi ý về chế độ dinh dưỡng cho người viêm dạ dày tá tràng

Viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì đã được MEDIPLUS giải đáp ở trên. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng theo từng giai đoạn điều trị bệnh, cụ thể: 

Giai đoạn đầu

Khi mới bắt đầu điều trị bệnh, nên sử dụng sữa trong mỗi bữa ăn. Có thể tách bữa sữa ra, bắt đầu với ⅓ cốc và uống lượng sữa còn lại sau 2 giờ.

Nên uống sữa sau mỗi bữa ăn khi trị viêm dạ dày ở giai đoạn đầu

Nên uống sữa sau mỗi bữa ăn khi trị viêm dạ dày ở giai đoạn đầu

Giai đoạn 2

Khi dạ dày hồi phục và bác sĩ cho phép ăn bình thường, hãy bắt đầu với thực phẩm mềm như súp nghiền, cháo loãng (khoảng 100ml mỗi lần). Dần dần tăng số lượng bữa ăn và chuyển sang các món như cá, thịt, và cơm mềm.

Giai đoạn 3

Khi dạ dày đã hồi phục, nên chia nhỏ bữa ăn, không ăn quá no, nhai kỹ và hạn chế vận động mạnh sau khi ăn. Luôn lựa chọn thực phẩm lành mạnh để duy trì sức khỏe dạ dày.

4. 4 Nguyên tắc ăn uống cho người viêm dạ dày tá tràng

Dưới đây là 4 nguyên tắc ăn uống mà người bị viêm dạ dày tá tràng cần thực hiện: 

Ăn đúng giờ, hạn chế bỏ bữa

Tuyệt đối không bỏ bữa, ăn đúng giờ mỗi ngày và không ăn quá no. Để bụng quá đói có thể làm tăng cơn đau do dạ dày co bóp mạnh, trong khi ăn quá no có thể kích thích niêm mạc dạ dày và tăng tiết axit, gây viêm loét. Nên ăn theo nguyên tắc no 80% để bảo vệ dạ dày.

Chia nhỏ các bữa ăn

Nếu không thể ăn nhiều trong một bữa, nên chia nhỏ bữa ăn và bổ sung các bữa phụ để giúp dạ dày có thức ăn thường xuyên, trung hòa axit. Các bữa phụ nên được ăn sau bữa chính từ 2 – 3 giờ và tránh ăn thêm vào ban đêm để phòng tránh thừa cân.

Chế biến thực phẩm khoa học (ăn chín, uống sôi)

Nên uống 1 ly nước ấm vào buổi sáng và trước khi ăn sáng khoảng 1 giờ. Bởi vì nếu bạn uống nước sau ăn có thể gây loãng dịch vị dạ dày, làm tính trạng đau dạ dày tăng lên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tập thói quen ăn chậm nhai kỹ để gia tăng sự bài tiết nước bọt, làm giảm gánh nặng cho dạ dày.

Dùng đồ uống vào thời điểm phù hợp

Tốt nhất nên uống nước vào buổi sáng và trước bữa ăn khoảng 1 giờ. Uống nước ngay sau bữa ăn có thể làm loãng dịch vị dạ dày, làm tăng chứng đau dạ dày. Đồng thời, hãy ăn chậm và nhai kỹ để tăng cường bài tiết nước bọt, giảm gánh nặng cho dạ dày.

5. Giải đáp thắc mắc về ăn uống với người viêm dạ dày tá tràng 

Ngoài thắc mắc viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì thì dưới đây cũng là các câu hỏi được nhiều người quan tâm: 

Sáng uống gì tốt cho dạ dày với người viêm dạ dày tá tràng? 

Buổi sáng, bạn có thể uống các loại thức uống tốt cho dạ dày như:

  • Nước ấm: Giúp làm sạch hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột và cải thiện sự trao đổi chất.
  • Nước chanh ấm: Cung cấp vitamin C, hỗ trợ tiêu hóa và cân bằng độ pH trong dạ dày.
  • Trà gừng: Có đặc tính chống viêm, giúp giảm buồn nôn và khó tiêu.
  • Nước mật ong: Tính kháng khuẩn và kháng viêm giúp làm dịu dạ dày và cung cấp năng lượng.
  • Trà hoa cúc: Làm dịu và hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng dạ dày khó chịu.
  • Sữa nghệ: Nghệ có đặc tính chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa và làm dịu dạ dày.
Sữa nghệ chống viêm dạ dày hiệu quả

Sữa nghệ chống viêm dạ dày hiệu quả

Thực phẩm nên tránh vào buổi sáng với người viêm dạ dày tá tràng?

Vào buổi sáng, bạn nên tránh các loại thực phẩm sau để bảo vệ sức khỏe dạ dày và hệ tiêu hóa:

  • Thực phẩm chiên, rán: Như bánh rán, khoai tây chiên, gây khó tiêu và tăng axit dạ dày.
  • Thực phẩm cay nóng: Như ớt, tiêu, tỏi, có thể kích thích dạ dày và gây khó chịu.
  • Đồ ngọt và bánh kẹo: Gây tăng đột ngột lượng đường trong máu và cảm giác mệt mỏi.
  • Đồ uống có ga: Gây đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.
  • Trái cây có tính axit cao: Như cam, quýt, bưởi, dứa, có thể làm tăng axit dạ dày.
  • Cà phê: Kích thích sản xuất axit dạ dày, gây khó chịu và đầy hơi.
  • Sữa và sản phẩm từ sữa: Có thể gây đau bụng và tiêu chảy ở người không dung nạp lactose.
  • Ngũ cốc có đường: Gây tăng đường huyết nhanh chóng và cảm giác mệt mỏi.
  • Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa: Như thịt xông khói, xúc xích, bơ, dễ gây khó tiêu và tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Bài viết trên đây của tổ hợp y tế MEDIPLUS cũng đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì? Nguyên tắc ăn uống ra sao? Hy vọng thông tin trên bài sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích. 

*Lưu ý: Bài viết là các chia sẻ mà Mediplus gửi đến bạn, không thể thay thế cho khám và chẩn đoán y khoa.

5/5 - (1 vote)

    Đặt lịch khám bệnh

    Bài viết liên quan

    [Gợi ý] 6 cách chữa đau dạ dày bằng mật ong tại nhà 

    Mật ong được xem là món quà từ thiên nhiên, có tác dụng rất tốt với mọi người. Mật ong không chỉ giúp đẹp da…

    14 Th9, 2024
    37

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đau dạ dày có ăn được rau muống không? 7 Lưu ý

    Nhiều người hiện nay thắc mắc liệu đau dạ dày có ăn được rau muống không? Hãy cùng Tổ hợp Y tế Mediplus tìm hiểu…

    14 Th9, 2024
    23

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Tầm soát ung thư dạ dày bao nhiêu tiền? [Chi phí 2024]

    Tầm soát ung thư dạ dày bao nhiêu tiền đang là vấn đề được nhiều người quan tâm trước khi thực hiện dịch vụ này.…

    11 Th12, 2023
    1.1K

    Tham vấn y khoa: BS Hoàng Văn Sơn

    Chuyên mục: Kiến thức về bệnh, Tiêu hóa

    Đau dạ dày có ăn bơ được không? [Gợi ý] 5 cách chế biến 

    Đau dạ dày có ăn bơ được không? Trào ngược dạ dày có ăn bơ được không? Đây là những câu hỏi mà nhiều người…

    14 Th9, 2024
    28

    Chuyên mục: Tiêu hóa

    Đăng ký khám

    Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

      DỊCH VỤ NỔI BẬT

      Gói tầm soát sớm ung thư đường tiêu hóa

      Tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

      6.660.000đ

      Tư vấn miễn phí

      CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

      Chia sẻ

      facebook-messenger-icon
      Đặt khám